Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì

0
34
Rate this post

Đề bài: Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì

tinh huong xay dung nhan vat nhi vao hoan canh nhu the nao nham the hien dieu gi

Bài văn mẫu Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì

Bạn đang xem: Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì

Bài mẫu: Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì

Truyện ngắn Bến quê được tác giả Nguyễn Minh Châu sáng tác và in trong tập sách cùng tên năm 1985. Truyện xây dựng hình tượng nhân vật Nhĩ, một người đàn ông bị bệnh nặng, và trong những ngày tháng cuối đời, anh phát hiện ra vẻ đẹp tuyệt vời của bãi bồi bên kia sông, nhưng Nhĩ không thể thực hiện được khát khao đặt chân lên nơi đó. Anh nhờ người con trai thay mình thực hiện ước muốn, nhưng vì không hiểu hết ý nguyện của cha, người con trai đã bị cuốn hút vào một trò chơi phá cờ thế, mà bỏ lỡ mất chuyến đò cuối sang sông. Truyện ngắn Bến quê đã đặt nhân vật Nhĩ vào một tình huống rất “đắt”, mà từ hoàn cảnh nhân vật, người đọc rút ra được nhiều suy nghĩ sâu xa.

Tình huống truyện là cái hoàn cảnh đặc biệt của cuộc sống mà tác giả đặt nhân vật vào, để từ đó, tính cách nhân vật được thể hiện và chủ đề tác phẩm được truyền tải. Hoàn cảnh mà nhân vật Nhĩ được tác giả Nguyễn Minh Châu đặt vào là khi anh bị bệnh rất nặng, có thể nói là cận kề với cái chết. Không gian của câu chuyện là ngôi nhà nhỏ ven sông Hồng, nơi gia đình anh sinh sống, cũng là nơi Nhĩ đã từng nhiều lần rời xa để đi đến những vùng đất lạ trên thế giới. Ngôi nhà đó có Liên, vợ anh, cũng là nơi những đứa trẻ hàng xóm thường xuyên lui tới, ông giáo Khuyến hay ghé thăm. Cái không gian ấy thật nhỏ bé, nhưng thật ấm áp tình người. Nơi đó đã giúp Nhĩ hồi tưởng lại cả một quãng đời dài rất vinh quang của anh, khi mà anh vốn là một người đàn ông thành đạt, được thưởng thức nhiều vẻ đẹp, nhìn thấy nhiều điều hay. Và cũng chỉ có cáí không gian này mới giúp anh ngắm nhìn vẻ đẹp của quê hương, khám phá thấy cái vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông và nhen nhóm khát khao đặt chân đến đó. Thời gian của câu chuyện là đầu mùa thu, mùa đẹp và nên thơ, nhưng nó cũng ẩn ý về một sự tàn lụi, gợi ra nhiều suy nghĩ bâng khuâng. Tình huống truyện còn độc đáo ở chỗ nó chỉ ra những nghịch lý trong cuộc sống của con người nói chung và của Nhĩ nói riêng: khi còn đầy đủ sức khỏe và cơ hội, Nhĩ lại chẳng biết đến cái nơi chốn đẹp nhất của quê hương anh. Đến khi cạn kiệt sức lực, anh lại vỡ lẽ ra mình đã bỏ lỡ việc thưởng thức và cảm nhận vẻ đẹp bình dị, cái hạnh phúc rất đời thường đó. Đó là nỗi nuối tiếc của Nhĩ và của rất nhiều người như anh.

Tình huống cũng nghịch lí ở chỗ: người con trai có thể đặt chân đến vùng bãi bồi đẹp đẽ ấy thì lại thờ ơ, bỏ lỡ dịp nắm bắt vẻ đẹp quê nhà, chỉ vì cậu chưa thấu hiểu lẽ đời như người cha từng trải của mình. Nhĩ hiểu rõ điều đó nhưng anh lại hoàn toàn bất lực.

Tình huống truyện trên nhằm thể hiện điều gì?Nó thể hiện một triết lý về đời người rất sâu sắc. Khi đã cuối đời, Nhĩ mới nhận ra rằng: Cảnh thiên nhiên quê hương anh rất gần gũi, đầy màu sắc và sức sống. Anh cũng thấy được vẻ đẹp tần tảo, đầy hi sinh của người vợ hiền.Đó là những điều mà trước khi bị bệnh, anh chưa chú ý đến. Nhĩ có một ham muốn cuối cùng là đặt chân sang bên kia sông, nhưng ước mơ đó cũng bị lỡ.

Từ đó, nhà văn chuyển tải thông điệp: con người ta, trên đường đời, khó tránh khỏi những điều vòng vèo và chùng chình. Rồi bỏ lỡ những điều ý nghĩa nhất. Nhĩ muốn thức tỉnh mọi người về những điều đó, để con người khỏi sa vào những điều vòng vèo ấy, và biết hướng tới những giá trị gần gũi nhưng đích thực, bền vững trong cuộc sống. Đó có thể là sự trân trọng quê hương và gia đình mình, có thể là sự nhận biết về những điều thực sự quý giá nhất của mỗi con người.

Có thể nói: truyện Bến quê đã xây dựng một tình huống truyện có tính nhân văn sâu sắc. Mà từ đó, ta thấy được ý nghĩa triết lý sâu xa và ngòi bút tài hoa của tác giả.

Là một trong số những bài văn nổi bật trong ngữ văn lớp 9 bài văn Bến quê được rất nhiều bạn học sinh yêu thích, ngoài bài làm văn Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì, học sinh và cô giáo cũng có thể tìm hiểu thêm câc bài văn mẫu Kể lại truyện Bến quê, Cảm nhận truyện ngắn Bến quê, Những cảm nhận về truyện Bến quê, Tóm tắt truyện Bến quê hay cả những phần Soạn bài Bến quê, Ngữ Văn 9. Hi vọng sẽ giúp các bạn trau dồi kiến thức và học tập tốt hơn.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tinh-huong-xay-dung-nhan-vat-nhi-vao-hoan-canh-nhu-the-nao-nham-the-hien-dieu-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp