Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

0
88
Rate this post

Đề bài: Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

nghi luan doc sach la sinh hoat va nhu cau tri tue thuong truc cua con nguoi co cuoc song tri tue

Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

Bạn đang xem: Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

 

I. Dàn ý nghị luận: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận
– Đọc sách là một trong những hoạt động để nâng cao tri thức của con người.
– “nhu cầu trí tuệ thường trực” là việc mong muốn mở rộng hiểu biết một cách thường xuyên và cần thiết.

b. Bàn luận, chứng minh về tác dụng của việc đọc sách đối với việc nâng cao trí tuệ con người
– Sách chính là nơi ghi lại những kinh nghiệm quý báu và các thành tựu văn minh của nhân loại.
– Thông qua việc tiếp xúc với từng con chữ, từng trang sách, con người tiến hành những hoạt động thuộc về thao tác tư duy như phân tích, tổng hợp để tri nhận kiến thức…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ (Chuẩn)

Nâng cao hiểu biết luôn là nhu cầu bức thiết của con người trên con đường chinh phục tri thức. Để làm được điều này, chúng ta cần xác lập cho bản thân định hướng và phương pháp phù hợp, hiệu quả. Bàn về vấn đề này, nhà văn Nguyên Ngọc từng nói: “Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ”. Câu nói đã thể hiện sự đánh giá về vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách.

Mỗi một cuốn sách mở ra trước mắt chúng ta những chân trời tri thức của vô vàn những điều hay và mới lạ, giống như M. Gorki đã từng nói: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Sách chính là nơi ghi lại những kinh nghiệm quý báu và các thành tựu của nhân loại. Thông qua việc tiếp xúc với từng con chữ, từng trang sách, con người tiến hành những hoạt động thuộc về thao tác tư duy như phân tích, tổng hợp để tri nhận kiến thức. Từ đó, việc đọc sách giúp chúng ta mở mang hiểu biết về mọi mặt thuộc các lĩnh vực của cuộc sống như kinh tế – xã hội – văn hóa , từ đó học hỏi, đúc rút và làm giàu kho tàng tri thức của bản thân. Chẳng hạn như một cuốn sách giáo khoa sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản và nền tảng cho người đọc, còn những cuốn sách tham khảo sẽ giúp chúng ta tìm hiểu tri thức một cách chuyên sâu và phổ rộng hơn nữa.

Không chỉ có vai trò trong việc nâng cao tri thức, mở mang trí tuệ việc đọc sách còn có tác dụng to lớn trong việc bồi đắp, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn, tình cảm của con người. Thông qua những câu chuyện trong từng trang sách, độc giả được trải nghiệm số phận của những mảnh đời khác. Khi tiếp xúc với những nhân vật văn học với cuộc đời bất hạnh, chúng ta sẽ có được sự thấu cảm, đồng cảm, sẻ chia. Đó chính là nền tảng để tạo dựng tình yêu thương – một trong những tình cảm tốt đẹp trong mối quan hệ giữa người với người. Như vậy, đọc sách là một thói quen tích cực và đem lại hiểu biết, tri thức, đồng thời bồi đắp tâm hồn, tình cảm cho con người.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, việc đọc sách, hay nói cách khác là văn hóa đọc của con người đang dần xuống cấp và mai một. Thay vì dành thời gian cho những cuốn sách lí thú và bổ ích, con người lại đầu tư quỹ thời gian quý báu và tập trung vào các trò chơi tiêu khiển vô bổ. Xã hội ngày càng phát triển, sự bùng nổ của công nghệ thông tin kéo theo sự ra đời của rất nhiều phương tiện giải trí khiến con người dành nhiều sự quan tâm cho mạng xã hội, trò chơi điện tử,… thay vì coi việc đọc sách như là một nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Để phát huy vai trò của việc đọc sách trong việc nâng cao trí tuệ, chúng ta cần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của những cuốn sách, từ đó biết trân trọng kho tàng tri thức của nhân loại. Đồng thời, biết chọn lọc sách phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu học hỏi của bản thân; rèn luyện và tạo lập những phương pháp đọc đúng đắn để phát huy hiệu quả của văn hóa đọc.

Như vậy, câu nói “Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ” là một quan điểm đúng đắn nhấn mạnh vai trò, tác dụng của việc đọc sách. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện thói quen đọc sách để nâng cao hiểu biết của bản thân trên con đường học tập đầy rẫy những thử thách, chông gai.

———————-HẾT——————-

Sách là nơi chứa đựng tri thức của nhân loại, sách giúp con người hiểu biết về thế giới và cuộc sống quanh mình. Để cùng bàn luận thêm về vai trò và ý nghĩa của sách đối với cuộc sống con người, bên cạnh bài nghị luận trên đây, các em không nên bỏ qua: Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người, Nghị luận xã hội Nêu vai trò của sách, Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-doc-sach-la-sinh-hoat-va-nhu-cau-tri-tue-thuong-truc-cua-con-nguoi-co-cuoc-song-tri-tue/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp