Dàn ý bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

0
71
Rate this post

Dàn ý: Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

1. Mở bài

– Trong xã hội loài người, con người không thể tồn tại và phát triển nếu không có lao động.

Bạn đang xem: Dàn ý bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

– Bàn về vấn đề lao động ấy, M.Gorki đã từng có câu nói rất hay: “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”.

2. Thân bài

* Giải thích:

– Lao động là hoạt động có mục đích và có ý thức của con người, sử dụng sức lực, năng lượng để tạo ra của cải vật chất phục vụ cho các nhu cầu bức thiết trong đời sống xã hội.

– Ước mơ, niềm vui và sự sáng tạo là những thứ mà cả cuộc đời con người luôn cố gắng theo đuổi, lấy đó là mục tiêu để phấn đấu.

– Câu nói của M.Gorki đã khẳng định những giá trị thiết thực của lao động đối với cuộc sống của con người. Bởi lao động là một phương pháp, một cách thức để mỗi chúng ta khẳng định bản thân, là con đường giúp chúng ta khai thác năng lực tiềm ẩn từ sâu trong con người mình. Lao động là một hoạt động mang tính tích cực, là chân lý trong hiện thực, có lao động xã hội mới có thể tồn tại và phát triển.

* Bàn luận:

– Lao động là đôi cánh của ước mơ:

+ Sống là chuỗi ngày ước mơ và thực hiện ước mơ, không một hoạt động nào khác ngoài quá trình lao động chăm chỉ và sáng tạo có thể đưa con người chạm đến ước mơ của bản thân.

+ Ước mơ luôn là điều đẹp đẽ và tuyệt vời nhất trong cuộc sống, và dĩ nhiên rằng những thứ tốt đẹp ta sẽ chẳng bao giờ có được một cách dễ dàng, mà đó là cả một quá trình phấn đấu, lao động miệt mài để hoàn thành.

– Lao động là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo:

+ Lao động giúp chúng ta nhanh chóng tìm thấy những giá trị của bản thân, biết được mình thực sự thích gì, phù hợp với công việc gì, định hướng cho chúng ta con đường để phát triển bản thân, vươn tới đỉnh cao của trí tuệ, của thành công.

+ Lao động cũng thúc đẩy con người sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu ra những giá trị mới, những phương pháp mới để quá trình lao động đỡ cực nhọc vất vả.

+ Lao động còn khiến con người thấy cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị, người ta tìm thấy niềm vui trong cuộc sống thông qua lao động.

+ Trong môi trường lao động, con người dần trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng được những phẩm chất tốt đẹp => Được những người xung quanh tin tưởng và yêu quý, đó cũng là một thành tựu, một niềm vui lớn.

* Bài học:

– Con người cần có ý thức tự giác tham gia một cách tích cực vào các quá trình lao động sản xuất, dù là lao động trí óc hay lao động chân tay đều có giá trị như nhau.

– Đừng vì lười biếng, ích kỷ, ỷ lại, mà khiến cho ước mơ của bạn mãi chỉ nằm trong suy nghĩ, làm cho cuộc sống của bạn quẩn quanh trong nỗi bế tắc mỏi mệt, vì không tìm thấy niềm vui, thấy hy vọng sống.

3. Kết bài

– Câu nói của M.Gorki là một quan điểm hết sức đúng đắn.

– Mỗi chúng ta cần có những suy nghĩ tích cực hơn, phải sống có ước mơ và lao động một cách nhiệt tình, vui vẻ sáng tạo để hoàn thành ước mơ đó, có như thế cuộc sống mới trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn cả.

Xem bài mẫu: Bàn về câu nói Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-ban-ve-cau-noi-lao-dong-la-doi-canh-cua-uoc-mo-la-coi-nguon-cua-niem-vui-va-sang-tao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp