Bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay

0
122
Rate this post

Đề bài: Bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay

bay to suy nghi ve hanh phuc cua gioi tre trong thoi dai ngay nay

Bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay

Bạn đang xem: Bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay

I. Dàn ý bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề nghị luận: Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận
– Hạnh phúc là gì?
– Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay.

b. Bàn luận về hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay
– Những quan niệm tích cực
+ Hạnh phúc là sống cống hiến, sống vì người khác.
+ Hạnh phúc xuất phát từ những điều nhỏ bé, bình dị, đời thường.
+ Hạnh phúc là do chính mình tạo ra từ những nỗ lực, cố gắng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay tại đây
 

II. Bài văn mẫu Bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay.

Sự phát triển của xã hội đã đặt ra nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống của con người, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Và một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay là suy nghĩ, quan niệm của giới trẻ về hạnh phúc, niềm vui; bởi những quan niệm về hạnh phúc sẽ góp phần hình thành, đồng thời có vai trò quyết định đối với lối sống của các bạn thanh thiếu niên học sinh.

Như chúng ta đã biết, hạnh phúc là trạng thái tinh thần thể hiện sự vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng của con người khi được đáp ứng và đạt được các nhu cầu, mong muốn của bản thân. Giới trẻ là thế hệ thanh thiếu niên học sinh nói chung, đây là tầng lớp mang trong mình nhiệt huyết, sức khỏe và nhanh nhạy trong việc tiếp cận và nắm bắt các tri thức và thông tin. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, giới trẻ cũng có rất nhiều quan niệm, suy nghĩ khác nhau về phạm trù khái niệm hạnh phúc.

Thực tế cuộc sống hiện nay cho thấy, có rất nhiều bạn trẻ không ngừng cống hiến theo lối sống cao đẹp “Mình vì mọi người” và luôn tâm niệm hạnh phúc là sự “cho đi”. Đó là những thanh niên tình nguyện khoác trên mình màu áo xanh tự nguyện tham gia các chương trình ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, hay sẵn sàng đến với những làng bản xa xôi để truyền đạt con chữ cho các trẻ em thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là những cô cậu học trò không ngừng cố gắng, nỗ lực trong học tập để tham gia các cuộc thi Sáng tạo trẻ, Rôbôcon,… để khẳng định vị trí của trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là những bạn trẻ luôn sẵn sàng đem sức lực, tài năng của bản thân để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn. Điều này xuất phát từ việc họ tâm niệm hạnh phúc là những điều nhỏ bé, bình dị, từ đó biết trân trọng những gì mình đang có và luôn cố gắng, nỗ lực cho tương lai phía trước. Đồng thời, xem hạnh phúc là do chính mình tạo ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những người có quan niệm tích cực về hạnh phúc thì hiện nay, có không ít bạn trẻ có cách nhìn phiến diện và lệch lạc về phạm trù này. Sự phát triển của xã hội cùng sự bùng nổ của công nghệ thông tin khiến không ít bạn trẻ rơi vào nhịp sống của sự ăn chơi, hưởng thụ và đua đòi. Họ sa vào những trò chơi tiêu khiển trong thế giới ảo, hòa nhập vào nhịp sống sa đọa và coi đó như niềm hạnh phúc thực thụ mà quên đi những niềm vui chỉ được tạo nên từ những nỗ lực, cố gắng trong đời sống thực tế. Hoặc có không ít bạn trẻ coi hạnh phúc là thứ được mua bằng tiền, dẫn đến lối sống thực dụng và bon chen, ích kỉ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân theo quan điểm “mọi người vì mình”. Đó là những người vì quá coi trọng giá trị đồng tiền mà quên đi niềm hạnh phúc mà mình đang có.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy được hiện nay, giới trẻ có rất nhiều quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Điều này xuất phát từ việc hạnh phúc vốn là một khái niệm trừu tượng thuộc lĩnh vực tinh thần và phụ thuộc vào lý tưởng, mục đích sống khác nhau của con người. Đặc biệt, sự phát triển của xã hội cùng sự phức tạp, xô bồ cũng là nguyên nhân dẫn đến những quan niệm lệch lạc về hạnh phúc.

Như vậy, để tìm kiếm hạnh phúc chân chính và thực thụ, chúng ta cần xác lập những quan niệm đúng đắn về hạnh phúc. Đồng thời, nỗ lực, cố gắng tự tạo ra niềm vui cho bản thân mà không trông chờ, hi vọng vào việc được “nhận lại” hạnh phúc từ người khác. Đặc biệt, thế hệ trẻ cần rèn luyện lối sống lành mạnh, tích cực và tránh xa lối sống ăn chơi, hưởng thụ để không sa vào các tệ nạn xã hội.

Giới trẻ cùng những quan niệm về hạnh phúc là vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa quan trọng, bởi đây chính là thế hệ có tầm ảnh hưởng và quyết định đối với tương lai của đất nước. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần cố gắng, nỗ lực trong học tập và hình thành những quan niệm tích cực về niềm vui và hạnh phúc.

——————————-HẾT——————————-

Hạnh phúc là chủ đề nghị luận quen thuộc trong các kì thi học kì, thi học sinh giỏi…Để mở rộng thêm vốn hiểu biết về chủ đề này đồng thời rèn luyện kĩ năng viết bài, cùng với bài Bày tỏ suy nghĩ về Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay, các bạn có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu khác như:  Nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác,Suy nghĩ về Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay, Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc,  Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc tại Thuthuat.Taimienphi.vn

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bay-to-suy-nghi-ve-hanh-phuc-cua-gioi-tre-trong-thoi-dai-ngay-nay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp