Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

0
44
Rate this post

Đề bài: Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

doan van cam nhan ve ba co gai thanh nien xung phong trong truyen ngan nhung ngoi sao xa xoi

Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

I. Dàn ý Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” và 3 cô gái thanh niên xung phong.

2. Thân đoạn:

a. Hoàn cảnh sống và chiến đấu của 3 cô:

– Họ sống và chiến đấu trên một cao điểm của tuyến đường Trường Sơn ác liệt.
+ Ba cô gái phải sống trong “một hang dưới chân cao điểm”
+ Họ làm nhiệm vụ “đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ, và nếu cần thì phá bom”. Họ phải “chạy trên cao điểm cả ban ngày”.
→ Nhiệm vụ và hoàn cảnh sống của họ vô cùng nguy hiểm và khắc nghiệt.

b. Vẻ đẹp chung:

– Họ là những cô gái có trách nhiệm cao trong công việc:
+ Chỉ cần nghe tiếng “máy bay trinh sát rè rè. Tiếng máy bay phản lực gầm gào lao theo sau” là họ chuẩn bị lao ngay ra cao điểm thực hiện nhiệm vụ của mình.
+ Họ hiểu rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ của mình nên lúc nào cũng cố gắng thực hiện nhanh và chính xác nhất.

– Họ gan dạ và vô cùng dũng cảm:
+ Dù phải “chạy trên cao điểm cả ngày”, đối mặt với thần chết “lẫn trong ruột những quả bom” nhưng họ không hề sợ hãi.
+ Điều họ quan tâm là “liệu mìn có nổ không, bom có nổ không” để thông đường cho xe chạy.

– Họ là những cô gái có tâm hồn trong sáng, ngây thơ: Đều là những cô gái trẻ, mới rời ghế nhà trường, vậy nên họ mang trong mình những ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò.

– Tình đồng chí, đồng đội thắm thiết:
+ Thể hiện ở chỗ họ luôn quan tâm, chia sẻ với nhau, lo lắng cho nhau khi bị thương
+ Thao hiểu rõ Phương Định thích hát, còn Phương Định hiểu rõ Thao là người đội trưởng “táo bạo”, là một người chị điệu đà “áo lót của chị cái nào cũng thêu chỉ màu” và rất sợ máu và vắt.
+ Khi Nho bị thương, cả Thao và Phương Định đều vô cùng lo lắng, chăm sóc cho Nho.

c. Vẻ đẹp riêng:

– Thao: là một người đội trưởng “cương quyết, táo bạo” trong công việc khiến ai cũng phải “gờm”.
– Nho: trẻ trung, ngây thơ như một cô gái nhỏ nhưng rất dũng cảm, không hề kêu ca khi bị thương.
– Phương Định: là một cô gái Hà Nội ngây thơ, thích hát, luôn nhớ về quê hương với một tâm hồn giàu xúc cảm.

d. Đánh giá nghệ thuật:

– Được kể bằng ngôi kể thứ nhất nên câu chuyện rất sống động và chân thực.
– Ngôn ngữ trẻ trung, giàu sức gợi.
– Nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật rất xuất sắc.

3. Kết đoạn:

– Khẳng định vẻ đẹp của 3 cô gái.

II. Những Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi hay nhất

1. Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, mẫu 1 (Chuẩn)

Những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn là biểu tượng cho thế hệ trẻ những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hình ảnh của họ đã được tác giả Lê Minh Khuê dựng lại qua hình ảnh của ba cô gái Nho, Thao, Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của mình. Như chúng ta đã biết, Nho, Thao, Phương Định là những nữ trinh sát mặt đường, làm việc trên một cao điểm của tuyến đường trọng điểm Trường Sơn. Họ phải sống trong “một hang dưới chân cao điểm” nơi mà máy bay Mỹ rè rè ném bóng hàng giờ. Nhiệm vụ của các cô là “đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ, và khi cần thì phá bom”. Nhiệm vụ ấy phải được thực hiện ngay sau những đợt máy bay Mỹ ném bom xuống cao điểm nên vô cùng nguy hiểm, vất vả và khó khăn. Thế nhưng, các cô gái ấy vẫn ngời sáng những vẻ đẹp anh hùng. Họ vô cùng dũng cảm, dù phải “chạy trên cao điểm cả ban ngày”, đối mặt với thần chết từng giờ từng phút. Họ cũng là những cô gái có trách nhiệm rất cao với công việc của mình. Chỉ cần nghe tiếng bom nổ là họ lao ra ngay cao điểm, mặc kệ nguy hiểm, bởi họ hiểu tầm quan trọng của công việc mình làm, của tuyến đường trọng điểm họ đang làm nhiệm vụ. Họ là những cô gái trẻ, chỉ mới 17, 18, thế nên tâm hồn họ lúc nào cùng hồn nhiên và trong sáng vô cùng. Thao, Nho, Phương Định còn có tình đồng đội thắm thiết, họ hiểu nhau, nắm bắt được từng sở thích, nỗi sợ của nhau, lo lắng khi đồng đội bị thương. Chị Thao biết Phương Định thích hát, còn Phương Định lại biết chị Thao rất điệu “áo lót của chị cái nào cũng thêu chỉ màu” nhưng lại rất sợ “thấy máu, thấy vắt”. Còn Nho, cô là em út của cả đội, Phương Định yêu quý cô, coi cô như cô em gái nhỏ, “như một cây kem trắng”. Khi Nho bị thương, Phương Định và Thao đã chăm sóc cô hết lòng, pha sữa cho cô uống, băng bó vết thương cho cô. Thế nhưng, mỗi cô gái lại mang trong mình những nét đẹp riêng. Thao thì điệu đà nhưng trong công việc thì “cương quyết, táo bạo” khiến ai cũng phải “gờm”. Mỗi khi nghe thấy tiếng bom là chị “bình tĩnh đến phát bực”, phân công công việc rõ ràng cho đồng đội và chạy ngay ra ngoài cao điểm thực hiện nhiệm vụ của mình. Còn Nho, cô là em út, lúc nào cũng ngây thơ, trong sáng, thích ăn kẹo và cũng dũng cảm vô cùng. Bị thương, nhưng cô không hề kêu ca, cũng không hề than trách. Còn Phương Định – người con gái Hà thành xinh đẹp, rất yêu ca hát, thuộc nhiều bài từ “dân ca quan họ mềm mại, dịu dàng”, “Ca-chiu-sa của Hồng quân Liên Xô” hay “dân ca Ý trữ tình giàu có”, … Cô là người con gái gan dạ, dũng cảm, một mình đối mặt với quả bom to trên đồi cũng không hề sợ hãi. Cô “đàng hoàng” thằng người bước tới cạnh quả bom và phá nó nhanh chóng, chính xác. Lê Minh Khuê đã tái hiện hình ảnh của những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn hết sức sống động, chân thực thông qua những ngôn từ trẻ trung cũng như cách kể chuyện theo ngôi kể thứ nhất rất tự nhiên. Ba cô gái Nho, Thao, Định là những đoá hoa xinh đẹp, biểu tượng cho thế hệ trẻ ở Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm nào.

2. Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, mẫu 2 (Chuẩn)

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê viết về 3 cô gái, ba nữ thanh niên xung phong gan dạ, dũng cảm làm việc trên tuyến đường Trường Sơn. Họ là những bông hoa xinh đẹp của núi rừng đại ngàn mặc dù phải sống và chiến đấu trong một hoàn cảnh vô cùng nguy hiểm và khắc nghiệt. Thao, Nho, Phương Định là ba cô gái thuộc “tổ trinh sát mặt đường”, làm việc trên một cao điểm ở tuyến đường huyết mạch Trường Sơn. Họ phải sống trong “một hang dưới chân cao điểm” và thực hiện nhiệm vụ “đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và khi cần thì phá bom”. Cuộc sống và nhiệm vụ nguy hiểm là thế nhưng ba cô gái ấy vẫn ánh lên những vẻ đẹp rạng ngời. Họ vô cùng can đảm, gan dạ, trong bất cứ tình huống nào, chỉ cần nghe thế tiếng “máy bay trinh sát rè rè. Phản lực gầm gào lao theo sau” là họ chuẩn bị tinh thần chạy ngay ra cao điểm để thực hiện nhiệm vụ. Cả 3 cô gái đều có trách nhiệm cao với công việc của mình. Bởi họ hiểu rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ của mình, chỉ khi đường thông, những chiếc xe chở vũ khí đạn dược mới có thể tiến vào miền Nam an toàn. Vậy nên dù có phải “chạy trên cao điểm cả ban ngày”, họ vẫn luôn mạnh mẽ, dũng cảm, đối mặt với thần chết. Với họ, cái chết nơi chiến trường này “mờ nhạt và không cụ thể” bởi trong họ là lý tưởng cống hiến hết mình cho Tổ quốc, giải phóng miền Nam. Ba cô gái luôn quan tâm nhau, cùng nhau kề vai sát cánh chiến đấu, và tình đồng đội, đồng chí của họ cứ thế sâu đậm tự khi nào. Họ hiểu rõ nhau từ sở thích đến nỗi sợ, từ những điều nhỏ bé nhất. Như Thao hiểu rõ Phương Định thích hát đến nhường nào, còn Phương Định lại hiểu rõ Thao sợ máu, sợ vắt đến nhường nào. Thậm chí, Phương Định còn biết Thao là một cô gái rất điệu đà, “áo lót của chị cái nào cũng thêu chỉ màu”. Nhưng họ – ba cô gái ấy vẫn mang trong mình những nét đẹp riêng. Thao thì luôn “cương quyết, táo bạo” trong công việc, là một người đội trường vững vàng. Nho thì trẻ trung, ngây thơ như một đứa trẻ nhỏ, nhưng trong công việc thì gan dạ, dũng cảm vô cùng. Còn Phương Định, người con gái Hà Nội kiên trung, xinh đẹp, thích hát, luôn thực hiện nhiệm vụ của mình hết sức chính xác và nhanh chóng. Ba cô gái được Lê Minh Khuê xây dựng bằng cảm hứng hào hùng những năm tháng kháng chiến cứu quốc, bằng những lời văn trẻ trung, chân thực và sống động và bằng cách kể chuyện tự nhiên, chân thành. Nho, Thao, Phương Định sẽ mãi là những biểu tượng của tuổi trẻ rạng ngời trên tuyến đường Trường Sơn máu lửa năm nào.

3. Đoạn văn cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, mẫu 3 (Chuẩn)

Khi nhắc về những cô gái thanh niên xung phong trong các tác phẩm văn học, ta không thể nào quên được hình ảnh của ba cô gái trẻ Thao, Nho, Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê. Ba cô gái trẻ trung ấy là biểu tượng của thế hệ trẻ năm nào trên con đường Trường Sơn huyền thoại. Nho, Thao, Phương Định sống và chiến đấu trên một cao điểm của Trường Sơn. Các cô sống trong “một hang dưới chân cao điểm” nơi mà giặc Mỹ điên cuồng bắn phá ngày đêm. Ba cô gái có nhiệm vụ “đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ, và nếu cần thì phá bom”. Nhiệm vụ ấy nguy hiểm vô cùng, phải đối mặt với thần chết từng giờ từng phút, vậy mà ba cô gái trẻ vẫn lạc quan, ung dung, yêu đời bằng tâm hồn trẻ trung của mình. Với công việc, họ luôn đặt trách nhiệm cao lên vai mình. Chỉ cần nghe tiếng máy bay “rè rè”, tiếng phản lực “gầm gào lao theo” là họ sẵn sàng lao ngay ra cao điểm và thực hiện nhiệm vụ của mình. Họ kiên cường, gan dạ và không sợ hãi cái chết, bởi với họ cái chết “mờ nhạt và không cụ thể”, quan trọng nhất là “liệu mìn có nổ, bom có nổ không”. Ba cô gái một đội nên họ luôn quan tâm nhau, chia sẻ với nhau mọi điều. Phương Định hiểu Thao là một người chị “cương quyết, táo bạo” trong công việc nhưng lại sợ máu và vắt, thêm nữa lại rất điệu đà “áo lót của chị cái nào cũng thêu chỉ màu”, “lông mày của mình, chị tỉa nhỏ như cái tăm”. Còn Thao lại biết Phương Định là cô gái mộng mơ, thích hát. Và với họ, Nho là cô em út trong nhà, thích ăn kẹo, bé nhỏ, trắng trẻo như “một cây kem”. Mỗi cô gái một tính cách, vậy nên họ cũng mang trong mình vẻ đẹp riêng của mỗi người. Thao là một người đội trưởng bản lĩnh, trong công việc. Với Nho, cô là cô em gái nhưng cũng rất dũng cảm, dù bị thương nhưng luôn mạnh mẽ, không hề kêu than. Còn Phương Định – cô gái Hà Nội xinh đẹp lại mang trong mình sự mộng mơ của tuổi trẻ, cô thích hát . Mỗi người một vẻ, ba cô gái là ba đoá hoa xinh đẹp của núi rừng Trường Sơn.

—————-HẾT——————

Cùng tìm hiểu thêm về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi cũng như vẻ đẹp của thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mỹ qua các bài viết khác như: Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi, Phân tích hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi, Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê, Phân tích những nét chung và riêng về các nhân vật nữ thanh niên xung phong trong đoạn trích Những ngôi sao xa xôi.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/doan-van-cam-nhan-ve-ba-co-gai-thanh-nien-xung-phong-trong-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp