Tả bà cụ bán hàng

0
26
Rate this post

Đề bài: Tả bà cụ bán hàng

ta ba cu ban hang

Dàn ý, bài văn tả bà cụ bán hàng

Bạn đang xem: Tả bà cụ bán hàng

I. Dàn ý Tả bà cụ bán hàng

1. Mở bài

Giới thiệu về một bà cụ bán hàng mà em biết

2. Thân bài

– Tả khái quát về gian hàng, quán bán hàng của bà cụ
+ Gian hàng nhỏ dựng dưới gốc cây bàng lúc nào cũng râm mát
+ Nhiều loại mặt hàng từ kẹo, bút, phấn, nước ngọt,…

– Tả ngoại hình của bà cụ bán hàng
+ Dáng người nhỏ, gầy
+ Dáng đi khom khom lưng, hơi còng, bước đi chậm rãi
+ Tả mái tóc, nước da, ánh mắt, giọng nói, nụ cười của bà cụ

– Tả bà cụ khi đang bán hàng
+ Lúc không có khách bà thường nằm ngả xuống phe phẩy chiếc quạt nan trên tay
+ Bà bán hàng rất rẻ, quán của bà lúc nào cũng đông nghịt trẻ đến mua

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về bà cụ bán hàng

II. Bài văn mẫu Tả bà cụ bán hàng

1. Tả bà cụ bán hàng, mẫu số 1:

Trước cổng trường của em phía bên kia đường luôn nhộn nhịp và tất bật người mua sắm bởi đó là nơi có nhiều cửa hàng tạp hoá. Thế nhưng đối với riêng đám học sinh chúng em, cửa hàng thân quen nhất, ghé thăm hàng ngày lại là gian hàng nhỏ của bà cụ Thi.

Gian hàng của cụ Thi được dựng lên bằng bốn chiếc cột tre và những tấm bạt màu xanh, dựa vào gốc cây đa to nên trông cũng khá vững chãi. Cụ Thi năm nay chắc phải ngoài 70 tuổi vì trông cụ đã già yếu rồi, tóc đã bạc trắng đầu, da chân da tay nhăn nheo. Cụ có một cái chõng bằng tre bày hàng hoá để bán và một cái võng để ngồi bán hoặc nằm nghỉ, thi thoảng cụ đi lại bán hàng mệt cụ lại nằm xuống võng tay cầm chiếc quạt mo ve vẩy vài cái. Cụ Thi bán hàng rất đặc biệt, chỉ nói chuyện bằng ánh mắt và cử chỉ bởi cụ chỉ nghe được chứ không nói được. Chúng em muốn mua gì thì cứ hỏi cụ nhưng cụ sẽ giơ ngón tay chỉ giá bán rồi cẩn thận lấy đồ gói lại cho chúng em. Cụ bán hàng lúc nào cũng cười, lúc cười hai mắt nheo lại, trông thật phúc hậu. Có những ngày cụ bị ốm nên không mở hàng, chúng em vừa trông ngóng cũng vừa lo lắng cho sức khỏe của cụ, chỉ cần hôm sau cụ ra mở hàng là chúng em liền chạy đến hỏi han, trò chuyện với cụ rồi lại mua hàng cho cụ. Có thể chỉ là một cái kẹo mút hay một cục tẩy nhưng đó là niềm vui của cụ và là tấm lòng của chúng em.

Cùng với trường lớp, thầy cô, bà cụ Thi là một người thân thiết gắn liền với những năm tháng học tại trường tiểu học của chúng em. Em mong cụ luôn khỏe mạnh để mang đến nhiều kí ức đặc biệt hơn nữa cho các thế hệ học sinh.

>> Các bài văn tả người hay, giàu hình ảnh gợi tả cho học sinh tiểu học

Tả bà cụ bán hàng là một trong những đề bài hay giúp các em rèn luyện kĩ năng quan sát và viết văn tả người, bên cạnh đó, các em không nên một số đề văn tả người thường gặp như: Tả bác tổ trưởng dân phố, Tả bác bảo vệ trường em, Tả em gái của em, Bài văn tả mẹ của em,…
 

2. Tả bà cụ bán hàng, mẫu số 2:

Đã 5 năm em học tập dưới mái trường Tiểu học Phù Cát, nơi đây để lại trong em rất nhiều những kỉ niệm, có những điều mà có lẽ em sẽ không bao giờ quên đó chính là thầy cô, bạn bè và hình ảnh của bà cụ Khuyên bán hàng ngay cổng trường.

Gian hàng của bà Khuyên gợi nhớ cho bất kì ai về những năm tháng tuổi thơ, về một gian hàng từ thời bao cấp, đó là gian hàng trong nhà và chỉ bán qua một ô cửa sổ nhỏ. Bà Khuyên cũng đã cao tuổi, tần khoảng ngoài 60 tuổi, con gái bà đã đi lấy chồng xa nên chỉ có hai ông bà ở với nhau. Bà có dáng người mảnh khảnh, chân tay gầy gò, khuôn mặt nhỏ với đôi gò má nhô lên. Bà thường xuyên phải đeo kính lão nên chiếc kính của bà có cả dây vòng vè đằng sau để khi tháo kính ra sẽ đeo xuống cổ. Khác với những cửa hàng bách hoá bán nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng, gian hàng của bà Khuyên chỉ bán những mặt hàng thông thường. Ngó vào trong gian hàng sẽ thấy những dây kẹo mút, những bảng kẹo cao su bóc trúng thưởng, những hộp to hộp nhỏ đựng bi ve, kẹo dẻo, kẹo lạc, ô mai. Thời buổi này 500 đồng ra tạp hoá chẳng mua được gì nhưng ở quán bà Khuyên sẽ mua được không kẹo mút thì bi ve.

Những mặt hàng của cụ Khuyên là những món ăn vặt yêu thích của học sinh chúng em. Có lẽ, nụ cười hiền từ của cụ Khuyên và hương vị của những món quà vặt cụ bán là những kí ức tuổi học trò mà em và các bạn sẽ không bao giờ quên.

3. Tả bà cụ bán hàng, mẫu số 3:

Trong khu chợ nhỏ gần nhà em có một gian hàng đặc biệt, đó là gian hàng của bà cụ Tỉnh. Gian hàng bán rau của cụ nhỏ nhất chợ, lụp xụp nhất nhưng lại xanh, sạch và đầy ắp tình người.

Bà cụ Tỉnh là người có hoàn cảnh rất đặc biệt, năm nay bà đã ngoài 60 tuổi nhưng lại phải chăm cháu nhỏ và người chồng ốm yếu, con cái đi làm ăn xa cũng khó khăn nên thỉnh thoảng mới về thăm nhà. Bà Tỉnh tuy đã già nhưng còn ít sức khoẻ, bà cố gắng làm vườn trồng ít rau sạch đem ra chợ bán để kiếm tiền mua thức ăn hàng ngày, còn dư ra ít nào thì để mua thuốc cho ông, mua sữa cho cháu. Gian hàng của bà Tỉnh không có gì ngoài rau sạch, mỗi hôm một loại rau và mỗi loại chỉ vài mớ, hôm thì có cả hoa chuối, buồng chuối chín hay rổ ổi chín. Bà mang rau ra chợ bán trong khi chân tay vẫn lấm lem bùn đất, quần áo chỗ ướt chỗ khô lại thêm cái nón đã rách. Nhìn vào hoàn cảnh của bà cụ chẳng ai nỡ buông câu mặc cả với mớ rau vài nghìn của cụ, có chăng nhiều người còn biếu thêm cụ ít tiền thừa khỏi cần trả lại. Những người bán hàng xung quanh đều rất quan tâm tới bà cụ Tỉnh, hôm nào ế quá toàn là mấy bà bán thịt mua hết gánh rau của bà để bà về sớm còn lo cho ông cho cháu.

Em thương bà cụ Tỉnh và mong sao mọi người hãy cùng chung tay giúp đỡ cho những hoàn cảnh như vậy để họ có thể cảm nhận được sự ấm áp của tình người.

——————— Hết ———————

Bên cạnh các bài văn tả người, để rèn ôn tập kiến thức, kĩ năng viết văn mô tả, chuẩn bị tốt nhất cho các bài kiểm tra tiếng Việt trên lớp, các em cần tham khảo thêm nhiều chủ đề viết văn miêu tả khác như tả một người bạn thân của em, tả một người thân trong gia đình em, tả cảnh mùa hè, tả cảnh buổi sáng,… Các bạn học sinh hãy theo dõi, tham khảo các bài văn mẫu, văn hay lớp 5 này để nâng cao thành tích học tập môn tiếng Việt trên lớp của mình. Chúc các em thành công.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ta-ba-cu-ban-hang/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp