Mrs là gì? Dùng Mrs trong trường hợp nào?

0
60
Rate this post

Mrs là gì?

“Mrs.” là một danh xưng tôn trọng dành cho một phụ nữ đã kết hôn hoặc góa chồng. Như trường hợp của Miss, danh xưng này thường xuất hiện với tên hoặc đặc điểm của người được gọi. Đôi khi danh xưng này bao gồm họ và tên của chồng chứ không phải của riêng cô ấy, đặc biệt là đối với thư từ bằng văn bản hoặc khi tên của người vợ không xác định. Tuy nhiên đây là cách dùng cũ, hiện nay ít phổ biến hơn.

Ví dụ: Address the envelope to Mrs. Joe Biden (Gửi phong bì cho bà Joe Biden)

Dùng Mrs trong trường hợp nào?

Tại nơi làm việc, khi nói với phụ nữ đã có gia đình và khi nói với phụ nữ có chức vụ quyền hạn, hãy sử dụng “Mrs.” cùng với họ của phụ nữ đã kết hôn. Một lần nữa, hãy dùng Mrs. trước họ cho đến khi người đối diện cho phép bạn gọi cô ấy bằng tên để thể hiện sự tôn trọng của bạn.

Ví dụ: Mrs. Luna is a great artist. (Cô Luna là một nghệ sĩ tuyệt vời)

Mrs là gì?
Mrs là gì?

Miss là gì?

“Miss” khi được gắn với một cái tên, là một danh xưng để tôn trọng dành cho một người phụ nữ chưa lập gia đình. Bạn có thể dùng danh xưng này một cách độc lập để gọi một cô gái hoặc kết hợp với họ (tên) của cô ấy. Bạn cũng có thể gọi Miss đi cùng với những từ mô tả những đặc điểm nổi bật của người được gọi như chức trách, vai trò hoặc vị trí mà cô gái này đảm nhiệm.

Ví dụ: Miss Sulli is a singer and actress. (Cô Sulli là một ca sĩ và diễn viên)

Pia Alonzo Wurtzbach is Miss Universe 2015.

Pia Alonzo Wurtzbach là Hoa hậu Hoàn vũ 2017.

Excuse me, Miss. You dropped your change purse. (Xin lỗi, thưa cô, cô đánh rơi cái ví tiền lẻ của mình)

Miss Universe Pia Alonzo Wurtzbach

Dùng Miss trong trường hợp nào?

Thông thường, trong môi trường làm việc, bạn sẽ sử dụng “Miss” cùng với họ của một phụ nữ chưa kết hôn. Đừng lo lắng nếu bạn không biết họ của cô ấy, một khoảng ngừng sau từ Miss sẽ là thời điểm để đối tác tự bổ sung họ của mình cho bạn. Hãy giữ cách gọi này cho đến khi người đối diện cho phép bạn gọi cô ấy bằng tên thì việc dùng danh xưng “Miss” cùng với họ của cô ấy thể hiện phép lịch sự, sự tôn trọng của bạn đối với cô ấy. Đảm bảo sử dụng “Miss” cho những phụ nữ mà bạn không biết rõ họ kết hôn hay chưa hoặc những người nắm giữ các vị trí quyền lực, chẳng hạn như giáo viên hoặc giám sát viên.

Lưu ý: Ở một số nơi, danh xưng “Miss” thường đi cùng với tên hơn là họ. Ví dụ như ở Việt Nam, do họ của người Việt thường hay bị trùng nên thường dùng “Miss” ở trước tên. Việc dùng danh xưng đi với tên gọi cũng nhằm thể hiện sự tôn trọng hoặc tầm ảnh hưởng của phụ nữ.

Ví dụ: Thanks for the invitation, Miss Trang. You are a great neighbor! (Cảm ơn vì lời mời, cô Trang. Cô là một người hàng xóm tuyệt vời!)

Ở Mỹ, khi danh xưng này được sử dụng cho một bé gái mang hàm ý cảnh báo cô bé này đang mắc lỗi và sắp bị phạt. Lúc này “Miss” sẽ đi cùng cả họ tên đầy đủ của cô.

Ví dụ: Miss Tamara Jasmine Hunter ! Put that toy down and clean your room right now. (Cô Tamara Jasmine Hunter, đặt đồ chơi đó xuống và dọn dẹp phòng của cô ngay!)

Thận trọng khi dùng 'Miss.', 'Mrs.' và 'Ms.'
Thận trọng khi dùng ‘Miss.’, ‘Mrs.’ và ‘Ms.’

Ms là gì?

Kể từ những năm 1950, người ta sử dụng danh xưng “Ms.” như một cách gọi trang trọng đối với những phụ nữ khi không rõ họ đã kết hôn hay chưa. Khác với hai danh xưng “Miss” và “Mrs.”, danh xưng “Ms.” không thể hiện trạng thái kết hôn của người phụ nữ. Danh xưng này trở nên phổ biến sau cuộc vận động về bình đẳng những năm 1970 bởi “Ms.” được coi là ngang hàng với  “Mister” (Mr. /ˈmɪstər /) – một danh xưng lịch sự cho đàn ông, bất kể tình trạng hôn nhân.

Dùng Miss hay Ms?

Cả hai danh xưng “Miss” và “Ms.” đều có thể được dùng để gọi những phụ nữ chưa kết hôn hoặc chưa rõ đã kết hôn hay chưa. Bạn có thể lựa chọn tùy theo yêu cầu của người phụ nữ được gọi. Trong báo chí, một vài biên tập viên muốn tránh những băn khoăn không cần thiết này bằng cách nhắc đến người nam và người nữ bằng tên họ đầy đủ của họ.

Ví dụ:

+ Prince Harry has said he knew his bride-to-be Meghan Markle was “the one” from the moment they met, as the couple made their first public appearance since the announcement of their engagement. – trích từ The Telegraph

Tạm dịch: Trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của cặp đôi kể từ khi có thông báo về lễ đính hôn, Thái tử Harry cho hay ngài đã biết cô dâu tương lai Meghan Markle chính là “người ấy” ngay từ giây phút gặp mặt.

Tuy nhiên nếu trong những câu trích dẫn có xuất hiện những danh xưng này thì chúng sẽ được giữ nguyên trên báo chí.

+ ”There are simply not enough good things I can say about Mrs. Wendy Hassemer, ” said Cory Chavez, one of her former students at Pojoaque Valley High School, where she taught for 13 years and served as a drama club sponsor, school play director, and all-around mentor. – trích từ Santa Fe New Mexican

Tạm dịch: “Đơn giản là không có đủ những điều tốt đẹp để nói về Bà Wendy Hassemer,” – ông Cory Chavez cho hay. Ông Cory là cựu học sinh của bà Wendy tại trường Trung học Pojoaque Valley, nơi bà đã giảng dạy trong 13 năm, đồng thời hoạt động như một nhà tài trợ cho câu lạc bộ kịch, đạo diễn cho các vở kịch trung học và nhà tư vấn.

Sử dụng danh xưng Ms như thế nào

Cách sử dụng danh xưng “Ms.” cũng tương tự như cách sử dụng hai danh xưng “Miss” và “Mrs.” để bày tỏ sự tôn trọng với nữ giới.

Tuy nhiên chúng ta cần chú ý tới sự khác biệt về cách phát âm của các danh xưng này.

Phân biệt Mrs, Ms, Miss,
Phân biệt Mrs, Ms, Miss,

Cách phát âm Miss, Mrs và Ms

Cách phát âm những danh xưng  này tùy thuộc vào nơi bạn sống và ngữ điệu tiếng Anh mà bạn sử dụng.

  • “Miss” /mɪs/ đọc lên sẽ vần với “this” dù ở bất kì nơi nào.
  • “Mrs.” có thể được đọc là /misiz/ hay /misis/ ở phía bắc hoặc ở vùng North Midland nước Mỹ. Khi dịch xuống phía nam “Mrs.” lại được đọc như /miziz/ hoặc /miz/
  • /miz/ cũng là cách phát âm của danh xưng “Ms.”

Bởi thế ở phía nam nước Mỹ “Mrs.” và “Ms.” đọc giống hệt nhau.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/mrs-la-gi-dung-mrs-trong-truong-hop-nao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp