1. Sukiyaki là gì?
Sukiyaki là tên gọi cho một món lẩu nổi tiếng Nhật Bản, được coi là biểu tượng cho ẩm thực tinh tế của xứ sở hoa anh đào. Lẩu Sukiyaki là một món ăn cao cấp, bởi bạn sẽ cần đến loại thịt bò thượng hạng nhất, được dùng kèm các gia vị độc đáo của Nhật như Mirin, nước tương, đường, thịt bò mỏng, cải cúc, nấm, hành tây, đậu phụ và có cả shirataki.
Sukiyaki được người Nhật ăn nhiều nhất vào mùa đông và là một món ăn rất phổ biến cho tiệc tất niên hay trong những buổi tiệc họp mặt gia đình.
Ngày nay, Sukiyaki đã phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan… Cùng với một số loại lẩu khác của Nhật, sukiyaki đã góp phần làm phong phú thêm ẩm thực của xứ sở hoa anh đào.
2. Nguồn gốc lẩu Sukiyaki
Theo truyền thuyết vào thời Trung cổ, lẩu Sukiyaki xuất hiện lần đầu tiên khi người nông dân giúp nhà quý tộc nướng (Yaki) thịt bò trên cái thuổng (Suki) của mình. Trải qua thời gian với những nguyên liệu thêm thắt vào, món Sukiyaki như hiện nay ra đời.
Lẩu Sukiyaki thực sự cực kì phổ biến ở Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19, lúc này người ta cho 1 chút nước chấm vào nồi lẩu, rồi nướng từng miếng thịt bò với lửa lớn, cách ăn này cũng gần giống như cách ăn thịt nướng.
Thời điểm năm 1877 tại ở Tokyo đã sở hữu tầm 488 nhà hàng có món sukiyaki. Đặc biệt bài hát mang tên Sukiyaki của Kyu Sakamoto có vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng của Mỹ, Sukiyaki chính thức nổi tiếng và càng lan tỏa.
Ngoài lẩu Sukiyaki còn cực nổi tiếng với Sashimi đọc ngay: Sashimi là gì? Các loại sashimi và cách ăn chuẩn như người Nhật
3. Sự khác nhau giữa “Sukiyaki kiểu Kansai” và “Sukiyaki kiểu Kanto”
“Sukiyaki kiểu Kansai” là xay nhỏ mỡ bò cho vào nồi lẩu, nướng sơ bề mặt thịt bò rồi cho rau vào, nước từ rau sẽ tiết ra, sau đó sẽ cho trực tiếp đường, shoyu,…vào, gia giảm vị.
Sukiyaki vùng Kansai
Trong khi đó, tại vùng Kanto sẽ không nướng thịt, người ta sẽ cho nước gia vị có tên là “Warishita” được kết hợp từ shoyu, rượu, đường, rượu ngọt,…vào nồi lẩu, sau đó thêm thịt, rau và đun chín. Sau khi chín sẽ chấm nguyên liệu vào trứng sống, gia vị chính vẫn là shoyu và đường thì vẫn không thay đổi nhiều so với cách thưởng thức kiểu Kansai.
Sukiyaki vùng kanto
Xem ngay: Sushi là gì? Top 10 sushi phổ biến nhất Nhật Bản
HƯỚNG DẪN LÀM LẨU SUKIYAKI TẠI NHÀ
1. Nguyên liệu
Để có thể nấu món lẩu Sukiyaki tại nhà thực tập sinh cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:
Nấm
Bắp cải, cải bẹ xanh
Hành lá
Đậu phụ
Thịt bò thái lát
Mì Udon
Sốt Sukiyaki
Bên cạnh nguyên liệu chính là sốt sukiyakivà thịt bò tươi thì lẩu sukiyaki còn có nguyên liệu đi kèm như mì sợi dài, rau cải cúc, nấm kim châm, tỏi tây, cải bẹ xanh, bắp cải, đậu hũ, trứng gà…
Bò Kobe là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu Sukiyaki
Quan trọng nhất trong nồi lẩu sukiyaki chính là thịt bò Kobe được cắt lát mỏng cho thấm gia vị nhanh nhất.
2. Cách làm
Bước 1: Cắt bắp cải,đậu hủ thành những khối vuông nhỏ cho vào nồi.
Bước 2: Cho sốt Sukiyaki, cho nước vào để nấu nước dùng.
Bước 3: Khi nồi bắt đầu sôi cho cải bẹ xanh và thịt bò vào nồi.
Bước 4: Đập trứng vào một cái chén và sau đó đánh đều lên.
Bước 5: Khi nồi lẩu được nấu xong, trộn trứng sống vào cơm hoặc mì udon dùng chung với nước lẩu.
Bước 6: Thêm rau và thịt, để nhỏ lửa và thưởng thức món Sukiyuki tuyệt vời này.
Xem ngay: Hướng dẫn thực tập sinh làm mì Yakisoba chuẩn Nhật Bản tại nhà
Sukiyaki thường được người Nhật dùng với cơm trắng, đôi khi sử dụng với Udonsuki là món cho 1 loại mì của Nhật với kích cỡ sợi to. Khi đã ăn sukiyaki xong, có thể cho thêm udon được luộc chín trước đó vào, từ lúc này, phần nước dùng sukiyakivới hương vị đậm đà sẽ ngấm vào từng sợi udon.
Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/lau-sukiyaki-la-gi-20-phut-tai-nha-voi-mon-lau-sukiyaki-chuan-nhat-ban/