Tempura – món ngon quên sầu ‘đánh gục’ tín đồ ẩm thực Nhật

0
108
Rate this post

Ẩm thực Nhật luôn được đánh giá cao bởi sự tinh tế, hài hòa và phong phú trong hương vị. Tempura là 1 món chiên của Nhật Bản, món ăn không chỉ được người Nhật đặc biệt yêu thích còn nôỉ tiếng trên toàn thế giới. Nếu bạn là thực tập sinh, du học sinh đang tò mò về Tempura, hãy cùng Chúng tôi vi vu đến đất nước mặt trời mọc để khám phá món ăn hấp dẫn này.

 
NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT VỀ TEMPURA NHẬT BẢN

1. Tempura là gì?
 

Tempura (天 ぷ ら) là món rán truyền thống cực kỳ nổi tiếng của xứ sở anh đào, đây là sự kết hợp giữa hải sản và rau, củ tẩm bột được chế biến theo 1 cách riêng biệt (bột tempura) rồi đem chiên. Tempura được đánh giá là món ăn kết hợp hài hòa giữa hương vị diệu kỳ của cuộc sống đương đại cùng với màu sắc văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Tempura truyền thống sẽ được người Nhật thưởng thức với muối tinh hoặc nước sốt có chút vị ngọt kết hợp với nước dùng Dashi


 

Nguồn gốc của món tempura Nhật Bản
 
Theo 1 số tài liệu, Tempura xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào thế kỉ 16 bởi người Bồ Đào Nha. Tên Tempura xuất phát từ Templo, tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “Đền thờ” là thuật ngữ chỉ các dịp lễ ăn chay của phương Tây. Do đó, tempura được cho là sự hòa quyện giữa ẩm thực phương Tây lẫn phương Đông nên khởi nguồn của nó vẫn chưa được xác định 

Tempura trở thành món ăn cực kì phổ biến tại Nhật Bản sau thời Minh Trị và nó đã phát triển độc lập dưới dạng món Tempura ngày nay ở Nhật Bản.

Bên cạnh Tempura Sushi là món ăn nổi tiếng nhất Nhật Bản xem ngaySushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản
 
2. Các món ăn chung với Tempura
Tendon- Món cơm Tempura: Tendon chính là sự kết hợp giữa cơm bên dưới và tempura ở trên, tendon khá đa dạng và thay đổi theo mùa nên có thể ăn quanh năm
 
Tenzaru: Sự kết hợp giữa mì lanh và tempura
 
Tempurasoba: Tempura được xếp lên trên mì nóng Kakesoba, món này được sinh ra từ thời Edo
 
Tenmusubi: Tempura có vị mặn sẽ được đặt cùng cơm nắm 
 
3. Những loại Tempura phổ biến tại Nhật
Ebi (え び): Tôm là một thành phần tempura phổ biến có thể được tìm thấy trên hầu như tất cả các món tempura.
 
Sakana (魚, cá): Cá sử dụng gồm: cá chép nhỏ, cá bạch đàn, cá bống, cá hồi rất hay được sử dụng.
 
Nasu (な す, cà tím) : Cà tím Nhật Bản tùy thuộc vào kích cỡ của nasu, chúng có thể được cắt thành hình tròn, cắt thành từng phần, hoặc cắt thành hình quạt trước khi chiên.
 
Kinoko (き の こ, nấm): Tất cả các loại nấm đều được sử dụng trong món tempura đặc biệt là shiitake và maitake .
 
Kabocha (か ぼ ち ゃ, bí đỏ) 
 
Satsumaimo (さ つ ま い も, khoai lang) 
 
Shiso (し そ, rau tía tô) 
 
Kakiage (か き 揚 げ): Đây là một loại tempura hỗn hợp được làm từ nhiều loại rau củ và hải sản tươi trộn trong bột tempura và chiên rán. Kakiage có thể được dùng làm món ăn khai vị hoặc món phụ, hoặc là bánh tráng trên cơm hoặc mì.
 
Lá phong: Tempura lá phong là một món ăn rất được ưa chuộng ở xứ sở Mặt Trời mọc, được chế biến từ chính lá phong- loài cây phổ biến tại Nhật
 

 
Tham khảo thêm bài viết: Mì ramen Nhật Bản là gì? 5 loại mì Ramen phổ biến nhất Nhật Bản
HƯỚNG DẪN LÀM TEMPURA CHUẨN NHẬT BẢN

Nguyên liệu:

– Tôm, cá, …và 1 số loại rau củ như khoai lang, bí xanh, ớt xanh, cà tím dài, nấm hương tươi, hành tây…

– Bột Tempura

– Dầu ăn
Cách làm 

Bước 1: Sơ chế tôm, cá và chú ý rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn.
 

Bước 2: Dùng đũa gắp rau củ đã chuẩn bị nhúng vào bột đã chuẩn bị, chú ý nhúng sao cho các nguyên liệu bám đều bột. 
 
Bước 3: Nhanh tay thả rau củ vào chảo và chiên đến khi bột ngả sang màu vàng đều.

Bước 4: Khi tempura chín, bạn gắp ra để lên giấy thấm dầu. Món tempura rau củ ngon thường được ăn kèm với nước tương ớt, mayonnaise hoặc xì dầu.

PHÂN BIỆT TEMPURA, FURAI, KARA AGE – 3 MÓN CHIÊN NHẬT BẢN

Tempura, Furai, Kara age là 3 món chiên phổ biến của Nhật Bản, để phân biệt 3 món chiên này có những cách sau:

Furai là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực vùng Yoshoku, Nagoya của Nhật Bản. Đây là phương pháp nấu ăn nổi tiếng với việc chế biến tôm, những lát cá hoặc các lát thịt được nhúng qua trứng và tráng qua một lớp bột cà mì rồi chiên kỹ ở nhiệt độ cao từ 170o– 180o.
 
Furai có lớp vỏ xù xì được tạo nên bởi lớp bột cà mì. Nguyên liệu chế biến Furai chỉ gồm thịt và hải sản
Tempura là sử dụng các loại hải sản, rau, củ tẩm bột đã được chế biến theo 1 cách riêng biệt (bột tempura) rồi đem chiên
 Điều làm nên sự khác biệt của tempura chính là cách chế biến bột Tempura phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề kỹ thuật của người đầu bếp.

 

 
Dầu để rán là dầu thực vật tinh khiết cao cấp, được để ở nhiệt độ phù hợp mới có thể tạo nên được những miếng Tempura đạt tiêu chuẩn Nhật. Tempura được dùng khi uống bia, rượu Sake, ăn với cơm hoặc với mì soba.
Kara age
 
Kara-Age là một phương pháp chiên kỹ của Nhật Bản. Nguyên liệu cho món Kara- age rất  đa dạng, phong phú tùy loại thực phẩm và tùy theo mùa, tuy nhiên gà, cá, thịt… vẫn là những loại phổ biến được dùng để chế biến Kara-Age.
Kara-Age sử dụng hỗn hợp bột mì và bột năng được pha chế riêng để đảm bảo độ thơm, ngon và giòn cho món ăn.

 
Lớp bột bao quanh nguyên liệu để làm món chiên Kara-Age cũng dày hơn và được chiên kỹ hơn so với Furai & Tempura.
 
Kara-Age được dùng khi uống bia lạnh, rượu Sake, ăn với cơm.
 

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến thực phẩm mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết đơn hàng TẠI ĐÂY
 

Bạn đang xem: Tempura – món ngon quên sầu ‘đánh gục’ tín đồ ẩm thực Nhật

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tempura-mon-ngon-quen-sau-danh-guc-tin-do-am-thuc-nhat/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp