Dàn ý phân tích và bình giá trị chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm đàn ghi ta của Lorca

0
26
Rate this post

dan y phan tich va binh luan gia tri cua chi tiet nghe thuat dac sac trong dan ghi ta cua lorca

Dàn ý phân tích và bình luận giá trị của chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Đàn ghi ta của Lorca
 

I. Dàn ý phân tích và bình luận giá trị của chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Đàn ghi ta của Lorca (Chuẩn)

1. Mở bài
– Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại với một phong cách thơ sáng tạo độc đáo.
– Trong Đàn ghi ta của Lor-ca phong cách thơ của Thanh Thảo đã được thể hiện một cách khá hoàn thiện với nhiều chi tiết nghệ thuật đặc sắc.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích và bình giá trị chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm đàn ghi ta của Lorca

2. Thân bài

* Đặc sắc nghệ thuật đến từ những hình ảnh thơ siêu thực, tượng trưng:
– Hình ảnh “tiếng đàn bọt nước”, so sánh khác lạ, gợi liên tưởng về người nghệ sĩ tài năng, với tiếng đàn tròn rõ, âm vang, đẹp đẽ vô cùng, nhưng cũng là báo trước về một cuộc đời mỏng manh, bạc mệnh, dễ dàng vỡ tan tựa bọt nước.
– Hình ảnh chiếc áo choàng:
+ “Chiếc áo choàng đỏ gắt”: Hình tượng người anh hùng chiến đấu vì quê hương xứ sở, vì nhân dân, biểu tượng của nền văn hóa Tây Ban Nha.
+ “Chiếc áo choàng bê bết đỏ”: Ám ảnh về bi kịch của người anh hùng dũng cảm chiến đấu trong cô đơn rồi bị ám hại một cách đau đớn.
– Hình ảnh siêu thực “vầng trăng chếnh choáng”: Sự mỏi mệt, chán chường và cô đơn của người nghệ sĩ, trong bước chân rệu rã, đôi mắt mơ hồ thì mọi thứ đều như dịch chuyển, không rõ nét.
– Hình ảnh siêu thực ấn tượng “giọt nước mắt vầng trăng/long lanh trong đáy giếng”:
+ Hình ảnh khó hiểu, cần sự tư duy và am hiểu rộng, mang đến liên tưởng về cái chết cô đơn và lạnh lẽo của Lor-ca trong đáy giếng.
+ Hình tượng hóa cái chết của Lor-ca, là hình ảnh đẹp, tượng trưng cho lòng thương xót to lớn của tác giả, cũng như của toàn nhân loại đối với cái chết của Lor-ca.

* Đặc sắc nghệ thuật đến từ ngôn từ, thể thơ, giọng điệu:
– Thể thơ tự do
– Mạch thơ kết hợp giữa sự liền mạch và ngắt quãng
– Âm điệu mang nét cổ điển, lãng mạn và bi thương
=> Thuận lợi cho việc thể hiện cảm xúc của tác giả.

3. Kết bài

– Đàn ghi ta của Lor-ca là một sáng tạo độc đáo, là đại diện xuất sắc nhất cho phong cách thơ sáng tạo mang đậm màu sắc chủ nghĩa siêu thực, tượng trưng của Thanh Thảo.
– Đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm nằm ở những hình ảnh đầy sáng tạo, đôi phần khó hiểu vì vượt ra khỏi những quy chuẩn thông thường, mạch cảm xúc tác giả trong thơ là sự ngắt quãng, xen nhiều khoảng không gian trống, chứa đựng nhiều suy tư, kích thích sự tư duy và liên tưởng của của độc giả.
 

II. Bài văn mẫuPhân tích và bình luận giá trị của chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Đàn ghi ta của Lorca (Chuẩn)

Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại với một phong cách thơ sáng tạo độc đáo. Nghệ thuật thơ ông là sự hòa quyện giữa chủ nghĩa siêu thực, tượng trưng và những nét đẹp trong văn học truyền thống tạo nên một phong cách Thanh Thảo rất riêng, nổi bật hẳn trong một loạt các nhà thơ cùng thời. Trong sáng tác của mình ông luôn cố gắng tạo ra những sáng tạo, những khoảng trống, khoảng mờ, cùng nhưng chi tiết có sức ám ảnh lớn để kích thích tư duy và liên tưởng của độc giả. Trong Đàn ghi ta của Lor-ca phong cách thơ của Thanh Thảo đã được thể hiện một cách khá hoàn thiện với nhiều chi tiết nghệ thuật đặc sắc.

Đặc sắc nghệ thuật của Đàn ghi ta của Lor-ca trước hết là đến từ những trải nghiệm về một phong cách thơ ca mới với những hình ảnh thơ theo chủ nghĩa tượng trưng, siêu thực, khó hiểu nhưng giàu ý nghĩa. Khởi đầu với hình ảnh “tiếng đàn bọt nước”, đó là một hình ảnh so sánh có vẻ lạ, trong văn học cổ điển các văn nhân thi sĩ thường so sánh tiếng đàn với tiếng nước chảy thể hiện sự thanh khiết,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích và bình luận giá trị của chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Đàn ghi ta của Lorca tại đây.

———————–HẾT————————

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu cách xây dựng dàn ý Phân tích và bình luận giá trị của chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Đàn ghita  của Lorca, bạn cũng có thể đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 12 khác để bổ sung cho mình những kiến thức về tác phẩm này như: Hoàn cảnh sáng tác Đàn ghita của Lorca; Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Lorca trong bài thơ Đàn ghita của Lorca; Dàn ý qua việc cảm nhận về âm thanh tiếng đàn trong Đàn ghita của Lorca; Ý nghĩa nhan đề Đàn ghita của Lorca;… 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-phan-tich-va-binh-gia-tri-chi-tiet-nghe-thuat-dac-sac-trong-tac-pham-dan-ghi-ta-cua-lorca/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp