Bệnh đặc hữu là gì?

0
24
Rate this post

Đặc hữu là gì? Bệnh đặc hữu là gì mà được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây như vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh đặc hữu là gì

Đặc hữu là gì?

Đặc hữu là một tình trạng trong sinh thái học khi một sinh vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một vị trí địa lý nhất định như một khu vực nhất định, một hòn đảo hoặc một quốc gia…

Bạn đang xem: Bệnh đặc hữu là gì?

Sinh vật là loài bản địa của một khu vực nào đó nếu xuất hiện ở nơi nào đó khác khì không phải là loài đặc hữu.

Bệnh đặc hữu là gì?

Bệnh đặc hữu là sự hiện diện thường xuyên hoặc phổ biến thông thường của một căn bệnh hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một quần thể tại một khu vực địa lý.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản, bệnh đặc hữu là bệnh xuất hiện ở mức độ thường xuyên, có thể dự đoán được và xảy ra trong phạm vi dự báo. Ví dụ như bệnh cúm mùa.

Một bệnh dịch khi có sự cân bằng giữa mức độ lây truyền của virus và mức độ miễn dịch của quần thể thì được coi là bệnh đặc hữu.

Bệnh đặc hữu có ít nguy hiểm hơn không?

Câu trả lời là “không”. Bệnh đặc hữu không có nghĩa là bệnh lành tính. Ví dụ, chúng ta đã quá quen thuộc và hầu như đều 1 lần trong đời mắc bệnh cúm. Tuy nhiên, bệnh cúm vẫn rất nguy hiểm khi gây ra hàng trăm nghìn ca nhập viện và 12.000- 52.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Vì vậy, khi một bệnh dịch được coi là bệnh đặc hữu thì chúng ta vẫn không được chủ quan, cần phải cẩn thận và tuân thủ theo hướng dẫn của bộ y tế.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/benh-dac-huu-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp