Bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt

0
88
Rate this post

Đề bài: Bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt

bay to y kien ve thong diep hay giu cho minh niem dam me khac biet

 

Bạn đang xem: Bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt

Phần 1: Dàn ý bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt

Xem chi tiết Dàn ý bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt.

Bài làm:

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi bản thân, chúng ta phải sống như thế nào cho đáng sống, cho không uổng phí mấy mươi năm cuộc đời, uổng phí quãng thời gian thanh xuân ngắn ngủi chưa? Tôi chỉ có một câu trả lời rằng, chúng ta hãy tìm cho bản thân một ước mơ, một lý tưởng, một đam mê, và sống hết mình vì nó, đó chính là ngọn lửa dẫn bước cho cuộc đời của bạn trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Có đam mê vốn đã là một điều tuyệt vời, bởi không phải ai cũng có thể xác định được đam mê của mình và càng đáng quý hơn nếu mỗi chúng ta lại có một đam mê thật khác biệt, để ghi dấu ấn cá nhân trong cuộc đời, để tỏa sáng như một vì tinh tú. Có một thông điệp khá thú vị về vấn đề này gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ ấy là: “Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt”.

Nói đến đam mê, vậy chúng ta đã thực sự đã hiểu đam mê là gì chưa? “Đam mê” là niềm khao khát mãnh liệt đạt được, hoặc thực hiện, hoặc theo đuổi một thứ gì đó, đam mê khác lý tưởng và ước mơ ở một chỗ, đam mê thiên về cảm xúc nhiều hơn lý trí. Đó là cảm giác bị thu hút, bị hấp dẫn chứ không đơn thuần là lý trí mách bảo phải thực hiện vì cuộc sống tương lai như thực hiện ước mơ, lý tưởng. “Đam mê khác biệt” là niềm đam mê mang dấu ấn cá nhân, không lẫn lộn với ai cả, không phải là thói học đòi, bắt chước mà nó thực sự xuất phát từ trong tâm hồn của mỗi cá nhân, là một biểu hiện rất rõ nét của cái “tôi” cá nhân.

Cụm từ “đam mê” thường được nhắc đến bởi những con người có thiên hướng nghệ thuật, ví dụ như đam mê ca hát, đam mê hội họa, đam mê khiêu vũ,… Ngoài ra đam mê còn được nhắc đến trong tình yêu, thể hiện khao khát, ham muốn gần nhau giữa hai cá thể. Trong cuộc sống thường ngày đam mê cũng xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong học tập, thể thao, trong công việc ,… dưới nhiều hình thức khác nhau mà đôi khi chúng ta không nhìn ra. Ví dụ như một học sinh có niềm đam mê đặc biệt với môn toán học, hay một đầu bếp có niềm đam mê chế tạo các món ăn lạ từ thịt gà, các cầu thủ thì thường có niềm đam mê với bóng đá, lại có người đam mê du lịch, có người đam mê sưu tầm đồ cổ,…

Vậy tại sao cần có đam mê và cần giữ cho mình đam mê khác biệt? Mỗi một người có cho bản thân một niềm đam mê khác biệt chính là thứ để khẳng định bản thân, tự làm mới, tự tạo dấu ấn cá nhân trong xã hội công nghiệp này. Có đam mê khiến chúng ta có động lực sống, có niềm cảm hứng thúc đẩy chúng ta đứng lên thực hiện ước mơ, lý tưởng một cách đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Niềm đam mê trở thành người bạn tri kỷ luôn đồng hành cùng chúng ta trong cuộc đời, vì nó mà chúng ta cười, chúng ta khóc, chúng ta đau và cuối cùng chúng ta hạnh phúc cũng là vì nó. Niềm đam mê khác biệt, khiến chúng ta tỏa sáng, độc lập, đồng thời khơi nguồn sáng tạo khiến chúng ta phải nỗ lực hết mình để đạt được thành tựu nhằm khẳng định bản thân, đông thời đem đến cho xã hội những cống hiến mới có giá trị xây dựng.

Có đam mê là tốt, có niềm đam mê khác biệt và kiên trì theo đuổi nó lại còn tuyệt vời hơn cả. Thế nhưng chúng ta phải thật tỉnh táo, phải biết đâu là niềm đam mê chân chính, đâu là thói hư tật xấu, là tệ nạn xã hội không nên sa đà vào nó. Ví như đam mê cờ bạc, đam mê chọi gà, đam mê quay cuồng với tiếng nhạc đinh tai nhức óc trong bar, sàn nhảy,… mà bỏ bê bản thân, bỏ bê gia đình đều là những đam mê tồi tệ, thậm chí nó không đáng được gọi là đam mê. Rồi thì vẫn biết đam mê thuộc về cảm xúc nhiều hơn, nhưng một khi thực hiện theo đuổi đam mê chúng ta cần phải thật vững lòng, không nên mù quáng chăm chăm vào một mình niềm đam mê ấy mà bỏ qua hết những vấn đề khác trong cuộc sống như tình thân, tình yêu, công việc đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bởi dẫu chúng ta có thể đạt được đỉnh cao của đam mê nhưng khi nhìn lại chúng ta lại trở thành người cô đơn trong chính cuộc đời mình, không một ai thấu hiểu chúng ta, không ai dám thân cận với chúng ta nữa, đó là một điều rất đáng buồn. Thế nên gìn giữ đam mê khác biệt, đồng thời chúng ta cũng phải hòa nhập với thế giới, chuyện gì cần hiểu, cần biết thì vẫn phải nắm được, đừng để bản thân mình trở thành kẻ lập dị ôm đam mê điên cuồng giữa một xã hội rộng lớn.

Có thể thấy rằng đam mê là một khao khát, một ham muốn đặc biệt của con người, có thể biểu lộ rõ ràng hoặc không, nhưng chung quy lại có đam mê khiến con người trở nên tốt hơn, trở nên dũng cảm hơn trong cuộc sống, trở thành ý nghĩa sống mà mỗi chúng ta theo đuổi trong cuộc đời. Vậy nên mỗi chúng ta hãy cố khai thác một niềm đam mê đang tiềm ẩn trong bản thân, để thấy cuộc đời có nhiều mục tiêu hơn, nhiều động lực hơn, niềm khao khát hạnh phúc càng thêm mãnh liệt để không làm uổng phí thanh xuân mà tạo hóa đã ban tặng.

Để rèn luyện thêm kĩ năng viết, trình bày một bài nghị luận xã hội, bên cạnh bài văn mẫu Bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt, các bạn có thể rèn luyện thông qua việc tham khảo nhiều đề bài khác như: Nghị luận về câu nói: Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn, Có người nói sống là không chờ đợi, có ý kiến khác cho rằng nên sống chậm. Trình bày suy nghĩ về hai ý kiến trên, Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể, Nghị luận bày tỏ ý kiến của mình về phương châm Học đi đôi với hành, Trình bày ý kiến về câu nói: Sự thoả hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bay-to-y-kien-ve-thong-diep-hay-giu-cho-minh-niem-dam-me-khac-biet/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp