Bài 3 trang 175 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 3 trang 175 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi lý thuyết, soạn bài Chương trình địa phương (phần Tiếng việt) ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Quan sát hau bảng mẫu ở bài tập 1 và cho biết những từ ngữ nào (ở trường hợp b) và cách hiểu nào (ở trường hợp c) được coi là thuộc về ngôn ngữ toàn dân.

Bạn đang xem: Bài 3 trang 175 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Bảng mẫu 1

Phương ngữ Bắc Phương ngữ Trung Phương ngữ Nam
lợn ngã heo bổ heo té
khoai dẻo môn khoai khoai lang
bánh đa bánh quạt bánh tráng
giống hệt in hịt y chang
chạn trạn tủ ăn
chẻ bửa bổ

Bảng mẫu 2

Phương ngữ Bắc Phương ngữ Trung Phương ngữ Nam
Ốm: bị bệnh Ốm: gầy Ốm: gầy

Trả lời bài 3 trang 175 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

Quan sát hai bảng mẫu ở bài tập 1 ta thấy những từ ngữ thuộc về phương ngữ Bắc Bộ và hiểu theo nghĩa của phương ngữ Bắc Bộ, trong đó có ngôn ngữ của Hà Nội thường chuẩn hơn và được coi là thuộc về ngôn ngữ toàn dân. Trên thế giới phần lớn các ngôn ngữ đều lấy phương ngữ ở thủ đô làm chuẩn cho ngôn ngữ toàn dân.

Cách trình bày 2

Phương ngữ Bắc bộ dùng phổ biến trong ngôn ngữ toàn dân

Vì thế từ: ngã, ốm là hai từ thuộc về ngôn ngữ toàn dân

Cách trình bày 3

– Giữa ngã – bổ – té, chọn ngã

– Giữa ốm – bệnh, ốm – gầy, chọn ốm là bệnh

Như vậy, phương ngữ Bắc dùng phổ biến nhất trong ngôn ngữ toàn dân.

————–

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 175 SGK ngữ văn 9 tập 1 được biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Chương trình địa phương (phần Tiếng việt) trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 175 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Chương trình địa phương (phần Tiếng việt)

Giáo dục

Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-3-trang-175-sgk-ngu-van-9-tap-1/