Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi

0
15
Rate this post

Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi

suy nghi ve hien tuong thang gieng la thang an choi

Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi

Bạn đang xem: Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi

I. Dàn ý suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi

1. Mở bài

Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm, là dịp để con cháu được sum vầy bên mâm cỗ đoàn viên. Đó cũng là thời điểm con người được nghỉ ngơi để chào đón năm mới sau một năm làm việc vất vả, bởi vậy mà dân gian có câu: “Tháng giêng là tháng ăn chơi”

2. Thân bài

* Lí giải vì sao Tháng giêng là tháng ăn chơi?
– Bước vào những ngày đầu tháng giêng là dịp mà mọi người cùng nhau ăn uống, chúc tụng cầu mong cho người thân, bạn bè xóm giềng có được một năm may mắn, ăn nên làm ra, được sung túc, đủ đầy
– Nhà nhà đi lễ chùa cúng bài hay thắp hương cầu an khắp các chùa chiền
– Nhiều lễ hội cũng được tổ chức rầm rộ trên khắp mọi miền đất nước, như lễ hội Lim ở Bắc Ninh, lễ hội Chọi Trâu ở Thanh Hóa,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi

Một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa có một đặc trưng riêng. Riêng với mùa xuân, thiên nhiên và con người đều dành cho nó một sự ưu ái vô cùng lớn bởi mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm, là dịp tết đến con cháu được sum vầy bên mâm cỗ đoàn viên. Đó cũng là lúc mà sau một năm vất vả với những công việc của cuộc sống, con người được nghỉ ngơi để chào đón năm mới, để thư giãn và tận hưởng hương vị của đất trời ngày xuân. Bởi vậy mà trong ca dao dân ca của người Việt luôn có câu: “Tháng giêng là tháng ăn chơi”.

Thật vậy, bước vào những ngày đầu tháng giêng là dịp mà mọi người cùng nhau đi thăm hỏi, chúc tụng những điều tốt đẹp cho người thân, bạn bè xóm giềng có được một năm may mắn, ăn nên làm ra, được sung túc, đủ đầy. Đây cũng là thời điểm mà nhà nhà đi lễ chùa, cúng bài hay thắp hương cầu an khắp các chùa chiền. Vào tháng giêng, nhiều lễ hội cũng được tổ chức rầm rộ trên khắp mọi miền đất nước, như lễ hội Lim ở Bắc Ninh, lễ hội Chọi Trâu ở Thanh Hóa,…đó là những nét văn hoá vô cùng tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó, ngày nay với sự phát triển nhiều hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức hòa trong không khí tươi mới của đất trời. Các xã, thôn tổ chức các trận đấu bóng chuyền, các hoạt động văn nghệ mừng đảng mừng xuân được phát động tạo nên sự hứng khởi, vui tươi rộn ràng vào tháng giêng. Dường như bao nhiêu nỗi lo toan thường nhật của cuộc sống thường ngày được mọi người gác lại để hòa trong niềm vui chung ngày tết Nguyên Đán truyền thống của dân tộc. Ai ai cũng vui tươi phấn khởi, cũng hồ hởi, reo vui. Mọi người đều tràn trề niềm hạnh phúc, thiên nhiên tràn trề sức sống, đâu đâu cũng hội hè, nơi nơi tiếng nhạc, tiếng ca rộn rã. Những chuyến du xuân cũng được khởi hành trong những ngày đầu năm mới.

Song, nhiều người trẻ lại lấy cái cớ “tháng ăn chơi” ấy mà nhậu nhẹt bê chè rồi khiến nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra vì say xỉn. Bao người mất trắng tài sản chỉ sau một ván bài rồi về đánh vợ, mắng con. Nhiều người lại quá mê tín mà đi đến những nơi cầu cúng giải hạn vô căn cứ mà mất tiền oan rồi cuối cùng cũng chả được gì. Vốn quan niệm của cha ông xưa “có thờ có thiêng” vì vậy ai cũng mong cầu cho mình được bình an, được đức trên che chở, nhưng thiết nghĩ vẫn cần phải phù hợp, không nên quá mê tín dị đoan mà làm mất đi nét đẹp văn hóa thờ cúng vốn có. Bởi chẳng ai có thể giàu sang, sung sướng khi mà suốt ngày ăn chơi lêu lỏng, tụ tập những quan bar sáng đêm hay ăn nhậu thâu đêm suốt tháng cả.

Hiện nay, đất nước ngày càng phát triển, những nét đẹp truyền thống xưa của dân tộc được giữ gìn và phát huy song cần vận dụng phù hợp với thực tiễn. Tháng giêng cũng là lúc mà nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí, vì vậy mà các khu vui chơi giải trí, các trung tâm thương mại ,các khu du lịch cũng có dịp để tạo nguồn lợi lớn về kinh tế. Vào những ngày tháng giêng, đến các siêu thị hàng loạt các mặt hàng bày bán phục vụ tết và ngày rằm được bày bán cô cùng lớn. Nhiều hoạt động vui chơi trúng thưởng, đặc biệt các nơi vui chơi của trẻ em cũng được đầu tư và mở rộng hơn với hình thức phong phú, nhân viên trong những nơi này cũng phải làm việc với năng suất cao thậm chí phải tăng ca để đáp ứng nhu cầu giải trí, ăn uống, vui chơi của quý khách hàng. Như vậy, ta có thể thấy, tháng giêng không chỉ ăn chơi mà còn là tháng làm việc, là cơ hội để nhiều doanh nghiệp, cá nhân phát triển hơn với những loại hình phục vụ đa dạng và phong phú.

Tháng giêng là tháng ăn chơi, có ăn, có chơi, nhưng mọi thứ phải chừng mực và vừa phải. Không nên quá sa đọa vào ăn chơi mà gây lãng phí tiền bạc, của cải cho bản thân, gia đình và xã hội. Sau những ngày vui chơi cần phải biết cân bằng lại cuộc sống, tập trung vào công việc, chăm chỉ hơn nữa, dùng toàn bộ năng lượng để tiếp tục nỗ lực và hoàn thiện mình. Đồng thời, cần phải biết nắm bắt cơ hội để phát triển, nắm bắt thời điểm để nâng cao kinh tế, thu nhập.

———————HẾT——————–

Trong kho tàng tục ngữ, ca dao dân ca Việt Nam có rất nhiều câu nói hay được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha về cuộc sống, xã hội. Khám phá ý nghĩa của những câu ca dao này, bên cạnh bài Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên, Suy nghĩ về câu nói: Lao động là vinh quang, Suy nghĩ về câu nói: Ai ngủ trong mùa xuân sẽ khóc vào mùa hè.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/suy-nghi-ve-hien-tuong-thang-gieng-la-thang-an-choi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp