Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm

0
47
Rate this post

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve long can dam

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Vai trò của lòng can đảm trong cuộc sống

2. Thân bài

– Giải thích:
+ “Lòng can đảm”: được hiểu là việc dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để tạo dựng nên những giá trị đích thực.
+ Người có lòng can đảm sẽ không ngại khó, ngại khổ, họ sẵn sàng đối diện và làm những điều mà người khác e sợ.

– Vai trò của lòng can đảm:
+ Lòng can đảm chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người khẳng định được giá trị của bản thân, chiếm lĩnh được thành công và hạnh phúc.
+ Giúp con người mạnh mẽ, lạc quan trong mọi hoàn cảnh, là nguồn lực sống mạnh mẽ thôi thúc con người hành động để tạo ra những giá trị.
+ Mang đến sự tự tin, quyết đoán trước mọi việc
+ Lòng can đảm giúp cho con người tự tin làm chủ cuộc sống, làm chủ hoàn cảnh. Trước bất cứ khó khăn nào, người có lòng can đảm cũng sẽ giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt
=> Lòng can đảm không chỉ mang đến cho con người khả năng hành động mạnh mẽ, một năng lượng sống tích cực mà còn góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

– Phản đề:
+ Không có lòng can đảm, chúng ta sẽ dễ dàng gục ngã, run sợ trước những khó khăn à Trở nên yếu đuối, nhu nhược.
+ Có rất nhiều người sống nhút nhát, bị động, luôn e sợ trước những khó khăn của cuộc sống mà bỏ qua những cơ hội, sống trong chiếc vỏ ốc của chính mình.

– Bài học:
+ Hãy hết mình với đam mê, đừng ngại những khó khăn, thách thức vì đó chỉ là phép thử để chúng ta trở nên mạnh mẽ, can đảm hơn.
+ Đừng e ngại trước những khó khăn mà hãy mạnh mẽ đương đầu với sự kiên định và sự tự tin để làm chủ cuộc sống, nắm giữ thành công và hạnh phúc.

3. Kết bài

Khái quát chung về vai trò của lòng can đảm

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm

1. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm, mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc sống là một thế giới diệu kì, bên cạnh những điều tốt đẹp, hạnh phúc thì cũng chứa đựng đầy những thử thách bất ngờ. Cả những cơ hội và thử thách ấy đều là phép thử để tôi rèn bản lĩnh sống và ý chí cho con người. Để chinh phục những mục tiêu của cuộc sống, bên cạnh ý chí, sự quyết tâm thì con người không thể thiếu đi lòng can đảm. “Lòng can đảm” là biểu hiện đẹp đẽ của tinh thần dũng cảm. Người có lòng can đảm sẽ không ngại đương đầu với trở ngại, thách thức để hoàn thành công việc, mục tiêu, lí tưởng sống. Có thể nói, lòng can đảm chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người khẳng định được giá trị của bản thân, chiếm lĩnh được thành công và hạnh phúc. Lòng can đảm giúp con người mạnh mẽ, lạc quan trong mọi hoàn cảnh, là nguồn lực sống mạnh mẽ thôi thúc con người hành động để tạo ra những giá trị. Người có lòng can đảm thường là những người dám nghĩ, dám làm, họ không ngại những khó khăn, thách thức, dám xông pha làm những điều tưởng như không thể. Người có lòng can đảm còn là những người có tinh thần mạnh mẽ, họ luôn chủ động và quyết đoán trong mọi việc. Câu chuyện về người hùng Trung Văn Nam đã tay không lao vào đám cháy cứu cháu bé ở Hà Nội đã gây xúc động mạnh mẽ trong cộng đồng, hành động ấy cũng là biểu hiện cao đẹp nhất của tình thương và sự can đảm. Đáng buồn thay, bên cạnh những tấm gương đẹp về lòng can đảm thì vẫn có rất nhiều người sống nhút nhát, bị động, luôn e sợ trước những khó khăn của cuộc sống mà bỏ qua những cơ hội, sống trong chiếc vỏ ốc của chính mình. Những người này thường khó thành công trong cuộc sống, nếu không chịu thay đổi thì sẽ sớm trở nên tụt hậu với xã hội hiện đại. Ngay từ bây giờ chúng ta hãy trang bị cho bản thân lòng can đảm, bởi đó chính là chìa khóa giúp chúng ta làm chủ cuộc sống, là tiền đề để tạo nên những giá trị tốt đẹp.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm, mẫu 2 (Chuẩn)

Một trong những “vũ khí bí mật ” giúp con người chinh phục và làm chủ cuộc sống chính là trí tuệ và lòng can đảm. Nếu trí tuệ giúp con người nhận thức thế giới và tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần thì lòng can đảm chính là phương tiện giúp con người thực hiện được điều đó. “Can đảm” được hiểu là việc dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để tạo dựng nên những giá trị đích thực. Người có lòng can đảm sẽ không ngại khó, ngại khổ, họ sẵn sàng đối diện và làm những điều mà người khác e sợ. Lòng can đảm giúp cho con người tự tin làm chủ cuộc sống, làm chủ hoàn cảnh. Trước bất cứ khó khăn nào, người có lòng can đảm cũng sẽ giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt. Nếu không có lòng can đảm, con người sẽ luôn e sợ trước những khó khăn, thất bại, dễ chùn bước trước những tác động không mong muốn của cuộc sống. Bởi vậy nên họ khó có thể đi hết một hành trình dài để chạm tay đến thành công, hạnh phúc. Có thể thấy lòng can đảm không chỉ mang đến cho con người khả năng hành động mạnh mẽ, một năng lượng sống tích cực mà còn góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người sống hèn nhát, tự ti, không dám đối mặt với khó khăn, dễ bỏ cuộc khi gặp phải những điều không mong muốn. Mỗi chúng ta chỉ có một lần để sống, vì vậy hãy sống làm sao để sau này không phải hối tiếc. Hãy hết mình với đam mê, đừng ngại những khó khăn, thách thức vì đó chỉ là phép thử để chúng ta trở nên mạnh mẽ, can đảm hơn, và bởi: “Trong những cơn nguy biến lớn lao, người ta mới chứng kiến được những tấm gương can đảm phi thường” – Regnard.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm, mẫu 3 (Chuẩn)

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thách thức và cả những thất bại. Để vượt qua những nghịch cảnh, con người không thể thiếu đi lòng can đảm. Can đảm là một đức tính tốt đẹp của con người, đó là động lực tinh thần mạnh mẽ giúp con người có đủ sức mạnh và sự tự tin để hoàn thành mọi nhiệm vụ khó khăn. Hiểu một cách đơn giản, “lòng can đảm” là tinh thần dũng cảm, không ngại khó, ngại khổ trước bất kì điều gì. Đứng trước những nhiệm vụ khó khăn, người có lòng can đảm sẽ không nhụt chí, chùn bước mà bình tĩnh đối diện và tìm cách vượt qua. Sự can đảm không chỉ giúp con người trở nên gan dạ, kiên cường hơn mà còn là tiền đề tạo ra những thành quả “ngọt ngào”. Vượt qua những khó khăn bằng lòng can đảm, con người sẽ gặt hái được những trái ngọt đầy tự hào. Đó là những chiến thắng vẻ vang trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, là thành quả chống dịch đáng tự hào của cả dân tộc Việt Nam trong năm 2021. Ngược lại, nếu không có lòng can đảm, chúng ta sẽ dễ dàng gục ngã, run sợ trước những khó khăn, và vì vậy nên chúng ta sẽ khó đạt được thành công và hoàn thành những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Người can đảm sẽ dám đương đầu, dấn thân để tạo ra những giá trị tốt đẹp, người nhút nhát sẽ mãi bị vây hãm trong nỗi sợ hãi của mình mà không bao giờ bước đến vạch đích của thành công. Lòng can đảm sẽ giúp chúng ta trưởng thành, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Bởi vậy đừng e ngại trước những khó khăn mà hãy mạnh mẽ đương đầu với sự kiên định và sự tự tin để làm chủ cuộc sống, nắm giữ thành công và hạnh phúc.

—————–HẾT—————–

Để có được thành công và làm chủ được cuộc sống, bên cạnh sự can đảm, chúng ta còn cần rèn luyện rất nhiều những phẩm chất khác. Các em hãy cùng tham khảo: Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng dũng cảm, Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu, Nghị luận xã hội về lòng tự trọng, Nghị luận về lòng kiên trì nhẫn nại để tìm hiểu về những phẩm chất ấy nhé.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ban-ve-long-can-dam/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp