Từ Flex là gì. Định nghĩa và Ý nghĩa của từ Flex

0
2435
Rate this post
Từ Flex là gì
Trang Chủ / Kiến thức tổng hợp / Từ Flex là gì. Định nghĩa và Ý nghĩa của từ Flex

Bạn đang muốn tìm hiểu về từ lóng “flex” một từ đang rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. 

Trong bài biết này, hayhoc.net sẽ phân tích từ flex là gì, định nghĩa và ý nghĩa của từ flex và nêu một vài bài rap nổi bật về cách mà các rapper sử dụng nó trong đó nhé!

Định nghĩa Flex

Nếu tìm hiểu về ý nghĩa gốc của “flex” thì theo từ điển Cambridge người ta dùng từ này để mô tả hành động siết cơ – flex your muscle hay uốn cong một phần bất kỳ.

Tính từ “flexible” cũng thường dùng để mô tả sự uyển chuyển hay dẻo dai. Nhưng hiện nay, các rapper cũng như cư dân mạng thường sử dụng từ “flex” phục vụ cho ý nghĩa và ngữ cảnh khác.

Theo trang Urban Dictionary một từ điển uy tín để tìm hiểu về các từ lóng thì “flex” dùng để nói về hành vi thể hiện, khoe khoang vật chất quá đà.

Ngoài “flex” thì từ “brag” hay “show off” cũng mang hàm nghĩa tương tự.

Flex dùng để nói về hành vi thể hiện, khoe khoang vật chất quá đà
Flex dùng để nói về hành vi thể hiện, khoe khoang vật chất quá đà

Hiện nay với mức độ phủ sóng rộng rãi của các nền tảng mạng xã hội, không hề khó để các bạn bắt gặp các nội dung liên quan đến việc “flexing” qua quần áo, giày dép hàng hiệu, đồng hồ cao cấp hay là xe hơi đắt tiền.

Do ảnh hưởng của hiện tượng trên mà từ “flex” giờ đã thành một từ lóng vô cùng phổ biến trong cộng đồng mạng.

Vì thế nên giờ khi nhắc đến từ “flex” đa số các rap fan sẽ liên tưởng đến hình ảnh bóng bẩy của các rapper với các món hàng hiệu và dây chuyền “bling bling”.

Để giải thích cho hiện tượng “flexing” của các rapper hay người nổi tiếng thì cần phải xem xét qua rất nhiều yếu tố. Nếu không nó sẽ là quy chụp và thiếu khách quan. 

Xem thêm: Từ Skrrt là gì

Nguồn gốc của từ Flex

Từ “flex” bắt đầu được các rapper sử dụng nhiều hơn từ khi nào? 

Theo nguồn tin tổng hợp thì rapper Ice Cube, một rapper lão làng của nhạc rap Mỹ được cho là người đã sớm sử dụng từ lóng này và phổ biến hóa nó.

Rapper Ice Cube
Rapper Ice Cube

Trong bài nhạc It Was A Good Day, Ice Cube có câu: “No flexin’, didn’t even look in a nigga’s direction. As I ran the intersection”. 

It Was A Good Day được phát hành vào năm 1993, thuộc album solo “The Predator” của Ice Cube. Từng được Rolling stone xếp vào danh sách 100 bài nhạc hiphop hay nhất mọi thời đại. 

Hiện tại có rất nhiều bài được các nghệ sĩ hay rapper có dùng từ “flex”  để diễn đạt ý tưởng của họ.

Các rapper thường sử dụng từ Flex

Rapper Quốc Tế

Đối với cộng đồng nhạc rap quốc tế thì Drake, Cardi B, A$AP Rocky,… là những rapper thường sử dụng từ “flex” nhất.

Rapper Việt Nam

Từ “flex” cũng được sử dụng bởi rất nhiều rapper Việt Nam. Trong giai đoạn mà các tổ đội rap lớn nhỏ đang thi đua hoạt động vô cùng năng suất thì những tổ đội Rapital, Rap Nhà Làm, 16 Typh,.. là những cái tên đang rất nổi bật.

16 Typh

16 Typh
16 Typh

Đầu tiên là trong bài Don’t Waste My Time – 16 Typh đã viết đoạn hook như sau: “hustle, hustle, all day long flexing, making money, more hustle, hustle, all day long flexing, making.”

Tuy là nó đơn giản nhưng có tính hiệu quả cao và giúp bài nhạc bắt tai hơn.

Low G

Khi nhắc đến những Flexs nổi tiếng trong rap game thì gần đây hẳn không thể nào bỏ qua được chủ tọa Low G.

Low G
Low G

Anh còn có hẳn 1 sản phẩm mang tên Flexin’ trên Circle K: “Có lẽ anh đang, Flexin’ trên Circle K, flow anh có thể trông cậy, Flexin’ trên Circle K, lowkey nên em không thể thấy, Flexin’ trên Circle K, hai mươi bốn trên bảy, flexin’, flexin’, flexin’, yuh”.

Trong thời gian vừa qua Low G cùng tổ đội Rap Nhà Làm đang lan tỏa một phong cách riêng đậm chất riêng và nguồn năng lượng mới mẻ. 

Cypher Nhà Làm cũng là một sản phẩm cột mốc được ra mắt vào tháng 4 vừa qua. ResQ đã dùng từ “flex” để đệm trong câu: “Chân tao bước trên nike air (flex), Oversize tao bay trên không khí”.

Một số ví dụ bài rap “flex” nổi tiếng

Việc khoe tiền, khoe xe trong nhạc rap được các rapper dùng thành công rất nhiều. Nó giúp họ đánh bóng bản thân và tưởng thưởng cho công sức hoạt động nghệ thuật của mình.

Nhưng khoe cũng có nhiều cách khoe, sau đây là một số bài rap nổi tiếng mà các rapper đã sử dụng từ “flex”.

Bài rap Butterfly Effect – Travis Scott 

Trong version 2 của bài Butterfly Effect một cú hit lớn của Travis Scott đã có câu: “We been movin’, we been movin’ for some time (Alright). Flexin’, flexin”, try to exercise”

Travis Scott
Travis Scott

Travis Scott đã khéo léo sử dụng từ “flexin” và hiệu chỉnh âm thanh phù hợp để Depa cho một đoạn điệp khúc cuối của bài nhạc này.

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có những rapper newway mới sử dụng từ “flex” nhưng mà thực tế thì các new rice rapper cũng vậy mà thôi. 

Bài rap 44 More – Logic

Logic thì có một cách flexing khác hoàn toàn. Trong bài 44 More anh đã viết: “I done made 20 million dollars (Preach). I don’t flex to be acknowledged (Preach)”.

Logic
Logic

Trong phần sau của bài nhạc Logic đã lật ngược nội dung đoạn trên để khai thác, đó là 1 cách viết lời khá là thú vị.

44 More là một bài nhạc thuộc album Bobby Tarantino II. Một album tương đối thành công của Logic.

Lời kết dành cho từ Flex

Tóm lại thì từ “flex” nói về hành động khoe khoang, thể hiện bản thân cũng như bất kỳ từ lóng nào khác, mặt tốt và mặt xấu của việc dùng từ này đều có cả.

Nhưng chúng ta nên cân nhắc sử dụng nó một cách hợp lý, tránh lạm dụng để tạo lên những phát ngôn vô nghĩa. Đó là những gì mà hayhoc.net muốn chia sẻ về từ “flex” hay “flexing” qua bài viết từ flex là gì, định nghĩa và ý nghĩa của từ flex.

>>Xem thêm: vì sao lá cây có màu xanh lục ?