Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá hay nhất (15 Mẫu)

0
84
Rate this post

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá bao gồm dàn ý chi tiết cùng những bài văn mẫu hay nhất do tổng hợp sẽ giúp các em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết để hoàn thành tốt bài tập làm văn mà thầy cô giao trên lớp.

Đề bài: Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá
Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể gây ung thư với mọi cơ quan trong cơ thể của bạn: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, vòm họng, gan, tụy, dạ dày. Hút thuốc cũng gây ra các bệnh như đột quỵ, bệnh phổi như khí phế thũng và viêm phế quản. Vì vậy, việc từ bỏ thuốc lá và khuyên người thân không hút thuốc là điều cần thiết và phải làm ngay từ hôm nay.

Dàn ý viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá

1. Mở bài

Dẫn dắt vào vấn đề cần bàn luận: Tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người.

2. Thân bài

– Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất gây độc hại, trong đó có gần 60 chất có khả năng gây ung thư cho con người, đặc biệt là chất nicotin

– Khi hút thuốc lá quá nhiều, người hút dễ bị các bệnh viêm phổi và các bệnh khác về tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, sức khoẻ yếu kém, thậm chí là ung thư gây tử vong sớm.

– Hút thuốc lá nhiều cũng gây không ít tốn kém làm sụt giảm kinh tế gia đình

– Gây ảnh hưởng đến văn hoá học đường, ô nhiễm môi trường sống

– Tác động đến những người xung quanh, nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em

3. Kết bài

Kêu gọi mọi người loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống con người

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 1

Thuốc lá (trong tiếng anh là cigarette) là một loại chất kích thích được nhiều người sử dụng trong xã hội hiện đại ngày nay. Thuốc lá mang đến nhiều tác hại về vấn đề sức khỏe cho chính người hút và những người xung quanh hít phải khói thuốc lá. Căn bệnh nguy hiểm nhất mà thuốc lá đem đến là căn bệnh ung thư phổi. Thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc tác động xấu đến các bộ phận cơ thể khác nhau, cấp tính nhất là tác động đến phổi. Theo những nghiên cứu trên thế giới, phổi của những người hút thuốc lá giảm chức năng đến 1/2 so với người không hút. Không những vậy, việc hút thuốc lá còn làm tăng huyết áp, tăng tỷ lệ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người cao tuổi hút thuốc lá. Mặt khác, khói thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người hít phải khói thuốc, là nguyên nhân của các bệnh: ung thư, viêm đường hô hấp,… Chao ôi, thậm chí, nguy hiểm hơn, bà mẹ có con mà hít phải khói thuốc thì đứa trẻ sinh ra có thể mang các dị dạng. Thuốc lá làm suy thoái giống nòi và suy giảm chất lượng sống của mọi gia đình trong khắp xã hội. Hút thuốc lá nguy hiểm ngang với “căn bệnh thế kỷ” HIV do nó không đem đến hậu quả ngay mà dần dần ăn sâu và giết chết người hút. Hậu quả của hút thuốc lá đem lại là cho chính người hút, những người xung quanh và cho chính cả xã hội này. Chính vì vậy, hãy dừng hút thuốc lá ngay vì sức khỏe của chính bản thân và những người xung quanh chính là lời kêu gọi khẩn thiết về 1 môi trường ko khói thuốc.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá hay nhất
Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá hay nhất

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 2

Để có một cuộc sống trong sạch chúng ta hãy nói không với thuốc lá. Trong cuộc sống hiện nay ta có thể bắt gặp được rất nhiều người hút thuốc lá. Và đặc biệt nhất là trong giới trẻ, học sinh hay sinh viên. Nguyên nhân khách quan ban đầu cũng chỉ là cho bằng bạn bằng bè. Nhưng khi hút thuốc họ lại không nghĩ đến tác hại của nó mà chỉ nghĩ đơn giản là mình chỉ hút một lần nhưng lại không ngờ rằng sau lần thứ nhất đó lại là nhiều lần khác nữa. Trong mỗi điếu thuốc lá đều có những thành phần gây hại cho sức khỏe và thậm chí dẫn đến tử vong nếu hút quá nhiều. Nhưng không phải là chết sau khi hút mà nó sẽ ăn mòn phổi của chúng ta và dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn. Sau mỗi việc thì đều có cách giải quyết, bản thân ta phải ý thức tác hại của thuốc lá và hãy thực hiện theo khẩu hiệu:” Hãy nói không với thuốc lá”

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 3

Thuốc lá có tác hại to lớn đối với sức khỏe của con người. Khói thuốc lá có nhiều chất hóa học có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người. Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện, các chất gây độc và 43 được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.… Đối với sức khỏe cộng đồng, người hít phải khói thuốc lá cũng dễ dàng mắc các bệnh liên quan tới phổi, phụ nữ mang thai có thể dẫn tới đẻ non…. Bên cạnh đó, những gương người lớn hút thuốc còn là gương xấu cho trẻ em học theo bất cứ lúc nào. Từ đó, nó sẽ bắt chước làm theo và dần gây nghiện, dẫn đến tệ nạn xã hội. Vì thế, bạn và tôi: Hãy nói “không” với thuốc lá.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 4

Hút thuốc vốn chỉ là một thú vui của một số người khi rảnh nhưng bây giờ nó đã không còn là một thú vui nữa mà chính là một tệ nạn. Đầu tiên, việc hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu như không tìm hiểu kĩ chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng thuốc lá chỉ có vài thành phần cơ bản như : giấy gói, lá thuốc nhưng khi chúng ta tìm hiểu kĩ thì mới biết thuốc lá chính là một thứ thuốc gây bệnh, gây ra cái chết từ từ. Trong thuốc lá trước hết có một vài thành phần cơ bản gây hại như sau : ni cô tin có trong thuốc xịt côn trùng, acetone trong sơn móng tay, DDT trong thuốc diệt trùng…. Các chất đó sẽ được đưa vào trong cơ thể khi chúng ta hút vào. Từ đó, phổi của chúng ta ngày càng đi dễ mắc bệnh về phổi, ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Không chỉ thế, hút thuốc còn khiến cho mọi người xung quanh ta bị ảnh hưởng. Các luồng khói của thuốc khi ta hút sẽ bám lại trên quần áo chúng ta, hoặc những người ở gần ta, tiếp xúc với ta sẽ bị bệnh về phổi như ta. Hút thuốc tuy hại nhưng nó thật trớ trêu vì trở thành trào lưu do những con người nghiện thuốc lâu năm lôi kéo những người khác. Bởi vậy, ta mới cần phải nhanh tay ngắn chặn việc hút thuốc, không thể để nó thành một trào lưu luôn được mọi người làm theo, ta phải có một vài biện pháp như sau : tuyên truyền không hút thuốc, không bán thuốc, không cung cấp thuốc, cai nghiện thuốc lá… Vì một xã hội phát triển và văn mình nói không với thuốc lá!

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 5

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy,…. Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em. Chính vì vậy “hãy nói không với thuốc lá ngay từ hôm nay”.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá
Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 6

Thuốc lá gây ra những tác hại rất lớn đối với đời sống con người. Trước hết, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc, đặc biệt là chất ni-cô-tin. Chất ni-cô-tin có khả năng gây nghiện và nó cùng với những chất độc khác gặm nhấm sức khỏe con người gây bệnh viêm phế quản, ho lao, ung thư phổi… Điều này lí giải tại sao phần lớn những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh nào đó về phổi. Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng đã cùng với rác rưởi góp phần tạo nên thảm hoạ ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho những người không hút thuốc. Những người xung quanh hít phải khói thuốc và khói thuốc khiến họ chịu độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người này mắc những bệnh nghiêm trọng về tim phổi. Nhận thức được tác hại của thuốc, chúng ta hãy cùng chung tay để ngăn chặn sản phẩm này.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 7

Thuốc lá gây ra những tác hại rất lớn đối với đời sống của con người. Trước tiên, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là chất ni-cô-tin. Chất ni-cô-tin có thể gây nghiện và cùng với những chất độc khác thấm sâu vào cơ thể con người gây bệnh viêm phế quản, ho lao, ung thư phổi … Điều này lí giải tại sao đa số những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh liên quan đến hô hấp. Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá cũng là những nhân tố gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho những người xung quanh dù họ không hút thuốc. Những người vô tình hít phải khói thuốc còn phải chịu nhiễm độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc, việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người này mắc phải những bệnh nghiêm trọng về tim phổi. Vì thế, hãy dừng ngay việc hút thuốc nếu có thể. “Vì bản thân! vì cả cộng đồng!”

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 8

Kể từ khi thuốc lá ra đời từ rất lâu trước đây, mặc cho sự phổ biến rộng rãi của nó, hàng loạt các cảnh báo đã được đưa ra về những ảnh hưởng nghiêm trọng mà việc hút thuốc mang lại. Trước hết, hút thuốc có thể gây ra những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người. Một điếu thuốc chứa khoảng 600 nguyên liệu, trong đó có rất nhiều chất độc hại và có thể gây ung thư. Một trong các vấn đề thường gặp là các bệnh về đường hô hấp bao gồm viêm phế quản và tràn khí ở phổi. Bên cạnh đó, hút thuốc còn gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống thần kinh. Nicotine – một chất gây nghiện có trong thuốc lá có thể nhanh chóng tiếp xúc với não bộ và đóng vai trò cải thiện tâm trạng hiệu quả. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và người hút thuốc sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn và tức tối khi tác dụng của nó biến mất. Không chỉ gây ra những vấn đề về sức khỏe, hút thuốc cũng khiến cho ngoại hình của chúng ta xuống cấp. Khoa học chứng minh rằng, hút thuốc trong một thời gian dài có thể gây ra những vết ố vàng trên răng và khiến hơi thở bị nặng mùi. Hơn thế, trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại, làm giảm lượng oxy cần thiết để cung cấp cho các tế bào da, khiến cho da trở nên xám xịt và thúc đẩy quá trình lão hóa.Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là thói quen hút thuốc làm hao hụt một khoản đáng kể trong ngân quỹ của mỗi người. Thành thực mà nói, tốn tiền cho một thói quen đe dọa tới tính mạng của mình là một trong những điều ngu ngốc nhất. Có thể thấy, hút thuốc là một thói quen có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người – điều mà chúng ta cần tránh để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 9

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy? Trong thuốc lá có côcain dễ gây nghiện, khu hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác. Vì cuộc sống tốt cho cả chính mình và mọi người, hãy nói KHÔNG với thuốc lá.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 10

Ngày nay, khi tìm mua bất cứ một bao thuốc nào, chúng ta có thể thấy dòng chữ cảnh báo trên bao bì “Thuốc lá có hại cho sức khỏe”, đó là cảnh báo hoàn toàn xác thực và có căn cứ. Thuốc lá có hại với con người bởi trong thuốc lá có chất Nicotin – chất gây nghiện, điều này khiến con người dễ nghiện hút thuốc, đó chính là khởi điểm của mọi vấn đề. Thuốc là nếu hút nhiều có thể dẫn đến hỏng hệ hô hấp, ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ hoặc ung thư phổi, gây suy giảm sức khỏe và tuổi thọ con người. Không chỉ gây hại đối với người hút, thuốc lá còn gây ảnh hưởng tương đương tới những người xung quanh nếu hít phải khói thuốc. Đối với những em nhỏ mới lớn, việc nghĩ rằng có điều thuốc trong tay sẽ trở nên “ngầu” hơn khiến không chỉ sức khỏe các em bị nguy hại mà còn làm nảy sinh bao tệ nạn xã hội khác nguy hiểm hơn như trộm cắp, dối trá để có được tiền mua thuốc. Bên cạnh đó, thuốc lá phải bỏ tiền mua mới có, tuy số tiền bỏ ra cho mỗi bao thuốc không hẳn quá nhiều, nhưng nếu như thuốc lá không được sử dụng, chắc chắn cũng ta sẽ có thể dùng số tiền đó vào những công việc hữu ích hơn…Thuốc lá thực sự gây ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống con người, bởi thế, chúng ta cần ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn hút thuốc để đời sống trở nên lành mạnh hơn.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 11

Lượng tiêu thụ thuốc lá trong những năm gần đây đang có dấu hiệu gia tăng bất chấp mọi nỗ lực từ phía chính phủ. Ngày nay, thuốc lá đã và đang trở thành mối đe dọa tới thế giới bởi tác hại của nó đối với người sử dụng. Điều đầu tiên, hút thuốc lá được cho là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến những căn bệnh và những cái chết trẻ. Thành phần hoá học độc hại trong thuốc lá có xu hướng gây tổn hại đến các cơ quan của cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, bệnh tim, bệnh đột quỵ, bệnh hen suyễn và đái đường. Theo báo cáo từ tổ chức y tế thế giới Who, hút thuốc gây ra cái chết hơn 7 triệu người mỗi năm, một con số đáng báo động tới sức khỏe toàn cầu. Nguy hiểm hơn nữa, thuốc lá tiềm ẩn những nguy cơ tới người sử dụng và nó trải qua một thời gian dài mới biểu hiện các triệu chứng và biến chứng. Điều này để lại những hậu quả lâu dài về sức khỏe trong cuộc sống sau này của chúng ta khi việc hút thuốc khi còn trẻ. Hơn nữa, phụ nữ có nguy cơ bị sảy thai hoặc nguy cơ sinh con quá nhỏ hoặc sinh thiếu tháng nếu như các bà mẹ hút thuốc trong thời gian thai kì. Cuối cùng nhưng rất quan trọng, hút thuốc gây nên những gánh nặng về tài chính cho mỗi gia đình bằng việc tiêu tốn số tiền lớn cho thuốc lá và các chi phí điều trị bệnh tật. Tóm lại, việc sử dụng thuốc lá để lại ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của chúng ta và rút ngắn tuổi thọ của chúng ta, chính vì thế, những biện pháp nhanh chóng để làm giảm lượng tiêu thụ thuốc lá bây giờ là vô cùng quan trọng.

Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá – Mẫu 12

Thuốc lá điện tử những năm gần đây đã không còn xa lạ với con người. Nó ngày càng phổ biến trong giới trẻ và có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường với khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá truyền thống. Nicotine không phải là thứ độc hại duy nhất trong một điếu thuốc lá. Những chất độc khác ngoài nicotine tìm thấy trong thuốc lá điện tử là những chất làm tăng nguy cơ ung thư đã tìm thấy trong thuốc lá điếu. Ngoài ra, các chất bảo quản được sử dụng để giữ các dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng, có thể an toàn trong nhiệt độ phòng nhưng vô cùng độc hại khi được làm nóng lên và ở nhiệt độ cần thiết để bốc hơi. Hơi thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại, ở nồng độ thấp hơn khói thuốc lá, nhưng có khả năng chứa các hóa chất độc hại không có trong khói thuốc lá. Thuốc lá điện tử tạo ra số lượng lớn các hạt mịn và siêu mịn cao trong không khí như thuốc lá thường. Bên cạnh đó, hút thuốc lá điện tử còn có liên quan đến sự thay đổi biểu hiện gen có liên quan đến ung thư và ức chế hệ thống miễn dịch. Thuốc lá điện tử cũng như thuốc lá không mang lại giá trị, lợi ích cho con người mà nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người sử dụng cũng như những người xung quanh. Từ những điều trên, mỗi người hãy ngăn chặn những hành vi hút thuốc lá để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn.

*************

Trên đây là 12 bài mẫu Viết đoạn văn khuyên người thân bỏ thuốc lá hay nhất. Hy vọng các em sẽ có thêm nhiều kỹ năng, vốn từ để hoàn thiện đoạn văn nghị luận về tác hại của thuốc lá. Đồng thời, giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về tác hại của thuốc lá đối với mỗi người và sự loại bỏ thuốc lá ra khỏi đời sống là điều vô cùng cần thiết và cấp bách.

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-doan-van-khuyen-nguoi-than-bo-thuoc-la/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp