Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân

0
41
Rate this post

Đề bài: Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân

ta mot co y ta dang cham soc benh nhan

Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân

Bạn đang xem: Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân

I. Dàn ý Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cô y tá mà em định tả (Tên, tuổi, nơi làm việc, công tác), hoàn cảnh em gặp cô y tá đang chăm sóc cho bệnh nhân.

2. Thân bài

* Tả khái quát ngoại hình của cô y tá
– Tả dáng người, dáng đi: cô y tá có dáng người nhỏ, thanh mảnh, dáng đi nhanh nhẹn, uyển chuyển.
– Nước da trắng, mái tóc đen dài búi cao gọn gàng.
– Trang phục: áo bờ-lu trắng (bộ quần áo bảo hộ màu xanh), đi găng tay cao su trắng.

* Tả công việc của cô y tá
– Cô y tá tất bật đón tiếp bệnh nhân, hỗ trợ cán bộ tiêm phòng vắc xin
– Cô y tá cầm trên tay hồ sơ của các bệnh nhân, hỏi thăm tình hình sức khỏe
– Tiêm thuốc, truyền nước và hướng dẫn chăm sóc cho bệnh nhân

* Thái độ khi làm việc, chăm sóc bệnh nhân
– Cô y tá rất nhỏ nhẹ, lịch sự khi nói chuyện với bệnh nhân
– Ân cần hỏi thăm, nhắc nhở bệnh nhân một cách nhẹ nhàng
– Làm việc nghiêm túc, thực hiện thủ thuật chính xác, khéo léo
– Hòa đồng, vui vẻ với mọi người, động viên, an ủi bệnh nhân mau khỏi bệnh

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cô y tá

II. Bài văn mẫu Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân

1. Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân, mẫu 1 (Chuẩn)

Em đã rất nhiều lần đến bệnh viện, đa số là em đi khám sức khỏe định kỳ cùng với mẹ, hoặc là đi thăm người thân bị ốm. Lần trước khi đi đến bệnh viện em đã gặp một cô y tá rất quan tâm đến bệnh nhân.

Đó là một cô y tá trẻ, chỉ trạc ngoài 20 tuổi, nghe mọi người nói chuyện thì đó là cô ý tá đã hoàn thành xong đợt thực tập tại bệnh viện và vì thành tích tốt nên đã được ở lại làm việc luôn. Cô y tá có dáng người nhỏ nhắn, mảnh khảnh nhưng lại rất nhanh nhẹn, tháo vát. Mặc trên người trang phục quần áo bờ-lu trắng đặc trưng của y tá bệnh viện, cô ý tá còn đội trên đầu một chiếc mũ trùm đầu bằng nilon có chun xung quanh, chiếc mũ đó giúp cho tóc tai của các cô y tá gọn gàng và vệ sinh hơn.

Cô y tá đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn nên em chỉ nhìn thấy mỗi đôi mắt, một đôi mắt to và sáng, ánh mắt nhìn bệnh nhân rất trìu mến, đôi khi nhìn ánh mắt của cô là em cũng biết cô đang mỉm cười với bệnh nhân. Giọng nói của cô ấm áp, đến giờ tiêm cô bước vào phòng, gọi tất cả bệnh nhân chú ý đã đến giờ tiêm. Từng động tác lấy thuốc, lấy kim tiêm, hút thuốc vào kim tiêm rồi làm thủ thuật tiêm cho bệnh nhân đều rất dứt khoát, chính xác và nhanh gọn.

Các bệnh nhân ai cũng khen cô y tá này tiêm êm tay hơn nhiều y tá khác. Hơn thế trong lúc tiêm cô còn liên tục hỏi thăm tình hình bệnh nhân, dặn dò bệnh nhân. Có bà lão không có người nhà chăm sóc chỉ có một mình, cô y tá liền nói với bà lão “Bà cần gì cứ gọi cháu cháu sẽ giúp bà, có bệnh nằm đây mà không có người phục vụ là khổ lắm”.

Mỗi người đều có công việc, gia đình và những nỗi lo khác nhau, các cô y tá cũng vậy. Thế nhưng cô y tá vẫn luôn ân cần hỏi thăm người bệnh, dành thời gian giúp đỡ người khác, đó là điều đáng quý.

2. Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân, mẫu 2 (Chuẩn)

Hôm qua phường em tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện quận, em đi cùng anh trai đi tiêm, vì em không trong diện được tiêm nên chỉ ngồi ngoài chờ đợi. Em đã dành thời gian chờ đó quan sát một cô y tá đang chăm sóc cho bệnh nhân.

Em ấn tượng với cô y tá này là bởi trong khi mọi người đều mặc bộ đồ bảo hộ màu xanh kín mít từ đầu đến chân để tham gia công tác tiêm phòng vắc xin thì cô y tá này chỉ mặc bộ quần áo bờ-lu trắng như bình thường. Cô y tá này tên là Ngân, cô khoảng ngoài 30 tuổi, dáng người cao. Em thấy cô liên tục ra đi vào các phòng ban và luôn cầm theo rất nhiều giấy tờ, chắc hẳn đó là giấy tờ liên quan đến các bệnh nhân. Bỗng chiếc xe cứu thương đi tới, chuông báo rất to, có một ca bệnh cấp cứu khẩn cấp. Cô y tá nhìn thấy xe cấp cứu liền chạy ra xe, hỏi tình hình người cấp cứu, nắm được tình hình cô liền hô to cho người bên trong “Gọi ngay cho bác sĩ An khoa ngoại xuống phòng mổ, bệnh nhân đang mất rất nhiều máu!”. Nói rồi cô y tá cùng mọi người đỡ chiếc giường có bệnh nhân nằm xuống khỏi xe cấp cứu và đẩy xe chạy thật nhanh về phòng cấp cứu. Em có cảm giác các cô y tá đã quá quen với trường hợp cấp cứu như vậy nên rất bình tĩnh xử lý mọi việc. Một lúc sau em thấy cô y tá quay lại, cô thở phào nhẹ nhõm nói chuyện với mấy người ở đó rằng người bệnh vừa rồi đã thoát được cửa tử, may mà đến bệnh viện kịp thời.

Em thì lại nghĩ, may mắn đầu tiên là người bệnh đó đã gặp được y tá vững chuyên môn, bình tình xử lý và nhận định đúng tình hình của bệnh nhân từ đó kịp thời cấp cứu và chữa trị.

3. Tả một cô y tá đang chăm sóc bệnh nhân, mẫu 3 (Chuẩn)

Thời gian này cả nước, nhất là lực lượng y bác sĩ đang gồng mình lên chiến đấu với dịch bệnh. Nhìn mọi người vất vả, nguy hiểm, em lại nhớ về cô y tá đã chăm sóc cho ông nội em trong suốt thời gian ông bị ốm.

Em vẫn còn nhớ tên cô ý tá chăm sóc cho ông em, cô tên là Oanh, 32 tuổi. Lúc đó chưa có dịch bệnh như bây giờ nên chuyện vào viện thăm bệnh nhân rất bình thường, gặp các y bác sĩ cũng không cần giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang. Mọi người rất gần gũi, thân mật với nhau như những người nhà. Cô Oanh phụ trách chăm sóc tiêm và theo dõi sức khỏe của ông nội em. Cô có dáng người nhỏ, hơi thấp, mái tóc ngắn xoăn, cô đeo cặp kính cận và luôn cài chiếc bút trên áo bờ-lu trắng của mình.

Công việc hàng ngày của cô là đến từng phòng bệnh tiêm truyền cho bệnh nhân, cả phòng của ông em đều do một mình cô phụ trách. Nhìn cô cầm kim tiêm em rất run sợ nhưng thao tác của cô vô cùng uyển chuyển, em hỏi ông nội tiêm có đau không, ông nói “Cô Oanh tiêm khéo lắm, chỉ như kiến đốt thôi con à!”. Mặc dù biết bệnh nhân có bệnh phải tiêm, truyền và công việc của cô cũng là đi tiêm nhưng cô luôn động viên và xin phép bệnh nhân trước khi tiêm. Cô thường nói “Ông cố gắng nha, con tiêm có đau thì con xin lỗi ông, ông chịu khó tiêm vài hôm là khỏi rồi còn về nhà với con cháu”. Em thấy cô y tá luôn làm việc kể cả giờ nghỉ trưa, em hay thắc mắc là các cô không nghỉ ăn cơm hay sao, đã có lúc em thấy cô đang vội ổ bánh mì thì phải chạy vội vào phòng bệnh vì kim truyền của bệnh nhân bị đâm ra ngoài chảy máu. Các cô y tá nói chung và cô Oanh đều rất hiền lành, ân cần với bệnh nhân, thật ra lúc bệnh nhân trong người có bệnh, đau đớn khó chịu thì các cô y tá dù có làm tốt đến đâu cũng không tránh khỏi bị chê trách, than phiền.

Em rất khâm phục việc làm và nhân cách cũng như nghị lực của các cô y tá, nhờ có sự chăm sóc và theo dõi sát sao nên bệnh nhân mới mau chóng khỏi bệnh.

—————-HẾT—————-

Cùng thuộc chủ đề tả người, các em có thể tham khảo thêm các bài:  Tả bố em đang làm việc, Tả một người thợ xây đang làm việc, Tả người thợ mộc đang làm việc, Tả cô lao công đang làm việc trên đường phố để nắm chắc kỹ năng viết bài văn tả người, cách xây dựng bài văn tả người kết hợp tả công việc của họ.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ta-mot-co-y-ta-dang-cham-soc-benh-nhan/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp