Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con

0
41
Rate this post

Đề bài: Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con

cam nghi cua em sau khi hoc xong cau chuyen me hien day con

Bạn đang xem: Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con

3 bài văn mẫu Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con

 

1. Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con, mẫu 1:

Môi trường giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo ra nhân cách cho con người, con người hình thành tâm lý qua môi trường xã hội. Khi đọc xong tác phẩm Mẹ Hiền Dậy Con điều đó càng được bộc lộ rõ khi người mẹ đã tạo cho con những môi trường tốt nhất để hình thành nên phẩm chất đạo đức của mình.

Truyện Mẹ Hiền Dậy Con trích từ sách Liệt nữ truyện của Trung Hoa. Nội dung của câu truyện kể về cách dậy con nghiêm túc và trong đó chưa đựng nhiều tình thương vô bờ bến của người mẹ hiền đối với con. Bà đã cho con sống ở rất nhiều môi trường và sau đó bà đã tạo ra một môi trường tốt nhất cho con sống và học tập, bà dậy con vừa là người có ích cho xã hội,vừa là người có đạo đức, vừa có chí phấn đấu trong học tập.

Khi nhà ở gần nghĩa địa. con của Bà dã bắt trước người ta đào, chôn, lăn khóc. bà nghĩ chỗ này không phải chỗ con mình có thể sống tốt được nên bà đã quyết định dọn nhà ra gần chợ, một môi trường chỉ có khóc lóc với lăn lê khổ đau của cảnh chia lìa giữa người sống và người chết đó quả thật không phải là môi trường giáo dục tốt cho người con. Bà mẹ Hiền này đã quyết định thay đổi môi trường sống cho con mình tới chỗ tấp lập đó là gần khu chợ với những cuộc buôn bán rộn dịp và đầy ắp những tiếng nói tiếng cười của những bà đi buôn và cả những người dân đi chợ. Khi ở gần chợ con của bà học cách buôn bán điên đảo và từ đó bà nghĩ đây cũng không phải môi trường giáo dục tốt cho con, bà quyết định chuyển nhà tới gần trường. Trường họ là môi trường giáo dục cho con người về kiến thức và cách sống đây là môi trường giáo dục tốt khi con bà gặp những cảnh lễ phép của học trò đối với thầy cô, từ đó con của bà đã học được cách lễ phép. Nên bà nghĩ đây là môi trường tốt cho con của mình để con có thể hình thành được phẩm chất đạo đức tốt đẹp, con có thể học tập được cách lễ phép của người khác vào bản thân mình, từ đó có lý trí học hành chăm chỉ, nên bà bảo ” chỗ này là chỗ con ở lâu dài nhất “.

Khi ở đó thấy nhà hang xóm giết lợn con trai đã hỏi mẹ ” người ta giết lợn để làm gì ” bà mẹ đã vô tình trả lời người ta giết lợn để cho con ăn đấy, do đã chót nói ra và để giữ lời hứa với trẻ thơ bà đã quyết định đi chợ mua thịt lợn về cho con ăn. Bà hình thành trong tâm trí người con một người mẹ mẫu mực biết giữ lời hứa bà tạo cho con trai tính trung thực, từ đó tạo ra những phẩm chất tốt đẹp trong lòng người con. Khi tham gia vào quá trình học tập người con đang học thì bỏ về nhà chơi trong khi bà mẹ đang dệt tấm vải bà đã cắt đứt tấm vải đó cho người con biết khi con đi học mà bỏ về nhà như thế này sẽ có ảnh hưởng như thế nào, bà mẹ đã thực hiện hành động này để giúp con cảnh tỉnh về việc học của mình nếu ham chơi thì việc học sẽ chấm dứt hay cũng như tấm dệt kia cũng đứt khỏi khung cửu. Bà khuyên ngăn con trai mình, người con trai đã cảm nhận được tình yêu thương của người mẹ đối với mình từ đó đã cố gắng chăm chỉ học hành rất chuyên cần.

Qua những hành động trên ta thấy môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành phẩm chất đạo đức cũng như nhân cách trong mỗi con người , môi trường xã hội nơi mà con sinh sống có ảnh hưởng lớn nhất đến phẩm chất đạo đức của người con như các câu tục ngữ xưa đã từng nói ” Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” quả là các câu xưa không hề sai mà là nền tảng cho con người dựa vào đó để học tập và tiếp thu.

Chữ tín trong con người cũng rất được đề cao khi bà mẹ đã giữ đúng lời hứa của mình với người con trai, bà đã hành động giống như những lời nó mà bà đã giành cho người con của mình.Người mẹ Hiền trong câu chuyện đã cho rằng môi trường sống có ảnh hưởng nhất đến người con,bà cho rằng nếu môi trường sống tốt thì người con có thể tiếp thu được những mặt tích cực ngược lại trong môi trường có những hạn chết thì người con sẽ bị ám ảnh và bắt chước những thói hư tật xấu đó ví dụ như khi gia đình bà ở gần nghĩa địa người con đã học người đào chôn và lăn lóc khóc, khi ở gần chợ người con học cách buôn bán điên đảo và chỉ khi chuyển nhà ra gần chợ người con mới học được những cái tích cực như lễ phép và thái độ học tập chăm chỉ. Môi trường sống được hình thành trong con người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành nó có tầm quan trọng vô cùng to lơn đến con người.

Bà là người mẹ vô cùng mẫu mực và hiền hậu bà dậy con cách làm người tốt và có ích cho xã hội, khi bà là người giữ chữ tín trong lòng con bà nghĩ nếu bà nói dối con thì con sẽ học cách nói dối đó để nói với mình vì vậy bà đã không làm như vậy mà bà quyết định làm tròn đạo làm mẹ với những phẩm chất cao quý để cho con học tập và noi theo, nếu con học tập những phẩm chất đạo đức không tốt thì đó là điều rất nguy hiểm. Cách dậy con của bà rất tế nhị và khéo léo, bà tạo cho con một tâm hồn trong sáng và hồn nhiên để cho con có điều kiện phát triển tốt trở thành trụ cột tướng lai cho đất nước. Bà là người mẹ vô cùng đáng quý trong xã hội xưa với những phẩm chất đó bà đã tạo cho con mình những phẩm chất tốt đẹp. Bà coi trọng chữ tín vì khi con người mất chữ tín thì sẽ không ai còn tin mình cả, nếu sống trong xã hội mà không có được sự tin tưởng lẫn nhau thì đó quả là điều không tốt và không tao cho con những tính hòa đồng thân thiện với mọi người. Bà vừa là người mẹ khéo néo vừa là người mẹ rất nghiêm khắc, kiên quyết, điều này có ảnh hưởng rất sâu nặng tới người con. Thái độ kiên quyết của cha mẹ đối với con cái là vô cùng quan trong có nghiêm khắc kiên quyết trong từng hành động lời nói thì con mình mới thấy tôn trọng chính mình.

Mạnh tử trở thành hiền tài cũng nhơ phần lơn công dậy đỗ của người mẹ điều đó thấm thía trong con người Mạnh Tủ tù khi sinh ra, với những lời nói nghiêm khắc khi con bỏ học về chơi rồi cùng hành động cát đứt tấm vải đang dệt cũng là những hành động dứt khoát của người bà. Tình thương của người mẹ đối với con là chưa đủ mà là cách dậy của người mẹ đối với con mới là quan trọng, dậy con chọn cho con môi trường sống tốt đó là điều cực kì quan trọng. từ đó cho con một phẩm chất tốt, và co thai độ học tập chăm chỉ nghiêm túc để trở thành 1 hiền tài cho đất nước.

Qua tác phẩm mẹ Hiền dậy Con chúng ta đã học được rất nhiều những thái độ tốt của người mẹ và cách đậy con của người mẹ Hiền chúng ta có thể coi đó là 1 tấm gương sáng để học tập và noi theo.

——————–HẾT BÀI 1———————–

Ngoài Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con, để học tốt hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài viết khác như Cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con cũng như Soạn bài Mẹ hiền dạy con nằm trong phần soạn bài Ngữ Văn lớp 6.

 

2. Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con, mẫu 2:

Mẹ là người sinh ra ta và nuôi ta khôn lớn. Mẹ cũng chính là người lo lắng, chăm sóc và yêu thương ta vô cùng. Mỗi một đứa trẻ khi được sinh ra trên cuộc đời này thì người hạnh phúc nhất chính là mẹ. Vì vậy, con thay mặt, cảm ơn mẹ và các người mẹ trên đời đã hi sinh tất cả vì chúng con.

Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam có biết bao câu ca nói về tình mẹ. Trong đó có một câu: “Đứa con là hạt máu cắt đôi của mẹ”. Mẹ coi chúng ta chính là một phần của cơ thể mẹ, mẹ luôn hiền từ và chân thành. Mẹ hiền luôn yêu thương và dạy bảo con để con nên người, để con biết nuôi dưỡng chí hướng và lẽ sống,để con hình thành nên nhân cách văn hóa đúng đắn. Và mẹ của Mạnh Tử cũng chính là người mẹ hiền lý tưởng xưa nay của chúng ta.

Mẹ của Mãnh Tử thay đổi nơi ở nhiều lần. Ắt phải có lý do của bà. Lần đầu tiên bà dời nhà đến gần nghĩa địa, bà quan sát rất kỹ nơi này và thấy Mãnh Tử bắt chước người ta đào, chôn, lăn, khóc đó là công việc của một phu đào huyệt, là những biểu hiện đau thương của một tang gia. Bà tự nói rằng nơi này không phải nơi dành cho con bà ở được. Và chuyển đến chỗ gần chợ, con trai bà lại học những thói nô nghịch hay cách buôn bán điên đảo tại nơi này. Bà nhận ra nơi này cũng không phù hợp để con ở. Và lần thứ ba dời nhà đến chỗ khác, bà chọn đến nơi gần trường học. Tại đây, con trai bà học được cách lễ phép, cắp sách tới trường. Đến lúc này bà mới vừa lòng và vui mừng vì: “Chỗ này là chỗ mà con ta ở được đây”. Tất cả những việc bà làm cho ta thấy, mẹ của Mãnh Tử rất lo lắng và quan tâm đến con, luôn luôn quan sát và theo dõi những hành động, những cử chỉ biến đổi của con, xem những tiến bộ của con tại nơi ở để tìm ra được một môi trường sống và học tập tốt nhất cho con. Qua đó, ta thấy đây chính là cách dạy con vô cùng tích cực và tiến bộ, cũng thấy được một tấm lòng của người mẹ hiền.

Tình yêu thương con của mẹ Mạnh Tử còn được thể hiện qua những hành động thiết thực của bà. Bà dạy con phải trung thực, thật thà. Vì thế, bà không bao giờ nói dối con thơ, bà cố gắng để làm gương cho con trong mọi lời nói, cử chỉ, cách ứng xử, kể cả từ việc lớn đến nhỏ. Có một lần bà lỡ nói dối côn, khi Mạnh Tử hỏi: “Người ta giết lợn làm gì thế” bà liền nói “để cho con ăn đấy”. Lúc đó bà hối hận vô cùng và vội đi mua thịt lớn đem về cho con ăn thật. Vì bà biết tri thức của con mới đang hình thành, nếu hôm đó con không được ăn thịt lợn thì có nghĩa bà đang dạy con cách nói dỗi. Vì muốn con được nên người, bà luôn cố làm đúng với những lời nói của mình. Đây chính là một cách giáo dục rất tốt cho con thơ.

Bà tuy rất thương con, nhưng lại không bao giờ nuông chiều Mạnh Tử. Luôn nghiêm khắc và rất kiên quyết trước việc Manh Tử không có ý thức hoặc vô kỷ luật trong học tập. Có một lần, Mạnh Tử bỏ học đi chơi. Và hành động của mẹ Mạnh Tử là cắt đứt tấm vải đang dệt dở với lời nói rất nghiêm và sâu sắc “Con đang đi học mà bỏ học, thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy.” Bà không roi vọt, không la mắng, chỉ lấy hành động của mình để dạy con. Vì thế mà đã khiến Mạnh Tử siêng năng học tập, trở thành một bậc đại hiền khiến người người ngưỡng mộ. Đây tất cả đều nhờ vào công dưỡng dạy của Mạnh mẫu. Mạnh Tử học tập rất chuyên cần, chẳng bao lâu trở thành một bậc đại hiền, được người đời ngưỡng mộ.

“Mẹ hiền dạy con” một câu chuyện vô cùng ý nghĩa và lý thú. Với một cách viết ngắn gọn, mạch lạc và gian dị nhưng vô cùng sâu sắc. Chúng ta càng thêm kính trọng mẹ của Mạnh Tử và càng thêm thấy yêu quý mẹ cha những người đã nuôi dưỡng dạy bảo ta nên người.

 

3. Cảm nghĩ của em sau khi học xong câu chuyện Mẹ hiền dạy con, mẫu 3:

Nhân gian xưa nay vẫn có câu: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ” và đúng là như vậy. Người mẹ là đấng sinh thành, sớm hôm tảo tần để nuôi dưỡng những đứa con khôn lớn. Người mẹ là vầng ánh dương sưởi ấm các con mỗi khi đông lạnh về. Người mẹ của thầy Mạnh Tử trong câu truyện “Mẹ hiền dạy con” là một ví dụ điển hình cho tấm lòng yêu thương của cha mẹ đối với con cái.

Truyện “Mẹ hiền dạy con” được trích từ cuốn “Liệt Nữ Truyện” của Trung Hoa dưới thời phong kiến trung đại. Truyện kể về cách dạy con rất nghiêm khắc và đúng đắn của bà mẹ đối với thầy Mạnh Tử từ lúc còn nhỏ. Bà đã cố gắng lựa chọn cho con mình môi trường sống phù hợp nhất để con có thể phát triển trí tuệ và phẩm chất của mình.

Thứ nhất, mẹ của thầy Mạnh Tử là một người thông minh và sáng suốt, bà đã hiểu rõ được đạo lí “gần mực thì đen gần đèn thì rạng” vì vậy, bà đã chuyển nhà tới 3 lần để tìm chỗ ở tốt nhất cho con của mình. Bà mẹ trong câu truyện không ngại khó khăn, gian khổ mà chỉ sợ con mình bắt chước những thói quen xấu. Bà luôn quan sát những hành động và cử chỉ của con mình để đưa ra những biện pháp giáo dục tốt nhất. Khi chuyển nhà đến gần trường học, thầy Mạnh Tử có những biểu hiện tích cực khiến bà mẹ hài lòng và nói: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đây”. Như vậy, thông qua việc chuyển nhà và lựa chọn chỗ ở của bà mẹ chúng ta thấy được tấm lòng bao la và tình yêu con vô bờ bến của người mẹ, luôn mong muốn những điều tốt nhất đến với con của mình.

Thứ hai, bà mẹ ý thức được mình là một tấm gương để con cái noi theo, vì vậy mọi lời nói và hành động của bà đều đúng chuẩn mực. Trong một lần vô tình bà đã nói dối con của mình, bà đã suy ngẫm lại và biến lời nói dối đó thành hiện thực. Bà không muốn con mình còn nhỏ mà đã học cách nói dối từ chính mình, bà luôn suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện, mong cho con trở thành người công dân tốt. Hành động của bà mẹ chính là lời khuyên cho những bà mẹ khác trong việc dạy dỗ con cái. Dù trong hoàn cảnh nào thì cũng không được nói dối con bởi vì như vậy là mình đang dạy con học cách nói dối.

Thứ ba, hành động cắt tấm vải đang dệt trên khung cửi của bà mẹ cũng khiến ta đáng suy ngẫm. Từ hành động dứt khoát ấy của bà mẹ, thầy Mạnh Tử học tập rất chuyên cần và sau này trở thành bậc đại hiền. Sự nghiêm khắc của bà mẹ cũng là xuất phát từ tình yêu thương đối với con cái, mong muốn con học hành tử tế nên người chứ không hề có ác ý. Thông qua hành động ấy, các ông bố bà mẹ có thể thấy rằng: Sự nghiêm khắc của bố mẹ có tác dụng rất lớn trong việc hướng con mình học hành chăm chỉ và trở thành người tài cho đất nước.

Câu chuyện “Mẹ hiền dạy con” đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và bài học bổ ích cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Để dạy con làm người, chỉ có tình yêu thương thì chưa đủ mà cần phải có sự nghiêm khắc và phương pháp dạy đúng đắn. Là một người mẹ hiền, trước hết phải chọn môi trường sống tốt cho con cái, phải chọn nơi con mình có thể phát triển trí tuệ và học hỏi được điều hay lẽ phải. Người mẹ phải dạy con cách làm người, dạy con những chuẩn mực đạo đức cần thiết để con có thể trở thành một người công dân tốt. Bên cạnh đó người mẹ phải dạy con say mê học tập, có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, có như vậy thì con mình mới trở thành người tài đức vẹn toàn.

Truyện “Mẹ hiền dạy con” tuy đơn giản nhưng lại đem đến cảm giác sâu lắng cho người đọc bởi ý nghĩa to lớn của nó. Cách dạy con đúng đắn của bà mẹ đã giúp Mạnh Tử trở thành bậc hiền tài của quốc gia. Thông qua câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy được tấm lòng yêu con vô bờ của người mẹ. Đồng thời, câu chuyện cũng khuyên những bậc làm con phải yêu thương và phụng dưỡng cha mẹ của mình thật tốt bởi vì cả cuộc đời họ đã làm tất cả để dạy chúng ta nên người.

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/cam-nghi-cua-em-sau-khi-hoc-xong-cau-chuyen-me-hien-day-con/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp