Khối H01 là gì? Gồm môn nào, xét ngành nào, trường nào?

0
92
Rate this post

Kỷ nguyên mới mở ra rất nhiều cơ hội phát triển các ngành nghề, trong đó các ngành khối H đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích, đam mê trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế thời trang và thiết kế mỹ thuật quan tâm. Để chuẩn bị hành trang hướng nghiệp tốt nhất, các bạn trẻ cần nắm bắt những thông tin về khối H gồm những ngành nào? Khối H gồm những môn nào? Các trường đại học khối H nào đang đào tạo? Học khối H làm nghề gì? Cùng tìm hiểu ngay tại đây bạn nhé!

Khối H gồm những môn nào, ngành nào?

Khối H gồm những môn gì? Các tổ hợp xét tuyển khối H

Khối H gồm những môn gì? Thi môn gì? 

Khối H cơ bản hay khối H00 bao gồm ba môn: Ngữ văn, môn Vẽ năng khiếu 1 (vẽ người) và môn Vẽ năng khiếu 2 (vẽ trang trí màu).

Môn năng khiếu các thí sinh thi của trường nào thì làm đề thi của trường ấy.

Trường hợp các thí sinh chưa tốt nghiệp trung học, một yêu cầu bắt buộc phải thi 4 môn, trong đó có ba môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng anh là bắt buộc, còn môn còn lại là tự chọn thuộc khối tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học) hay khối xã hội (Địa, Giáo dục công dân hoặc Lịch sử).

Trường hợp các thí sinh đã tốt nghiệp, thì cần thi môn văn trong kỳ thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia để lấy làm điểm xét tuyển.

Các tổ hợp xét tuyển khối H

Khối H cũng là một trong các khối thi rất được chú ý hiện nay. Ngoài khối H00, khối H bao gồm các tổ hợp khối thi và xét tuyển sau đây:

 • Khối H00: bao gồm các môn Văn, Năng khiếu Vẽ Nghệ thuật 1 và thi môn Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 2.
 • Khối H01: bao gồm các môn Văn, Toán và môn Vẽ.
 • Khối H02: bao gồm các môn Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật và môn Vẽ Trang trí màu.
 • Khối H03: bao gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên và mônVẽ năng khiếu.
 • Khối H04: bao gồm các môn Toán, Tiếng Anh và môn Vẽ năng khiếu.
 • Khối H05: bao gồm các môn Văn, Khoa học xã hội và môn Vẽ năng khiếu.
 • Khối H06: bao gồm các môn Ngữ văn, Tiếng anh và môn Vẽ mỹ thuật.
 • Khối H07: bao gồm các môn Toán, Hình họa và môn Trang trí.
 • Khối H08: bao gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử và môn Vẽ mỹ thuật.

Thi khối h gồm những môn nào? ngành nào? làm nghề gì?

Khối H gồm những ngành nào? Các ngành khối H hot

Bảng biểu sau đây tổng hợp những ngành nghề hot mà các thí sinh có thể dự thi bằng khối H như sau:

Mã ngành Tên ngành
52210403 Thiết kế đồ hoạ
52210402 Thiết kế công nghiệp
52210404 Thiết kế thời trang
52210405 Thiết kế nội thất
52210105 Điêu khắc
52210107 Gốm
52210103 Hội hoạ
52140222 Sư phạm Mỹ thuật
52210101 Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật
52220342 Quản lý văn hóa
52210301 Nhiếp ảnh
5248020104 Truyền thông đa phương tiện

Để tìm hiểu sâu về các ngành khối H, chúng ta đi vào tìm hiểu từng chi tiết về các khối ngành thí sinh có thể dự thi cũng như cơ hội việc làm trong tương lai ra sau tại đây để từ đó tự mình giải đáp được cho câu hỏi “Học khối H làm nghề gì?” và không còn bỡ ngỡ về vấn đề chọn chuyên ngành mà mình sẽ gắn bó trong tương lai.

Khối ngành thiết kế

(Bao gồm 4 ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất).

Đối với ngành thiết kế đồ họa, các sản phẩm của ngành này từ bao bì sản phẩm, báo, tạp chí, poster, biểu ngữ, đến các giao diện website, phim ảnh, tất cả đều cầu đến bàn tay của chuyên viên thiết kế đồ họa. Đặc biệt, trước sự phát triển với của các thiết bị di động cùng với sự bùng nổ của quảng cáo, truyền thông đã tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho nghề này.

Ngành thiết kế nội thất hiện nay khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại như quán café, văn phòng, căn hộ. Chính vì vậy, trên thị trường việc làm ngày nay rất cần các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Ngành thiết kế thời trang, khi sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế, nhà tạo mẫu độc quyền.

Ngành thiết kế công nghiệp có triển vọng việc làm vô cùng lớn. Thiết kế công nghiệp tạo ra những sản phẩm đẹp, tiện dụng, hợp lý với giá tiền sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng… Sinh viên học chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ có khả năng làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp sản xuất như hàng gốm sứ, đồ điện tử, nữ trang, giày dép, đồ nội thất, xe máy, xe hơi… hoặc nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau như Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất.

Khối ngành Mỹ thuật

(Bao gồm 5 ngành Hội họa; Điêu khắc; Gốm; Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật).

Ngành Hội hoạ: sinh viên được nghiên cứu và thể nghiệm chất liệu theo quy trình thực hiện các bài tập sáng tác. Sau khi ra trường, sinh viên ngành có khả năng sáng tác những tác phẩm nghệ thuật bằng các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, giấy…

Ngành Đồ hoạ: Đây là chuyên ngành không chỉ dành cho các thí sinh thi khối H mà còn xét tuyển khối V. Đây là chuyên ngành này đào tạo khả năng thiết kế hai chiều, tư duy thị giác cũng như phát triển ý tưởng, đặc biệt là sử dụng ngôn ngữ thị giác và các yếu tố thị giác trong việc thực hành sáng tạo các sản phẩm về đồ hoạ ứng dụng truyền thông hai chiều…

Ngành Điêu khắc: sinh viên được học các kiến thức về Mỹ thuật tạo hình, có các kỹ năng, kỹ thuật về sáng tác các tác phẩm Điêu khắc.

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình Mỹ thuật: học kiến thức về tiến trình lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới; có khả năng nghiên cứu và phê bình mỹ thuật.

Ngành Gốm: Sinh viên sau khi ra trường có khả năng sáng tác và tạo ra các sản phẩm đồ gốm, sứ với tính thẩm mỹ cao và có ứng dụng trong thực tiễn, đời sống.

Sau khi tốt nghiệp nhóm ngành Mỹ thuật, sinh viên có thể làm việc tại: Các Viện, trung tâm chuyên về Mỹ thuật như: Viện kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn, Viện nghiên cứu văn hoá, Trung tâm tư vấn kiến trúc và đầu tư xây dựng. Hệ thống các cơ sở mỹ thuật, các cơ quan quản lý mỹ thuật, các Công ty thiết kế quảng cáo, thiết kế về mỹ thuật…

Khối ngành sư phạm

Bao gồm ngành Sư phạm mỹ thuật (tìm hiểu ngành sư phạm mỹ thuật). Sinh viên tốt nghiệp ngành này giảng dạy và nghiên cứu tại các trường  cao đẳng, đại học, các trường nghiệp vụ về văn hóa – thông tin, chính trị – hành chính, các trường nghiệp vụ của các tổ chức xã hội có đào tạo ngành Hội hoạ, Mỹ thuật ứng dụng.

Khối ngành Văn hóa học

Chuyên ngành Quản lý văn hóa có cơ hội làm việc tại trong các ngành truyền thông, ngoại giao, văn hóa du lịch; lĩnh vực kinh doanh văn hóa. Một lựa chọn cũng hết sức thú vị là làm việc trong các cơ quan quản lý văn hóa nghệ thuật; các đơn vị bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

CHUẨN NHẤT] Khối H gồm những ngành nào?

 

Các trường đại học khối H đang tuyển sinh 

Sau đây là thông tin về các trường đại học khối H đang tuyển sinh phân theo khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam tiện cho các bạn thí sinh theo dõi và tìm hiểu:

Các trường đại học khối H khu vực miền Bắc

 • Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.
 • Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
 • Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên).
 • Trường ĐH FPT.
 • Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.
 • Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.
 • Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam.
 • Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp.

Các trường đại học khối H khu vực miền Trung

 • Trường ĐH Nghệ thuật – Đại học Huế.
 • Trường ĐH Quảng Bình.
 • Trường ĐH Quảng Nam.
 • Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Các trường đại học khối H khu vực miền Nam

 • Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn.
 • Trường ĐH Hoa Sen.
 • Trường ĐH Kiến Trúc TP HCM.
 • Trường ĐH Nam Cần Thơ.
 • Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
 • Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
 • Trường ĐH Sài Gòn.

KỸ NĂNG HỌC TẬP CẦN THIẾT KHI THEO ĐUỔI KHỐI H

Năng khiếu vẫn là chưa đủ, khi khối H là nơi hội tụ những con người tài hoa với mắt thẩm mỹ cao. Trước tiên, bạn cần có chiến lược ôn tập đúng đắn, đảm bảo kiến thức của những môn thi phổ thông: Toán – Văn – Ngoại ngữ sao cho đáp ứng được yêu cầu về mặt sàn điểm chung. Tiếp theo đó, bạn cần chọn đúng tổ hợp môn sao cho phù hợp năng lực bản thân và yêu cầu của ngành học. Lưu ý tránh chọn những tổ hợp môn theo cảm tính, gây lãng phí thời gian, công sức học tập.

Tiếp theo đó, với hai môn Năng khiếu vẽ, bạn cần có phương pháp rèn luyện đúng và cần có hai phẩm chất: kiên nhẫn và vững tâm. Người thành công trong nghệ thuật sẽ không thể thiếu những lần thất bại. Do đó, bạn cần trau dồi vốn kiến thức hội họa, mỹ thuật, tìm hiểu và chọn lựa những trung tâm luyện thi uy tín.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giải đáp giúp bạn câu hỏi khối H gồm những ngành nào? Mong rằng với những thông tin bên trên, bạn sẽ tìm được ngành học phù hợp và định hướng tương lai. Chúc các sĩ tử có những lựa chọn thông minh.

Khối H thi như thế nào?

Môn Văn:

Sẽ thi theo hình thức tự luận theo đề thi THPT Quốc gia, thời gian làm bài là 180 phút. Môn Văn cũng có thể dùng để đăng ký các khối thi đại học truyền thống như khối D01, khối C hoặc các tổ hợp khối thi mới thi khối C01, khối C02.

Môn Năng Khiếu Vẽ Nghệ Thuật 1 Thi

– Vẽ hình họa người, bao gồm 4 phần thi, mỗi phần 45 phút, thời gian nghỉ giữa tiết 15 phút.

+ Phần 1: Thi bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn.

+ Phần 2: Thi dựng hình chi tiết.

+ Phần 3: Thi phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn.

+ Phần 4: Thi tập trung đẩy sâu những chi tiết gần nhất.

Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2 thi

– Vẽ trang trí màu thi, bài thi này thi với tổng thời gian thi là 4 tiếng các thí sinh cần tự căn chỉnh thời gian cho phù hợp.

Video về khối H gồm những môn gì? Học ngành nào? Nộp hồ sơ và đi thi ra sao?

 

Tư vấn tuyển sinh

Xem thêm về Khối H01

Khối H01 là gì? Gồm môn nào, xét ngành nào, trường nào?. Đối với những bạn thí sinh có năng khiếu về hội họa, thẩm mỹ thì khối H không phải là một khối thi quá xa lạ. Hiện nay, khối H bao gồm 9 tổ hợp thi nhỏ hơn với sự đa dạng về môn thi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết về một trong 9 tổ hợp thi này, đó là khối H01. Hãy cùng khám phá xem khối thi này có điều gì thú vị, bao gồm những ngành học nào và số lượng cơ sở đào tạo ra sao. Khối H01 gồm những môn thi nào? Khối H01 là một trong những khối thi năng khiếu phù hợp với những bạn có tài năng hội họa và tư duy sáng tạo. Các môn thi nằm trong tổ hợp này bao gồm cả môn tự nhiên, môn xã hội và môn năng khiếu. Cụ thể các môn thi đó là Toán, Ngữ văn và Vẽ mỹ thuật. Trong đó 2 môn Toán và Ngữ văn sẽ được thi theo đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Riêng đối với môn năng khiếu, tùy thuộc vào từng trường mà sẽ có những quy định cụ thể khác nhau. Nội dung môn năng khiếu của khối H01 có thể là vẽ hình họa, vẽ tượng tròn, vẽ bố cục tranh màu, vẽ bố cục chạm nổi, vẽ trang trí màu, phù điêu,… Những ngành nào xét tuyển bằng khối H01? Là một khối thi chuyên về lĩnh vực nghệ thuật nên nội dung các ngành học trong khối H01 cũng chỉ xoay quanh các phạm trù về nghệ thuật, mỹ thuật, kiến trúc. 3 nhóm ngành có  thể lựa chọn khi theo học khối này bao gồm nhóm ngành nghệ thuật, mỹ thuật; nhóm ngành đào tạo giáo viên và nhóm ngành kiến trúc, xây dựng. Có thể sử dụng khối thi này để xét tuyển những ngành nào? Một nhóm ngành thuộc khối H01 cũng hấp dẫn không kém đó chính là ngành kiến trúc và xây dựng. Sau khi tốt nghiệp, trở thành một kiến trúc sư, bạn sẽ dễ dàng tìm được những vị trí tại các công ty, tập đoàn thiết kế – xây dựng mới mức lương hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ tốt. Ngoài ra, những dự án bên ngoài còn có thể mang lại cho những kiến trúc sư giỏi và tài năng những khoản thu nhập không giới hạn. Nhóm ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật Ở nhóm ngành nghệ thuật, mỹ thuật, sinh viên có cơ hội thỏa sức thể hiện bản thân trong các lĩnh vực thời trang, đồ họa hay thiết kế công nghiệp. Đây là những công việc đòi hỏi ở người học khiếu thẩm mỹ, năng lực sáng tạo và khả năng tư duy. Sinh viên theo đuổi ngành học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu cùng kỹ năng sử dụng các phần mềm kỹ thuật hỗ trợ cho việc thiết kế. Ngành Thiết kế đồ họa Thiết kế thời trang Thiết kế công nghiệp Công nghệ điện ảnh, truyền hình Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Những bạn có năng khiếu về hội họa và muốn trở thành giáo viên trong tương lai thì không thể bỏ qua nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên với ngành học sư phạm mỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận vị trí giảng dạy mỹ thuật tại các trường Tiểu học, THCS, Trung tâm văn hóa thiếu nhi,… Ngành Sư phạm Mỹ thuật Nhóm ngành Kiến Trúc và Xây Dựng Một nhóm ngành thuộc khối H01 cũng hấp dẫn không kém đó chính là ngành kiến trúc và xây dựng. Sau khi tốt nghiệp, trở thành một kiến trúc sư, bạn sẽ dễ dàng tìm được những vị trí tại các công ty, tập đoàn thiết kế – xây dựng mới mức lương hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ tốt. Ngoài ra, những dự án bên ngoài còn có thể mang lại cho những kiến trúc sư giỏi và tài năng những khoản thu nhập không giới hạn. Ngành Thiết kế nội thất Kiến trúc Kiến trúc và nội thất Những trường đại học đào tạo khối H01 là những trường nào? Hiện nay, số lượng trường đại học đào tạo tuyển sinh theo khối H01 không hề ít. Những trường này phân bố ở cả 3 khu vực vùng miền, trong đó tập trung nhiều ở khu vực miền Bắc và khu vực miền Nam. Khi đăng ký xét tuyển theo khối H01, thí sinh có thể tham khảo và cân nhắc các trường đại học sau đây: Khu vực miền Bắc STT Trường ­1 Viện Đại Học Mở Hà Nội 2 Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội 3 Đại Học Hòa Bình 4 Đại Học Hàng Hải Việt Nam 5 Đại Học Dân Lập Phương Đông 6 Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp Khu vực miền Trung STT Trường ­1 Đại Học Yersin Đà Lạt 2 Đại Học Phú Yên Khu vực miền Nam STT Trường ­1 Đại Học Tôn Đức Thắng 2 Đại học Công Nghệ TPHCM 3 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng 4 Đại Học Kiến Trúc TPHCM 5 Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An 6 Đại Học An Giang Học khối H01 ra trường làm gì? Các bạn theo học khối H01 sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận một trong những vị trí sau: Ngành Thiết kế thời trang Chuyên viên thiết kế sản phẩm, mẫu quần áo cho những người nổi tiếng Thiết kế thời trang, xây dựng thương hiệu riêng Nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang Giám sát, quản lý quy trình may công nghiệp tại các công ty Quản lý chất lượng sản phẩm may mặc thời trang Điều phối viên nhiếp ảnh thời trang cho các đài truyền hình Trợ lý cho các nhà thiết kế Mở thương hiệu kinh doanh thời trang riêng Quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế Nghiên cứu và dự báo các xu hướng thời trang sắp tới Ngành Thiết kế đồ họa Thiết kế đồ hoạ Thiết kế web – App Thiết kế đồ họa 3D Chuyên viên MultiMedia Ngành Thiết kế nội thất Chuyên viên thiết kế nội thất Chuyên viên tư vấn nội thất Giảng viên chuyên ngành thiết kế nội thất Thiết kế nội thất tự do (freelancer) Kỹ sư CAD Điều phối viên môi trường nhà ở Nhân viên giám sát thi công công trình nhà ở Ngành Kiến trúc Kiến trúc sư thiết kế nội thất Kiến trúc sư thiết kế công trình kiến trúc Giảng viên ngành Kiến trúc Quản lý dự án công trình kiến trúc Kỹ sư công trình Kiến trúc sư cảnh quan Các nhà quy hoạch đô thị/quy hoạch vùng Ngành Công nghệ điện ảnh – truyền hình Chuyên gia thiết kế tại các công ty sản xuất phim hoạt hình manga, truyện tranh Chuyên gia thiết kế tại các công ty thiết kế game, dựng phim quảng cáo, đài truyền hình, truyền thông thương hiệu Tổ chức thành lập công ty sản xuất phim hoạt hình Làm việc với các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế phim hoạt hình tại các công ty trong và ngoài nước Ngành Thiết kế công nghiệp Nhân viên thiết kế công nghiệp Kiến trúc sư thiết kế nội – ngoại thất Nhân viên thiết kế đồ họa Thiết kế web – App Thiết kế đồ họa 3D Chuyên viên MultiMedia Review khối H01 Trên đây là những thông tin quan trọng về khối thi H01 mà thí sinh cần nắm rõ trước khi tham gia thi tuyển. Với những ngành học nêu trên, hy vọng bạn sẽ theo đuổi đam mê nghệ thuật và hoàn thành ước mơ của bản thân. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt và luôn sống hết mình với đam mê. Đăng bởi: thcs-thptlongphu Chuyên mục: Tư vấn tuyển sinh

Bạn đang xem: Khối H01 là gì? Gồm môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/khoi-h01/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp