Interpol là gì? Lệnh truy nã đỏ của Interpol là gì?

0
135
Rate this post

Interpol, lệnh truy nã đỏ của Interpol là những cụm từ khá quen thuộc chúng ta thường nghe thấy trong các bộ phim hành động nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Interpol là gì, lệnh truy nã đỏ của Interpol là gì? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Interpol là gì?

Interpol là tên gọi thường dùng của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế – International Criminal Police Organization. Đây là một tổ chức liên chính phủ gồm 194 thành viên được thành lập ngày 7/9/1923 tại Viên, Áo. Việt Nam tham gia Interpol năm 1991 và trở thành thành viên thứ 158 của tổ chức cảnh sát quốc tế này.

Cơ quan cao nhất của Interpol là đại hội đồng, gồm tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức.

Bạn đang xem: Interpol là gì? Lệnh truy nã đỏ của Interpol là gì?

Interpol có một cơ quan thường trực do tổng thư ký đứng đầu và một Ủy ban hành pháp do một Chủ tịch đứng đầu.

Ngân sách của Interpol chủ yếu từ sự đóng góp của các quốc gia thành viên. Ngoài ra, còn từ các tổ chức khác và các doanh nghiệp thương mại.

Interpol

Tôn chỉ và mục tiêu hoạt động của Interpol

Mục tiêu của Interpol là “kết nối cảnh sát vì một thế giới an toàn hơn”. Interpol không tham gia vào công việc bắt giữ hay bất kỳ hoạt động vũ trang nào mà chỉ chuyên về điều tra, theo dõi, cung cấp tư liệu liên quan đến tội phạm hình sự, khủng bố.

Interpol hoạt động độc lập, tôn trọng chủ quyền các quốc gia thành viên và theo tuyên bố chung về nhân quyền. Đối tượng điều tra của tổ chức cảnh sát quốc tế chỉ là tội phạm hình sự, nghiêm cấm mọi can thiệp và hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hay chủng tộc.

Interpol có nhiệm vụ giúp đỡ cảnh sát địa phương kết nối với cảnh sát toàn cầu, theo dõi tiến trình hoạt động của các kẻ bị truy nã và phát lệnh truy nã cho các quốc gia thành viên chứ không trực tiếp tiến hành bắt giữ. Cảnh sát khu vực sẽ thực hiện bắt giữ tội phạm.

Thông báo của Interpol

Interpol không có quyền ra quyết định truy nã. Chỉ có một quốc gia hoặc một tòa án quốc tế mới có quyền ra quyết định truy nã nghi can.

Lệnh truy nã của Interpol chỉ đơn giản là để thông báo cho các quốc gia thành viên rằng người này bị truy nã dựa trên một lệnh bắt giữ hoặc một quyết định tư pháp tương đương do một quốc gia hay một tòa án quốc tế ban hành.

Cách thông báo của Interpol gồm:

Thông báo đỏ – Red Notice, hay lệnh truy nã đỏ Yêu cầu truy bắt nhằm mục đích dẫn độ tội phạm và thường được ban hành trên mạng của Interpol.
Thông báo đen – Black Notice Nhằm xác định tung tích các nạn nhân đã chết ở bên ngoài Tổ quốc.
Thông báo xanh lá cây – Green Notice Cảnh báo về các đối tượng phạm tội từ các nước khác nghi đã thâm nhập vào nước sở tại hoặc đối tượng gây án ở nước sở tại rồi trốn ra nước ngoài.
Thông báo xanh lam – Blue Notice Nhằm xác định và cung cấp thông tin, đường di chuyển của các loại tội phạm, đối tượng hoạt động xuyên quốc gia.
Thông báo vàng – Yellow Notice Truy tìm người mất tích.
Thông báo màu da cam – Orange Notice Nhằm cảnh báo các thông tin liên quan đến tội phạm khủng bố đến các nước thành viên của Interpol về những biến động, việc di chuyển và hoạt động phức tạp của bọn tội phạm khủng bố trên toàn cầu.

    Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
    Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
    https://thcs-thptlongphu.edu.vn/interpol-la-gi-lenh-truy-na-do-cua-interpol-la-gi/

    Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

    Chuyên mục: Tổng hợp