Allah là ai? Bản chất của Ngài Allah là gì?

0
116
Rate this post

Thánh Allah là ai?

Allah (tiếng Ả Rập: الله‎, Allāh) là danh từ tiêu chuẩn trong tiếng Ả Rập để chỉ định Thượng đế Đấng Toàn Năng. Tại châu Âu, châu Mỹ, Đông Á, Nam Á danh từ Allah được phần đông coi là dành riêng cho tín đồ Islam. Tuy nhiên, tại các xứ nói tiếng Ả Rập, Kitô hữu và Do Thái giáo cũng gọi Thiên Chúa là Allah.. Danh từ Allah vốn đã có trong ngôn ngữ Ả Rập từ thời xa xưa, cả Do Thái giáo và Kitô giáo cũng đã được truyền vào bán đảo Ả Rập rất sớm. Cho nên, Kitô hữu người Ả Rập ngày nay không có danh từ nào khác để gọi Thiên Chúa, họ gọi chẳng hạn Chúa Cha là Allāh al-‘Ab.

Allah là một từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “Chúa”, hay nói chính xác hơn là “Thượng đế”. Trong văn hóa phương Tây, người ta thường tin rằng từ Allah được người Hồi giáo sử dụng riêng để mô tả vị thần của họ, nhưng điều này không thực sự đúng. Từ Allah được sử dụng bởi những người nói tiếng Ả Rập trong tất cả các tín ngưỡng Abrahamic (là các tôn giáo độc thần bao gồm Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo) có nghĩa là “Chúa”.

Tuy nhiên, theo đạo Hồi, Allah là tên phù hợp của Chúa, trong khi Cơ Đốc nhân và người Do Thái biết Ngài là YHWH hay Yahweh nghĩa là Đức Giê-hô-va. Khi những Cơ Đốc nhân nói tiếng Ả Rập sử dụng từ Allah, thì nó thường được sử dụng kết hợp với từ al-Ab. Allah al-Ab có nghĩa là “Đức Chúa Cha” và cách sử dụng này là một cách để các Cơ Đốc nhân người Ả Rập phân biệt họ với những người Hồi giáo. Trước khi thành lập Hồi giáo, hầu hết người Ả Rập là những người ngoại đạo đa thần, tin vào một số phận vô cảm, mạnh mẽ không thể bị kiểm soát hoặc thay đổi hoặc ảnh hưởng bởi con người.

Người Hồi giáo coi Muhammad là nhà tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất, và họ tin rằng ông đã khôi phục lại cho người Ả Rập niềm tin độc thần của tổ tiên họ. Cả Hồi giáo và Do Thái giáo đều theo dòng dõi thuộc linh của họ là Áp-ra-ham, nhưng khái niệm Đức Chúa Trời của Hồi giáo khác với Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo theo một số cách quan trọng. Đức Giê-hô-va và Allah đều được xem là toàn năng, toàn diện, toàn tri và nhân từ.

Tuy nhiên, trong cả Do Thái giáo và Hồi giáo, lòng thương xót của Chúa dựa vào ít nhất là một phần và nhiều lần vào các hành động của con người. Khái niệm Hồi giáo về Allah và khái niệm Do Thái về Yahweh (Đức Giê-hô-va) đều phủ nhận bản chất ba ngôi một thể của Đức Chúa Trời. Họ loại bỏ Con trai của Đức Chúa Trời là Chúa Giê-xu, và họ cũng loại bỏ Đức Thánh Linh như là một Thân vị riêng biệt của Chúa ba ngôi. Không có Chúa Giê-xu, thì không có sự cứu rỗi tạm thời, đó là sự cứu rỗi dựa trên nỗ lực của con người chứ không phải là ân sủng của Chúa. Không có Đức Thánh Linh, thì không có sự thánh hóa, không có sự bình an, không có sự tự do.

Cơ Đốc nhân tin rằng bởi sự chết và sự sống lại của Chúa Giê-xu, cùng với sự ngự trị của Thánh Linh Ngài, thì tội lỗi được tha thứ, lương tâm được thanh tẩy và linh hồn con người được tự do theo đuổi Chúa và lòng tốt mà không sợ bị trừng phạt. Một người Hồi giáo có thể yêu Allah và muốn làm hài lòng Allah, nhưng câu hỏi trong tâm trí của anh ta sẽ luôn luôn là “Có đủ không?” Những việc làm của tôi có đủ để xứng đáng với sự cứu rỗi không?” Cơ Đốc nhân tin rằng Đức Chúa Trời đã gửi Con trai của Ngài, là Chúa Giê-xu Christ, để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi là “việc làm của tôi có đủ không?” Câu trả lời là không, việc làm của chúng ta là không đủ. Điều này gây sốc cho bất cứ ai đang cố gắng tự mình làm vui lòng Chúa. Nhưng đây là mục đích của Bài giảng trên núi nổi tiếng của Chúa Giê-xu.

Người Do Thái mà Chúa Giê-xu nói đến, giống như những người Hồi giáo theo Allah, bị mắc kẹt bởi sự hiểu biết rằng những điều họ làm sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn hoàn hảo của Chúa. Nhưng đời sống hoàn hảo của Đấng Christ, sự chết chuộc tội và sự sống lại đã đáp ứng được tiêu chuẩn của Chúa . Thông điệp của Chúa Giê-xu dành cho người Do Thái và thông điệp của Ngài bây giờ, dành cho người Hồi giáo và mọi người khác là “sự ăn năn và tin cậy”. Điều này không có nghĩa là “ngừng phạm tội” và “tin rằng Chúa tồn tại”, mà có nghĩa là “quay lưng khỏi tội lỗi và ngừng cố gắng làm hài lòng Chúa bằng chính khả năng của mình”, và “tin rằng Đấng Christ đã hoàn thành mọi điều cho bạn”. Lời hứa cho những ai tin vào Đấng Christ là họ sẽ trở thành con cái của Chúa. Allah không hứa hẹn như vậy.

Người Hồi giáo tin rằng Allah sẽ thương xót họ dựa trên đánh giá của ông về sự thi hành của họ. Nhưng sự cứu rỗi không bao giờ là chắc chắn, nó không bao giờ là một lời hứa. Khi thế giới phương Tây nhìn với nỗi kinh hoàng về những điều như jihad (thánh chiến) và các hành động khủng bố của Hồi giáo, thì họ có một cái nhìn thoáng qua về nỗi sợ hãi mạnh mẽ mà Allah đã thấm nhuần trong những người theo ông. Những người Hồi giáo trung thành phải đối mặt với một sự lựa chọn khủng khiếp: tuân theo mệnh lệnh bạo lực của một vị thần toàn năng mà có lòng thương xót chỉ dành cho những tín đồ nhiệt thành và tận tụy nhất (và có lẽ thậm chí là không), hoặc từ bỏ trong vô vọng và bị trừng phạt. Cơ Đốc nhân không nên nhìn người Hồi giáo với lòng thù hận, mà thay vào đó là lòng thương cảm. Thần của họ, Allah, là một vị thần giả, và đôi mắt của họ đã không nhìn thấy được lẽ thật. Chúng ta nên cầu nguyện cho người Hồi giáo và cầu xin Chúa cho họ thấy lẽ thật, bày tỏ lời hứa về lòng thương xót và sự tự do của Ngài trong Đấng Christ

Allah là ai?
Allah là ai?

Bản chất của Ngài là gì?

Niềm tin cơ bản nhất mà người Hồi giáo có là “Chỉ có một Thiên Chúa”, Đấng Tạo Hóa, Người Sustainer – được biết bằng tiếng Ả Rập và bởi người Hồi giáo như Allah. Allah không phải là một vị thần nước ngoài, cũng không phải là một thần tượng. Các Kitô hữu nói tiếng Ả Rập sử dụng cùng một từ cho Đấng Toàn năng.

Các trụ cột cơ bản của đức tin trong đạo Hồi là tuyên bố rằng “không có vị thần xứng đáng thờ phượng ngoại trừ một Thiên Chúa toàn năng thực sự” (trong tiếng Ả Rập: ” La ilaha bệnh Allah ” ).

Thiên Chúa

Trong Kinh Qur’an , chúng ta đọc rằng Allah là từ bi và thương xót. Anh ấy tử tế, yêu thương và khôn ngoan. Ông là Đấng Tạo Hóa, Người Sustainer, Người Chữa Lành. Ngài là Đấng hướng dẫn, Đấng bảo vệ, Đấng đáng tha thứ. Có truyền thống 99 tên, hoặc thuộc tính, mà người Hồi giáo sử dụng để mô tả bản chất của Allah.

Một “Thiên Chúa Mặt Trăng”

Khi được hỏi ai là Allah, một số người không theo đạo Hồi lầm tưởng rằng Ngài là một ” vị thần Ả Rập”, một “thần mặt trăng ” hay một loại thần tượng nào đó. Allah là tên riêng của một Thiên Chúa thật, trong tiếng Ả Rập được sử dụng bởi người Hồi giáo trên toàn thế giới. Allah là một cái tên mà không phải là nữ tính cũng không nam tính, và nó không thể được làm số nhiều (không giống như thần, thần, nữ thần, vv). Người Hồi giáo tin rằng không có gì trong thiên đường cũng như trên trái đất xứng đáng được thờ phượng ngoại trừ Allah, Đấng Tạo Hóa Chân Thật.

Tawhid – Sự thống nhất của Thiên Chúa

Hồi giáo được dựa trên khái niệm Tawhid, hoặc Unity of God . Người Hồi giáo hoàn toàn độc thần và quyết liệt từ chối bất kỳ nỗ lực nào để làm cho Đức Chúa Trời có thể nhìn thấy hay là con người.

Hồi giáo từ chối bất kỳ hình thức thờ phượng thần tượng, ngay cả khi ý định của nó là để có được “gần gũi hơn” với Thiên Chúa, và từ chối Thiên Chúa Ba Ngôi hoặc bất kỳ nỗ lực để làm cho Thiên Chúa con người.

Trích dẫn từ Kinh Qur’an

“Hãy nói,” Ông là Allah, một, Allah, vĩnh cửu, tuyệt đối;
Ngài không cầu xin, và Ngài không thối; Và không có gì có thể so sánh với Ngài. ”Kinh Qur’an 112: 1-4

Trong sự hiểu biết của người Hồi giáo, Đức Chúa Trời vượt khỏi tầm nhìn và sự hiểu biết của chúng ta, nhưng đồng thời “gần gũi hơn chúng ta hơn là tĩnh mạch của chúng ta” (Kinh Qur’an 50:16). Người Hồi giáo cầu nguyện trực tiếp với Thiên Chúa , không có người trung gian, và tìm kiếm sự hướng dẫn từ Ngài một mình, bởi vì “… Allah biết rõ những bí mật của trái tim bạn” (Kinh Qur’an 5: 7).

“Khi tôi tớ tôi hỏi ngươi về tôi, tôi thực sự thân thiết (với họ). Tôi đáp lại lời cầu nguyện của mọi người thay thế khi ông ấy kêu gọi tôi. Hãy để họ cũng có, với ý chí, nghe lời kêu gọi của tôi, và tin vào tôi, rằng họ có thể đi đúng hướng. ” Kinh Qur’an 2: 186

Trong Kinh Qur’an, mọi người được yêu cầu nhìn xung quanh họ vì những dấu hiệu của Allah trong thế giới tự nhiên . Sự cân bằng của thế giới, nhịp điệu của cuộc sống, là “những dấu hiệu cho những ai tin.” Vũ trụ theo trật tự hoàn hảo: quỹ đạo của các hành tinh, chu kỳ sống và chết, các mùa trong năm, núi và sông, những bí ẩn của cơ thể con người. Thứ tự và số dư này không phải là ngẫu nhiên hoặc ngẫu nhiên. Thế giới và mọi thứ trong nó đã được tạo ra với một kế hoạch hoàn hảo của Allah – Đấng biết tất cả.

Hồi giáo là một đức tin tự nhiên, một tôn giáo có trách nhiệm, mục đích, sự cân bằng, kỷ luật và đơn giản. Là một người Hồi giáo là sống cuộc sống của bạn ghi nhớ Allah và phấn đấu để làm theo hướng dẫn thương xót của Ngài.

Quan niệm

Đấng tạo hóa

Người Ả Rập thời tiền-Islam tin rằng Allah là Đấng Tạo Hóa và ban mưa. Tín đồ Islam tin rằng:

« Quả thật, Rabb của các người là Allah, Đấng đã tạo các tầng trời và Trái Đất trong sáu ngày rồi Ngài tự lên ngôi trên chiếc Ngai Vương… »

« Ngài đã tạo các tầng trời không cần các cột trụ chống đỡ mà các người có thể nhìn thấy (với mắt thường) và Ngài đã dựng lên trên mặt đất những quả núi vững chắc, sợ rằng (đất) sẽ rung chuyển với các người và Ngài trải ra nơi đó đủ loại thú vật… »

Nơi hiện diện

Trong sự vĩ đại:
«…Ngai Vàng (Kursi) của Ngài bao trùm cả các tầng trời và Trái Đất… »

Và trong sự vi tế:
« Và chắc chắn TA đã tạo hóa ra con người và biết điều mà bản thân (linh hồn) của hắn thì thào (xúi giục) hắn bởi vì TA gần hắn hơn tĩnh mạch nơi cổ của hắn. »

Tính toàn năng, toàn tri

« Ngài thêm vào sự tạo hóa bất cứ cái gì Ngài muốn bởi vì Ngài thừa khả năng làm được tất cả mọi vật (việc). / Bất cứ Hồng ân nào mà Allah ban cho nhân loại, không ai có quyền giữ lại và cái nào mà Ngài giữ lại thì không ai ngoài Ngài có quyền ban phát ra sau đó… »

«… không có gì có thể giấu khỏi được Đấng Toàn Năng (Allah) của Ngươi (Muhammad) dù cho đó là sức nặng của một hạt nguyên tử nằm dưới đất hay ở trên trời đi nữa và không có một cái nào nhỏ hơn hay lớn hơn cái đó mà lại không được ghi chép trong một Quyển Sổ (Định Mệnh) rõ ràng. »

Đế chế Hồi giáo hùng mạnh
Đế chế Hồi giáo hùng mạnh

Đấng phán xét

« Mỗi linh hồn đều phải nếm cái chết. Và chỉ vào Ngày Phán Xử Cuối Cùng các người mới được đền bù lại trọn vẹn phần công lao của các người. Bởi thế, ai được bốc đi xa khỏi Lửa (của Hỏa Ngục) và được thu nhận vào Thiên Đàng thì chắc chắn sẽ thành đạt… »

« Vào Ngày đó, nhân loại sẽ đi rời rạc từng đoàn đến chứng kiến việc làm của họ. / Bởi thế, ai làm việc thiện dù nhẹ bằng hạt cải cũng sẽ thấy nó; / Và ai làm việc ác dù nhẹ bằng hạt cải cũng sẽ thấy nó. »

Tính duy nhất và tính vĩnh hằng

Người Ả Rập ở Mecca vào thế kỷ 6 vì lúc bấy giờ Islam còn phôi thai nên đả có những ý nghĩ sai lệch tin rằng Allah có quan hệ máu mủ với các thần., Allah có con trai và con gái , và các nữ thần được thờ phụng tại Mecca lúc bấy giờ như al-‘Uzza, Manat và al-Lat là con gái của Allah.

Theo tín ngưỡng Islam:
« Allah Đấng Tối cao không sinh (đẻ) ra ai, cũng không do ai sinh ra. / Và không một ai có thể so sánh (ngang bằng) với Ngài được. »

« Ngài là Đấng Sáng Tạo và là Đấng Phán Xét;… »

«… Allah nắm quyền thống trị các tầng trời và Trái Đất và vạn vật giữa trời đất. Và Ngài là mục tiêu trở về cuối cùng của tất cả. »

Các ngôn ngữ

Đại khái các ngôn ngữ đều gọi Allah theo lối phiên âm, hoặc dịch nghĩa. Các quyển Kinh Thánh tiếng Indonesia biên Thượng Đế hay Đấng Toàn Năng là Allah. Tín đồ Islam nói tiếng Trung Quốc cũng hay gọi Allah là Chân Chúa (真主) (Chúa thật).

Tại Việt Nam, một danh từ được người Chàm lslam ở Việt Nam dùng khá phổ biến trong cộng đồng tiếng Việt là Allah Đấng Toàn Năng, Đấng Tối cao, hay Đấng Độ Lượng vì lý do để thể hiện sự tôn trọng, do trong tiếng Việt, khi thể hiện sự tôn trọng thường gọi tên kèm các kính ngữ đứng trước Ngài. Tín đồ Chàm Islam nói tiếng Việt cũng hay thường gọi Allah là Thượng Đế khi giao tiếp với người của tôn giáo khác, hoặc đôi khi Thượng Đế Đấng Toàn Năng, Đấng Tối cao, hay Đấng Độ Lượng, trong các buổi hành lễ trong Samkhik (Nhà Nguyện) hay khi làm phép vào đạo Islam (Tamư bani Islam) cho một tín đồ mới

Sự khác biệt giữa Allah vs Chúa Jesus

Chúa Jêsus Christ còn được gọi là Chúa Jêsus. Ngài là tầm vóc cơ bản của Kitô giáo. Người ấy còn được gọi là Giêsu của Nazareth. Điều quan trọng cần lưu ý là Cựu Ước đề cập đến ông như Đấng Mết-si-a. Người được miêu tả như Con Thiên Chúa. Lời dạy cơ bản của Chúa Jêsus là yêu thương nhau.

Allah có nghĩa là Thiên Chúa. Người Hồi giáo sử dụng từ này để chỉ Thượng Đế. Theo Hồi giáo Allah là duy nhất và thần duy nhất. Ông được xem là người tạo ra vũ trụ và ông được xem như là toàn năng. Thuật ngữ Allah được nhân dân sử dụng trong giai đoạn tiền Hồi giáo Hồi giáo. Allah đã được Meccans sử dụng để chỉ người tạo ra vũ trụ.

Sự khác biệt giữa Allah vs Chúa Jesus
Sự khác biệt giữa Allah vs Chúa Jesus

Thật là thú vị khi lưu ý rằng đa số Kitô hữu nhìn vào Chúa Giêsu là hóa thân của Thiên Chúa Con, của Thiên Chúa Ba Ngôi. Điều quan trọng là phải biết rằng mặc dù Chúa Giêsu đã được các Kitô hữu chấp nhận như một Đấng Cứu Thế theo Cựu Ước, nhưng những người theo chủ nghĩa Do thái chối bỏ niềm tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Mết-si-a.

Từ Chúa Giêsu có nguồn gốc từ tiếng Latin ‘lesus’. Từ Đấng Mết-si-a được hiểu trong bối cảnh của một vị vua được xức dầu theo sự chỉ đạo của Đấng Toàn Năng. Tóm lại, có thể nói rằng Đấng Mết-si-a được xức dầu theo sự chấp nhận của Đức Chúa Trời.

– Mặt khác, từ Allah có nguồn gốc từ một từ rút gọn của từ ‘al’ của tiếng Ả Rập có nghĩa là ‘the’ và ‘ilah’, có nghĩa là ‘thần’. Do đó theo Hồi giáo Allah được coi là một vị thần. Ngài là Đấng Tối Cao và Đấng Toàn năng. Ông là nguyên nhân duy nhất tạo ra vũ trụ. Theo Hồi giáo Allah là tên chính đáng của Thiên Chúa. Ông cũng là người duy nhất đánh giá nhân loại.Một trong những khác biệt chính giữa Đức Chúa Jêsus và Allah là Chúa Jêsus được coi là nhân vật trung tâm trong Cơ đốc giáo và ông có một hình thức. Allah của Hồi giáo là Thiên Chúa không có hình thức.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/allah-la-ai-ban-chat-cua-ngai-allah-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp