Diên niên là gì? Ý nghĩa của Diên niên trong phong thủy nhà ở

0
77
Rate this post

Diên niên là gì?

Diên Niên được cho là hiện thân của sao Vũ Khúc (trong một số trường hợp là sao Phúc Đức hoặc Phước Đức). Đây là một trong những cát tinh, tượng trưng cho sự bình ổn, an yên, có sự phát đạt, thịnh vượng vừa đủ.

Riêng về tướng số, Diên Niên còn có ý nghĩa về sự trường thọ, viên mãn của một con người. Những ai có sao này chiếu mệnh đặc biệt có lợi về đường tiền tài. Họ cũng đồng thời là những người có thiên hướng ngoại giao. Từ các mối quan hệ trong gia đình cho đến quan hệ xã hội, đường tình duyên đều được người cung Diên Niên xử lý hài hòa, suôn sẻ. Các mối quan hệ ngoại giao càng tốt thì người cung này làm ăn lại càng tấn tới, đường quan lộ càng hanh thông.

Xét theo mối quan hệ ngũ hành thì Diên Niên có ngũ hành thuộc Kim. Hành Kim giúp cung Diên Niên được thuận lợi về mặt tài lộc, biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy và may mắn. Hành Kim còn biểu hiện thêm bản tính dung dị, hiền lành, hợp với đạo đức, chuẩn mực chung chứ không nóng nảy, hấp tấp như hành Hỏa.

Bạn đang xem: Diên niên là gì? Ý nghĩa của Diên niên trong phong thủy nhà ở

Một số quan điểm cho rằng sao Diên Niên chỉ thuộc dạng trung cát, không đặc biệt may mắn bằng Sinh Khí hay Thiên Y. Quan niệm này vẫn còn khá nhiều thiếu sót. Trên thực tế, Diên Niên được coi là cát tinh thứ hai, có ý nghĩa thiên về đủ đầy, thịnh vượng. Cuộc sống có sao Diên Niên bảo hộ bao giờ cũng được trường thọ và an lạc.

Diên niên là gì?
Diên niên là gì?

Hướng diên niên là gì?

Diên Niên là gì đã được thể hiện rất rõ qua những thông tin trên. Thực tế sao Diên Niên để chỉ chung về tướng số, phong thuỷ, hôn nhân, tình duyên… Còn hướng Diên Niên thì chỉ thể hiện 1 khía cạnh là về phong thuỷ địa lý cho nhà hoặc đất ở của gia chủ. Bát trạch được quy định cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, có hai nhóm hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch gồm: hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

  • Thứ hai, theo bát trạch bản mệnh của con người sẽ chia thành 8 tiểu cung, bao gồm: Khảm, Đoài, Ly, Chấn, Càn, Tốn, Cấn và Khôn.

Khi gia chủ muốn mua đất hoặc nhà thì cần kết hợp tiểu cung mệnh với hướng chính của ngôi nhà/mảnh đất đó để xem mức độ phù hợp đến đâu. Các cung sẽ được chia thành 4 cung cát và 4 cung hung, trong đó Diên Niên là hướng tốt lành và được đánh giá cao nhất trong bát trạch. Lựa chọn hướng nhà theo cung này sẽ giúp gia đình hoà thuận, hạnh phúc viên mãn.

Diên niên là gì trong hôn nhân?

Bát trạch đã thể hiện rõ hướng Diên Niên đặc biệt phù trợ cho các mối quan hệ gia đình, xã hội của gia chủ. Nhìn chung, gia chủ thông qua cát tinh của hướng này dễ đạt được các thỏa thuận có lợi khi đàm phán, ngoại giao. Gia đạo của họ phần lớn đều hòa thuận, hạnh phúc, viên mãn. Nếu vợ chồng và con cái yêu thương, gắn bó với nhau thì tuổi thọ của các thành viên trong gia đình cũng được gia tăng, sự nghiệp ngày càng ổn định, tấn tới.

Nữ giới có chỗ ở thiên nhiều về hướng Diên Niên được coi là phúc đức viên mãn hơn cả. Những người phụ nữ này thường có tính tình hòa nhã, thanh cao, thông minh, thuần khiết. Người chồng tương lai của họ cũng là người tử tế, nhân hậu. Trong sự nghiệp, người nữ sống tại hướng Diên Niên thường nhận được sự ủng hộ và ghi nhận lớn.

Diên niên là gì trong hôn nhân?
Diên niên là gì trong hôn nhân?

Ý nghĩa của diên niên trong phong thủy nhà ở

Như đã phân tích, hướng Diên Niên là hướng đại cát nên việc mua đất, dựng nhà theo hướng này sẽ đem đến nhiều điềm lành cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình sinh sống càng lâu tại ngôi nhà hướng Diên Niên thì càng có hỷ khí, may mắn.

Để kích thích tài tinh thuộc hướng nhà Diên Niên, người ta thường cố ý đặt mặt tiền của ngôi nhà hoặc các không gian nhiều dưỡng khí trong nhà quay về hướng này. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên thiết kế sao cho phòng khách, phòng ngủ chính hoặc phòng thờ quay về hướng Diên Niên. Lưu ý là hướng Diên Niên của mỗi thành viên trong gia đình là khác nhau, hướng Diên Niên của ngôi nhà sẽ được xác định theo tuổi của gia chủ.

Các căn phòng có dương khí lưu chuyển tại nhà bạn sẽ giúp tài tinh, quan tinh thuộc hướng Diên Niên phát triển thịnh. Nương theo địa thế này mà gia đạo được bình an, hòa thuận, vợ chồng hạnh phúc, con cái sum vầy. Nếu xét về sự nghiệp thì tài vận sẽ liên tiếp xuất hiện, quan vận của gia chủ và con cái hanh thông, thuận lợi.

Một trong những điểm đặc biệt của hướng Diên Niên là gì? Đó là hướng nhà Diên Niên thiên nhiều về phúc khí vốn có trong hậu vận của gia chủ. Gia chủ có sao này chiếu thì tuy không gặp được quý nhân phù trợ nhưng tiền đồ vẫn rộng mở, vận khí tốt lành trong số mạng tự nhiên được nhân lên.

Diên Niên tuy đúng là cát tinh nhưng nếu không cẩn thận trong phong thủy thì nó vẫn có khả năng trở thành sao xấu, đem điều bất lợi đến cho gia chủ. Hướng Diên Niên khi là cát tinh cát bao nhiêu thì khi là hung tinh lại tiềm tàng tai họa bấy nhiêu. Cụ thể, gia đình bạn có thể gặp chuyện thị phi, phải trải qua lục đục nội bộ hoặc tệ hơn là thường xuyên dính vào vận hạn. Vì lý do này mà các bạn nên có phương án bố trí phòng ốc và sắp xếp nội thất sao cho hợp phong thủy.

Hướng dẫn cách xác định cung diên niên cho gia chủ

Sau khi đã hiểu diên niên là gì, có thể thấy được rằng đây là sao tốt trong phong thuỷ mà khi muốn mua đất xây nhà bạn nên hướng đến. Vậy làm thế nào để xác định cung Diên Niên cho từng gia chủ cụ thể? Để tính toán, ta sẽ lấy tổng 2 số cuối trong năm sinh (dựa trên năm sinh âm lịch); sau đó tiếp tục giản lược các số cho đến khi chỉ còn 1 chữ số duy nhất.

Chẳng hạn gia chủ sinh năm 1995: 9 + 5 = 14, tiếp tục giản ước 1 + 4 = 5. Như vậy Quái số của gia chủ là số 5. Khi đã xác định được con số cụ thể hãy đối chiếu với bảng dưới đây:

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh

Nam

Nữ

Số 1

Khảm

Cấn

Số 2

Ly

Càn

Số 3

Cấn

Đoài

Số 4

Đoài

Cấn

Số 5

Càn

Ly

Số 6

Khôn

Khảm

Số 7

Tốn

Khôn

Số 8

Chấn

Chấn

Số 9

Khôn

Tốn

Sau khi tìm được cung phi (hay còn gọi là quái mệnh) của gia chủ. Chúng ta kết hợp quái mệnh với các phương vị trong không gian lần lượt dưới đây để xác định hướng Diên Niên:

  • Quái mệnh Càn gặp hướng Tây Nam
  • Quái mệnh Khôn gặp hướng Tây Bắc
  • Quái mệnh Đoài gặp hướng Đông Bắc
  • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây
  • Quái mệnh Ly gặp hướng Bắc
  • Quái mệnh Khảm gặp hướng Nam
  • Quái mệnh Tốn gặp hướng Đông
  • Quái mệnh Chấn gặp hướng Đông Nam

Một số lưu ý khi chọn hướng nhà diên niên

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên tuy là hướng đại cát đại lợi nhưng nếu gia chủ không được khéo léo, không tuân theo các quy tắc phong thủy thì hướng này rất có khả năng trở thành hướng xấu.

Để đảm bảo hướng Diên Niên phù trợ tốt cho bản thân và gia đình thì các bạn nên lưu ý hai điều sau đây:

Một số lưu ý khi chọn hướng nhà diên niên
Một số lưu ý khi chọn hướng nhà diên niên

Phương pháp tăng vượng khí cho hướng diên niên

Hướng Diên Niên là một cát hướng vốn đã tự sinh được vượng khí. Tuy nhiên, trong phong thủy bát trạch, vượng khí không phải lúc nào cũng dồi dào, đôi khi chúng có thể bị phân tán hoặc “nghèo” đi. Các gia chủ nên lưu ý dùng các biện pháp phong thủy để dẫn thêm vượng khí vào nhà hoặc kích thích cung Diên Niên sinh thêm vượng khí.

Vậy căn cứ giúp sinh vượng khí của Diên Niên là gì? Đó chính là nương vào mối quan hệ tương sinh của ngũ hành. Diên Niên vốn có đại diện là hành Kim, mà theo quy luật chung thì Thổ sinh Kim. Bạn nên sử dụng các món đồ có màu bản mệnh của hành Thổ như vàng, nâu đất,… đặt trong nhà để kích thích vượng khí cho hướng Diên Niên. Nếu gia chủ không hợp hành Thổ thì có thể thay thế bằng các màu sắc là bản mệnh Kim như bạc, vàng, trắng,…

Gia chủ nên ưu tiên các tông màu thuộc bản mệnh Thổ để tăng vượng khí cho ngôi nhà hướng Diên Niên

Lưu ý rằng trong tương sinh của ngũ hành cũng có tương khắc, “vật cực tất phản”. Gia chủ nên bài trí các món đồ phong thủy liên quan đến mệnh Thổ và Kim có chừng mực, tránh tình trạng bày quá nhiều làm phản tác dụng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tranh phong thủy để vượng khí trong nhà hỗ trợ trực tiếp đến vận mệnh cho gia chủ như bức Tùng hạc Diên Niên. Tùng hạc Diên Niên là gì? Đây là một bức tranh vẽ cây tùng và chim hạc trong thời tiết lập xuân. Tranh này có ý nghĩa đại biểu cho sự trường thọ, sáng suốt, viên mãn, an lạc của gia chủ trong nhà. Sự hưng thịnh mà Diên Niên đem đến sẽ vững bền hơn.

Phương pháp làm giảm sát khí cho hướng diên niên

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên là một hướng tốt, nhưng nếu bố trí không đúng cách có thể đem đến vận hạn, đại hung. Bạn có thể tham khảo các lưu ý dưới đây để biết phương pháp trấn áp Diên Niên:

– Nhà vệ sinh hoặc phòng tắm tuyệt đối không được xây quay về hướng Diên Niên. Các khu vực này có âm khí nặng nề, quay về hướng Diên Niên sẽ hủy đi dòng vượng khí vốn có của ngôi nhà. Gia chủ chỉ nên xây hai khu vực này quay về các hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh. Ngoài ra, gia chủ có thể trấn áp âm khí tại các khu vực này bằng cây xanh, gương Bát quái.

– Nhà kho xây quay về hướng Diên Niên cũng là đại kỵ. Nhà kho vốn có hàn khí và tăm tối quanh năm, xây nhà kho quay về hướng Diên Niên bị cho là gián tiếp làm giảm phúc thọ của gia chủ.

– Chuồng nuôi nhốt gia súc là khu vực thứ ba không nên xây quay về hướng Diên Niên. Nếu quay về khu vực này thì nên cân nhắc xem quy mô của chuồng nuôi có lớn không, chuồng càng lớn thì hung khí càng nhiều. Bạn cần sử dụng các vật phẩm phong thủy để trấn trạch.

Gương Bát quái là vật phẩm phong thủy có tác dụng trấn trạch

– Không phải phương vị nào đặt hướng Diên Niên cũng tốt. Chỉ có một số hướng mang hành mệnh tương sinh với hành Kim mới tương sinh hoặc bình hòa với Diên Niên. Các hướng tốt cho Diên Niên là gì? Đó là các hướng thuộc Tây tứ trạch (Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc). Nếu hướng Diên Niên không may ứng vào Đông, Đông Nam hoặc Nam thì hành Mộc và Hỏa tại phương vị này sẽ khiến sao Diên Niên bị khống chế.

– Ngoài việc xác định thêm hướng Diên Niên là gì thì các gia chủ đồng thời nên xác định hướng Sinh khí, hướng Phục Vị, hướng Thiên Y, hướng Ngũ Quỷ, hướng Lục Sát là gì,… để cân nhắc, chọn ra hướng mặt tiền tốt nhất cho ngôi nhà. Một số khái niệm phong thủy khác như Trạch Mệnh là gì, Cung Đoài là gì cũng nên được tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh được sự xung khắc về mặt địa lý.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dien-nien-la-gi-y-nghia-cua-dien-nien-trong-phong-thuy-nha-o/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp