Dàn ý phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

dan y phan tich truyen ngan toi di hoc cua thanh tinh

Dàn ý phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

I. Dàn ý phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh (Chuẩn)

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

Giới thiệu về tác giả và truyện ngắn Tôi đi học

2. Thân bài

– Diễn biến tâm trạng nhân vật “tôi” trong ngày đầu tiên đến trường được gợi lại qua hình ảnh về thiên nhiên và con người
– Tâm trạng nhân vật: Nhớ và trào dâng cảm xúc về những kỉ niệm thuở đầu cắp sách đến trường
– Những kỉ niệm của nhân vật tôi:
+ Tác giả nhớ rất rõ  khung cảnh trên con đường đến trường, mọi thứ trở nên khác lạ bởi chính tâm trạng của mình đang thay đổi
+ Những suy nghĩ, hành động, cảm xúc được diễn tả theo trình tự thời gian
– Tâm trạng nhân vật “tôi” khi tập trung ở sân trường: Tâm trạng trở nên rối bời
– Tâm trạng nhân vật khi vào lớp và học bài học đầu tiên

– Khẳng định lại giá trị tác phẩm

II. Bài văn mẫu Phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh (Chuẩn)

Cuộc đời là những chuỗi ngày dài nối tiếp nhau, ngày qua ngày chúng ta cứ sống và trưởng thành, trải qua bao nhiêu gian nan bão táp để bước đi trên con đường của mình. Nhưng sống đâu chỉ là miệt mài bước đi để rồi bỏ quên những điều xưa cũ nhưng ẩn chứa vô vàn ý nghĩa. Thật vậy, mặc cho cuộc đời đẩy đưa nhưng những thứ đã hằn sâu vào tiềm thức thì không thể nào phai nhạt được. Ai cũng có những điều bình dị như thế, và có lẽ với Thanh Tịnh cũng vậy. Có phải như thế mà sau mấy chục năm trôi qua, dù thấm đẫm nắng mưa cuộc đời thế nhưng những kỉ niệm về buổi tựu trường ấy vẫn không phai nhạt, nó vẫn để lại trong ông bao xúc cảm, nghẹn ngào cùng những dòng suy tư chảy chậm hòa với nhịp đập rộn ràng của con tim.

Mùa thu là mùa khai trường với những cảm xúc nghẹn ngào đến khó tả. Mùa thu thường mang đến cho người ta một cảm giác se se lạnh, một chút hiu quạnh và man mác buồn, và mùa thu cũng là mùa của những suy tư và kí ức…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh tại đây.

———————–HẾT———————–

Bên cạnh bài văn mẫu phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh, các em có thể tham khảo thêm một số  Bài văn hay lớp 8 khác như:  Chất trữ tình trong văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh, Phân tích nghệ thuật đặc sắc của truyện Tôi đi học, Phân tích tâm trạng của nhân vật tôi trong buổi tựu trường qua truyện ngắn Tôi đi học, Cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học