Lượm là ai? Nhân vật Lượm có phải là Kim Đồng?

0
212
Rate this post

Lượm là ai?

Lượm là chú bé vô tư, yêu đời, dũng cảm, tuy còn nhỏ nhưng đã làm người đưa thư trong thời kỳ chiến tranh. Không những dũng cảm, mà cậu bé còn sở hữu đức tính tốt đẹp, không ngại việc khó khăn, gian khổ.

Với hình ảnh nhỏ nhắn, trên vai mang một chiếc túi giao thư và đầu đội chiếc mũ ca nô, chú bé Lượm vừa chạy nhảy vừa yêu đời với tinh thần yêu nước và yêu dân nồng nàn. Dù còn nhỏ tuổi, nhưng lòng dũng cảm và yêu nước của Lượm khiến cho nhiều người phải thán phục.

Giao thư là một công việc vô cùng khó khăn trong bối cảnh chiến tranh lúc bấy giờ, đòi hỏi tính bảo mật cực cao. Nhưng Lượm lại luôn bộc lộ sự vui tươi, hồn nhiên không một chút sợ hãi giữa hàng ngàn tiếng bom đạn ác liệt, chú vẫn làm việc mỗi ngày và hăng say đến lạ thường. Trong một lần đi làm liên lạc, Lượm đã nằm xuống giữa cánh đồng lúa bát ngát thơm mùi sữa.

Lượm là ai?
Lượm là ai?

Hình ảnh nhân vật Lượm

Nhân vật Lượm là một cậu bé nhỏ tuổi, làm liên lạc. Nhà thơ đặt Lượm trong bối cảnh chiến tranh, những ngày cách mạng bùng nổ ở Huế cậu làm thiếu niên liên lạc trong thời kỳ chiến tranh.

Với hình ảnh nhỏ nhắn, hồn nhiên ở tuổi thiếu niên mang trên vai một chiếc túi và chiếc mũ ca nô vừa chạy nhảy vui tươi yêu đời, tinh thần yêu nước, yêu dân tộc.

Hình ảnh Lượm đã nói lên được dù nhỏ tuổi nhưng Lượm chính là hình ảnh chú bé dũng cảm vượt qua mọi mặt trận bom đạn của giặc.

Việc liên lạc là một việc khá khăn đòi hỏi phải có tính bảo mật cao để không bị lộ thông tin. Đối với chú bé Lượm lại bộc lộ ra vẻ hồn nhiên vui tươi, vô tư không một chút sợ sệt giữa hàng ngàn tiếng bom đạn chú vẫn làm việc đều đặn hăng say hằng ngày yêu đời đến lạ thường.

Cái chết của Lượm quá bất ngờ khi chú bé đang trên đường đi làm liên lạc, bị bom đạn rơi ngay trên con đường quen thuộc hằng ngày chú đi ngang qua. Lượm nằm xuống giữa cánh đồng lúa bát ngát “Cháu nằm trên lúa/ Tay nắm chặt bông/ Lúa thơm mùi sữa/ Hồn bay giữa đồng”…

Với sự kết hợp hài hòa giữa các vần thơ cùng nhịp điệu thay đổi linh hoạt. Tố Hữu đã xây dựng được hình ảnh chú bé Lượm qua những vần thơ qua đó tác giả thể hiện niềm yêu quý, cũng như sự xót xa trước sự hi sinh của Lượm.

Các câu hỏi thắc mắc về chú bé Lượm

Sau khi đã biết được chú bé Lượm là ai, tiếp theo đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tiểu sử của chú bé dũng cảm này.

Chú bé Lượm tên thật là gì?

Lượm tên thật là gì thì không ai biết được, kể cả tác giả Tố Hữu, nhưng hình ảnh nhỏ nhắn đưa thư của Lượm thì tất cả mọi người điều biết. Nhà thơ đặt hình ảnh Lượm trong bối cảnh chiến tranh chống thực dân Pháp, những ngày cách mạng ở Huế bùng nổ. Có thể nói, Tố Hữu đã thành công trong việc xây dựng hình ảnh cậu bé dũng cảm làm công tác liên lạc trong thời kỳ chiến tranh.

Lượm hy sinh năm bao nhiêu?

Được biết, chú bé liên lạc Lượm đã hy sinh khi chỉ mới 12 tuổi. Cái chết của Lượm đến quá bất ngờ trong khi chú đang làm liên lạc, bom đạn đã dọi xuống con đường mà Lượm đi ngang hằng ngày. Trong bài thơ Tố Hữu cũng đã nhắc đến,

“Cháu nằm trên lúa

Tay nắm chặt bông

Lúa thơm mùi sữa

Hồn bay giữa đồng”.

Với sự kết hợp giữa các vần thơ cùng với nhịu điệu vô cùng hài hòa, Tố Hữu đã thể hiện sự yêu quý, cũng như xót xa, thương tiếc trước sự hy sinh anh dũng của chú bé Lượm.

Nhân vật Lượm có phải là Kim Đồng?

Lượm là ai, có phải là Kim Đồng không? Theo như những gì mà Tố Hữu đã mô tả, Lượm không phải là Kim Đồng. Dù vậy, chú bé Lượm là một trong những người tạo nên hồi ức dữ dội của nhiều người.

Lượm - chú bé liên lạc dũng cảm hy sinh vì đất nước
Lượm – chú bé liên lạc dũng cảm hy sinh vì đất nước

Đôi nét về Tố Hữu – Tác giả bài thơ Lượm

Tác giả của bài thơ Lượm là ai? Lượm là bài thơ được nhà thơ Tố Hữu sáng tác vào năm 1949 nhằm lan truyền tin thần yêu nước, cũng như thể hiện sự xót xa cho tấm lòng người chiến sĩ nhỏ tuổi anh dũng.

Tên thật của tác giả bài thơ Lượm là gì?

Tên thật của nhà thơ Tố Hữu là Nguyễn Kim Thành. Ông đã nhận được giải thưởng văn học hội văn nghệ Việt Nam trong những năm từ 1954 – 1955. Vào năm 1996, Tố Hữu cũng nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và giải thưởng ASEAN.

Tố Hữu sinh năm bao nhiêu?

Tố Hữu sinh năm 1920 và mất vào năm 2002, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo khổ. Khi chỉ mới 6 – 7 tuổi, ông đã bắt đầu tập làm thơ. Với niềm đam mê của mình với thơ ca, từ năm 1937 – 1938 Tố Hữu đã bắt đầu sáng tác thơ và đăng chúng lên khắp các mặt báo.

Quê nhà thơ Tố Hữu ở đâu?

Tố Hữu được sinh ra tại Huế và mất đi tại thủ đô Hà Nội. Ông đã bị thực dân Pháp bắt giữ vào năm 1939, đến năm 1942 Tố Hữu đã vượt ngục thành công và bắt đầu trở lại công việc sáng tác thơ yêu thích của mình. Đến năm 1945, Tố Hữu đã đứng lên và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa tại quê hương của mình.

Tố Hữu đã trở thành nhà lãnh đạo về tư tưởng và văn nghệ của đất nước sau cuộc cách mạng này. Trong những năm tháng sau đó, ông được công nhận là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học nước nhà.

Tố Hữu có những tác phẩm nổi tiếng nào?

Ngoài bài thơ Lượm, Tố Hữu còn có những tác phẩm nổi tiếng nào?

  • Nhớ lại một thời kì: hồi kí, được sáng tác vào năm 2000
  • Cuộc sống cách mạng và văn học nghệ thuật: tiểu luận, được sáng tác vào năm 1981
  • Xây dựng một nền văn nghệ lớn xứng đáng với nhân dân ta, thời đại ta: tiểu luận, được sáng tác năm 1973.
  • Một tiếng đờn: thơ, được sáng tác vào năm 1992
  • Máu và hoa: thơ, được sáng tác vào năm 1977
  • Ra trận: thơ, được sáng tác vào năm 1972
  • Gió lộng: thơ, sáng tác năm 1961
  • Việt Bắc: thơ, sáng tác năm 1954
  • Từ ấy: thơ, sáng tác năm 1946

Đôi nét về Tố Hữu
Đôi nét về Tố Hữu

Bài thơ Lượm – Tác phẩm của nhà thơ Tố Hữu

Ngày Huế đổ máu,

Chú Hà Nội về,

Tình cờ chú cháu,

Gặp nhau Hàng Bè.

Chú bé loắt choắt,

Cái xắc xinh xinh,

Cái chân thoăn thoắt,

Cái đầu nghênh nghênh,

Ca-lô đội lệch,

Mồm huýt sáo vang,

Như con chim chích,

Nhảy trên đường vàng…

– “Cháu đi liên lạc,

Vui lắm chú à.

Ở đồn Mang Cá,

Thích hơn ở nhà!”

Cháu cười híp mí,

Má đỏ bồ quân:

– “Thôi, chào đồng chí!”

Cháu đi xa dần…

Cháu đi đường cháu,

Chú lên đường ra,

Ðến nay tháng sáu,

Chợt nghe tin nhà.

Ra thế,

Lượm ơi!

Một hôm nào đó,

Như bao hôm nào,

Chú đồng chí nhỏ,

Bỏ thư vào bao,

Vụt qua mặt trận,

Ðạn bay vèo vèo,

Thư đề “Thượng khẩn”,

Sợ chi hiểm nghèo!

Ðường quê vắng vẻ,

Lúa trổ đòng đòng,

Ca-lô chú bé,

Nhấp nhô trên đồng…

Bỗng lòe chớp đỏ,

Thôi rồi, Lượm ơi!

Chú đồng chí nhỏ,

Một dòng máu tươi!

Cháu nằm trên lúa,

Tay nắm chặt bông,

Lúa thơm mùi sữa,

Hồn bay giữa đồng.

Lượm ơi, còn không?

Chú bé loắt choắt,

Cái xắc xinh xinh,

Cái chân thoăn thoắt,

Cái đầu nghênh nghênh.

Ca-lô đội lệch,

Mồm huýt sáo vang,

Như con chim chích,

Nhảy trên đường vàng…

Hình ảnh chú bé nhỏ nhắn đi liên lạc đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ để Tố Hữu sáng tác nên tác phẩm trên. Kết thúc bài thơ, Tố Hữu đã nhắc đến một lần đưa tin khẩn và chú bé Lượm đã trúng đạn và hy sinh. Những câu từ trong bài thơ thể hiện sự bàng hoàng xem lẫn đau đớn của tác giả trước sự ra đi đột ngột của Lượm.

Sự thật về Lượm

Câu chuyện về chú bé liên lạc Lượm đã anh dũng hy sinh vì đất nước mãi là hồi ức đáng nhớ trong lòng người dân Việt Nam. Cho đến nay, câu chuyện này vẫn được mọi người truyền tai kể cho nhau nghe ở khắp nơi. Chú bé loắt choắt Lượm trở thành tấm gương sáng để các em nhỏ học hỏi và noi theo, tấm gương này sẽ mãi tỏa sáng theo năm tháng.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/luom-la-ai-nhan-vat-luom-co-phai-la-kim-dong/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp