Biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

0
34
Rate this post

Trong đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ thì nghệ thuật diễn tả tâm trạng vô cùng thành công  bằng việc sử dụng các từ ngữ tả từ ngoại hình, hành đông để đặc tả tâm trạng cô đơn của người chinh phụ. Cùng Đọc giải đáp một số câu hỏi liên quan trong tác phẩm này nhé:

Các biện pháp nghệ thuật diễn tả tâm trạng trong Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Câu 1: Hãy chỉ ra các biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Các em có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Bạn đang xem: Biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

– Các từ ngữ tả ngoại hình: dáng vẻ buồn rầu “nói chẳng nên lời”, mắt đẫm lệ “gương gượng soi lệ lại châu chan”

– Các từ ngữ tả hành động: người chinh phụ bước từng bước chậm chạp dưới hiên vắng, kéo rèm lên, hạ rèm xuống nhiều lần; gượng gạo khi đốt hương, soi gương, gãy đàn. Những công việc thường ngày của một phụ nữ (đây là phụ nữ quý tộc) được người chinh phụ làm một cách miễn cưỡng, chán nản, chiếu lệ.

– Các từ ngữ nói trên đều nằm đặc tả tâm trạng đau khổ của người chinh phụ trong cô đơn. Chú ý: Nội tâm là cái vô hình trở nên hữu hình, giúp người đọc có thể nắm bắt được, nhà thơ phải lựa chọn các hình ảnh cụ thể, trực quan, khơi gợi kinh nghiệm ở người đọc để người đọc tưởng tượng.

Câu 2: Vận dụng các biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong đoạn trích để viết một đoạn văn (hoặc thơ) ngắn miêu tả một nỗi buồn hay niềm vui của mình.

Tham khảo đoạn văn sau:

Tôi còn nhớ mãi ngày hôm đó, ngày tôi nhận được kết quả thông báo tôi đỗ THPT. Cầm kết quả trên tay tôi như không tin nỗi bào mắt mình, thầm nghĩ :” Mình có nằm mơ không, thật không thể tin nổi”. Tôi đỗ vào ngôi trường chuyên với số điểm cao hơn mong đợi. Tôi vỡ òa hạnh phúc. Tôi sung sướng hết đứng lại ngồi. Tôi chạy vội ra sân để ngắm nhìn một chân trời mới đang rộng mở đối với tôi. Không kìm nén được hạnh phúc, tôi chạy tìm mẹ, tôi sung sướng đưa kết quả điểm thi cho mẹ tôi. Mẹ nhìn kết quả của tôi cười và nói với tôi rằng mẹ tôi rất tự hào về tôi. Ngày hôm đó là ngày tôi hạnh phúc, hạnh phúc vui mừng vì chính thành quả cực nhọc bao ngày của tôi nay đã được đền đáp xứng đáng. Đúng là có công mài sắt có ngày nên kim.

Tham khảo thêm: Phân tích tâm trạng của người chinh phụ

Hãy chỉ ra các biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ và vận dụng viết một đoạn văn ngắn miêu tả một nỗi buồn hay niềm vui của mình

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bien-phap-nghe-thuat-ta-tam-trang-trong-tinh-canh-le-loi-cua-nguoi-chinh-phu/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp