Bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn 12 tập 2

hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 173 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phần soạn bài Văn bản tổng kết chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi nêu ở dưới.

Bạn đang xem: Bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn 12 tập 2

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI

ĐỘI THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN SỐ 2

_________________

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

_______________________________

Hà Nội, ngày 15 tháng 9 năm 2007

TỔNG KẾT ĐỢT HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

TẠI CÁC TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG THƯƠNG BINH,

BỆNH BINH NẶNG VÀ NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI NƯỚC

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho sinh viên sư phạm, mùa hè năm 2007, Đội thanh niên tình nguyện số 2 thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã triển khai hoạt động tại các trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng và người có công với nước.

1. Tổ chức

a) Địa điểm hoạt động

– Trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng tỉnh Bắc Ninh (Thuận Thành, Bắc Ninh).

– Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh, bệnh binh và người có công với nước tỉnh Bắc Giang (Tân Yên, Bắc Giang)

– Trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng Duy Tiên (Duy Tiên, Hà Nam)

b) Số lượng: 3 nhóm, gồm 50 sinh viên tình nguyện.

c) Thời gian: Từ 12 – 7 – 2007 đến 30 – 7 – 2007.

2. Kết quả hoạt động

a) Hoạt động chăm sóc thương bệnh, bệnh binh

– Tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần; tạo không khí vui vẻ, ấm cúng, góp phần giảm bớt nỗi cô đơn và sự đau đớn của thương binh, bệnh binh.

– Phối hợp thực hiện chế độ dinh dưỡng cho thương binh, bệnh binh bằng việc tham gia nấu ăn, vệ sinh phòng ăn cho thương binh, bệnh binh.

b) Hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao

– Thường xuyên tổ chức hoặc kết hợp tổ chức các cuộc giao lưu văn hoá, văn nghệ với thương binh, bệnh binh và Ban lãnh đạo các trung tâm.

– Tổ chức giải thi đấu thể thao, hội thi hát ka-ra-ô-kê cho thương binh, bệnh binh, các cán bộ làm việc tại trung tâm và sinh viên tình nguyện.

c) Vệ sinh môi trường, tôn tạo cảnh quan

– Quét vôi, làm cỏ, trồng cỏ tại khuôn viên, vườn hoa của các trung tâm.

– Cải tạo, trồng, chăm sóc các vườn thuốc nam; làm biển ghi tên các cây thuốc.

– Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ của các trung tâm.

d) Hoạt động tổ chức ôn tập văn hoá và sinh hoạt hè cho con em thương binh, bệnh binh

– Tổ chức ôn tập văn hoá vào dịp hè cho gần 100 học sinh là con em thương binh, bệnh binh tại các trung tâm ở mọi trình độ và tất cả các môn học.

– Tổ chức sinh hoạt hè, sinh hoạt tập thể thường xuyên cho trẻ em tại các trung tâm.

e) Hoạt động tặng quà thương binh, bệnh binh

– Bổ sung vào thư viện của các trung tâm nhiều cuốn sách có giá trị, với những nội dung phù hợp với thương binh, bệnh binh.

– Cùng với lãnh đạo Nhà trường tổ chức thăm hỏi và tặng quà các trung tâm nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27 – 7.

3) Đánh giá chung

Đợt hoạt động của Đội thanh niên tình nguyện số 2 thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã kết thúc và thành công tốt đẹp. Có được thành công này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Đoàn trường, sự giúp đỡ và hợp tác nhiệt tình của các trung tâm; đặc biệt là nhờ sự nỗ lực phấn đấu hăng say và đầy sáng tạo của toàn thể đội viên. Những kinh nghiệm thiết thực thu được cũng sẽ là những bài học bổ ích cho các đợt hoạt động tình nguyện sau này.

BAN CHỈ HUY ĐỘI
ĐỘI TRƯỞNG

(Đã kí)

Câu hỏi:

a) Văn bản trên thuộc loại văn bản tổng kết nào và thuộc phong cách ngôn ngữ nào?

b) Qua các đề mục và nội dung của văn bản trên, anh (chị) hãy cho biết mục đích, yêu cầu, bố cục và những nội dung chính của một văn bản tổng kết hoạt động thực tiễn.

Trả lời bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Văn bản tổng kết tối ưu nhất, tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

a,

– Văn bản thuộc lại văn bản tổng kết hoạt động thực tiễn.

– Văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ hành chính.

b,

Mục đích: nhìn nhận, đánh giá lại hoạt động của Đội thanh niên tình nguyện số 2 Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

– Yêu cầu: chính xác, khách quan

– Bố cục: 3 phần

Phần mở đầu – Phần nội dung – Phần kết thúc:

– Nội dung chính: mục đích, yêu cầu, những hoạt động chính, bài học kinh nghiệm,…

Cách trả lời 2

a)

– Văn bản trên là văn bản tổng kết hoạt động thực tiễn

– Thuộc phong cách ngôn ngữ hành chính

b)

– Mục đích: nhìn nhận, đánh giá trung thực, khách quan kết quả và rút ra bài học kinh nghiệm sau khi kết thúc một hoạt động.

– Yêu cầu: chính xác, khách quan

– Bố cục: thường có 3 phần:

+ Phần đầu:

Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên tổ chức, cơ quan ban hành văn bản.

Địa điểm, thời gian viết văn bản.

Tiêu đề.

+ Phần nội dung:

Nêu mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công việc.

Lần lượt tường trình và đánh giá các công việc cụ thể.

Rút kinh nghiệm hoặc kiến nghị.

+ Phần cuối:

Nơi nhận.

Người viết kí tên.

Với các cách trả lời bài 1 trang 173 SGK ngữ văn 12 tập 2 mà đã giới thiệu trên đây, các em sẽ có thêm những thông tin hữu ích để câu trả lời của mình đầy đủ nhất, giúp em chuẩn bị soạn bài Văn bản tổng kết tốt hơn trước trong khi soạn văn 12.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Văn bản tổng kết

Giáo dục

Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-1-trang-173-sgk-ngu-van-12-tap-2/