Em hãy giải thích những căn cứ cần thiết khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân

0
90
Rate this post

Em hãy giải thích những căn cứ cần thiết khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân là câu hỏi trong SGK Công nghệ 10. Dưới đây là đáp án cho câu hỏi, mời các em theo dõi bài học hôm nay nhé.

Em hãy giải thích những căn cứ cần thiết khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân

Câu hỏi: Theo em, những căn cứ để lựa chọn một nghề nghiệp cho bản thân là gì?

Những căn cứ để lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân :

– Xem xét triển vọng các nghề nghiệp trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ.

– Xem xét các yêu cầu của thị trường lao động như: vị trí việc làm, chuyên ngành đào tạo, kĩ năng nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học, khả năng thích ứng, tính cách, sở thích của bản thân để có những chuẩn bị cần thiết, phù hợp.

– Xem xét khả năng và kết quả học tập ở các môn Toán, Vật lí, Công nghệ, Tin học,..

– Xác định vị trí việc làm trong tương lai phù hợp với khả năng như: công nhân, kĩ thuật viên, kĩ sư, quản lí sản xuất.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

– Định hướng nghề nghiệp là một khái niệm giáo dục toàn diện và liên tục được cập nhật để cung cấp cho các cá nhân (học sinh, sinh viên) tại các cơ sở đào tạo với các thông tin và kinh nghiệm, giúp họ có sự chuẩn bị tốt cho việc lựa chọn công việc trong tương lai.

– Việc định hướng nghề nghiệp bản thân đóng vai trò quan trọng quá trình phát triển sự nghiệp và thành công của mỗi cá nhân. Nếu định hướng nghề nghiệp không đúng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi trong công việc đã chọn. Bạn có thể sẽ phải làm những công việc mà bản thân không có hứng thú vừa tốn thời gian mà vẫn không thể phát triển khả năng của cá nhân. Nếu bạn là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sẽ rất cần thiết nếu bạn được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, khơi gợi nguồn cảm hứng và niềm đam mê với công việc tương lai.

Các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc

Đam mê và sở thích của bản thân

Khi chọn nghề em cần quan tâm đến vấn đề gì? Trong các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc, chắc hẳn đam mê và sở thích là nhân tố trước tiên mà mỗi người nghĩ đến. Định hướng một công việc để theo mình làm việc nhiều năm trong cuộc đời, vì thế nếu không có đam mê thì bạn dễ dàng từ bỏ khi gặp những trở ngại, khó khăn. Thay vào đó, nếu có đam mê lớn với ngành nghề, thì bạn sẽ nghiêm túc với công việc, luôn học hỏi để nâng cao khả năng của bản thân. Có yêu thích, bạn sẽ có những ý tưởng mới, luôn luôn sáng tạo mình để đạt được hiệu suất cao nhất trong công việc. Vì vậy, hãy lắng nghe và khám phá bản thân của mình để biết được thực sự đam mê công việc như thế nào.

Các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc
Các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc

Năng lực bản thân

Bên cạnh đam mê và sở thích, năng lực bản thân là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học của sinh viên. Bởi lẽ yêu thích là không đủ, với một số nghề nghiệp những yêu cầu và môi trường làm việc đòi hỏi cao ở năng lực phù hợp.

Bạn sẽ khó có thể thành công với những nghề nghiệp như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, họa sĩ,… nếu bạn không có năng khiếu nghệ thuật. Do vậy, khi lựa chọn nghề nghiệp bạn cần tìm ra mình có năng lực như thế nào, có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Tuyệt đối không chọn nghề bởi sự tác động của người khác. Có đủ đam mê và năng lực sẽ giúp bạn làm tốt và phát triển trong công việc.

Nhu cầu của xã hội

Trong các yếu tố khoa học để quyết định chọn nghề, thì nhu cầu xã hội là yếu tố quan trọng. Bởi lẽ thị trường lao động hiện nay luôn thay đổi không ngừng, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu từng ngành nghề. Một số ngành nghề cần rất nhiều nguồn nhân lực, cũng có những ngành hiện đang thừa lao động nên mức độ cạnh tranh rất cao. Vì vậy, trước khi lựa chọn nghề nghiệp bạn nên tìm hiểu thị trường và xem xét nhu cầu xã hội để có quyết định tốt nhất.

Tìm hiểu về thị trường lao động và nhu cầu xã hội
Tìm hiểu về thị trường lao động và nhu cầu xã hội

Sức khỏe

Trong những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp, thì sức khỏe là yếu tố đặc biệt quan trọng. Một số công việc đòi hỏi người lao động phải làm việc dưới cường độ cao, có sức khỏe tốt, ví dụ như giao thông vận tải, cảnh sát, phi công,… Hãy xem xét tình trạng sức khỏe của bản thân có phù hợp với nghề hay không.

Gia đình

Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sự đam mê, niềm yêu thích mà chưa đủ hiểu biết về thị trường lao động và đặc thù ngành nghề. Lúc này, bạn nên tham khảo những lời khuyên của người thân trong gia đình. Cha mẹ, anh chị là người đã tham gia vào thị trường lao động nên sẽ có những hiểu biết xã hội và cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích.

Ngoại hình

Có một số ngành học có yêu cầu rất cao về yếu tố ngoại hình như diễn viên, ca sĩ, người mẫu, tiếp viên hàng không, MC,… Vì thế, đây cũng là yếu tố cần phải xem xét đến nếu như bạn lựa chọn các nghề nghiệp đặc thù có yêu cầu về ngoại hình. Tìm hiểu và nắm bắt được những yêu cầu của ngành nghề, bạn sẽ có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

Yếu tố ngoại hình quan trọng với các ngành nghề đặc thù
Yếu tố ngoại hình quan trọng với các ngành nghề đặc thù

Trên đây là đáp án cho câu hỏi Em hãy giải thích những căn cứ cần thiết khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ các em trong quá trình học tập.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/em-hay-giai-thich-nhung-can-cu-can-thiet-khi-lua-chon-nghe-nghiep-cho-ban-than/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp