Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần dùng dấu 2 chấm

0
52
Rate this post

Đề bài: Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần dùng dấu 2 chấm:

– Một lần, dấu hai chấm dùng để giải thích;

– Một lần dấu 2 chấm dùng để dẫn lời nhân vật

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần dùng dấu 2 chấm

viet mot doan van theo truyen nang tien oc trong do co it nhat hai lan dung dau 2 cham

I. Dàn ý Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc

– Giới thiệu khái quát về truyện “Nàng tiên Ốc”
– Lựa chọn chi tiết để viết đoạn văn: chọn chi tiết nổi bật, đặc sắc của truyện để viết đoạn văn.
– Sử dụng dấu hai chấm mang ý nghĩa giải thích
– Sử dụng dấu hai chấm để dẫn lời nhân vật: có thể sử dụng lời thoại của nhân vật trong câu chuyện
– Kết thúc truyện “Nàng tiên Ốc”
 

II. Bài văn mẫu Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc
 

1. Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, mẫu số 1

“Nàng tiên Ốc” là một câu truyện cổ tích rất hay và thú vị. Truyện kể về một bà lão nghèo sống khổ sở: Tuổi cao, ốm yếu, sống một mình, hàng ngày mò cua bắt ốc sống qua ngày. Vào một ngày nọ bà vô tình nhặt được một con ốc đẹp, vì không nỡ bán nên đã để nuôi trong chum nước. Ngay sau ngày hôm đó khi bà đi làm về bà ngỡ ngàng không biết ai đã giúp mình quét dọn nhà cửa, nhặt cỏ sạch sẽ lại có cơm canh chu đáo. Ngày hôm sau bà rình đi làm nửa buổi chạy về nhà thì bắt gặp cô gái chui ra từ vỏ ốc đã làm tất cả việc nhà giúp bà. Sau khi biết đó chính là nàng tiên hiện ra từ con ốc đẹp bà đã đổ chum nước đi, đập vỡ vỏ ốc và chạy tới ôm lấy cô gái và nói: “Xin con đừng đi, hãy ở lại với bà lão cô độc này!”. Cô gái biết ơn bà lão đã cứu mạng mình lại cảm thương số phận của bà nên đã đồng ý ở lại cùng bà, kể từ đó họ coi nhau như hai mẹ con yêu thương nhau và sống hạnh phúc.
 

2. Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, mẫu số 2

Truyện cổ tích “Nàng tiên Ốc” nói về một nàng tiên chui ra từ vỏ ốc đã sống hạnh phúc cùng với một bà lão nghèo khổ. Bà lão hàng ngày đi mò cua bắt ốc đã bắt được một con ốc vô cùng đẹp: Vỏ màu xanh ngọc bích, tỏa ra được những ánh sáng đẹp lấp lánh khi soi dưới ánh mặt trời. Bà lão tiếc con ốc đẹp nên thay vì mang bán đã mang về nhà nuôi, bà đâu ngờ rằng trong con ốc đó có một nàng tiên là một cô gái xinh đẹp, chăm chỉ, nhân lúc bà lão đi làm cô gái đã quét dọn nhà cửa, làm cỏ và nấu cơm canh cho bà lão. Ngày đầu tiên bà lão đi làm về cảm thấy vô cùng kinh ngạc, không biết ai lại tốt bụng làm giúp bà. Vì tò mò nên ngày thứ hai khi đang đi làm bà bỏ về rình xem ai đang làm ở nhà mình thì phát hiện ra cô gái chui ra từ vỏ ốc. Nhìn cô gái làm hết việc nhà cho mình, bà lão rất xúc động, bỗng nhiên bà muốn cô gái ấy sẽ mãi ở với mình, nghĩ vậy bà bèn đổ hết chum nước, đập vỡ con ốc để cô gái không chui được vào trong đó nữa, rồi bà nói với cô gái: “Con gái à! Xin con hãy ở lại với ta, đừng chui vào vỏ ốc đó nữa!”, cô gái đồng ý gọi bà lão là mẹ rồi hai người sống cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.
 

3. Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, mẫu số 3

“Nàng tiên Ốc” – câu truyện cổ tích nói về một nàng tiên vô cùng xinh đẹp chui ra từ con ốc. Người nhặt được con ốc đó là một bà lão già yếu, sống khổ sở, tuổi đã cao nhưng vẫn phải đi mò cua bắt ốc vì chẳng có con cháu chăm sóc. Bà nhặt được con ốc đẹp nên bà không bán mà đem về nuôi trong chum nước trước sân nhà để có thể ngắm bất cứ lúc nào. Từ ngày nhặt con ốc về bà lão rất ngạc nhiên vì khi đi làm về đã có cơm canh dọn sẵn, nhà cửa vườn tược sạch sẽ, gọn gàng. Bà quyết tâm tìm hiểu xem ai đã làm những việc đó, thế là hôm sau đang đi làm thì bất chợt bà chạy về nhà, bắt gặp cảnh tượng cô gái chui ra từ vỏ ốc vô cùng xinh đẹp: làn da trắng hồng, đôi mắt to đen tròn, lông mi dài cong vút, mái tóc dài đen ánh óng ả, mặc chiếc áo dài xanh ngọc bích, dáng đi nhẹ nhàng uyển chuyển. Bà lão đã hiểu mọi chuyện, để giữ chân cô gái ở lại với mình bà lão đã nhanh tay đập vỡ chiếc vỏ ốc đẹp đó, rồi chạy tới ôm chầm lấy cô gái như sợ cô biến mất, bà lão nói với cô gái: “Xin hãy ở lại với ta, hãy làm con gái của ta đi!”. Cô gái dường như cũng hiểu được lòng bà lão nên đã chấp nhận ở lại chăm sóc bà lão và coi bà như người mẹ của mình.
 

4. Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, mẫu số 4

Truyện “Nàng tiên Ốc” kể rằng có một bà lão tuổi đã cao nhưng không có con cháu, sống rất nghèo khổ trong túp lều rách nát, kiếm ăn qua ngày bằng việc đi mò cua bắt ốc, cuộc đời bà đã thay đổi khi nhặt được một con ốc đẹp, đó là hóa thân của một nàng tiên. Sau khi đem con ốc đẹp về nhà nuôi, bà vẫn hàng ngày đi làm như bình thường nhưng khi về nhà lại thấy điều bất thường: sân nhà đều được quét sạch sẽ tươm tất, vườn rau phía sau sạch cỏ, cơm canh đã dọn sẵn trên bàn. Tất cả những điều lạ thường khiến bà không hiểu được chuyện gì đang xảy ra, thế rồi sau khi nhìn lén bà đã biết chính từ con ốc đẹp đã hiện ra một cô gái, cô gái đó xinh đẹp vô cùng, làm việc nhà cho bà rất nhanh nhẹn, gọn gàng. Bà hiểu được mọi chuyện, bà đem lòng yêu mến và coi cô gái như một đứa con gái trời ban, liền đập vỡ vỏ ốc đẹp kia rồi ôm lấy cô gái mà cầu xin rằng: “Đừng biến vào con ốc đó nữa, xin con hãy ở lại với mẹ!”. Về sau họ đã có một cuộc sống vui vẻ, tràn ngập hạnh phúc, yêu thương.

Bên cạnh bài Viết một đoạn văn theo truyện Nàng tiên Ốc, trong đó có ít nhất hai lần dùng dấu 2 chấm, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 4 có nội dung viết đoạn văn như: Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được học về lòng nhân hậu, Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay, Tưởng tượng câu chuyện có ba nhân vật: bà mẹ ốm, người con và một bà tiên, Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về tính trung thực.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/viet-mot-doan-van-theo-truyen-nang-tien-oc-trong-do-co-it-nhat-hai-lan-dung-dau-2-cham/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp