Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

0
69
Rate this post

dan y phan tich van ban dau tranh cho mot the gioi hoa binh

Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình
 

I. Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

– Sơ lược về tác giả Mác-két
– Bản tham luận Đấu tranh cho một thế giới hòa bình (tên do người dịch đặt), vạch ra những tác hại vô cùng to lớn của các cuộc chạy đua vũ trang và vũ khí hạt nhân. Chỉ rõ đấu tranh cho hòa bình, chống chiến tranh và vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết trong điều kiện thế giới lúc bấy giờ.

2. Thân bài

* Nguy cơ chiến tranh hạt nhân hủy diệt toàn bộ sự sống trên Trái đất.
– Đặt câu hỏi “Chúng ta đang ở đâu?” để khơi gợi sự tò mò, chú ý của độc giả.
– Đưa ra lý lẽ chiến tranh hạt nhân có sức tàn phá khủng khiếp, tiêu diệt tất cả các hành tinh và phá hủy thế thăng bằng của mặt trời.
– Dẫn chứng: Hơn 50000 ngàn đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu, tương đương với việc mỗi người đang ngồi trên 4 tấn thuốc nổ.
– Tất cả sẽ nổ tung không chỉ 1 lần mà lên tới 12 lần tất thảy.

* Chạy đua vũ trang là công việc tốn kém và phi lý.
– Tốn kém:
+ Lý lẽ: Bảo tồn sự sống trên trái đất ít tốn kém hơn so với “dịch hạch” hạt nhân.
+ Dẫn chứng bằng cách so sánh nguồn kinh phí các hoạt động trong lĩnh vực cứu trợ trẻ em, y tế, tiếp tế thực phẩm, giáo dục, … với kinh phí của việc chạy đua vũ trang, nhìn nhận thấy sự tương phản rõ ràng rằng chiến tranh tốn kém gấp nhiều lần các hoạt động khác.
– Phi lý: Đi ngược lại lý trí con người và tự nhiên.
+ Lý lẽ: So sánh trái đất đã có quá trình tiến hóa vô cùng dài và chiến tranh sẽ đưa tất cả những thành quả ấy về vạch xuất phát.
+ Dẫn chứng “Từ khi mới nhen nhúm…mới chết vì yêu”.

* Nhiệm vụ của chúng ta và lời đề nghị của tác giả:
– Nhiệm vụ của chúng ta: Chống lại vũ khí hạt nhân, đòi hỏi thế giới không có vũ khí, có một cuộc sống hòa bình, công bằng.
– Lời đề nghị của tác giả:
+ Mở ra một nhà băng lưu giữ trí nhớ, có thể tồn tại sau thảm họa hạt nhân
+ Mục đích: Nhân loại biết rằng có sự sống tồn tại, tội ác của chiến tranh đã gây ra, lên án tố cáo những kẻ gây ra chiến tranh.

3. Kết bài

– Đấu tranh cho thế giới hòa bình là một văn bản chính luận xuất sắc, đã nêu ra được những vấn đề cấp bách mà các cuộc chạy đua vũ trang cùng với nền khoa học hạt nhân đang mang lại.
– Nêu ra được những nhiệm vụ chính mà cả thế giới cần chung tay góp sức để chống lại chiến tranh hủy diệt, đồng thời đưa ra một đề nghị rất hay, là lời cảnh tỉnh cho thế hệ tương lai và cũng chính là lời tố cáo cho những kẻ gây ra các cuộc chiến phi nghĩa, vô nhân đạo.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình (Chuẩn)

Mác-két là một nhà văn nổi tiếng, một nhà báo và một nhà hoạt động chính trị người Cô-lôm-bi-a, ông từng đạt giải Nô-ben Văn học vào năm 1982, là nhà văn đại diện cho khuynh hướng của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo với nhiều tiểu thuyết và tập truyện ngắn khác nhau. Trong quá trình làm báo và hoạt động chính trị ông đã có nhiều đóng góp tích cực, đồng thời có những bài viết mang tính lý luận, chủ nghĩa nhân đạo hướng đến giải quyết những vấn đề cấp bách đang đè nặng lên nhân loại, ngăn cản sự phát triển của thế giới. Tiêu biểu trong số đó là bản tham luận Đấu tranh cho một thế giới hòa bình (tên do người dịch đặt), vạch ra những tác hại vô cùng to lớn của các cuộc chạy đua vũ trang và vũ khí hạt nhân. Chỉ rõ đấu tranh cho hòa bình, chống chiến tranh và vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết trong điều kiện thế giới lúc bấy giờ.

Mác-két bắt đầu bằng câu hỏi “Chúng ta đang ở đâu?”, đây là câu hỏi khơi gợi sự tò mò, khiến người đọc phải tập trung vào bài tham luận và không ngừng suy nghĩ về những gì Mác-két sẽ nói tiếp theo. Sau khi đã đạt được hiệu quả thu hút sự tập trung,..(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình tại đây.

———————–HẾT————————

Trên đây là dàn ý phân tích văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình, bên cạnh bài làm phân tích trên, các em học sinh thường được giáo viên ra các đề bài như: Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, Cảm nghĩ sau khi đọc bài Đấu tranh cho một thế giới hoà bình, soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, đoạn văn nêu cách hiểu của bản thân về nhan đề văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình, 

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-phan-tich-van-ban-dau-tranh-cho-mot-the-gioi-hoa-binh/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp