Cách soạn giáo án đơn giản

0
38
Rate this post

Giáo án là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày của giáo viên. Nếu bắt đầu tập soạn giáo án, dưới đây là những điều bạn cần biết.

Soạn giáo án online không khó
Soạn giáo án online không khó

Giáo án là gì?

Giáo án là một phần quan trọng trong công việc của giáo viên và các nhà giáo dục. Nó là một thư viện kiến thức, phương pháp dạy học riêng của mỗi giáo viên. Mỗi giáo án sẽ có bố cục và các phần khác nhau tùy tuộc vào nội dung của bài học. Ngoài ra, giáo viên có thể xây dựng giáo án theo ngày, tuần, tiết học hoặc chủ đề.

Soạn giáo án không phải công việc dễ dàng, nhất là với những ai mới bước vào nghề giáo. Bạn phải dành nhiều thời gian và công sức để lên kế hoạch giảng dạy hợp lí nhằm giúp học sinh tiếp thu kiến thực hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.

Bạn đang xem: Cách soạn giáo án đơn giản

Các thành phần cơ bản của giáo án

Cấu trúc của một giáo án cơ bản bao gồm: phần giới thiệu, thân bài, đánh giá và kết luận.

  • Phần giới thiệu: Tạo bối cảnh cho bài học, bao gồm mục đích và mục tiêu, kiến thức cần nắm vững và chủ đề.
  • Thân bài: Nội chính chính với các hoạt động khác nhau.
  • Biện pháp: Phương pháp giảng dạy. Chúng là những chiến thuật và phương pháp được dùng để dạy chủ đề như bài luyện tập, hoạt động nhóm…
  • Đánh giá: Các phương pháp được dùng để kiểm tra độ hiểu bài của học sinh (câu hỏi trắc nghiệm, thảo luận mở, hoạt động đánh giá, trò chơi kiến thức.
  • Kết luận: Tổng kết nội dung bài học và tạo liên kết tới bài học sau.

Cách soạn giáo án

Bạn chỉ cần bám sát các phần kể trên là có thể soạn một giáo án hoàn chỉnh. So với trước đây, việc soạn giáo án đã đơn giản hơn nhờ có công cụ hay phần mềm trợ giúp. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số công cụ soạn giáo án đơn giản nhưng hấp dẫn và có thể tùy chỉnh theo bài học.

Canva

Canva có rất nhiều mẫu giáo án đẹp
Canva có rất nhiều mẫu giáo án đẹp

Canva cung cấp một loạt mẫu giáo án được thiết kế chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần nhập giáo án hoặc lesson plan vào trường tìm kiếm để xem bộ sưu tập có sẵn trên Canva. Click vào một giáo án bạn thích để mở nó trong trình chỉnh sửa của Canva. Tại đây, bạn có thể cá nhân hóa nó theo cách mong muốn. Bạn cũng có tùy chọn tạo giáo án ngay từ đầu bằng một mẫu trống. Bạn cũng có thể tích hợp các nhân tố đa phương tiện khác vào bài giảng, bao gồm text, ảnh, hình dạng và nhiều hơn thế nữa. Sau đó, bạn có thể lưu mẫu giáo án hoặc chia sẻ nó với đồng nghiệp.

Adobe Express

Adobe Express có công cụ tạo mẫu giáo án
Adobe Express có công cụ tạo mẫu giáo án

Adobe Express cung cấp một loạt mẫu giáo án được tạo sẵn. Bạn sẽ có một bộ sưu tập được phân loại theo nền tảng, nhiệm vụ, tâm trạng, màu sắc… Khi tìm thấy mẫu mong muốn, hãy click để mở nó trong trình chỉnh sửa của Adobe Express. Tại đây, bạn có thể cá nhân hóa để soạn giáo án mang dấu ấn cá nhân. Ví dụ, bạn có thể đổi font, thay ảnh. Nếu đăng ký gói Premium, thậm chí, bạn còn có thể tự động chèn logo trường học, màu sắc và font tự thiết kế.

Google Docs Lesson Plans

Thư viện mẫu của Google Docs bao gồm một số giáo án thú vị được thiết kế sẵn mà bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và dùng trong dạy học. Chỉ cần chọn mẫu yêu thích và click để mở nó trong tài khoản Google Docs. Sau đó, bạn có thể cá nhân hóa nó như ý muốn.

Trên đây là cách soạn giáo án cơ bản cho người mới bắt đầu. Bạn hay soạn giáo án như thế nào? Hãy chia sẻ cùng độc giả nhé!

Hướng dẫn giáo viên

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/cach-soan-giao-an-don-gian/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp