Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời? Mai Hồng Vũ giống Vũ Nhôm hay Đường Nhuệ?

0
113
Rate this post

Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm sau khi theo dõi bộ phim Sinh Tử trên kênh VTV1. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời?
Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời?

Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời?

Từ chân dung một doanh nhân quyền lực trên phim ảnh

Trong phim, Mai Hồng Vũ chỉ là một doanh nhân “cấp tỉnh” nhưng có mối quan hệ rộng, có “quý nhân” trên trung ương phù trợ nên đã từng bước thao túng thị trường bất động sản tỉnh Việt Thanh, có thể “hô mưa gọi gió” trong lĩnh vực đầu tư với các dự án lớn nhỏ của tỉnh, dám thách thức pháp luật, thậm chí còn thao túng cả công tác tổ chức nhân sự ở địa phương.

Sở dĩ Vũ làm được những chuyện động trời như vậy là nhờ sự “hợp tác” đôi bên cùng có lợi của những cán bộ có chức có quyền ở địa phương. Đây chính là lực lượng “chống lưng” đắc lực nhất giúp Vũ thực hiện các ý đồ làm giàu bất chính của mình, không từ mọi thủ đoạn bẩn thỉu trong hoạt động kinh doanh, kể cả giết người diệt khẩu.

Mai Hồng Vũ chỉ là một doanh nhân "cấp tỉnh" nhưng có mối quan hệ rộng
Mai Hồng Vũ chỉ là một doanh nhân “cấp tỉnh” nhưng có mối quan hệ rộng

Những kẻ nắm quyền lực chống lưng cho Vũ là ai? Là hầu hết cán bộ lãnh đạo đầu ngành của tỉnh Việt Thanh có quyền quyết định những dự án béo bở mà Vũ đang nhắm đến. Đó là Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Quang Minh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trịnh Huy Thiệp, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Mạnh Cường, Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Thanh Bạt.

Nhưng những nhân vật nói trên chỉ đóng vai trò tiếp tay cho Vũ cưỡng đoạt các dự án béo bở để đổi lấy chút vinh hoa phú quý và gái đẹp mà hắn nhả ra.

Người chống lưng thực sự cho Vũ, tạo cho hắn lá chắn an toàn về mặt pháp lý, giúp hắn một mình một chợ thao túng cả tỉnh Việt Thanh là bộ ba đầy quyền lực: Trần Nghĩa – Đào Duy Thông – Phạm Văn Khôi.

Mai Hồng Vũ quả là cao tay khi chọn ba nhân vật này làm chỗ dựa vững chắc, an toàn cho hoạt động kinh doanh bất động sản, thâu tóm dự án kiểu hớt tay trên để bán kiếm lời tiền tỷ. Một Trần Nghĩa – Chủ tịch tỉnh quyền lực cao ngất ở Việt Thanh; một Đào Duy Thông – Phó GĐ Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan điều tra; một Phạm Văn Khôi – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh. Cả ba hội đủ sức mạnh nắm quyền hành pháp làm nên thế chân vạc vững chãi, an toàn để Vũ yên tâm tác oai tác quái.

Nhưng chung quy lại, “quý nhân” phù trợ Mai Hồng Vũ không ai khác là tiền và gái. Lấy mỡ nó rán nó là phương châm kinh doanh của Vũ. Cho nên dù có bỏ ra 1 triệu hay 10 triệu USD để chạy án hay hối lộ, suy cho cùng Vũ cũng chẳng mất đồng nào. Tiền đấy là tiền của dân, tài sản của nhà nước mà y có được nhờ những thủ đoạn tinh vi xảo quyệt và sự giúp sức của những quan chức ham tiền như Trần Nghĩa hay vừa ham tiền vừa dại gái như Bạt, Thông, Khôi, Thiệp,…

Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời?
Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời?

Đến một “doanh nhân” – đại ca Đường “Nhuệ” ngoài đời

Từ lâu cái tên Đường “Nhuệ” và băng nhóm giang hồ khét tiếng của y đã là nỗi khiếp sợ của những người dân lương thiện ở Thái Bình.

Trong kinh doanh bất động sản, Đường “Nhuệ” không từ mọi thủ đoạn như mua chuộc, khống chế những người cùng tham gia đấu thầu, cho tay chân hành hung, dọa dẫm buộc người trúng thầu phải từ bỏ, nhường lại dự án cho vợ chồng y. Mỗi một cuộc đấu giá như thế, vợ chồng y thường trúng với số lượng lớn, sau đó sang tay kiếm lời hàng trăm triệu đồng.

Mai Hồng Vũ là Đại ca Đường Nhuệ ngoài đời?
Mai Hồng Vũ là Đại ca Đường Nhuệ ngoài đời?

Vợ chồng Đường – Dương còn “kinh doanh” trên xác chết, một thủ đoạn làm tiền táng tận lương tâm, một tội ác trời không dung đất không tha.

Hoạt động của các doanh nghiệp làm dịch vụ mai táng ở Thái Bình bị đặt dưới sự điều phối của băng nhóm Đường “Nhuệ”. Đường “Nhuệ” chia địa bàn cho các doanh nghiệp hoạt động, mỗi DN chỉ được thực hiện dịch vụ tại khoảng 10 xã và không được xâm phạm vào lãnh địa của nhau. Định kỳ mỗi tháng 2 lần đóng tiền cho băng nhóm này. Mức thu được ấn định là 500.000 đồng/lần hỏa thiêu. Dĩ nhiên, ai cũng biết, người cuối cùng phải gánh chịu số tiền phi lý đó không ai khác ngoài tang chủ.

Ngông nghênh hơn, Đường “Nhuệ” còn ngang nhiên hành hung người khác ngay tại trụ sở công an phường. “Khi cánh cửa phòng tiếp dân của Công an phường được khép lại thì Đường Nhuệ cùng đàn em ở bên trong lại chửi bới, dọa sẽ giết cả nhà rồi ngang nhiên hành hung mặc chúng tôi kêu cứu” – một nạn nhân kể. Nhưng theo lý giải của ông Nguyễn Công Tản, Trưởng Công an phường Trần Lãm lúc đó thì không hề có chuyện hành hung. “Thời điểm đó, chúng tôi đang giao ban trên tầng nên không nắm được gì”, ông nguyên Trưởng công an phường nói.

Vợ chồng Đường 'Nhuệ' chuẩn bị hầu tòa vụ ăn chặn tiền hỏa táng ở Thái Bình

Sự lộng hành, coi thường luật pháp, bất chấp đạo lý của băng đảng Đường “Nhuệ” khiến không chỉ Mai Hồng Vũ mà cả trùm giang hồ Năm Cam nếu còn sống cũng phải chào thua. Thế mà nó đã diễn ra mấy năm nay, giữa thanh thiên bạch nhật, gieo rắc nỗi lo sợ, thống khổ cho người dân và những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Thái Bình như là giang sơn riêng của Đường “Nhuệ”, mặc dù ở đó có cả một bộ máy chính quyền với đầy đủ các sở ban ngành và đoàn thể như các địa phương khác. Dân biết, tại sao bộ máy công quyền đồ sộ như thế không biết? Quả là một minh chứng sinh động cho câu thành ngữ: Con voi chui lọt lỗ kim!

Ai bảo kê, chống lưng cho Đường “Nhuệ”?

Từ trước tới nay, chưa có một nhóm lợi ích hay băng đảng giang hồ, cờ bạc nào hành sự mà không có sự bao che, chống lưng của những quan chức có quyền lực trong bộ máy hành pháp nhà nước.

Hai mươi năm trước, trùm giang hồ Năm Cam có thể lộng hành Sài Gòn được không nếu như không có Bùi Quốc Huy, Phạm Sỹ Chiến chống lưng?

Trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương có thể vận hành đường dây đánh bạc ngàn tỷ qua mạng được không nếu như không có Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bảo kê?

Vũ “Nhôm” chẳng thể là siêu nhân để thâu tóm mua bán, chuyển nhượng một cách dễ dàng đất đai công sản ở Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Nếu không có sự “chỉ đạo” và vào cuộc “quyết liệt” của các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, người ta không thể bán đứng AVG, móc ruột ngân sách hàng ngàn tỷ đồng.

Có lẽ nhờ những thực tế sinh động đó mà phim “Sinh tử” được công chiếu trên truyền hình, dù những người làm phim đã dám vạch trần bộ mặt thật của cả một giàn lãnh đạo địa phương từ chủ tịch tỉnh cho đến các cán bộ chủ chốt ngành công an, tòa án; các giám đốc, phó giám đốc sở liên quan tới việc bảo kê, chống lưng cho Mai Hồng Vũ.

Băng đảng của Đường “Nhuệ” cũng không là ngoại lệ.

Ai chống lưng cho cặp mèo mả gà đồng núp bóng doanh nhân, hành nghề theo kiểu thế giới ngầm, bao nhiêu năm nằm ngoài vòng pháp luật, mặc sức tung hoành ngang dọc cho đến bây giờ mới bị sờ gáy?

Đó không thể và không chỉ là một giám đốc hay trưởng phòng quèn như Phạm Văn Hiệp, Trịnh Thị Minh Thúy. Quyền lực trong tay họ chỉ đủ sức thừa hành, chưa đủ lớn để lấy tay che mặt trời.

Ai đứng sau Phạm Văn Hiệp, Trịnh Thị Minh Thúy để làm công cụ, làm lá chắn cho vợ chồng Đường – Dương tác oai tác quái? Tại sao chỉ khi Thái Bình có tân giám đốc công an thì băng nhóm xã hội đen lộng hành suốt thời gian dài này mới bị triệt phá?

Những đại ca giang hồ núp bóng “doanh nhân” dù trên phim ảnh như Mai Hồng Vũ hay ngoài đời như Đường “Nhuệ” đều không đủ sức để tác oai tác quái, làm giàu bất chính nếu như không có sự cấu kết với những quan chức có quyền lực nhưng bị tha hóa bởi đồng tiền và thói ăn chơi trác táng. Đây chính là thứ virus vô cùng nguy hiểm làm hư hỏng cán bộ, suy giảm sức mạnh của bộ máy công quyền, mất niềm tin nhân dân, gây thất thoát ngân sách và tài nguyên quốc gia, kéo lùi sự phát triển của đất nước.

*************

Cũng có người cho rằng, bộ phim được lấy cảm hứng từ vụ án Vũ Nhôm (tức Phan Văn Anh Vũ) – Người đang bị cơ quan điều tra khởi tố và kết tội với những tội danh như thâu tóm, mua bán sai quy định nhà đất công sản ở Đà Nẵng, cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Vậy theo bạn đọc, Mai Hồng Vũ là ai ngoài đời? Bạn thấy Mai Hồng Vũ giống Vũ Nhôm hay Đường Nhuệ. Hãy để lại xuống dưới bài viết nhé.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/mai-hong-vu-la-ai-ngoai-doi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp