Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người

0
23
Rate this post

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người

suy nghi ve y kien dieu dep nhat tran gian la niem tin vi niem tin nang cao gia tri con nguoi

Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người

Bạn đang xem: Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người

I. Dàn ý Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài

a. Giải thích:
– “Niềm tin” là cách chúng ta cảm nhận và sự tin tưởng vào điều gì đó.
– ” Giá trị con người” là năng lực, phẩm chất, tính cách tốt đẹp của con người, đó là những yếu tố giúp con người thành công và khẳng định ý nghĩa, vai trò của mình trong cuộc sống xã hội.
→ Niềm tin không chỉ giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thách thức của cuộc sống mà còn mang đến thành công và nâng cao giá trị của con người.

b. Bàn luận về câu nói:

– Niềm tin bắt nguồn từ:
+ Môi trường xung quanh, từ bố mẹ, gia đình, …
+ Từ nền tảng tri thức
+ Từ những lần vấp ngã và rút kinh nghiệm….

– Ý nghĩa:
+ Niềm tin giúp con người ta có thêm động lực để vượt qua những sóng gió của cuộc đời.
+ Niềm tin giúp ta thoát khỏi nhưng bi quan, bế tắc, tuyệt vọng.
+ Tạo động lực để ta học tập, kiên trì, vươn tới ước mơ, mục tiêu của mình.

c. Dẫn chứng:
– Nikola Tesla: nhà khoa học có những phát minh mang tính cách mạng về điện về từ trường. Ông từng bị nhiều người coi là một nhà khoa học “điên”, lập dị. Nhờ có niềm tin với chính bản thân mình, ông đã tạo nên nhiều phát minh vĩ đại trong đó có dòng điện xoay chiều.
– Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người ra đi tìm đường cứu nước khi chỉ mới 19 tuổi. Tình yêu nước và niềm tin vào một tương lai độc lập, hạnh phúc của dân tộc đã giúp Người bôn ba khắp thế giới, vượt qua những khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết để tìm ra con đường cứu nước.
– Thầy Nguyễn Ngọc Ký: Là người khuyết tật bàn tay. Bằng niềm tin, thầy đã tập viết bằng đôi chân của mình thay vì đôi tay và trở thành một huyền thoại về bản lĩnh và niềm tin.

d. Phàn đề:
– Vẫn có những con người ngoài xã hội sống không có ước mơ, niềm tin
– Họ sa ngã vào các tệ nạn xã hội, sa ngã vào rượu, ma tuý để rồi trở thành gánh nặng cho xã hội.

e. Bài học:
– Là một người học sinh, cần có niềm tin vững chắc để làm động lực giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong học tập.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại ý nghĩa của ý kiến.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người

1. Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người, mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc sống là một hành trình dài và trong hành trình ấy, ta không biết được mình sẽ phải đối mặt với những thử thách, khó khăn nào. Vậy nên điều quan trọng nhất của mỗi người trong cuộc sống là đừng bao giờ đánh mất niềm tin. Niềm tin là ngọn đèn sáng dẫn lối cho chúng ta đi đến thành công. Bàn về vai trò của thành công, có ý kiến cho rằng: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người. “Niềm tin” là cách mà chúng ta cảm nhận và tin tưởng vào một điều gì đó. Niềm tin sẽ cho ta một nguồn sức mạnh để vượt qua những chông gai, bão tố của cuộc đời. Chính vì thế, có thể nói rằng, niềm tin là điều đẹp đẽ nhất thế gian. Có niềm tin, con người sẽ luôn nỗ lực bước tới, tiến lên trong mọi hoàn cảnh, thực hiện những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Niềm tin sẽ tiếp cho ta thêm sức mạnh hoàn thiện bản thân mình, trau dồi những kiến thức mới, mở mang thêm vốn tri thức để bước tới thành công. Nó còn mang tới cho ta sự kiên trì, siêng năng, chăm chỉ mà nếu không có niềm tin, ta sẽ chẳng bao giờ có được những đức tính đáng quý ấy. Vậy nên có thể nói, niềm tin đã nâng cao giá trị con người ta, giúp ta bước gần tới thành công hơn trong cuộc sống của mình. Mỗi con người trong một xã hội có được niềm tin, sự mạnh mẽ thì xã hội sẽ theo đó mà tiến lên, vững bền. Như nhà khoa học Nikola Tesla, ông từng bị nhiều người chế giễu là một kẻ “điên”, lập dị. Thế nhưng chưa bao giờ ông hoài nghi bản thân mình, ông luôn đặt một niềm tin chắc chắn vào bản thân, vào tài năng của mình. Để tới cuối cùng, ông trở thành một nhà khoa học vĩ đại với các phát minh về điện và từ trường, đặt nền móng cho Cách mạng công nghiệp lần thứ hai. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, vẫn có những kẻ không hề có chút niềm tin nào. Họ sống lặng lẽ bên lề của xã hội, cho rằng bản thân chẳng có chút ích lợi nào cho cuộc đời, sống trong buồn chán, tự ti và thất vọng. Và đôi khi họ sa vào các tệ nạn xã hội như ma tuý, rượu chè,… để quên đi bản thân mình. Vậy nên là một công dân trong thời đại hiện nay, mỗi chúng ta hãy tự ý thức, tự đặt niềm tin cũng như ước mơ cho chính mình. Chắc chắn rằng niềm tin sẽ dẫn lối, giúp chúng ta thực hiện giấc mơ của mình!

2. Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người, mẫu 2 (Chuẩn)

Không ai có được thành công mà không phải bỏ ra nỗ lực. Thế nhưng để đi tới được thành công lại là cả một quá trình dài và trong quá trình đó không thể thiếu đi niềm tin. Niềm tin là ánh sáng, động lực để ta thực hiện giấc mơ của mình. Vậy nên mới có ý kiến cho rằng: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người. Vậy niềm tin là gì? Niềm tin là cảm nhận, là sự tin tưởng của bản thân vào chính mình và những điều tốt đẹp phía trước. Niềm tin sẽ giúp cho ta lạc quan, mạnh mẽ hơn trong mọi hoàn cảnh. Vậy tại sao lại nói “điều đẹp nhất thế gian là niềm tin” mà không phải bất kỳ điều gì khác? Đó là bởi khi có niềm tin chúng ta sẽ có được nguồn động lực mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn để thực hiện giấc mơ của mình. Khi có niềm tin, ta sẽ cần cù, chăm chỉ hơn, chúng ta biết trau dồi những kiến thức để làm mới bản thân, để giúp ích cho con đường mà mình đã chọn. Không chỉ vậy, niềm tin còn mang tới cho ta nguồn sức mạnh to lớn giúp ta vượt qua giông bão, khó khăn, thử thách. Thế chẳng phải niềm tin đã “nâng cao giá trị con người” ta hay sao? Và một dân tộc, một xã hội có những con người như thế chắc chắn sẽ là một dân tộc vững bền và mạnh mẽ. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta là một minh chứng cho câu nói niềm tin nâng cao giá trị con người. Để đưa dân tộc ra khỏi bóng tối nô lệ, Người đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước khi chỉ mới 19 tuổi. Trải qua hơn ba mươi năm bôn ba với đủ mọi nghề vất vả, Người đã tìm thấy chân lý giải phóng dân tộc. Và chính Người đã dẫn dắt Việt Nam đi qua thời kỳ nô lệ và trở thành vị lãnh tụ, vị Cha già kính yêu của dân tộc ta. Nếu không có niềm tin, liệu Người có thể vượt qua gian khổ mà tìm ra con đường cứu nước và được vinh danh như thế chăng? Thế nhưng hiện nay, vẫn con những bộ phận không hề ý thức được giá trị con người mình hay niềm tin ở bản thân. Họ sống buông thả giữa cuộc đời, tự ti, không tin tưởng bản thân mình nên đôi khi sa đà vào các tệ nạn xã hội. Đây là những trường hợp cần lên án trong xã hội. Vậy nên, là một con người khôn ngoan, có bản lĩnh, mỗi chúng ta hãy tạo cho mình niềm tin, tạo cho mình ước mơ để nỗ lực thực hiện nó để nâng cao giá trị của chính bản thân mình!

3. Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người, mẫu 3 (Chuẩn)

Steve Jobs – Người đồng sáng lập tập đoàn Apples đã nói rằng: Đôi khi cuộc đời ném đá vào bạn, đừng để mất niềm tin. Phải, niềm tin là điều quan trọng nhất của một con người, nó giúp con người đứng lên sau thất bại. Vậy nên mới có ý kiến cho rằng: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người. Để hiểu được ý nghĩa của câu nói này, ta phải hiểu được “niềm tin” là gì. “Niềm tin” được định nghĩa là cách ta cảm nhận và tin tưởng vào bản thân hay một điều gì đó. Niềm tin sẽ giúp cho chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc đời, đưa ta đến với thành công, từ đó nâng cao giá trị con người ta. Vậy nên có thể nói niềm tin là điều “đẹp nhất thế gian này”. Có niềm tin, con người có động lực để thực hiện mọi ước mơ, hoài bão. Có niềm tin, con người sẽ luôn cố gắng hoàn thiện, trau dồi bản thân mình để tiến tới mục tiêu mà mình theo đuổi. Nó cũng định hướng cho chúng ta con đường mà chúng ta phải đi để hướng tới tương lai. Một người có ý chí, có niềm tin là một người biết ý thức về năng lực, phẩm chất của mình để luôn cố gắng học hỏi, siêng năng và cần cù hơn. Như thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người khuyết tật tay nhưng đã dùng đôi chân của mình thay cho đôi bàn tay để cầm bút viết. Niềm tin của thầy thể hiện ở sự nỗ lực không ngừng nghỉ hoàn thiện bản thân mình. Nếu đặt vị thế ở một người khác thì liệu họ có đủ kiên trì, bản lĩnh và quan trọng nhất là niềm tin để học viết chữ bằng chân như thầy Nguyễn Ngọc Ký hay chăng? Giờ đây, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã khẳng định giá trị của bản thân mình khi trở thành một nhà giáo ưu tú và một huyền thoại cho sự kiên trì, niềm tin và bản lĩnh. Thế nhưng đâu đó vẫn còn những con người luôn sống trong sợ hãi, tự ti. Họ co mình giữa xã hội, không giao tiếp, không cố gắng, không có chút niềm tin nào cho bản thân mình. Liệu với những con người ấy thì xã hội có thể phát triển được hay không? Vậy nên chúng ta cần tự tạo cho bản thân mình một niềm tin, một giấc mơ để từ đó bước đi trên con đường đúng đắn nhất để khẳng định bản thân mình.

—————–HẾT——————–

Bên cạnh bài Suy nghĩ về ý kiến: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, vì niềm tin nâng cao giá trị con người, để mở rộng vốn hiểu biết của bản thân, các em có thể tham khảo thêm: Suy nghĩ về ý kiến: Trong thế giới này chúng ta không chỉ xót xa về lời nói và hành động của người xấu …, Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động…, Nghị luận xã hội 200 chữ nêu suy nghĩ của em về sự thành công, Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về lỗi lầm.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/suy-nghi-ve-y-kien-dieu-dep-nhat-tran-gian-la-niem-tin-vi-niem-tin-nang-cao-gia-tri-con-nguoi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp