Bài 3 trang 136 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 136 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Một phần thực hành phép ẩn dụ, soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiQuan sát một vật gần gũi quen thuộc, liên tưởng đến một vật khác có điểm giống với vật đó và dùng câu văn có phép ẩn dụ.

Trả lời bài 3 trang 136 SGK văn 10 tập 1

Các em tự đặt câu văn, khi đặt câu nên chú ý mối quan hệ giữa sự vật được liên tưởng và sự vật liên tưởng sao cho thật tự nhiên và hợp lí.

Bạn đang xem: Bài 3 trang 136 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Cách trả lời 1:

Ví dụ một số câu văn có dùng phép ẩn dụ:

– Ngoài trời đang mưa thì phải. Từng giọt, từng giọt rơi… tiếng rơi rất mảnh.

– Tức mình bà ta quát: “Anh là loại đàn ông mặc váy!”

– Cho đến tận bây giờ, khi cuộc sống đã sung túc, ông vẫn không bao giờ quên những tháng ngày tăm tối của mình khi còn trẻ.

Cách trả lời 2:

Hình ảnh so sánh:

– Cuộc đời con người những dòng sông cứ chảy mãi, chảy vào hư vô.

– Những giọt nắng khẽ buông mình xuống những phiến lá còn non mỡ màng sau trận mưa tối qua.

>>> Đọc thêm: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Ngữ văn 10

Cách trả lời 3:

– Chao ôi, trông con sông, vui như thấy nắng giòn tan, sau kì mưa dầm, vui như nối lại chiêm bao đứt quãng (Nguyễn Tuân).

– Đi chệch khỏi tính Đảng sẽ sa vào vũng bùn của chủ nghĩa cá nhân tư sản (Trường Chinh).

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 136 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 136 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ.

Giáo dục

Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-3-trang-136-sgk-ngu-van-10-tap-1/