Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

0
87
Rate this post

Đề bài: Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

nghi luan ve vai tro cua doan vien va thanh nien

Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên
 

Bạn đang xem: Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

I. Dàn ý nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vai trò của đoàn viên và thanh niên qua câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung câu nói
– Đoàn viên và thanh niên là thế hệ có tầm ảnh hưởng quan trọng và quyết định tương lai của đất nước.
– Ý nghĩa nội dung câu nói:
+ Câu nói đã thể hiện niềm hi vọng, niềm tin của Bác đối với đoàn viên, thanh niên…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên (Chuẩn)

Con người luôn là yếu tố có tầm vai trò quyết định đối với vận mệnh của mỗi một quốc gia, dân tộc; đặc biệt là thế hệ trẻ – mầm măng non ảnh hưởng đến tương lai đất nước. Bởi vậy, trước khi ra đi, Bác vẫn không quên để lại lời dặn dò cho thế hệ trẻ trong di chúc của mình: “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…”. Câu nói đã cho thấy tình cảm, thái độ đặc biệt của Người đối với phẩm chất, năng lực và sức mạnh đối với thế hệ thanh niên.

“Đoàn viên” và “thanh niên” là những con người có sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của dân tộc. Đây cũng là thế hệ mang trong mình những sức sống cùng khả năng tiếp thu, nhạy bén với sự phát triển của xã hội. Qua sự đánh giá về phẩm chất, năng lực “hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…” của đoàn viên, thanh niên, câu nói đã thể hiện niềm hi vọng, niềm tin của Bác đối với họ, đồng thời cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thực tế đã chứng minh nhận định của Bác về đoàn viên, thanh niên là hoàn toàn đúng đắn. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những chàng trai, cô gái dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tình nguyện đăng kí vào hàng ngũ bộ đội, du kích, chiến đấu hết mình, làm nên những kì tích, chiến thắng vẻ vang ngay giữa sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh bom đạn. Để rồi giờ đây, Tổ quốc, nhân dân Việt Nam vẫn còn nhớ mãi trang sử vẻ vang với hình ảnh của những thanh niên phong xong gan dạ, can đảm, mạnh mẽ, quyết liệt, làm nên thời đại ngời sáng của “thế hệ trẻ thời kì kháng chiến chống Mĩ”. Còn trong thời đại hòa bình, các đoàn viên, thanh niên cũng không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân, trau dồi tri thức, trí tuệ, phẩm chất, tài năng. Trong các cuộc thi về sáng tạo công nghệ, robocon, tài năng trẻ, các bạn trẻ Việt Nam luôn đem đến những phát minh, nghiên cứu hữu ích và khẳng định vị thế của đất nước trên đấu trường trí tuệ mang tầm cỡ quốc tế. Họ cũng luôn là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước. Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách và mạnh mẽ bước qua mọi gian nan, chông gai của cuộc đời. Họ đã sống, làm việc, nỗ lực xứng đáng với lời căn dặn của Bác: “Phải không sợ khổ, sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Như vậy, có thể nói, với những năng lực, phẩm chất tốt đẹp cùng bản lĩnh vững vàng, thế hệ thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, cốt yếu đối với sự phát triển bền vững của dân tộc.

Tuy nhiên, trong cuộc sống của con người, vẫn còn tồn tại một bộ phận các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân. Đó là những con người không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân mà luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

Như vậy, để phát huy tối đa năng lực, vai trò của bản thân như lời Bác đã căn dặn: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, thể hiện tinh thần đó bằng việc xác lập lí tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

Qua câu nói của Bác, chúng ta thấy được những tiềm năng, điểm mạnh vốn có cũng như trách nhiệm, sứ mệnh của thế hệ trẻ đối với đất nước. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, là một bộ phận của thế hệ đoàn viên, thanh niên, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng không ngừng để phát huy hết vai trò và cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của dân tộc.

———————HẾT——————-

Đoàn viên, thanh niên là thế hệ trẻ có vai trò quan trọng với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Tìm hiểu chi tiết về vai trò của thế hệ trẻ, bên cạnh bài Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ, Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên, Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-ve-vai-tro-cua-doan-vien-va-thanh-nien/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp