Bài 2 luyện tập trang 79 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 luyện tập trang 79 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần soạn bài Hồi trống cổ thành của La Quán Trung chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiTính cách của nhân vật Trương Phi được biểu hiện qua những chi tiết nào?

Trả lời bài 2 luyện tập trang 79 SGK văn 10 tập 2

Cách trả lời 1:

Bạn đang xem: Bài 2 luyện tập trang 79 SGK Ngữ văn 10 tập 2

– Trương Phi là một dũng tướng, tính cách ngay thẳng, cương trực và đơn giản, nóng nảy.

+ Khi nghe Quan Công thanh minh: Trương Phi giận dữ, khinh miệt.

– Trương Phi là người rất cương trực, rõ ràng.

+ Hai chị và Tôn Càn thanh minh: như đổ thêm dầu vào lửa, cho Quan Công là thằng phụ nghĩa lừa cả hai chị.

– Kịch tính: Trương Phi đánh ba hồi trống buộc Quan Công phải lấy được đầu Sái Dương để chứng minh mình không bội nghĩa.

– Hiểu rõ sự tình, thụp lạy Quan Công, cho thấy Trương Phi biết nhận lỗi, rất tình cảm.

=> Hình ảnh Trương Phi hiện lên tuyệt đẹp, dũng cảm, cương trực, nóng nảy, vội vàng mà tinh tế và hết lòng phục thiện – một “hổ tướng” của nước Thục sau này.

Tham khảo thêm: Phân tích nhân vật Trương Phi trong đoạn trích Hồi trống Cổ thành

Cách trả lời 2:

Tính cách của nhân vật Trương Phi được biểu hiện qua những chi tiết:

– Nóng nảy, cương trực, nhưng ngay thẳng, đường hoàng, trung thực

+ Khi nghe tin Tôn Càn nói Vân Trường đưa hai chị đến, “Trương Phi không nói không rằng, lập tức mặc áo giáp, vác mâu, lên ngựa, mắt trợn tròn xoe, râu hùm vểnh ngược, hò hét như sấm…”. Trương Phi xưng hô “mày – tao” và đòi tử chiến.

+ Ra điều kiện và gióng trống để cho Quan Công giao chiến.

– Trọng nghĩa khí, giàu tình cảm

+ Khi Quan Vũ chứng minh lòng trung thực của mình, chém đầu Sái Dương rơi xuống đất, nhất là khi nghe tên lính Tào và hai phu nhân kể lại Trương Phi đã khóc lạy Vân Trường.

Cách trả lời 3:

– Trương Phi là dũng tướng, tính ngay thẳng, cương trực, đơn giản, nóng nảy:

+ Khi nghe Quan Công thanh minh: Trương Phi giận dữ, khinh miệt

+ Trương Phi là người cương trực, rõ ràng

+ Hai chị và Tôn Càn thanh minh: Trương Phi lại cho rằng Quan Công lừa cả hai chị.

– Khi Quan Công chém đầu Sái Dương, Trương Phi vẫn còn nghi ngờ, hỏi kĩ tên lính bị bắt nghe hắn thuật lại truyện ở Hứa Đô.

+ Trương Phi chưa tỏ ngay thái độ, đưa hai chị vào thành, nghe kể tường tận mọi chuyện mới tin hoàn toàn → Trương Phi thận trọng.

– Khi hiểu rõ sự tình, thụp lạy Quan Công, cho thấy Trương phi biết nhận lỗi, rất tình cảm

→ Nhân vật cương trực, dũng cảm, tuy nóng tính nhưng trung thành, thận trọng

Với 3 cách trình bày câu trả lời cho bài 2 luyện tập trang 79 SGK ngữ văn 10 tập 2 được biên soạn chi tiết trên đây, hi vọng sẽ giúp các em hiểu, chuẩn bị bài và soạn bài Hồi trống cổ thành tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 2 luyện tập trang 79 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Hồi trống cổ thành ngữ văn 10.

Giáo dục

Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-2-luyen-tap-trang-79-sgk-ngu-van-10-tap-2/