Wi-Fi 7 là gì? Có thể cho tốc độ nhanh như thế nào?

0
17
Rate this post

Khi mà công nghệ Wi-Fi 6 vẫn chưa thực sự được sử dụng phổ biến và biết đến rộng rãi, thế giới công nghệ lại rục rịch chuẩn bị chào đón một tiêu chuẩn kết nối internet mới ưu việt hơn, đó là Wi-Fi 7.

Vậy Wi-Fi 7 thực sự là gì và có thể cung cấp tốc độ kết nối nhanh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Wi-Fi 7 là gì

Wi-Fi 7 là một tiêu chuẩn kỹ thuật mới cho các thiết bị Wi-Fi hiện đang được phát triển. Wi-Fi 7 có nền móng dựa trên tiêu chuẩn dự thảo 802.11be, đã được công bố vào tháng 5 năm 2021. Do đó, công nghệ này đôi khi còn được gọi là Wi-Fi 802.11be.

Bạn đang xem: Wi-Fi 7 là gì? Có thể cho tốc độ nhanh như thế nào?

Đặc điểm nổi bật nhất của Wi-Fi 7 là nó có thể khiến kết nối Ethernet có dây truyền thống trở nên “lỗi thời” nhờ tốc độ và sự ổn định mang lại. Về lý thuyết, Wi-Fi 7 có thể hỗ trợ băng thông lên đến 30 gigabit/giây (Gbps) cho mỗi điểm truy cập, tức lànhanh hơn gấp 3 lần so với tốc độ tối đa 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 (còn được gọi là 802.11ax). Giới chuyên gia gọi đây là chuẩn kết nối internet “Thông lượng cực cao” (Extremely High Throughput – EHT).

Về lý thuyết, công nghệ Ethernet có dây phổ biến hiện nay cung cấp tốc độ truyền tải tối đa 10Gbps (10GBASE-T). Nhưng trên thực tế, nó chưa tồn tại trong các thiết bị tiêu dùng tại thời điểm này. Và mặc dù tốc độ truyền tải cao hơn (chẳng hạn như Terabit Ethernet) tồn tại trong các cài đặt chuyên biệt như trung tâm dữ liệu, việc nó xuất hiện trong môi trường gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ chắc chắn sẽ còn rất xa vời. Vì vậy, đối với người dùng hiện tại của cả Gigabit và Ethernet 10 Gigabit, Wi-Fi 7 có thể thay thế nhu cầu kết nối có dây trong điều kiện tối ưu.

Một số ưu điểm tiềm năng khác của Wi-Fi 7

Ngoài tiềm năng về tốc độ cực nhanh trên lý thuyết, Wi-Fi Alliance còn có kế hoạch bổ sung những cải tiến đáng chú ý khác vào tiêu chuẩn của Wi-Fi 7. Có thể kể đến như:

  • Khả năng tương thích ngược: Thông số kỹ thuật dự thảo của Wi-Fi 7 cho biết công nghệ này có khả năng hỗ trợ tương thích ngược với các thiết bị cũ ở băng tần 2,4GHz, 5GHz và 6GHz. Có nghĩa là bạn sẽ không cần thiết bị hoặc phần cứng hoàn toàn mới để kết nối với bộ định tuyến Wi-Fi 7.
  • 6 GHz: Wi-Fi 7 có khả năng sử dụng đầy đủ “Băng tần 6 GHz” mới (thực tế là 5,925–7,125GHz), lần đầu tiên được hỗ trợ trong Wi-Fi 6E. Băng tần 6GHz hiện chỉ được sử dụng bởi các ứng dụng Wi-Fi, với lợi thể ít gây nhiễu hơn đáng kể so với băng tần 2,4GHz hay 5GHz.
  • Độ trễ thấp hơn: Thông số kỹ thuật Wi-Fi 7 có nhắc tới “độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn” cho “time-sensitive networking” (TSN) – một khía cạnh rất cần thiết cho lĩnh vực điện toán đám mây (và chơi game trên đám mây). Đây cũng là một yêu cầu quan trọng để thay thế các kết nối Ethernet có dây.
  • MLO: Wi-Fi 7 hỗ trợ Multi-Link Operation (MLO) với tính năng cân bằng tải và kết hợp nhiều kênh trên các tần số khác nhau để mang lại hiệu suất tốt hơn. Điều này có nghĩa là router Wi-Fi 7 sẽ có thể sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối, hoặc tránh các băng tần có mức nhiễu cao.
  • Nâng cấp lên 802.11ax: Theo thông số kỹ thuật dự thảo, Wi-Fi 7 sẽ đi kèm với hàng loạt cải tiến trực tiếp của công nghệ Wi-Fi 6, chẳng hạn như băng thông kênh 320MHz (tăng từ 160 MHz trên Wi-Fi 6), cho phép kết nối nhanh hơn, đồng thời hỗ trợ công nghệ Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 4096, cho phép nhiều dữ liệu được “nhồi nhét” vào mỗi Hz hơn.

Trên đây là những điều cơ bản bạn cần biết về công nghệ Wi-Fi 7, cũng những ưu điểm mà nó có thể mang lại khi được triển khai trong thực tế.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/wi-fi-7-la-gi-co-the-cho-toc-do-nhanh-nhu-the-nao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp