Kiến thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ

0
51
Rate this post

Để học tốt môn Ngữ văn lớp 12, mời các em tham khảo bài tổng hợp những kiến thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ được tổng hợp bởi :

Tóm tắt kiến thức Đô-xtôi-ép-xki đầy đủ nhất

I. Tìm hiểu chung

1. Tiểu dẫn

Bạn đang xem: Kiến thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ

– Tên đầy đủ Xtê-phan Xvai-gơ.

– Ông sinh năm 1881, mất năm 1942.

– Xtê-phan Xvai-gơ là nhà văn Áo.

– Năm 1901: Xtê-phan Xvai-gơ khởi đầu sự nghiệp sáng tác văn học bằng tập thơ “Những sợi dây đàn bằng bạc”.

– Xtê-phan Xvai-gơ từng đi du lịch nhiều nơi ở cả châu Á, châu Phi, châu Mĩ, gia nhập nhóm nhà văn tiến bộ, đấu tranh chống chiến tranh.

2. Văn bản

– Đô-xtôi-ép-xki — tiếng sấm của sự nổi dậy rền vang là đoạn trích nằm trong tác phẩm Ba bậc thầy: Đô-xtôi-ép-xki, Ban-dắc, Đích-ken của Xvai-gơ.

– Mỗi tác phẩm khi đề cập được những vấn đề lớn trong xã hội và thời đại sẽ có tác động mạnh mẽ vào nhận thức và tình cảm của nhân dân.

– Nhà văn vừa là nhà nghệ thuật vừa là nhà tư tưởng, tác phẩm của họ phải nói lên được những khát khao chân chính của thời đại; vượt lên hoàn cảnh để cống hiến. Nhà văn phải là tấm gương về tinh thần lao động không biết mệt mỏi.

– Với lời văn giàu hình ảnh, giàu tính hình tượng, liên tưởng bất ngờ, dù câu văn dài và có cấu trúc phức tạp nhưng vẫn trong sáng dễ hiểu. Tác giả đã nắm bắt được cái “thần” của Đô-xtôi-ép-xki.

II. Đọc hiểu văn bản

1. Đọc văn bản

2. Tìm hiểu văn bản

a. Bố cục văn bản.

Có thể chia thành hai đoạn.

– Phần 1: Từ đầu đến “… một vòng hào quang chói lọi bao quanh cái đầy của người bị hành khổ này”; nội dung phần này đề cập đến những vinh quang và cay đắng trong cuộc đời Đô-xtôi-ép-xki.

– Phần 2: Còn lại, nội dung nói về cái chết của ông và sự thương xót, yêu mến và khâm phục mà nhân dân dành cho ông, ảnh hưởng to lớn từ cuộc đời và văn chương của ông đối với đất nước Nga.

b. Nội dung và nghệ thuật.

* Nội dung và nghệ thuật phần một:

Một cuộc đời đầy cay đắng Các ngôn ngữ tiêu biểu “quỳ gối”, “tuyệt vọng”, “cầu xin chúa cứu thế”, “thống khổ”, “cay đắng”, “đoạ đày”, “uốn còng lưng ông”…Các chi tiết tiêu biểu: “thân thể leo lét trong một thế giới đối với ông là xa lạ”, “ông hỏi xem từ nước Nga tờ séc của ông cuối cùng đã đến chưa”, “người khác chuyên cần cửa hiệu cầm đồ”, “ông khóc và kêu van vì một vài đồng tiền khốn khổ”, “suốt đêm ông làm việc trong khi trong khi ở phòng bên vợ ông rên rỉ trong những cơn đau đẻ”, “năm mươi tuổi nhưng ông đã chịu hàng thế kỉ dằn vặt”…

* Nội dung và nghệ thuật phần hai:

“Một cơn run rẩy…Một phút đau đớn…Một là sóng yêu thương cuồng nhiệt…Phố thợ rèn nơi quân lính của ông đen nghịt người…im lặng…chen chúc quanh quan tài ông…”.

– Tư tưởng tự do và dân chủ trong sáng của ông đã ăn sâu vào tình cảm, tư tưởng của họ. Nhân dân Nga xiết chặt tay nhau “nỗi đau khổ đúc thành một khối thống nhất” không phân biệt đẳng cấp giàu nghèo…Điều ấy báo hiệu: Tiếng sấm của sự nổi dậy rền vang.

– Lời văn giàu hình ảnh, giàu tính hình tượng, liên tưởng bất ngờ “Khi ngừng lại ông ngạt thở với châu Âu như tron một nhà ngục…Thắng lợi của Đốt-xtôi-ép-xki dồn lại trong một giây cũng như ngày trước, trước những nỗi khổ hạn của ông, Đức Chúa trời ném cho ông mà giống như những tia chớp, nhờ đó trong một cỗ xe rực lửa. Đức Chúa trời mong các tông đồ của người vào cõi vĩnh hằng…”.

Tìm hiểu thêm: 

  • Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Gơ
  • Phân tích và cảm nhận về chân dung Đô-xtôi-ép-ki

********

Trên đây là Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ, bao gồm những kiến thức về tác giả, tác phẩm, nội dung, … Cùng với đó là những bài văn mẫu hay nhất về bài Đô-xtôi-ép-xki mà đã sưu tầm. Hy vọng những tài liệu ngữ văn lớp 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức để học tập tốt hơn. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Kiến thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki - Xtê-phan Xvai-gơ

Kiến thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki do thcs-thptlongphu sưu tầm, tổng hợp nội dung chính bài Đô-xtôi-ép-xki cùng các bài văn mẫu liên quan.

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/kien-thuc-co-ban-bai-do-xtoi-ep-xki-xte-phan-xvai-go/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp