Đọc truyện Tấm Cám nêu suy nghĩ cuộc đấu tranh giữa thiện và ác

Đọc truyện Tấm Cám nêu suy nghĩ cuộc đấu tranh giữa thiện và ác

Tấm Cám là truyện cổ tích của dân gian mà ai cũng biết, sau khi đọc truyện Tấm Cám anh/chị có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh cái thiện và cái ác trong xã hội xưa. Hãy nêu những suy nghĩ về cuộc đấu tranh không có hồi kết đó.

Bài tham khảo của website:

Thế nào là thiện và thế nào là ác. Thiện và ác là hai mặt khác nhau nhưng luôn có thể ngự trị trong cùng một nơi chỉ là không chung thời điểm mà thôi. Chắc hẳn ai cũng biết về câu chuyện Tấm Cám, câu chuyện kể về cuộc đời của Tấm hiền lành yếu đuối luôn bị mẹ con nhà Cám bắt nạt, chèn ép. Cho dù Tấm có bị bắt nạt như thế nào thì vẫn nhẫn nhịn nhưng cho đến cuối cùng Tấm cũng quyết định ra tay trừng trị cái ác, cái thiện luôn chiến thắng nhưng cái cách trừng trị của Tấm là thiện hay ác?

Bạn đang xem: Đọc truyện Tấm Cám nêu suy nghĩ cuộc đấu tranh giữa thiện và ác

Tấm vốn là con người lương thiện nhưng luôn bị mẹ con Cám bắt ép, nào là làm việc nhà, Cám được ăn mặc đẹp, được mọi thứ còn Tấm không như vậy luôn phải làm lụng vất vả nhưng vẫn bị ghét bỏ. Cho đến cuối cùng Tấm được ông Bụt giúp đỡ một người mà có lẽ được nhân dân ta xây dựng nên để giúp đỡ những con người gặp bất hạnh “ở hiền gặp lành”, mọi thứ tưởng trừng như kết thúc khi Tấm có được hạnh phúc của mình, trở thành người có quyền cao chức trọng nhưng cho dù là thế thì Tấm vẫn bị mẹ con Cám hãm hại, cho đến lúc Tấm biến thành chim vàng oanh, cây cổ thụ hay khung cưỡi thì vẫn bị Cám hại hết lần này đến lần khác. Đến khi Tấm trở về lại làm người, về lại hoàng cung, như thể ” tức nước vỡ bờ” Tấm quay trở lại trừng trị mẹ con Cám, Tấm cho người đổ nước sôi lên Cám, lấy xác của Cám làm mắm đem về cho mẹ Cám ăn. Tấm đứng lên trừng trị cái ác là đúng nhưng cách làm của Tấm mang đến nhiều tranh cãi, đó có được gọi là trả thù không hay đơn giản là Tấm đang muốn trừng trị cái ác hay là cả hai. Nói chung cái thiện và cái ác luôn tồn tại song song nhau, con người không phải ai cũng sẽ ác mãi và cũng chẳng có ai hiền mãi mãi. Vậy ở thời đại này thì sao, liệu ở hiền có gặp lành, liệu có như Tấm sẽ được ông Bụt giúp đỡ, được tái sinh nhiều lần để trừng trị cái ác không? điều đó chẳng ai chắc chắn cả, con  người bây giờ có thể vì lợi nhuận, vì chính bản thân của mình, vì sự ích kỉ mà làm hại người khác, dùng những thực phẩm giả hay các chất hóa học rẻ tiền để có lợi nhuận, thậm trí là tranh đua dẫm đạp lên nhau để có địa vị xã hội cao hơn. Có những người muốn giúp người khác vì thấy họ khó khăn hay đó là người thân của mình mà làm những điều như trộm cắp, cướp giật vậy họ là thiện hay ác. Thật ra thiện hay ác là do ta nhìn nhận vấn đề là do ta suy nghĩ như thế nào. Ta có thể có suy nghĩ thiện nhưng lại hành động như kẻ ác, có người suy nghĩ ác nhưng những hành động của họ lại bị hiểu lầm là thiện. Có thể nói những gì ta thấy trước mắt chưa chắc đã là sự thật. Thiện và ác là chủ đề mang lại rất nhiều tranh cãi, mỗi người một ý kiến khác nhau và cho đến tận bây giờ thì vẫn chưa ai phân định rõ đâu là thiện đâu là ác cũng chẳng ai định nghĩa được điều đó cả. Đây là một chủ đề bất biến mà không có lời giải đáp, cho dù ngày xưa hay hiện tại thì chẳng phải người hiền hay kẻ ác sẽ là người thắng cuộc hay bước đến vinh quang mà ai là kẻ mạnh sẽ chiến thắng vậy người mạnh thiện hay ác còn tùy thuộc vào chính bản thân họ, phụ thuộc vào môi trường sống và sự ảnh hưởng từ gia đình người thân và có lẽ ảnh hưởng từ cuộc sống từ khoảng thời gian trưởng thành sẽ nhiều hơn. Xã hội ngày nay ngày càng phức tạp, con người ra ngoài còn chẳng thấy được sự an toàn luôn lo sợ, cái thiện nhiều lúc bị cái ác lấn át vậy để cái thiện luôn chiến thắng thì trước hết chính bản thân mình phải là người lương thiện trước đã, rồi sau đó hãy là một kẻ mạnh, mạnh để phản bác những cái xấu, mạnh mẽ đứng ra chỉ ra những sai trái và khắc phục, lan truyền những cái tốt, hướng tâm thiện lương đến tất cả mọi người.

Trong cuộc sống này ai cũng mong một cuộc sống hạnh phúc, mong sự thiện lương vậy để có được điều đó thì chính bản thân mình phải tự hoàn thiện, phải mang tâm hồn thiện lương rồi ngăn chặn những cái xấu, đoàn kết ngăn chặn những cái xấu diễn ra, mỗi người hãy là ông Bụt của chính mình hãy là cô Tấm ngoan hiền nhưng đầy mạnh mẽ, để sự mạnh mẽ ấy đưa chúng ta trở thành ông Bụt của những người xung quanh giúp họ trở thành những nàng Tấm để xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Võ Hạnh

Giáo dục

Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/doc-truyen-tam-cam-neu-suy-nghi-cuoc-dau-tranh-giua-thien-va-ac/