Toxic là gì? Sự khác biệt giữa người toxic trong game và ngoài xã hội

0
18
Rate this post

Toxic một tính từ tuy ngắn gọn nhưng mang nhiều ý nghĩa thú vị và được sử dụng khá nhiều. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu từ Toxic là gì? Sự khác biệt giữa người toxic trong game và ngoài hội sẽ như thế nào? Vậy hãy cùng trường tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Toxic là gì?

Toxic là tính từ tiếng Anh có nghĩa là độc hại, có hại hay có thể hiểu là các chất độc nói chung đây chính là một nghĩa của từ toxic (nghĩa đen).

Premium Vector | Toxic gas mask mascot for logo esport and sport

Ngoài nghĩa này, Toxic còn được hiếu theo nghĩa bóng nhằm chỉ bất cứ điều gì đem lại ảnh hưởng tiêu cực, xấu xa cho người khác. Tùy vào từng trường hợp mà toxic sẽ mang ý nghĩa mà người dùng muốn truyển tải.

Toxic là từ vay mượn của từ “Toxicum” thuộc tiếng Latinh cổ. Với tiếng Hy lạp, “toxikon pharmakon” được dùng để chỉ loại chất độc trên mũi tên là vũ khí mà các chiến binh sử dụng tiêu diệt kẻ thù của họ. Năm 2018, Từ “Toxic” được chọn là “Oxford Word of the Year”, đây là một chương trình tìm ra các từ và cách diễn đạt phản ánh cảm xúc, tính cách hoặc đặc điểm chung của tất cả mọi người. Hơn nữa, thuật ngữ Toxic còn xuất hiện thường  xuyên trên các bài báo về môi trường.

Toxic trở nên thực sự phổ biến qua bản hit “Toxic” của công chúa nhạc pop Britney Spears vào năm 2004.

Từ 2017, toxic được sử dụng rộng rãi trong phong trào #Metoo. Khi những nạn nhân nữ của việc bị lạm dụng tình dục tố cáo người làm hại mình, họ gọi đối phương là “giới đàn ông độc hại”.

Sau phong trào #Metoo, tần suất từ toxic xuất hiện trong các phép ẩn dụ liên quan đến mối quan hệ, nhà trường, công sở ngày càng nhiều. Năm 2018, toxic được chọn là “Từ Của Năm” trong danh sách của từ điển Oxford.

Toxic trong game là gì?

Khái niệm

Thuật ngữ Toxic được các bạn trẻ ưa thích sử dụng trong game nhằm chỉ những người chơi thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực, luôn làm quá mỗi khi bất cứ đồng đội nào gặp phải lỗi nhỏ trong quá trình chơi. Điều này gây khó chịu và làm ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người chơi khác.

Toxic là gì? Người toxic trong game có biểu hiện gì? - Fptshop.com.vn

Biểu hiện người Toxic trong game

Một số biểu hiện thường gặp của những đối tượng Toxic trong game:

 • Liên tục chửi thề trong khi chơi game: Đây là hành động đầu tiên thể hiện sự thiếu văn hóa của người chơi. Với những lời chửi liên tục, mang ý nghĩa không hay thường xuyên từ đầu trận đến cuối trận chắc chắn sẽ mang lại cảm giác khó chịu, bực bội cho những người chơi khác.
 • Phá game: Với nhiều lý do khác nhau những toxic gamer thường tìm cách gây rối, cố tình phá game chọc tức mọi người bằng nhiều cách khác nhau như cố tình chết, cướp tài nguyên của đồng đội,…
 • Hay than vãn, cằn nhằn: Cũng giống như chửi thề tuy không mang ý nghĩa xúc phạm nhưng việc liên tục ngồi than vãn, kể lể trong khi chơi game cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người khác khiến họ cảm thấy phiền phức và bực bội.
 • Đập phá các đồ đạc khi chơi thua: Nhiều người chơi nóng tính, quá coi trọng việc thắng thua cũng thường có những biểu hiện đập phá để trút giận gây tổn thất và ảnh hưởng đến những người cùng chơi khi họ đang ngồi gần nhau chơi game.

Toxic Person là gì? Người toxic là gì?

Khái niệm

Ai mới là người TOXIC ?

Toxic person là người thường xuyên gieo rắc những thứ tiêu cực, không vui đến với mọi người. Tuy chỉ là những hành động nhỏ nhưng nó lại gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, cuộc sống của những người xung quanh. Toxic person có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, ở khắp mọi nơi từ văn phòng, trường học đến nhà hàng, nơi công sở…

Biểu hiện người Toxic trong xã hội

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những kẻ độc hại ở khắp mọi nơi, từ gia đình, hàng xóm đến trường học, cơ quan và xã hội. Vậy tính cách Toxic là gì? Dưới đây là một số đặc điểm tính cách của người Toxic:

Luôn thể hiện mình như một nạn nhân

Toxic là gì? Biểu hiện người toxic trong game và mối quan hệ Cuộc Sống

Những người Toxic thường có đặc điểm là luôn thể hiện mình như một nạn nhân, cho dù không phải là người bị hạn nhưng họ luôn giả là nạn nhân để nhận được sự đồng cảm, sẻ chia từ người khác.

Ám ảnh suy nghĩ tiêu cực

Bạn đã bao giờ trải qua những ngày tháng bị ám ảnh bởi dòng suy nghĩ tiêu cực cứ mãi quẩn quanh trong đầu? Đây chính là cách để vượt qua nó

Những người có tính cách Toxic thường luôn bị ám ảnh bởi những điều tiêu cực, họ luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng xấu, hướng tiêu cực. Không chỉ thế, họ còn lan truyền, giao rắc làm ảnh hưởng sự tiêu cực này tới những người xung quanh.

Thích đổ lỗi cho người khác

Suy nghĩ về hiện tượng đổ lỗi cho người khác trong xã hội ngày nay - Theki.vn

Một đặc điểm xấu ở những người Toxic là họ không biết nhận lỗi mặc dù họ là người sai, họ luôn đổ lỗi lầm cho người khác bằng mọi cách, mọi lý do, thích phán xét mọi điều, quy kết điều sai trái cho người khác mà không hề suy nghĩ rõ ràng. Những người này họ không có cái nhìn sâu sắc, thấu đáo về mọi vấn đề, không biết xin lỗi và thừa nhận sai lầm của mình gây ra.

Đố kỵ với người khác

Bàn về bệnh hay ganh ghét, đố kỵ của người Việt - Redsvn.net

Những người Toxic luôn hẹp hòi, họ luôn hành động ích kỷ, luôn có thái độ đố kỵ, ghen tuông và tìm cách nói xấu người khác, không biết cố gắng hơn mà chỉ biết hạ thấp danh dự những người hơn mình xuống.

Khó kiểm soát cảm xúc của bản thân

Lợi Ích Của Việc Kiểm Soát Cảm Xúc Trong Công Việc Và Cuộc Sống - TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Những người có tính cách Toxic không biết cách kiểm soát cảm xúc, họ thường thất thường, cau có và dễ nổi giận, gắt gỏng, dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc khi gặp những vấn đề không vui, không hài lòng, thường bực bội và tức giận khi không vừa lòng điều gì đó.

Ích kỷ và chỉ thích làm theo ý mình

Nghị luận về sự ích kỉ (8 mẫu) - Văn mẫu lớp 9

Người Toxic luôn ích kỷ, họ muốn kiểm soát mọi thứ, và chỉ thích làm theo ý của mình, mặc kệ ý kiến của người khác, bắt người khác phải tuân theo ý của họ. Họ muốn đứng đầu tất cả mọi lĩnh vực và là người quan trọng và có tầm kiểm soát nhất trong một cộng đồng nào đó.

Phán xét người khác

Nghịch lý của phán xét: Khi chúng ta phán xét người khác chính là đang tự đánh giá chính bản thân mình

Mặc dù không hề biết về người khác, không hiểu cặn kẽ mọi chuyện, mọi vấn đề, nhưng họ luôn thích phán xét người khác, thích quy kết, gắn chụp những điều không tốt về những người xung quanh.

Gian lận và gây tổn hại về đạo đức

Nghị luận về vấn đề đạo đức giả hiện nay - Văn mẫu lớp 9

Những thành phần Toxic này thường không biết cố gắng mà chỉ biết tìm cách gian lận, không trung thực để giành lấy thứ mình muốn. Thay vì cố gắng tự mình đứng lên, họ lại tìm cách để gian dối, sử dụng những thủ đoạn xấu xa, bỉ ổi để đạt được mục đích, thâm chí là tổn hạn đạo đức, vi phạm pháp luật.

Nên cư xử với người Toxic như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu được đặc điểm tính cách của người Toxic là gì, điều quan trọng là bạn cần phải cư xử như thế nào khi tiếp xúc với người Toxic đẻ lần loại bỏ những con người độc hại này ra khỏi cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số cách để giúp bạn dễ dàng ứng xử hơn, không bị những thành phần ngươi Toxic tác động:

 • Hãy từng bước tạo khoảng cách với những người Toxic ngay cả ngoài đời và trên mạng xã hội.
 • Nếu tiếp xúc với họ, hãy nói chuyện ở những nơi công cộng, đông người để không gặp trường hợp họ giận dữ, tức giận khi không kiểm soát được cảm xúc sẽ có những hành động bạo lực quá mức cả về tinh thần và thể xác.
 • Nên thiết lập ranh giới của bạn và duy trí nó, hạn chế việc trò chuyện, giao tiếp hay tranh cãi với những thành phần này.
 • Không nên tiếp xúc quá nhiều với người Toxic, thay vào đó hãy để thời gian cho việc quan tâm đến những sở thích, đam mê của bản thân hoặc quan tâm người khác.
 • Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân nếu không thể tự giải quyết các mối quan hệ với những người Toxic.

Ảnh hưởng của Toxic đối với đời sống

Những người mắc Toxic trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống của họ, cụ thể như:

 • Gây ảnh hưởng tới tâm lý thậm chí là thể xác của họ.
 • Các mối quan hệ cũng dần ít đi hoặc không còn.

Làm thế nào để loại bỏ Toxic ra khỏi cuộc sống?

Toxic là gì? Làm gì để loại bỏ Toxic ra khỏi bản thân? - Giải trí Việt Nam 

Khi mà những hình thái tiêu cực của Toxic càng hiện hữu lâu trong cơ thể bạn, bạn sẽ gặp rất nhiều chuyện rắc rối xảy ra. Vậy làm thế nào để loại bỏ trạng thái tiêu cực này ra khỏi cuộc sống của bạn? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Gặp bác sĩ tâm lý:đây có thể được coi là một căn bệnh về tâm lý. Các bạn có thể tìm đến bác sĩ tâm lý để được giải đáp, lắng nghe và thấu hiểu.
 • Lắng nghe và tiếp thu ý kiến của những người xung quanh:các bạn nên tập lắng nghe ý kiến từ những người khác, để có thể thấu hiểu họ hơn. Từ đó gia tăng mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn.
 • Suy nghĩ tích cực:thay vì luôn suy nghĩ mọi thứ xấu xa, các bạn hãy nghĩ theo hướng tích cực hơn hoặc bỏ qua không suy nghĩ hay quan tâm đến vấn đề đó quá nhiều.
 • Luyện tập thể dục, thể thao:ví dụ như tập yoga hay ngồi thiền cũng là cách tĩnh tâm và để loại bỏ những điều tiêu cực khá là tốt.
 • Chế độ sinh hoạt hợp lý:các bạn nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp. Điều này sẽ giúp các dây thần kinh thoải mái và được nghỉ ngơi hợp lý. Từ đó sẽ loại bỏ được những cảm giác cáu gắt hay khó chịu ở trong con người.

Một số thuật ngữ liên quan

Ngoài khái niệm Toxic là gì, thì một số thuật ngữ liên quan đến Toxic cũng được mọi người quan tâm như mối quan hệ Toxic là gì, nói chuyện Toxic là gì, tình yêu Toxic là gì, tính cách Toxic là gì, Toxic fandom là gì… Dưới đây là toàn bộ khái niệm về các thuật ngữ đó.

Mối quan hệ Toxic là gì?

Mối quan hệ Toxic (Toxic relationship) có thể hiểu là một mối quan hệ mà cả hai hoặc một trong hai người đó cố gắng dùng những hành động, lời lẽ xấu để làm tổn thương đối phương, khiến cảm xúc của họ trở nên tiêu cực, khó chịu.

Cách nói chuyện Toxic là gì?

Nói chuyện Toxic là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một cuộc trò chuyện mà trong đó có một hoặc một số người cố tình hoặc vô ý làm người khác tổn thương và gieo rắc vào đầu đối phương những suy nghĩ tiêu cực, độc hại.

Toxic gamer/ player là gì?

Sau khi tìm hiểu toxic là gì thì bạn sẽ biết đến một khái niệm gọi là toxic trong gamer/player. Vậy thì trong game thì toxic là gì? Đó là khái niệm để ám chỉ những người chơi có tính cách tiêu cực. Họ sẽ chơi game với thái độ la mắng, làm quá lên và thiếu văn minh với đồng đội – nhất là khi người chơi cùng phạm lỗi.

Đặc điểm của những người chơi game có tính toxic là gì? Là họ thường chửi thề, nói tục, phá game hoặc luôn cằn nhằn trong quá trình chơi. Thậm chí, có những người khi chơi thua thường nóng nảy lên và có thể sẽ có hành vi đập phá đồ đạc… Những toxic player này sẽ khiến người khác có sự khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ khi chơi game chung.

Toxic Fandom

Toxic Fandom là cụm từ để chỉ những nhóm người hâm mộ hay các FC người hâm mộ ủng hộ thần tượng một cách mù quáng. Mỗi nhóm nhạc nổi tiếng thông thường sẽ có một cộng đồng Fandom riêng, nhưng không phải tất cả các thành viên trong Fandom đều ủng hộ đúng cách, có những thành phần hâm mộ một cách mù quáng. Những người này luôn có những hành động quá khích, tự cho mình là nhất, ép thần tượng phải làm theo ý mình và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng Fandom của nhóm nhạc đó.

Ngoài lĩnh vực âm nhạc, thì Toxic fandom còn xuất hiện trong các lĩnh vực khác như phim ảnh, chính trị, thể thao,.. là những kẻ phá hoại cộng đồng Fan hâm mộ.

Video về Toxic là gì? Sự khác biệt giữa người toxic trong game và ngoài xã hội

Kết luận

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu Toxic là gì? Sự khác biệt giữa người toxic trong game và ngoài xã hội. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/toxic-la-gi-su-khac-biet-giua-nguoi-toxic-trong-game-va-ngoai-xa-hoi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp