Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá hay nhất (15 Mẫu)

0
110
Rate this post

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá bao gồm 2 dàn ý chi tiết cùng 15 bài văn mẫu hay nhất được chọn lọc từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thiện bài nghị luận của mình nói về việc hút thuốc lá có hại thêm sinh động, hấp dẫn nhất.

Đề bài: Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá hay nhất
Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá hay nhất

Dàn ý Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu thuốc là và tác hại của thuốc lá.

2. Thân bài

a. Tình hình hút thuốc lá hiện nay

Mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ 4 giây lại có một người chết.

Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. 26% thanh thiếu niên độ tuổi 14-24 đã làm quen với khói thuốc.

b. Tác hại của khói thuốc lá với người sử dụng

Đối với hệ hô hấp: Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi; ngoài ra thuốc lá còn gây ra các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính,…

Đối với hệ tuần hoàn: thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh lí tim mạch (xơ vừa thành mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao,…).

Đối với hệ thần kinh: thành phần trong khói thuốc lá tác động mạnh mẽ nhất đến hệ thần kinh trung ương là nicotin hình thành hiện tượng lệ thuộc vào nó.

Đối với hệ tiêu hóa: hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa: miệng, vòng họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan…

Đối với cơ quan sinh sản, sinh dục: gây rối loạn nội tiết hoocmon trong cơ thể của cả nam và nữ.

Các tác hại khác: ảnh hưởng đến da, tóc, hoạt tính của hoocmon điều hòa đường huyết,…

c. Tác hại của thuốc lá đối với người xung quanh

Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt.

Hút thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lí tim mạch, phổi và nguy cơ đột quỵ cũng rất cao.

3. Kết bài

Khái quát lại những tác hại của thuốc lá và liên hệ bản thân, rút ra bài học.

Dàn ý Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 2

I. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề, khái quát vấn đề hút thuốc lá trong xã hội hiện nay. Nêu quan điểm, nhận định về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

II. Thân bài

1. Nêu khái niệm thuốc lá

– Sản phẩm phổ biến trong xã hội

– Được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất độc hại, chất gây nghiện.

2. Thực trạng hút thuốc lá trong xã hội

– Hút thuốc lá trở thành thói quen của nhiều người (đặc biệt là nam giới).

– Người hút thuốc lá rất nhiều và ngày càng gia tăng (có thể nêu dẫn chứng số liệu).

– Số lượng thuốc lá tiêu thụ mỗi ngày của một người hút thuốc lá rất cao ở các nước đang phát triển.(trong đó có Việt Nam).

– Đối tượng hút thuốc lá ngày càng mở rộng ở nhiều tầng lớp, lứa tuổi,…(người trưởng thành, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên,…).

3. Nguyên nhân hút thuốc lá

– Áp lực trong công việc yêu cầu hút thuốc để giảm bớt căng thẳng (do thuốc lá có các thành phần gây kích thích thần kinh tạo cảm giác sảng khoái, tỉnh táo,…)

– Thói quen.

– Giá một số loại thuốc lá tương đối rẻ (dẫn chứng cụ thể).

– Tác hại, ảnh hưởng của thuốc lá rất chậm (chỉ bộc phát sau thời gian sử dụng lâu dài).

– Tâm lý thích khẳng định: hút theo trào lưu hoặc bị lôi kéo hút (chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên).

– Các điều luật, quy định hạn chế tác hại của việc hút thuốc lá chưa hoàn thiện (tính răn đe chưa cao, biện pháp xử phạt chưa cụ thể,…)

4. Tác hại của việc hút thuốc lá

– Hút nhiều thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân (các loại bệnh ung thư phổi, gan, thanh quản, dạ dày,…).

– Ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh do ảnh hưởng của việc hít phải khói thuốc lá (có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ, trẻ em,…).

– Gây khó chịu cho những người xung quanh (hơi thở có mùi khó chịu ở những người thường xuyên hút thuốc lá).

– Tốn kém nhiều chi phí cho việc mua thuốc lá (người nghiện thuốc lá sẽ hút hút thuốc lá với số lượng ngày càng nhiều, nhu cầu mua các loại thuốc lá mạnh có giá thành cao).

5. Lời khuyên

– Cá nhân mỗi người nên có ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

– Có nhiều phương thức hữu hiệu tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá.

– Nhà trường và gia đình cần có biện pháp chặt chẽ trong việc quản lý thanh thiếu niên, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ hút thuốc lá.

– Các bậc phụ huynh, người lớn nên làm gương cho giới trẻ (không hút thuốc lá trước mặt con em, hạn chế chúng tiếp xúc với thuốc lá).

– Các cơ quan nhà nước nên có những quy định và biện pháp hiệu quả để hạn chế, ngăn ngừa tác hại của việc hút thuốc lá.

III. Kết bài

– Khẳng định lại tính đúng đắn của vấn đề hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

– Đưa ra thông điệp, lời nhắn nhủ cho mọi người.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 1

Kể từ khi xuất hiện, thuốc lá đã trở thành một trong số những hiểm họa chính gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người. Với những thành phần độc hại, thuốc lá có ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đối với chúng ta và sự phát triển của xã hội.

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần cấu tạo của thuốc lá có chứa ni-cô-tin. Đây là hoạt chất có tính gây nghiện cực cao và ảnh hưởng xấu đến người dùng thông qua việc chi phối và tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, khiến người sử dụng dần lệ thuộc vào thuốc. Ni-cô-tin cũng là một trong những thành phần chính của ma túy, thuốc phiện, thuốc lắc – những chất độc âm thầm dẫn con người đến với cánh cửa của tử thần. Một thực trạng đáng buồn là hiện nay, tỉ lệ người hút thuốc lá luôn ở mức cao và báo động, bất chấp việc tác hại của nó được in ấn ngay trên bao bì sản phẩm. Người sử dụng vẫn không mảy may quan tâm đến hình ảnh những lá phổi đen sì vì khói thuốc, những lời cảnh báo “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, hoặc “Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi”,…

Theo thống kê, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, ung thư tuyến tụy,… bởi trong khói thuốc có chứa hơn năm mươi hoạt chất gây ung thư. Trong số đó có những chất vô cùng nguy hiểm như nicôtin – gây tăng nhịp đập của tim, hắc ín – nhựa thuốc lá, benzene – chất gây ung thư thường được sử dụng để điều chế thuốc trừ sâu bọ,… Đặc biệt, khói thuốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà còn là mối nguy hại đe dọa sức khỏe của những người xung quanh. Có biết bao đứa trẻ đã ra đời với các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp chỉ vì trong thời gian mang thai, người mẹ hít phải khói thuốc từ thói quen hút thuốc lá của những ông bố vô tâm, có biết bao người phụ nữ dù chưa bao giờ hút thuốc nhưng cũng nhiễm những căn bệnh hiểm nghèo do ảnh hưởng từ khói thuốc của người chồng,…. Như vậy, dù không trực tiếp hút thuốc nhưng việc hít phải khói thuốc thụ động cũng gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của toàn cộng đồng.

Để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá, việc in ấn những thông tin cảnh báo về tác hại của thuốc lá đã được áp dụng trên bao bì sản phẩm, những tấm biển “No smoking” cũng được sử dụng phổ biến tại không gian công cộng như bệnh viện, công viên,.. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn chưa đưa lại những hiệu quả như mong đợi, bởi trong xã hội vẫn luôn tồn tại những con người vô tâm, thờ ơ với chính sức khỏe của bản thân và gián tiếp hủy hoại sức khỏe của những người thân xung quanh. Họ bị đánh lừa về khoái cảm bởi nicôtin là một hoạt chất gây nghiện, dẫn đến việc lạm dụng thuốc lá như một phương pháp để giảm căng thẳng, mệt mỏi và kích thích sự tỉnh táo của hệ thần kinh. Đặc biệt, tình trạng hút thuốc lá lại diễn ra phổ biến ở tầng lớp học sinh, sinh viên bởi tâm lí đua đòi, học theo bạn bè, xem việc hút thuốc là minh chứng của sự trưởng thành.

Những tác hại tiêu cực mà thuốc lá gây ra đã đặt ra bài toán về vấn đề phòng và chống lại khói thuốc. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta cần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hơn nữa về ảnh hưởng của thuốc để nâng cao ý thức của con người. Đồng thời giảm tỉ lệ người hút thuốc bằng việc áp dụng và đẩy mạnh các phương pháp hỗ trợ cai thuốc, từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá,…

Qua những gì đã phân tích, ta có thể thấy được những hiểm họa khôn lường mà khói thuốc gây ra. Là học sinh, chúng ta cần góp sức vào cuộc chiến chống lại khói thuốc bằng việc không sử dụng thuốc lá và nhắc nhở những người xung quanh về tác hại do thuốc lá gây ra.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được quan tâm song vẫn có không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khỏe của con người. Một trong số đó là thuốc lá!

Trên mỗi vỏ bao thuốc lá đều có dòng chữ “Thuốc lá có hại cho sức khỏe” vậy mà bất chấp điều cảnh báo ấy, người ta vẫn hút thuốc. Hút đến vàng răng, vàng cả ngón tay cầm thuốc, hơi thở hôi đến khó chịu với những người xung quanh…Có một thời, thuốc lá trở thành vật không thể thiếu trên bàn tiếp khách. Người lớn hút, trẻ nhỏ cũng hút. Nguyên nhân nào dẫn đến thói quen tai hại ấy? Do thói quan giao tiếp cũng có, do sự học đòi bắt chước thích tỏ ra mình là người “sành điệu” cũng có.

Hầu hết những người hút thuốc lá đều biết tác hại của nó. Trong thuốc lá có chứa Nicôtin là một chất gây nghiện. Hút thuốc lá nhiều có thể bị hỏng hệ hô hấp, dẫn đến ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ phổi hoặc ung thư phổi. Như vậy, thuốc lá làm cho sức khỏe và tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng. Không những thế thuốc lá còn làm tiêu hao túi tiền của người sử dụng. Có thể số tiền dành cho thuốc lá không nhiều, nhưng nếu không hút thuốc lá, ta có thể dùng số tiền đó vào những việc khác hữu ích hơn. Đối với trẻ nhỏ việc học đòi, bắt chước hút thuốc lá vừa làm nguy hại đến sức khỏe vừa làm cho tâm tính bị thay đổi dẫn đến dối trá, trộm cắp vặt để có tiền hút thuốc…

Thuốc lá không chỉ có hại đối với người trực tiếp sử dụng nó mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh vì khói thuốc lan trong không khí khiến họ cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, khi đến các nơi công cộng như bến xe, thậm chí cả trường học, trụ sở nhà nước, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người hút thuốc lá mà không hề quan tâm đến sức khỏe của mình và cảm giác của những người xung quanh. Như vậy họ đã gián tiếp làm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng và vô tình làm cho môi trường bị suy thoái. Theo điều tra mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO, cứ theo đà hút thuốc hiện nay thì đến năm 2020 số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người một năm. Tức là cao hơn số người chết vì HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Dự báo ấy liệu có làm cho những con nghiện thuốc lá lưu tâm?

Thuốc lá có hại như vậy. Làm thế nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá? Có lẽ cần tuyên truyền nhiều hơn về tác hại của nó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp bởi nó là biểu hiện của nghiện ngập và của những con người dễ bị chi phối. Và yếu tố quan trọng nhất là tự bản thân phải ý thức cao, chủ động không tiếp cận với thuốc lá để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình mình. Thuốc lá có hại. Thuốc lá nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng nhau nói không với thuốc lá!

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 3

Với mỗi con người thì sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất, luôn được quan tâm hàng đầu. Mọi người có thể thành công, thành đạt thế nào đi chăng nữa nếu không có sức khỏe cũng chẳng làm được gì. Thế nhưng thực tế có nhiều người đang dần hủy hoại sức khỏe cơ thể mình bằng việc hút thuốc gây hại cho sức khỏe.

Trước hết chúng ta nên hiểu thuốc lá là gì? Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm). Hiện nay thuốc lá đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn thế giới. Ta bắt gặp hình ảnh người cầm điếu thuốc lá rất quen thuộc. Người đi bộ trên đường, thậm chí là có những thanh niên trẻ nông nổi đi xe cũng cầm điếu thuốc, hay ở nhà nơi công cộng cũng có những người nhìn thấy biển cấm hút thuốc lá nhưng vẫn cố tình hút. Trên TV nhiều những cảnh phim hay quay lại những hình ảnh trong các quán bar nhiều người ngồi hút thuốc. Thế hút thuốc lá xảy ra ở những ai. Hồi trước thì đa phần là những thanh niên nhưng ngày nay có cả một số những phụ nữ đua đòi cũng hút thuốc lá. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Một điều tra cho thấy trên 50% nam giới hút thuốc lá và 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội, gần một nửa dân số phải hút thuốc thụ động, nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em. Ung thư phổi là dạng ung thư cao nhất ở nam giới và thứ tư ở nữ giới. Tại các nước phát triển, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi trong những thập kỷ qua, trái lại, tại các nước đang phát triển, con số này lại có xu hướng gia tăng, và Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, mặc cho các cảnh báo về tác hại của khói thuốc vẫn liên tục được đưa ra. Những người hút thuốc lá thì đưa ra lí do là hút như một thú vui, hút thuốc lá để giao lưu với nhau, để giảm stress nhưng các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Mọi người đâu ngờ được những tác hại do thuốc lá gây ra. Trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút. Hút thuốc lá có sức tàn phá tới các bệnh liên quan đến tim mạch, phổi và hô hấp. Người ta nghiên cứu rằng trong thuốc lá còn có biết bao nhiêu chất gây ung thư mà chủ yếu là ung thư phổi, ung thư vòm họng. Không những thế, hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng rất lớn tới những người xung quanh. Những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá được gọi là hút thuốc lá thụ động. Đó là những người thường xuyên phải chung sống hoặc làm việc với người nghiện thuốc lá. Đặc biệt trẻ em và phụ nữ đang mang bầu là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao do hít phải khói thuốc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng khói thuốc được thải ra môi trường cao gấp 5 lần lượng hút vào. Trong đó, lượng chất độc thải ra từ điếu thuốc đang cháy cao gấp 21 lần lượng khói được thở ra. Không những thế việc hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới toàn xã hội, là nguyên nhân to lớn khiến cho đất nước chậm phát triển.

Hiện nay hút thuốc lá đã trở thành một thói quen thậm chí là “ nghiện”. Đa phần là do ý thức của con người, không có sự kiểm soát của bản thân, do bị môi trường, hoàn cảnh lôi kéo. Vậy làm thế nào để hành động để tất cả mọi người cùng không hút thuốc? Trước hết là do bản thân người hút rồi đến gia đình, xã hội, nhắc nhở, có những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả người hút và người người không hút Mỗi chúng ta hãy luôn phải coi trọng sức khỏe không nên hút thuốc vì thuốc á có hại cho sức khỏe. Hãy chung tay vì một xã hội không khói thuốc!

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 4

Xã hội ngày nay đang phát triển từng ngày, bên cạnh sự phát triển của một đất nước thường kéo theo những hệ lụy đi kèm với sự phát triển đó. Một trong số những hệ quả đó chính là tình trạng hút thuốc lá hiện nay ở các nước đang phát triển, trong đó có cả Việt Nam. Đây là một vấn đề hết sức nan giải, nhức nhối cho toàn xã hội và chưa có biện pháp cụ thể để giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc lá như hiện nay.

Như chúng ta có thể thấy tình trạng hút thuốc lá hiện nay rất phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau, già có, trẻ có, đàn ông cũng hút, đàn bà cũng hút nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ hơn so với số đàn ông hút thuốc lá.

Chúng ta đã biết thuốc lá là tên gọi của một sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu là lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ. Ai trong chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá thường chỉ có hại không có lợi vì thuốc lá được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất độc hại, chất gây nghiện, do thuốc lá là chất gây nghiện nếu chúng ta đã dính vào thì khó có thể mà dứt ra được. hút thuốc lá thường có hại đến sức khỏe của chính những người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh. Ngay cả khi những người không hút thuốc lá mà gián tiếp hít phải thì cũng đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đó. Đất nước ngày càng phát triển thì khoa học kỹ thuật, công nghệ cũng ngày càng hiện đại hơn vì thế thuốc lá cũng được sản xuất với nhiều hình dạng,nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau so với thuốc lá thông thường như thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói.

Theo thống kê nước ta có khoảng 15,6 triệu người hút thuốc, thuộc tốp 15 quốc gia hút thuốc lá hàng đầu thế giới, trong đó 43% là nam giới, 1,1% là nữ giới, 22,5% là người trưởng thành hút thuốc. Hút thuốc lá giờ đã thành thói quen của nhiều người, với nhiều độ tuổi khác nhau trong xã hội. Những người thường xuyên hút thuốc lá thì răng của họ sẽ có màu ố vàng, hơi thở luôn có mùi khó chịu, môi nhiều người thì có hiện tượng bị thâm đen. Ở mọi nơi, mọi lúc nào chúng ta cũng rất dễ bắt gặp hình ảnh của những người hút thuốc lá cầm trên tay điếu thuốc phì phèo xung quanh chúng ta. Dẫu biết rằng hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe hay ngay trên bao bì của mỗi bao thuốc lá đều có ghi dòng chữ hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi vậy mà vẫn có nhiều người hút vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến việc hút thuốc lá phổ biến như hiện nay? Có thể nói đến khía cạnh do yêu cầu của công việc, cần thiết trong giao tiếp nên bắt buộc họ phải hút thuốc vì hút thuốc sẽ giúp cho họ cảm thấy sảng khoái, bớt stress do áp lực của công việc, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đàm phán với những đối tác làm ăn,… Cũng có nguyên nhân là do người hút thuốc chưa nhận ra được tác hại, hậu quả của việc hút thuốc lá, hoặc là do bị bạn bè lôi kéo rủ dê hút thuốc. không những vậy mà có thể do muốn thể hiện bản thân trước mặt bạn bè, vì nghĩ cầm trên tay điếu thuốc hút phì phèo thế là hay, thế mới là người có bản lĩnh,… Không những vậy mà bản thân họ thậm chí còn chưa ý thức được hút thuốc lá có hại như thế nào với chính bản thân họ và những người xung quanh, ý thức chưa cao trong việc phòng ngừa bệnh tật, đảm bảo sức khỏe cho chính mình và mọi người. Nhiều bạn học sinh ngày này đã hút thuốc rất nhiều có thể do nhà trường chưa có biện pháp xử lý, quản lý còn lỏng lẻo, chưa có biện pháp tuyên truyền phù hợp giúp cho các em có nhận thức đúng đắn về tác hại của việc hút thuốc lá như hiện nay, một số các bạn học sinh hút thuốc do bị bạn bè xấu lôi kéo, rủ rê. Ngoài ra còn có thể là do các em học hỏi từ những người xung quanh như bố mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình. Vì thấy mọi người hút nên cũng bắt chước theo hút thuốc để giống như họ, cũng vì thế mà từ ngày này qua ngày khác sẽ bị nghiện mà không thể bỏ được. Do đó, gia đình cần phải theo sát trong việc quản lý giáo dục cho con em mình những việc đúng, việc gì nên làm và không nên làm để giúp cho các em có được sự nhận thức đúng đắn về tác hại của hút thuốc lá. Hiện nay nước ta cũng chưa có quy định, chế tài xử lý người vi phạm trong việc sử dụng thuốc lá một cách cụ thể, các quy định còn nhiều hạn chế, do đó tình trạng sử dụng thuốc lá vẫn còn rất là cao, các hình thức xử phạt chưa có tính răn đe cao, chưa chặt chẽ nên nhiều người hút thuốc lá ở những nơi công cộng còn phổ biến.

Mặt khác, so với các loại thuốc lá điện tử thì thuốc lá truyền thống thường có giá thành rẻ nên mọi người có nhu cầu sử dụng cũng dễ mua được, chỉ cần từ vài ngàn đến hơn chục ngàn là đã có thể mua được gói thuốc lá với nhiều chủng loại khác nhau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho việc hút thuốc lá trở nên phổ biến, rộng rãi hơn. Vì hút thuốc lá có thể giúp bạn giảm được những căng thẳng, áp lực trong công việc, nó cũng nhỏ gọn thuận tiện cho việc sử dụng.

Trong chúng ta đều biết trong thuốc lá có chứa chất nicotin gây nghiện nên ai đã hút thuốc lá thì sẽ khó có thể bỏ được. Mặc dù trên mỗi bao thuốc lá đều có ghi hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe, còn có cả hình ảnh xấu xí đi kèm đó là hình ảnh người đàn ông gầy gò, ốm yếu, bệnh tật của những người hút thuốc lá như vậy. Ai rồi cũng phải nhận ra rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe bản thân mình và ảnh hưởng tới mọi người xung quanh vậy sao chúng ta vẫn cứ hút thuốc mà số lượng người hút thuốc càng tăng qua các năm mà không có xu hướng giảm. Trong khói thuốc lá có chứa đến 7.000 hóa chất, có đến 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá có rất nhiều tác hại ảnh hưởng đến người hút như: hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh tật cho người hút như hen suyễn, ho, tức ngực, khó thở,lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Có thể thấy hệ lụy mà nó gây ra rất khủng khiếp nhưng mãi đến sau này con người mới nhận ra dù đã được cảnh báo. Hút thuốc lá nó không gây chết đột ngột mà nó sẽ từ từ hằng ngày phá hủy sức khỏe, phổi của bạn,… nó tích lũy từ ngày này qua tháng nọ, hút thuốc lá nhiều khiến cho bạn sẽ bị giảm tuổi thọ, mang nhiều bệnh hiểm nghèo hơn so với những người không hút thuốc lá. Khi ấy, mọi sự cố gắng chữa trị đều trở nên vô nghĩa. Hút thuốc lá nó ảnh hưởng trực tiếp tới người hút một thì người hít phải khói thuốc lá phải chịu ảnh hưởng gấp trăm lần, nó là một kẻ giết người đối với mọi người xung quanh. Trong khói thuốc có nhiều chất độc và do đó, khi người hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe cho bản thân mình mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc những bệnh tật đã nêu như trên như ho, tức ngực, khó thở hay thậm chí nghiệm trọng hơn là ung thư phổi. Đối với phụ nữ đang mang thai nếu hút thuốc hay hít phải khói thuốc nhiều sẽ dẫn đến dị tật cho thai nhi và kéo theo những hậu quả rất đáng buồn, mỗi năm theo số liệu thống kê Việt Nam có 30 triệu người, bao gồm cả trẻ em bị tiếp xúc với thuốc lá thụ động tại nhà, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng, trường học. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật, tử vong với 40.000 người thiệt mạng mỗi năm. Hút thuốc lá ảnh hưởng đến những người xung quanh vì đứng cạnh người hút thuốc lá có mùi rất khó chịu vì trong hơi thở của họ luôn có mùi hôi. Hút thuốc lá ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe còn gây thiệt hại về kinh tế vì tùy vào loại thuốc lá trên thị trường mà có giá bán cũng khác nhau. Trung bình mỗi khói thuốc lá dao động từ 10 ngàn đến những loại mắc tiền hơn, cao cấp hơn mà trung bình một ngày một người hút ít thì hết 1 gói, còn không thì ngày hút từ 2 đến 2 gói, vậy vị chi tiền cho việc hút thuốc lá trong một năm là khá nhiều. Mỗi năm người Việt Nam sử dụng 31.000 tỷ đồng cho chi tiêu thuốc lá, 24.000 tỷ đồng/năm cho chi phí y tế liên quan đến tác hại của thuốc lá. Việc sử dụng hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến người hút dễ sa vào các tệ nạn xã hội khác như ma túy, cờ bạc,… người hút thuốc lá sẽ là những tấm gương không tốt để các bạn trẻ phải học theo người lớn. Không chỉ dừng lại ở đó hút thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, chập điện, cháy rừng. Đã có không ít những vụ hỏa hoạn, cháy rừng xảy ra trong thời gian gần đây, do ý thức chủ quan của những người hút thuốc lá khi hút xong họ không dập tắt tàn thuốc lá, không bỏ đúng nơi quy định nên dễ dẫn đến hỏa hoạn, cháy rừng,…

Để hạn chế tác hại của thuốc lá thì chúng ta cần thực hiện một số các giải pháp sau: tuyên truyền giúp cho người dân nâng cao nhận thức về hậu quả, tác hại của hút thuốc lá, tuyên truyền cho người dân hiểu được việc hút thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Tuyên truyền có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như trực tiếp tới nhà vận động, thông qua các hình ảnh người bị ung thư do hút thuốc lá, phát tờ rơi, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để cho mọi người nắm nhằm nâng cao nhận thức cho họ và mọi người xung quanh. Nhà trường thì cần phải có các biện pháp mạnh tay hơn nữa trong xử lý đối với những học sinh vi phạm việc hút thuốc lá trong trường học bằng nhiều hình thức xử phạt khác nhau như bắt dọn nhà vệ sinh công công, viết bản kiểm điểm và mời phụ huynh lên làm việc với nhà trường, cho viết cam kết không tái phạm,… Bên cạnh đó thì gia đình cũng phải thường xuyên quan tâm đến con em mình để quản lý, giáo dục, định hướng đúng đắn cho con em mình ngay từ đầu, chứ không thể bỏ mặc cho thích làm gì thì làm mà không biết được việc học hành, cuộc sống bên ngoài và các mối quan hệ xã hội của con em mình như thế nào. Cần có sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý và giáo dục các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn học sinh cần ý thức được tác hại, hậu quả của việc hút thuốc lá như thế nào đối với sức khỏe của mình, người thân và mọi người xung quanh. Phải chấp hành nghiêm quy định, nội quy của nhà trường, tránh xa với những bạn bè xấu, không để các bạn rủ dê, lôi kéo dưới mọi hình thức. khuyên nhủ hoăc báo với thầy, cô giáo nếu phát hiện bạn mình hút thuốc lá trong trường học để có biện pháp xử lý cho phù hợp.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức trong việc giữ gìn bầu không khí trong lành ở những nơi công cộng và trước mặt con trẻ của mình hơn nữa, chúng ta cùng chung tay trả lại bầu không khí trong lành, nơi vui chơi lành mạnh cho mọi người và người thân của chính mình. Chúng ta cần phải là những ông bố, người anh, người chú, người bác,… phải nêu gương cho lớp trẻ học theo tránh tình trạng khuyến khích, dụ dỗ, lôi kéo người khác hút thuốc. Nâng cao nhận thức, tầm hiểu biết hơn nữa để giáo dục, tuyên truyền cho mọi người về tác hại của thuốc lá và khuyên mọi người nên tránh xa và từ bỏ việc hút thuốc lá.

Nhà nước cần có các văn bản pháp luật chặt chẽ hơn nữa trong công tác ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm về hút thuốc lá không đúng nơi quy định, tăng thuế các loại thuốc lá nhập ngoại. Tăng cường công tác đấu tranh với các đối tượng buôn lậu thuốc lá,… có các biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa nhằm răn đe những đối tượng có ý đồ vi phạm pháp luật về buôn lậu thuốc lá. Cấm quảng cáo việc sử dụng thuốc lá trên báo đài, tivi, ở những nơi công cộng.

Còn đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá xuống mức thấp nhất có thể. Xây dựng một môi trường không khói thuốc lá không chỉ bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là môi trường ở các nơi công cộng, đông người như cơ quan, trường học,…

Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy tử bỏ ngay bây giờ nếu không muốn mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chúng ta đều biết rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nên sẽ khó bỏ nhưng chỉ cần bản thân người đó có ý chí, có quyết tâm và nghĩ đến tác hại khủng khiếp của thuốc lá nó tàn phá cơ thể như thế nào thì quyết tâm cai thuốc sẽ thực hiện được. Chính vì thế bản thân mỗi chúng ta cần nâng cao nhận thức, có ý thức cao trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Hãy nói không với thuốc lá và hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn và hãy cùng nhau chung tay góp sức xây dựng một bầu không khí trong lành, lành mạnh, không khói thuốc.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 5

Ngày 31 tháng 5 hằng năm được Tổ chức Y tế thế giới WHO chọn làm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 giờ không có khói thuốc lá trên toàn thế giới. Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu tới người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh và gây hại cho người hít phải nó. Có thể thấy rõ ràng rằng, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu thuốc lá là gì? Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Trên thế giới hiện nay có khoảng 1,3 tỉ người hút thuốc lá. Đáng ngại hơn, số người hút thuốc lá đang có xu hướng trẻ hóa khi ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên tập tành hút thuốc để chứng tỏ bản thân… Đi cùng với sự gia tăng số người hút thuốc lá là sự gia tăng của các ca tử vong do khói thuốc gây ra. Thuốc lá giết chết một nửa số người sử dụng nó. Một nửa số này chết ở lứa tuổi trung niên. Trung bình một ngày trên thế giới có 10.000 người chết do sử dụng thuốc lá. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá, trước hết ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người hút. Năm 1825, nhà hoá học Thụy sĩ Picoto lần đầu tiên tìm ra chất nicotin, chất gây nghiện, trong khói thuốc lá. Chất nicotin trong một điếu thuốc đủ khả năng làm chết một con chuột, trong 20 điếu đủ làm chết một con bò. Trong một cuộc thi hút thuốc lá diễn ra ở Pháp, một người đã hút liên tục 60 điếu thuốc lá, kết quả là anh ta bị nhiễm độc và chết ngay tại chỗ. Đáng sợ hơn, một điếu thuốc lá sản sinh ra 500 ml khói, trong khói thuốc lá chứa hơn 3000 chất hoá học mà 20 chất trong số đó đã được xác nhận có khả năng gây bệnh ung thư. Nam nữ thanh niên hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng xấu tới thế hệ sau, nhất là phụ nữ mang thai hút thuốc lá dễ sinh non, thai nhi nhẹ cân, thể chất giảm sút, tăng nguy cơ mắc bệnh tật.Khói thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, gây nguy hại cho sức khỏe người hít phải khói thuốc. Những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. Hút thuốc lá tại môi trường công cộng chính là một tội ác!

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và xã hội. Người nghiện hút thuốc lá phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn phục vụ cho nhu cầu của mình, và hẳn nhiên cũng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để điều trị các bệnh lí kèm theo khi sử dụng thuốc lá nhiều năm. Sử dụng thuốc lá gây ra chi phí khổng lồ cho chăm sóc y tế cho những người bị bệnh do hút thuốc lá, cùng với đó là những tổn thất không nhỏ do giảm hoặc mất khả năng lao động, do hỏa hoạn và những tổn hại gây ô nhiễm môi trường.Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Hãy bảo vệ chính bản thân mình và cũng là bảo vệ những người xung quanh!

Xã hội hiện đại giúp cho con người trở nên văn minh hơn, song nó cũng luôn ẩn chứa những mặt trái với các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc lá chưa phải là một tệ nạn mang tính chất nguy hiểm như cướp của, giết người hay buôn bán thuốc phiện nhưng hiện tại, nó đang là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 6

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, có rất nhiều thú vui ra đời, kéo theo nhiều thói hư tật xấu cũng nhờ đó mà có cơ hội phát triển. Có rất nhiều thói hư tật xấu trong cuộc sống hàng ngày, trở thành thói quen khó bỏ với nhiều người.

Hút thuốc lá cũng là một trong những thói quen xấu, gây ảnh hưởng không chỉ đến bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh, cần phải được loại bỏ. Hàng ngày chúng ta đọc sách, báo, xem đài, qua các phương tiện truyền thông, ai cũng đều biết thuốc lá có hại cho tất cả mọi người. Thuốc lá có chứa Nicotin, là một chất gây nghiện cho nên nhiều người tưởng rằng chỉ hút thử, hút chơi nhưng dần dà lại trở thành thói quen khó bỏ, khó cai. Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp và rất xấu đến sức khỏe con người. Thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về phổi và đường hô hấp như lao phổi, ung thư phổi, ung thư vòm họng… và là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của con người, vì nếu hút thuốc lá lâu dài, sẽ có thể gây tử vong cho người hút. Không chỉ vậy, thuốc lá còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh dù họ không hút. Những người hút thuốc lá thụ động, thường xuyên hít phải khói thuốc từ người thân và ở nơi công cộng, cũng rất dễ bị mắc phải những bệnh nguy hiểm không kém gì người hút thuốc lá trực tiếp. Đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Với trẻ nhỏ, hít phải khói thuốc sẽ khiến các em có nguy cơ mắc các bệnh viêm phổi, còi cọc, chậm phát triển. Còn với phụ nữ mang thai, khi hít phải nhiều khói thuốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi, nhiều trường hợp đã xảy ra gây hậu quả đáng tiếc, mà lý do là vì hít phải khói thuốc lá.

Hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến môi trường. Vì khói thuốc lá phát tán ra không khí, làm ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nặng nề cũng có một phần nào đó do thuốc lá, con người mỗi ngày tiêu thụ không biết bao nhiêu điếu thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh. Thuốc lá có nhiều tác hại nghiêm trọng như vậy, nhưng nhiều người vẫn coi nhẹ việc hút thuốc. Họ dùng điếu thuốc để làm phương tiện giao tiếp, gặp nhau chào hỏi nhau bằng điếu thuốc, hơn thua nhau cũng ở điếu thuốc. Nghiêm trọng hơn, tình trạng thanh thiếu niên hút thuốc đang ngày càng trẻ hóa, dấy lên một hồi chuông báo động với toàn xã hội. Các em học sinh còn nhỏ, hiếu kỳ, tìm hiểu, a dua theo bạn bè, hút thuốc để thể hiện bản thân, dần dần dẫn đến nghiện thuốc lá, ảnh hưởng tới sức khỏe, học tập, kéo theo là hệ lụy về tương lai của các em sau này.

Xã hội, nhà nước cũng đã có rất nhiều biện pháp để giảm thiểu lượng hút thuốc lá, nhưng dường như vẫn không có tác dụng nhiều. Trên vỏ bao thuốc lá được sản xuất ra cũng có ghi: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Vậy mà người cầm bao thuốc vẫn dửng dưng, không xem đó là sự nghiêm trọng cần để mắt tới. Các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng cũng chưa thực sự đem lại tác dụng gì lớn. Có thể thấy, thuốc lá thực sự có hại cho con người, đang là một vấn đề mà cả xã hội cần quan tâm. Mỗi người chúng ta cần phải tự có ý thức bảo vệ bản thân, nhắc nhở người xung quanh không hút thuốc lá, vì một tương lai, xã hội trong lành không có khói thuốc, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai con em chúng ta.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 7

Trong xã hội hiện đại bên cạnh những thành tựu vô cùng vĩ đại của nhân loại thì cũng còn rất nhiều vấn đề nhức nhối mà con người phải tìm cách đối mặt. Trong đó vấn nạn thuốc lá đang là một câu hỏi khiến xã hội phải trăn trở. Vậy tại sao hút thuốc lá lại được coi là một “vấn nạn” và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống con người?

Thuốc lá trước tiên đó là một hợp chất kích thích được tạo nên từ cây thuốc lá. Bên trong nó có chứa rất nhiều chất gây nghiện khiến người dùng nó lâu ngày sẽ không thể dứt ra được. Từ đó không chỉ gây nên tác hại khôn lường về sức khỏe người dùng mà còn ảnh hưởng đến giống nòi và những người xung quanh khi hít phải khói thuốc.

Thuốc lá ra đời từ rất lâu, khi mà người Tàu từ xa xưa đã sáng chế ra tẩu thuốc, sau đó nó được phát triển và cải biến mạnh mẽ ở các nước Châu Âu và Châu Phi. Dần dần trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Hiện nay, tỉ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất là tại các nước Châu Phi. Hút thuốc lá không phải là một tệ nạn song nó thực sự là một vấn đề vô cùng nhức nhối của xã hội.

Theo những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong thuốc lá có hàm lượng nicotine vô cùng cao. Hàm lượng chất này không những gây nghiện mà còn gây nên nhiều biến chứng về sức khỏe cho con người. Những người hút thuốc lá lâu năm thường có xác suất mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ung thư phổi, tràn dịch màng phổi… cao hơn nhiều lần so với bình thường.

Chưa dừng lại ở đó những người dùng thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch, tắc máu não, các bệnh về huyết áp cao hơn mức bình thường. Không chỉ người trực tiếp hút thuốc lá mới bị ảnh hưởng mà nó còn gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới những người hít phải khói thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được sinh ra có người bố hút thuốc lá hoặc mẹ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng đến giác mạc và bệnh liên quan đến trí tuệ. Những người hít phải khói thuốc lá không trực tiếp hút có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn cả người dùng.

Có một thực tế cho thấy rằng hút thuốc lá là một nguyên nhân gây nên tình trạng đói nghèo trên thế giới. Hầu hết hiện nay các nước có tỉ lệ người dùng thuốc lá nhiều là nước nghèo điển hình là khu vực Châu Phi. Vì nó gây nên tình trạng bệnh tật nhiều. Mỗi năm theo ước tính số tiền một quốc gia dùng cho thuốc lá tương đương với số tiền bỏ ra cho giáo dục. Chưa kể đến những chi phí to lớn dành để khắc phục hậu quả cho việc hút thuốc lá.

Có một thực trạng vô cùng đáng ngại là lứa tuổi hút thuốc lá đang ngày càng trẻ hóa. Nhiều em học sinh mới chỉ ngồi trên ghế nhà trường đã phì phèo thuốc lá trên tay. Và các em coi đó là “thể hiện sĩ diện”, bản lĩnh đàn ông… Điều đó vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe cũng như duy trì nòi giống sau này.

Mặc dù hiện nay trên các bao bì thuốc có dòng chữ cảnh báo “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” song nó chưa đủ để cảnh báo con người dừng hút thuốc. Để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá nhà nước đã cho ra rất nhiều các quy định như: không hút thuốc lá tại những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, bên tàu xe…. Tuy nhiên chưa thể hiện được sự triệt để cũng như cứng rắn.

Nhiệm vụ của chúng ta những người trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường đó là hiểu về tác hại của thuốc lá, tuyên truyền cho người thân của mình để hạn chế sự phát triển của thuốc lá trong cộng đồng. Bởi bỏ thuốc lá cũng chính là cách để chúng ta bảo vệ cuộc sống của chính mình và thế hệ tương lai.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 8

Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Có thể nó rằng bên cạnh các tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy. Trong thuốc lá có côcain dễ gây nghiện, khu hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít không tốn là bao nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người chồng cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt… thì lại nướng vào hút thuốc lá. Thật tai hại! Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Do vậy có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, cả nước và cả thế giới thiệt hại.

Nhiều thanh niên (trong đó có cả nữ) ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn, lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Họ coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay mới là dân sành điệu. Suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm! Quả thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh hút, chú bác hút… không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu. Một điều đáng chê trách của nền điện ảnh Việt Nam và cả thế giới là những chiến sĩ cảnh sát mẫu mực nhất, những cán bộ được yêu kính nhất… trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ để tìm hướng giải quyết thì lại trầm ngâm cùng điếu thuốc. Điều đó càng khuyến khích việc hút thuốc lá. Tệ nạn thuốc lá không chỉ giới hạn trong phạm vi của nó. Từ điều thuốc đến cốc bia, đến ma tuý thực là khoảng cách không xa mấy. Mọi tệ nạn dường như đều có thể mở đầu bằng điếu thuốc.

Thuốc lá – Môi trường ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 9

Thói quen hút thuốc lá dường như đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện nay. Mặc dù hiểu rõ về tác hại của thuốc lá nhưng đại bộ phận đa số là nam giới đều khó có thể bỏ được thói quen hút thuốc này.

Trong những năm gần đây việc hút thuốc lá bị xã hội coi như một vấn nạn bởi vì nó diễn ra ở mọi lúc mọi nơi từ những nơi công cộng như công viên, trung tâm thương mại, trường học đến những nơi riêng tư như ở trong gia đình. Đặc biệt, hiện nay không chỉ những người đàn ông trưởng thành hút thuốc mà ngay cả phụ nữ hay thanh thiếu niên lượng người hút thuốc cũng đang tăng lên. Họ hút thuốc có thể vì muốn giảm stress, căng thẳng trong công việc nhưng cũng có những bạn thanh thiếu niên hút chỉ vì muốn chứng tỏ mình sành điệu và chịu chơi.

Hút thuốc lá có hại rất lớn đối với bản thân người hút cũng như những người xung quanh. Trong thuốc lá có chứa thành phần Nicotin là một chất gây nghiện. Vậy nên nhiều người lúc ban đầu chỉ hút thử, hút chơi nhưng sau dần lại thành thói quen khó bỏ. Trong thuốc lá có những thành phần như ammoniac, chất DDT là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và hệ hô hấp. Nếu hút thuốc trong thời gian dài và liên tục có thể dẫn tới các bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng. Theo nghiên cứu hiện nay, hút thuốc cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của con người. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hút, khói thuốc còn ảnh hưởng gián tiếp tới những người xung quanh. Người ta gọi đó là hút thuốc lá thụ động. Những người xung quanh, mặc dù không trực tiếp hút thuốc nhưng lại gián tiếp ngửi khói thuốc, việc ngửi gián tiếp như vậy cũng gây ra những tác hại nghiêm trọng như đối với người trực tiếp hút thuốc vậy.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tuyên truyền đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá. Trên các phương tiện thông tin truyền thông của nước ngoài, người ta đã quá quen thuộc với câu nói “Buy now, pay later”. Có ý nghĩa rằng nếu bạn mua thuốc lá bây giờ thì sau này bạn sẽ phải trả giá cho hành động của mình bằng chính sức khỏe của bạn. Ở Việt Nam, trên những bao bì thuốc lá cũng có in những dòng chữ khuyến cáo: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” kèm theo đó là những hình ảnh về người bị ung thư phổi, rụng răng, gầy còm do hút thuốc lá. Nhằm khuyến cáo người mua tác hại nghiêm trọng của thuốc lá từ đó giảm thiểu người hút thuốc lá.

Những hành động thiết thực như vậy đã đem lại những kết quả tích cực, khi mà có tới 70% người nghiện thuốc lá đều mong muốn có thể cai đươc thuốc lá. Mặc dù việc cai thuốc lá là vô cùng khó khăn. Bởi khi mới bỏ thuốc cảm giác trong người sẽ rất khó chịu, bứt rứt không yên, miệng nhạt…Nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm bỏ thuốc của bản thân, người nghiện thuốc có thể ngậm một chiếc kẹo cao su hoặc đi làm những việc mình yêu thích như chơi thể thao, nghe nhạc, đi dạo để quên đi cơn thèm thuốc.

Vì một xã hội lành mạnh, vì sức khỏe cuả cộng đồng, mỗi người chúng ta hãy chung tay góp sức nói không với thuốc lá. Cùng nhau tuyên truyền, cùng nhau nhắc nhở khuyên nhủ nhau nói không với thuốc lá từ đó sẽ giúp cho người thân và mội người xung quanh có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 10

Việt Nam là một trong những đất nước có tỉ lệ người tiêu thụ rượu, bia và thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Dường như mọi người đang bỏ qua mọi lời khuyến cáo, bỏ qua những hệ lụy của thuốc lá để tìm đến nó như một liều thuốc tiên.

Giới trẻ hút thuốc ngày càng nhiều và tỉ lệ nghiện thuốc thì ngày càng tăng.

Hút thuốc lá là một trong những thói quen, sở thích đặc biệt của rất nhiều người đặc biệt là đối với đàn ông. Có người đã trở thành những con nghiện thuốc lá, một ngày họ có thể hút đến một bao thuốc và không thể bỏ được. Họ hút thuốc và bỏ qua mọi lời khuyến cáo về ảnh hưởng và tác hại của nó đến cuộc sống con người.

Đối với sức khỏe con người, thuốc lá chính là một liều thuốc độc. Hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư phổi, gây ảnh hưởng đến các cơ quan khí quản, răng miệng. Đã vậy, những người hút thuốc lá lại có rất nhiều người vô ý thức, không có trách nhiệm khi thường xuyên hút ở những nơi công cộng, những nơi có nhiều người. Khói thuốc vốn vô cùng độc hại, vậy mà họ hút thôi chưa đủ, lại muốn tất cả những người xung quanh cũng phải hút theo mình. Người ta hút thuốc cả khi bên cạnh có trẻ nhỏ, có phụ nữ có thai, thậm chí là hút thuốc cả trong bệnh viện. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên nhiều hệ lụy khác. Người lớn hút thuốc nhiều sẽ trở thành một tấm gương xấu cho trẻ em noi theo. Khi nhìn thấy trong nhà có bố hút thuốc, anh hút thuốc, các bé cũng sẽ học theo và hút thuốc từ sớm. Khi đến trường lớp, thấy một số nam sinh hút thuốc, nhiều bạn cũng học tập và hút theo. Điều này khiến cho việc hút thuốc ngày một lây lan rãi và kéo nhiều người đi vào con đường nghiện thuốc. Nhiều người khi hút thuốc đã vứt tàn thuốc rất vô ý dẫn đến việc gây ra cháy nổ. Thuốc lá cũng khiến cho người hút phải tiêu một lượng tiền không nhỏ. Cứ thử tính, nếu người nghiện thuốc lá một ngày hút hết một bao thuốc, một tuần hút hết 5 bao thuốc, mỗi tháng hút khoảng 20 bao, một năm sẽ là 240 bao thuốc. Nhân với số tiền khoảng 20.000 đồng một bao thuốc thì mỗi năm bạn sẽ mất đến khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc lá. Bỏ số tiền ấy ra mua thuốc hút để rồi hại chính sức khỏe của bản thân mình, thật là không đáng chút nào.

Hút thuốc lá vô cùng có hại, nhưng tại sao mọi người lại vẫn hút. Phần vì người ta không ý thức được sự nguy hiểm của thuốc, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Dù có nhìn thấy những hình ảnh minh họa trên bao bì thuốc, có thấy sự khuyến cáo của cơ quan chức năng thì họ cũng không sợ bởi họ nghĩ chuyên ung thư phổi là chuyện xa vời. Một số bạn trẻ lại hút thuốc chỉ vì đua đòi, học theo người khác. Các bạn nghĩ rằng việc cầm điếu thuốc lên hút là oai, là bản lĩnh, phong độ và thể hiện được chí khí ta đây chăng. Rồi cũng có một bộ phận hút thuốc là do bị rủ rê, lôi kéo, khiến không làm chủ được bản thân. Với những ảnh hưởng, hệ lụy của thuốc lá, mỗi người phải có ý thức tránh xa nó, nói không với thuốc lá. Nó không chỉ hại bạn mà còn hại những người xung quanh bạn, những người mà bạn yêu quý. Hãy học bỏ thuốc có thể bằng cách thay vào đó là một loại đồ ăn, một loại kẹo cao su. Chúng ta hãy sống thật lành mạnh, giữ gìn sức khỏe và làm đẹp cho xã hội với việc không có khói thuốc.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy. Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy từ bỏ hút thuốc ngay giờ. Thuốc lá rất khó bỏ, vì rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nhưng không phải không thể bỏ được. Sự ý thức cao độ cùng với những nỗ lực của bản thân kết hợp với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hiện nay (như là dùng thuốc uống, các bài thuốc dân gian,…) sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn hút thuốc lá. Điều quan trọng nhất đó chính là ý thức và ý chí của con người. Nếu biết đến tác hại của thuốc lá và quyết tâm cai thuốc thì nhất định chúng ta sẽ làm được. Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Xây dựng môi trường không khói thuốc lá không chỉ giúp bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là ở các môi trường công cộng đông người như cơ quan, trường học, sảnh chờ sân bay, trên xe bus….

Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh đối với người hút thuốc lá và của tất cả chúng ta trong mọi trường hợp có khói thuốc lá cũng là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ người hút thuốc lá mà còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa, văn minh lịch sự và lành mạnh hơn. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau chung tay bài trừ hành vi hút thuốc lá ẩn chứa nhiều hậu họa này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 11

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, những tác hại của thuốc lá liên tục được cập nhật bởi những hiểm họa mà nó gây ra cho cuộc sống con người có thể nói đã ở mức báo động. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt những người đang hút thuốc thường chậc lưỡi cho rằng: chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Điều đó thực sự trở nên nguy hiểm vì nếu chính những người hút thuốc không có kiến thức sơ đẳng về tác hại của thuốc lá họ sẽ vô tình gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của mình mà còn tới những người xung quanh và môi trường sống. Bài viết sau đây xin được bổ sung những kiến thức còn thiếu hụt mà những người hiện đang sử dụng thuốc lá chưa quan tâm đến, đặc biệt đối với lứa tuổi học đường đây sẽ là những kiến thức hành trang cần thiết đối với các bạn trước ngưỡng cửa cuộc sống với những cám dỗ khó vượt qua trong đó có thuốc lá.

Hút thuốc lá là có hại, nhưng bằng những con đường nào? Chúng ta có thể viết được nhiều cuốn sách nói về những tác hại của thuốc lá nhưng ở đây chúng ta chỉ có thể đề cập trong phạm vi nhỏ. Nhưng trước tiên tôi muốn cảnh báo các bạn: Hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh nếu không bạn sẽ bị ngất đấy!

Có rất nhiều con đường mà thuốc lá có thể làm hại bạn: hút thuốc lá, nhai cau với lá thuốc lào, hít thở khói thuốc lá từ những người quanh bạn. Thuốc lá gây tử vong cho 3 người trong tổng số 10 người chết vì bệnh tim và 9 trong số 10 người chết vì bệnh ung thư phổi.

Hút thuốc là nguyên nhân dẫn đến bệnh khí thủng: Khí thủng là bệnh mà các bọc khí trong phổi bị phá hủy dần dần, gây khó khăn cho quá trình hô hấp. Người bị bệnh sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu khi hô hấp. Hầu hết nguyên nhân của bệnh này là do hút thuốc lá. Hút thuốc là nguyên nhân ung thư miệng và họng. Hút thuốc là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng và họng. Căn bệnh này làm cho những sinh hoạt hàng ngày của bạn như ăn uống, giao tiếp trở nên khó khăn, trầm trọng hơn nó dẫn tới những biến dạng vĩnh viễn nơi miệng và họng. Hút thuốc là nguyên nhân của bệnh hoại tử: Thuốc lá là tác nhân quan trọng phá hoại các mạch máu, cản trở quá trình lưu thông máu của bạn. Hút thuốc còn dẫn tới tình trạng đông máu, nhiễm độc máu và bệnh hoại tử. Từ đó, phá hủy hoàn toàn đôi bàn chân. Nếu như bạn hút thuốc lá trước tuổi 18, phổi của bạn sẽ không phát triển và bị co lại, dẫn tới những vấn đề về hít thở và rủi ro bệnh tật sau này. Những người hút thuốc lá chịu rủi ro cao hơn những người không hút thuốc khi bị những khối u trong hệ tiêu hoá và những vấn đề kinh niên về đường ruột. Thêm vào đó những người hút thuốc lá mắc những bệnh này khó điều trị hơn và rủi ro bị mắc lại cùng cao hơn. Hút thuốc sẽ làm tăng rủi ro bệnh loãng xương. Hút thuốc làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn. Chất phụ gia nicotin có trong thuốc lá đương nhiên sẽ làm cho bạn xấu hơn bởi ngón tay và răng của bạn sẽ bị vàng, hơi thở có mùi hôi và chóng có nếp nhăn.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc, khói thuốc là còn là mầm móng đặc biệt nguy hiểm đối với những người không hút thuốc nhưng phải sống trong môi trường có khói thuốc lá. Họ phải chịu rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có thai mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sảy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ em có cha không bao giờ hút thuốc.

Với những tác hại khủng khiếp như trên, tại sao thuốc lá vẫn được tiêu thụ mạnh đến vậy? Thực tế các công ty sản xuất thuốc lá đã tung ra những phương thức quảng cáo lừa bịp để người sử dụng có những cái nhìn sai lệch về thuốc lá. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá mang nhãn mác phương Tây, nhiều người cứ nghĩ rằng người phương Tây hút thuốc nhiều. Thực ra không phải như vậy. Tại Hoa Kì và Canada, tỉ lệ người hút thuốc lá đang giảm một cách nhanh chóng, ở nhiều nước phương Tây, giờ đây việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là phạm pháp. Vì thuốc lá đang bị tẩy chay tại những nước này, các công ty thuốc lá đã để mắt tới những nước đang phát triển như Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đã bị mắc bay quảng cáo do các công ty thuốc lá này cài đặt. Bạn nghĩ gì về nghịch cảnh đó?

Các công ty thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là “cao sang”. Thực ra hút thuốc là một thói quen của người nghèo. Người nghèo dễ dẫn tới hút thuốc nhất và cũng là người có ít khả năng tiền bạc để mua thuốc nhất. Số tiền mà người ta dùng để mua thuốc lá thay vì mua những đồ vật cần thiết cho cuộc sống là mối hiểm hoạ nghiêm trọng tới tài sản của mình và gia đình. Tiền tiêu tốn vào thuốc lá thay vì những thứ cần thiết cơ bản khác cho cuộc sống như thực phẩm, đồ dùng gia đình, chăm sóc súc khỏe, tu sửa nhà cửa cho tốt hơn.,, Tại Việt Nam, rất nhiều người tiêu tốn tiền bạc vào thuốc lá hơn là cho chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc. Những chi phí này gồm: Mất thời gian đi làm để chăm sóc người ốm, mua các loại thuốc đắt tiền, thanh toán hoá đơn điều trị. Giới trẻ ngày nay thông minh và được học hành vậy còn hút thuốc làm gì khi bạn biết quan tâm tới sức khoẻ, tương lai và hạnh phúc của chính bạn và những người gần gũi với bạn?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đã lỡ hút thuốc rồi thì phải làm thế nào để từ bỏ thuốc lá? Thứ nhất, đừng hút thuốc và hãy động viên bạn bè mình không dùng thuốc lá! Áp lực phụ cũng có thể tích cực! Tiếp đó bạn có thể động viên họ hàng và bạn bè cai thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình này, cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn là nơi “không hút thuốc”, hãy treo những biển hiệu và khẩu hiệu đề nghị khách không hút thuốc hoặc lí giải rằng nhà của bạn là nơi không hút thuốc. Hãy vứt bỏ những gạt tàn thuốc mà bạn có và hãy lịch sự đề nghị khách hút thuốc ở ngoài. Hãy nói chuyện với bạn bè cùng lớp, thầy cô và ban giám hiệu nhà trường về việc biến trường học của bạn thành một nơi “không hút thuốc”. Mức tối thiểu cũng phải là học sinh không nên hút thuốc hoặc không phải ngửi khói thuốc khi học tại trường. Trường học sẽ trở thành nơi sạch sẽ hơn, môi trường an toàn hơn và có những học sinh mạnh khoẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Có thể thấy, trong khi các nước trên thế giới hằng ngày, hằng giờ tuyên truyền tác hại của thuốc lá thì tại Việt Nam, một nước mà theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nước có mức tiêu thụ thuốc lá tăng nhanh chóng mặt cỏ khả năng 10% dân số hiện nay tức là hơn 7 triệu người sẽ chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá thì những biện pháp ngăn chặn việc hút thuốc đưa ra chưa thật triệt để. Bất cập nằm ngay trong chính các biện pháp của các hàng thuốc, các cơ quan chức năng. Hiện nay hầu hết các loại thuốc lá được sản xuất tại Việt Nam đều được in những hình ảnh, dòng chữ cảnh báo gây ấn tượng sợ hãi cho người sử dụng nhưng cũng không ngăn được tình trạng hút thuốc lá ngày càng tăng lên.

Không thể chần chừ thêm nữa, ngay bây giờ mỗi chúng ta hãy cùng nhau nói “Không” với thuốc lá để bào vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 12

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế xã hội, áp lực công việc, sức ép cạnh tranh gay gắt, cách để giải tỏa căng thẳng là tìm đến các hoạt động văn hóa giải trí nhằm mang đến sự thoải mái tinh thần cho con người. Cùng tồn tại song song là nhiều tệ nạn xã hội xảy ra ẩn dưới cái mác giải trí lành mạnh, phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những vấn nạn đó là hút thuốc lá, nó chưa phải là tệ nạn nghiêm trọng như hút ma túy, trộm cắp, giết người nhưng nó vẫn ẩn chứa nhiều tác hại về sức khoẻ và kinh tế người sử dụng thuốc lá và thói quen này có xu hướng tăng cao trong xã hội.

Bạn có thắc mắc rằng thuốc lá là gì? Tại sao dù biết tác hại của việc hút thuốc mà vẫn có rất nhiều người hút thuốc thậm chí nghiện không? Thuốc lá là một sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ. Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc như: xì gà, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá thông thường,… nhưng phổ biến nhất là thuốc lá điếu bởi nó có giá thành rẻ, dễ mua, dễ sử dụng. Thuốc lá bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 17 tồn tại cho đến nay. Bề dày thời gian cũng đủ cho thấy sức hút của thuốc lá đối với con người.

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 1,1 tỷ người sử dụng thuốc lá. Hàng năm có hàng nghìn tỷ điếu thuốc được tiêu thụ và số lượng sử dụng thuốc lá vẫn còn gia tăng. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 600.000 người chết do các bệnh gây ra bởi sự phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay Việt Nam có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá tương ứng với 15,6 triệu người. Trong đó, nam giới hút thuốc chiếm 45.3% và nữ giới hút thuốc chiếm 1.1%. Trong thực tế, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều người trên tay phì phèo điếu thuốc ở vỉa hè, quán cà phê, nơi tụ tập đông người hay rõ ràng nhất là chính người thân trong gia đình từ ông, bố, anh,… hành động đó như một thói quen sinh hoạt hằng ngày khó bỏ. Đối tượng hút thuốc không phân biệt tuổi tác, tầng lớp hay giới tính. Theo nghiên cứu thì độ tuổi đến với thuốc lá và sử dụng thuốc lá nhiều nhất chính là những người trong độ tuổi vị thành niên. Đa số những người đến với thuốc lá đều bắt đầu từ những cậu thanh niên “loai choai”, thích thể hiện, thích chứng minh mình là những người trưởng thành. Lứa tuổi ấy mới bắt đầu trưởng thành nên muốn chứng tỏ bản lĩnh vì họ cho rằng mình đã lớn, mà đã lớn thì phải biết hút thuốc lá, uống rượu bia. Chính điều này cũng đã trở thành quan niệm của một số người và cũng từ đó mà sinh ra việc hút thuốc nhiều đến như vậy.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Bản thân thuốc lá có chất nicotine là chất gây nghiện, sau khi hút một hơi thuốc lá chất này gây ra một loạt các phản ứng hoá học tác động đến thần kinh như sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức. Vì vậy để kéo dài cảm giác đó người hút thuốc phải tiếp tục hút thuốc từ đó khiến bản thân người hút phụ thuộc nhiều vào nó và không thể nào từ bỏ. Trong vô vàn những nguyên nhân của việc hút thuốc lá thì nguyên nhân chủ yếu là bắt nguồn từ bản thân người hút thuốc. Nhiều người đến với thuốc lá như một sự tình cờ, một sự tò mò hay một sự thử nghiệm, nhưng rồi nó lại bám dai bám dẳng lấy cuộc sống của họ đến mấy chục năm. Không chỉ thế nó còn gây đảo lộn cuộc sống bạn với những căn bệnh quái ác mà bạn không thể nào lường trước được. Bản chất con người luôn muốn khám phá những điều mới lạ, mà thuốc lá thì dễ khiến ta đi lạc vào con đường ấy. Những đứa trẻ mới lớn thường rủ tai nhau rằng: “Thuốc lá là một trong những điều vô cùng thú vị”. Chúng học theo người lớn, hay đua đòi với bạn bè, làm theo phim ảnh. Mùi khói thuốc lan tỏa có sức quyến rũ vô cùng nên khiến ai cũng tò mò muốn thử. Và chính sự tò mò của bản thân lại khiến mỗi con người vướng vào làn khói trắng đầy cạm bẫy ấy. Có một số người trưởng thành bỗng nhiên lại tìm đến với thuốc lá, và đây cũng trở thành một trong những nguyên nhân của việc hút thuốc lá đáng quan tâm nhất. Không phải ngẫu nhiên mà họ tìm đến với thuốc lá. Những áp lực trong cuộc sống khiến họ căng thẳng, stress nên muốn tìm đến một điều gì đó để giảm đi những bận tâm, lo lắng. Ngoài những nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá thì những yếu tố khách quan sau đây lại khiến chúng ta phải chú ý bởi sự dễ dàng khi thuốc lá xâm chiếm cuộc sống của chúng ta. Đây là nguyên nhân của việc hút thuốc lá khiến thuốc lá đến với bạn nhanh chóng nhất. Những cuộc tụ tập bạn bè, mà đa số là những thanh niên thường muốn lấy điếu thuốc, chén rượu làm vật chứng giám cho tình anh em. Thật sự cũng có một số người cho rằng, đàn ông con trai phải thuốc lá, rượu bia mới chứng tỏ được bản lĩnh. Vậy nên sự lôi kéo của bạn bè cũng là một trong những nguyên nhân của việc hút thuốc lá. Những lý do thật nhạt nhẽo nhưng vô tình lại đưa thêm một người nữa đến với thuốc lá. Đa số những người nghiện thuốc lá trưởng thành đến bất ngờ nghiện thuốc lá chỉ vì những lần tiếp khách hay giao tiếp. Những chia sẻ của họ cho thấy rằng: Trong một cuộc giao tiếp với khách, khi vị khách đó hút thuốc và ngỏ ý muốn mình dùng thử thì không thể nào từ chối. Cũng có thể từ chối, nhưng ở họ lại muốn tìm tiếng nói chung để cuộc bàn luận đi đến một kết thúc tốt đẹp thì việc chia sẻ một điếu thuốc hoàn toàn có lý. Và điều đó là nguyên nhân của việc hút thuốc lá đến nhanh chóng và dễ dàng đấy. Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc tới chính là sự thiếu quan tâm, sự giáo dục còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường.

Tác hại của thuốc lá ai ai cũng biết rõ, và ngay cả trên bao bì sản phẩm cũng luôn đề rõ chữ: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, vậy mà vẫn nhiều người lao vào hút bất chấp cảnh báo và những tác hại thuốc lá gây ra cho cơ thể. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất khác nhau, trong đó có hơn 200 loại gây hại cho sức khỏe người dùng như: nicotine, monoxit, cacbon, hắc in, benzen,… là các loại có hại cho sức khỏe, chất gây ung thư, chất gây nghiện và các chất gây độc tế bào, gây đột biến gen với con người. Người hút thuốc lâu năm có biểu hiện bên ngoài răng vàng ố, hôi miệng, cân nặng giảm, hệ miễn dịch kém. Thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về phổi và đường hô hấp như lao phổi, ung thư phổi, ung thư vòm họng,… nếu hút thuốc lá lâu dài, sẽ có thể gây tử vong cho người hút. Không chỉ vậy, thuốc lá còn ảnh hưởng gián tiếp đến người xung quanh còn gọi là người hút thuốc thụ động. Khói thuốc lá xuất hiện tại nhiều nơi công cộng như văn phòng làm việc, phương tiện giao thông, nhà hàng và các không gian khác cũng như tại chính trong gia đình nơi có sự xuất hiện của người hút thuốc lá. Người hút thuốc lá thụ động ngửi khói thuốc lâu ngày với người hút thuốc sẽ ảnh hưởng sức khoẻ như người hút. Đối với trẻ sơ sinh, khói thuốc lá có thể gây tử vong đột ngột, viêm phổi, chậm phát triển và đối với phụ nữ mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Trong xã hội không ít trường hợp trẻ em hút thuốc lá, khi bị Nhà trường và cha mẹ ngăn cấm sẽ không có tiền để mua thuốc lá, từ đó có thể dẫn tới những hành vi như trộm cắp, nói dối gây mất trật tự xã hội. Gần đây nhất trong cộng đồng việc hút thuốc lá điện tử đang rộ lên như một trào lưu thời thượng trong giới trẻ. Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện và độc hại như thuốc lá truyền thống, nhưng vì thiếu hiểu biết mà xu hướng sử dụng đang ngày càng gia tăng. Thuốc lá điện tử hấp dẫn giới trẻ bởi thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, đóng gói như kẹo, nhiều hương vị, giá rẻ… quảng cáo thu hút. Ngoài ra, người bán còn sử dụng giới trẻ, người nổi tiếng để quảng cáo thuốc lá, đồng thời bán qua các trang thương mại điện tử. Trước thực trạng đáng báo động về tình hình sử dụng thuốc lá điện tử như hiện nay, nhà trường và các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm sát sao hơn, có biện pháp giáo dục con em tránh xa thuốc lá. Ngoài ra người hút thuốc lá về lâu dài sẽ tốn mất một khoản chi phí mua thuốc khá lớn. Thật không đáng khi vừa có hại cho sức khoẻ vừa gây thiệt hại kinh tế đúng không nào. Cuối cùng lượng khói thuốc thải ra không khí còn gây ô nhiễm môi trường, các vụ hoả hoạn, cháy rừng xảy ra cũng do một phần do ý thức tồi tệ của người hút thuốc.

Từ trước đến nay nhà nước ta luôn tuyên truyền và có chính sách cảnh báo tác hại, nâng cao ý thức cho người sử dụng thuốc lá nhưng dường như vẫn không thực sự hiệu quả như cấm hút lá ở những nơi công cộng, tuyên truyền các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, sử dụng sách, báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… để tuyên truyền và có những hình phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp hút thuốc nơi công cộng. Đối với nhà trường có biện pháp giáo dục răn đe và xử lý kỷ luật nếu học sinh hút thuốc. Đặc biệt là người lớn trong gia đình luôn gương mẫu, giáo dục con em mình. Người hút thuốc rất khó để bỏ thế nên trên thị trường có các sản phẩm hỗ trợ bớt cơn thèm thuốc nhưng nó chỉ giúp một phần nhỏ quan trọng nhất là ý thức quyết tâm bỏ thuốc của người hút.

Có thể thấy vấn đề hút thuốc lá vẫn đang là chủ đề mà xã hội quan tâm. Mỗi người chúng ta phải có ý thức bảo vệ bản thân nói không với thuốc lá, nhắc nhở những người xung quanh nhằm xây dựng một xã hội văn minh, một cộng đồng mạng khoẻ, một đất nước tốt đẹp không tệ nạn xã hội.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 13

Với mỗi người chúng ta điều gì là quan trọng nhất? Theo bạn là tiền bạc hay sự nghiệp thành danh? Câu trả lời đó chỉ là những điều bạn muốn. còn điều quan trọng nhất với bạn đó là sức khoẻ. Có sức khỏe mọi điều bạn muốn đều có thể thành sự thực. Nhưng thực tế ngày nay có nhiều người lại tự huỷ hoại sức khoẻ của mình bằng điếu thuốc lá dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Hút thuốc lá là một hành động hít một hơi sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là các chất độc hại và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Mặc dù thuốc lá khi hút rất có hại cho sức khoẻ nhưng theo thực tế ngày nay hình ảnh con người trên tay cầm điếu thuốc lại trở thành quen thuộc. Trên đường bắt gặp hình ảnh thanh niên cầm điếu thuốc phì phèo. Trên TV chiều những cảnh phim hay quay lại những hình ảnh trong các quán bar nhiều người ngồi hút thuốc. Những quan nước chè các ông các bác các chú vừa hút thuốc vừa nói chuyện. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% nam và 1.2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào (GATS 2010) .

Nhiều người đưa ra lý do hút thuốc lá để giảm stress, tập trung hơn. Tuy nhiên tất cả các nhà khoa học, hay các nhà y tế đều đưa ra lời khuyến cáo không nên hút thuốc vì thuốc lá rất hại cho sức khỏe. Vì sao hút thuốc lá lại có hại đến sức khoẻ? Trước hết sức khoẻ của con người chúng ta rất quan trọng, là yếu tố thứ nhất và thiết yếu của mỗi người. Nhưng chỉ vì một điếu thuốc mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe là điều đáng trách. Thành phần của một điếu thuốc lá chứa rất nhiều độc hại. Theo như các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hóa chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Hơn thế hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới phổi. Lá phổi là sự sống của con người. Thử đặt câu hỏi nếu như phổi của chúng ta bị ảnh hưởng xấu, chúng ta sẽ sống sao? Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hiểm tới sức khoẻ của chính bản thân mà khói thuốc lá gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lợi ích của thuốc lá không thấy có những tác hại xấu đến sức khoẻ lại rất nhiều. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp. Hút thuốc không gây cơn hen nhưng làm cho bệnh hen nặng lên, tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc thì tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Đặc biệt với trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen và mức độ nặng của bệnh hen. Ngoài ra khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ vì thế chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa hiện trạng này. Mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không nên hút thuốc lá. Cùng nhau thực hiện những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả mọi người cả người hút thuốc và không hút thuốc. Hơn vậy phải luôn có ý thức học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để góp phần giúp xã hội phát triển.

Không gì quý giá bằng sức khỏe con người. Vì thế hãy nhớ một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ một người mà rất nhiều người.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 14

Thói quen hút thuốc lá dường như đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện nay. Mặc dù hiểu rõ về tác hại của thuốc lá nhưng đại bộ phận đa số là nam giới đều khó có thể bỏ được thói quen hút thuốc này.

Trong những năm gần đây việc hút thuốc lá bị xã hội coi như một vấn nạn bởi vì nó diễn ra ở mọi lúc mọi nơi từ những nơi công cộng như công viên, trung tâm thương mại, trường học đến những nơi riêng tư như ở trong gia đình. Đặc biệt, hiện nay không chỉ những người đàn ông trưởng thành hút thuốc mà ngay cả phụ nữ hay thanh thiếu niên lượng người hút thuốc cũng đang tăng lên. Họ hút thuốc có thể vì muốn giảm stress, căng thẳng trong công việc nhưng cũng có những bạn thanh thiếu niên hút chỉ vì muốn chứng tỏ mình sành điệu và chịu chơi.

Hút thuốc lá có hại rất lớn đối với bản thân người hút cũng như những người xung quanh. Trong thuốc lá có chứa thành phần Nicotin là một chất gây nghiện. Vậy nên nhiều người lúc ban đầu chỉ hút thử, hút chơi nhưng sau dần lại thành thói quen khó bỏ. Trong thuốc lá có những thành phần như amoniac, chất DDT là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và hệ hô hấp. Nếu hút thuốc trong thời gian dài và liên tục có thể dẫn tới các bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng. Theo nghiên cứu hiện nay, hút thuốc cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của con người. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hít, khói thuốc còn ảnh hưởng gián tiếp tới những người xung quanh. Người ta gọi đó là hút thuốc lá thụ động. Những người xung quanh, mặc dù không trực tiếp hút thuốc nhưng lại gián tiếp ngửi khói thuốc, việc ngửi gián tiếp như vậy cũng gây ra những tác hại nghiêm trọng như đối với người trực tiếp hút thuốc vậy.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tuyên truyền đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá. Trên các phương tiện thông tin truyền thông của nước ngoài, người ta đã quá quen thuộc với câu nói “Buy now, pay later”. Có ý nghĩa rằng nếu bạn mua thuốc lá bây giờ thì sau này bạn sẽ phải trả giá cho hành động của mình bằng chính sức khỏe của bạn. Ở Việt Nam, trên những bao bì thuốc lá cũng có in những dòng chữ khuyến cáo: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” kèm theo đó là những hình ảnh về người bị ung thư phổi, rụng răng, gầy còm do hút thuốc lá. Nhằm khuyến cáo người mua tác hại nghiêm trọng của thuốc lá từ đó giảm thiểu người hút thuốc lá.

Những hành động thiết thực như vậy đã đem lại những kết quả tích cực, khi mà có tới 70% người nghiện thuốc lá đều mong muốn có thể cai được thuốc lá. Mặc dù việc cai thuốc lá là vô cùng khó khăn. Bởi khi mới bỏ thuốc cảm giác trong người sẽ rất khó chịu, bứt rứt không yên, miệng nhạt…Nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm bỏ thuốc của bản thân, người nghiện thuốc có thể ngậm một chiếc kẹo cao su hoặc đi làm những việc mình yêu thích như chơi thể thao, nghe nhạc, đi dạo để quên đi cơn thèm thuốc.

Vì một xã hội lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi người chúng ta hãy chung tay góp sức nói không với thuốc lá. Cùng nhau tuyên truyền, cùng nhau nhắc nhở khuyên nhủ nhau nói không với thuốc lá từ đó sẽ giúp cho người thân và mọi người xung quanh có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá – Mẫu 15

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kéo theo đó là nhiều nỗi lo về sự gia tăng của những tệ nạn, vấn nạn ngày càng diễn biến phức tạp. Một trong những vấn đề nóng bỏng nhận được sự quan tâm của toàn dư luận hiện nay chính là việc hút thuốc lá ngày càng phổ biến.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm trên thế giới có hơn tám triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ bốn giây lại có một người chết. Đất nước Việt Nam đang nằm trong số mười lăm nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Hai mươi sáu phần trăm thanh thiếu niên độ tuổi mười bốn đến hai mươi bốn đã làm quen với khói thuốc. Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp người hút thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng và cả ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân của vấn nạn này trước hết là do ý thức chủ quan của con người, người dân thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá nên hút, trong thuốc có chất nicotin dẫn đến gây nghiện và dần dần trở nên nghiện thuốc lá. Có nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu, là dân chơi nên đua đòi hút thuốc. Nguyên nhân khách quan có thể nhắc đến chính là do tác động của các yếu tố bên ngoài, bị những người xung quanh, bạn bè rủ rê hút nên hút theo.

Việc nghiện thuốc lá sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Thuốc lá trước tiên ảnh hưởng đến người hút. Nó gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14,5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi. Việc hút thuốc thụ động gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi…

Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng. Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá.

Việc hút thuốc lá không còn quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi con người. Biết rằng chúng chỉ mang lại những tác hại, nên mỗi chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

********************

Trên đây là 15 bài văn mẫu nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá hay nhất. Các bài văn mẫu trên đây đã chỉ ra hiện trạng cũng như tác hại khôn lường mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Cùng với việc tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, các em có thể tham khảo thêm những tệ nạn gây hại cho cuộc sống con người: Nghị luận xã hội về tác động của Internet, Nghị luận xã hội về tác hại của rượu, Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-tac-hai-cua-thuoc-la/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp