Kể lại chuyện người con gái Nam Xương lớp 9

0
15
Rate this post

Kể lại chuyện người con gái Nam Xương lớp 9

Em hãy kể lại chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ nằm trong chương trình Văn 9 đây là câu chuyện nổi tiếng về người con gái tài sắc nhưng số phận oan nghiệt.

Kể lại chuyện người con gái Nam Xương

Truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” là câu truyện kể về số phận oan nghiệt của người phụ nữ có nhan sắc, đức hạnh dưới chế độ phụ quyền phong kiến xưa.

Vùng quê Nam Xương, có một người con gái Vũ Thị Thiết còn được biết đến với tên Vũ Nương nổi tiếng tài sắc vẹn toàn .Ở cùng làng chàng trai tên là Trương Sinh mến Vũ Nương và chàng đã xin phép mẹ mang lễ vật đến cưới Vũ Nương. Nàng đã được gả cho Trương Sinh – một người ít học hay ghen. Cuộc sống vợ chồng Vũ Nương không vì thế mà xảy ra lục đục, nàng giữ gìn khuôn phép, không để lúc nào vợ chồng đi đến bất hòa. Khi đất nước có giặc, Trương Sinh đi lính đánh giặc. Vũ Nương sinh con đặt tên là Đản, chăm sóc mẹ chồng rất mực chu đáo, hiếu thảo. Bởi nỗi nhớ thương con trai nơi chiến trường xa, mẹ chồng nàng ngày càng ốm nặng lâu dần rồi mất. Nàng hết lòng thương xót mẹ chồng, mọi việc ma chay tế lễ nàng đều chu toàn. Nàng thường trêu bé Đản bằng cách chỉ bóng mình trên vách tường và nói đó là cha của bé.

Bạn đang xem: Kể lại chuyện người con gái Nam Xương lớp 9

Khi giặc tan, Trương Sinh được trở về, nhưng khi biết được tin mẹ mất nên rất đau buồn. Bé Đản đang tuổi học nói, ngây ngô không chịu nhận Trương Sinh là cha vì bé cho rằng cha bé đêm đêm mới về. Bởi tính khí hay ghen tuông nên Trương Sinh đâm lòng nghi ngờ vợ mình là Vũ Nương ở nhà không giữ trọn tình nghĩa vợ chồng. Chính vì tính ghen tuông mù quáng của Trương Sinh khiến cho Vũ Nương bị oan nhưng không thanh minh được nên nàng chạy ra bến Hoàng Giang gieo mình tự tử. May thay, Vũ Nương đã được Linh Phi cứu giúp và cưu mang ở dưới thủy cung.

Cuộc sống của Trương Sinh từ ngày Vũ Nương tử tự trở nên u uất, vắng vẻ, không sao ngủ được. Chính vì nhờ sự kiện này mà vào một đêm, Trương Sinh đã biết sự thật về cha của bé Đản là cái bóng in trên vách tường. Trương Sinh ân hận. Trở lại thủy cung, vô tình Vũ Nương đã gặp người cùng làng mình tên là Phan Lang do chạy trốn giặc Minh sang cướp nước mà bị chết đuối và xác trôi dạt đến vào động rùa ở hải đảo. Cuộc gặp gỡ này khiến cho Linh Phi nhận ra được ân nhân đã cứu mình năm xưa chính là Phan Lang. Linh Phi đã giúp đỡ cho Phan Lang trở về trần gian và Vũ Nương đã kể cho Phan Lang nghe về nỗi oan ức của Vũ Nương.

Nỗi oan của Vũ Nương cuối cùng đã được giải, Trương Sinh có gặp Vũ Nương và khuyên nàng trở về nhưng, Vũ Nương từ chối, nàng muốn được ở lại thủy cung để đền đáp ơn nghĩa cho Linh Phi.

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ke-lai-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-lop-9/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp