Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

0
21
Rate this post

Đề bài: Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây để hiểu thêm về lễ ăn mừng đậm chất Tây Nguyên của đồng bào Ê – Đê sau chiến thắng của Đăm Săn.

phan tich doan cuoi trong doan trich chien thang mtao mxay

Bài văn mẫu Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Bạn đang xem: Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Bài làm

a. Cảnh ăn mừng chiến thắng: cảnh ăn mừng chiến thắng được miêu tả trong không gian đậm bản sắc văn hóa Ê-đê – Tây Nguyên.

Đăm Săn là khát vọng về cuộc sống bình yên, là niềm tin vào sức mạnh của kẻ chiến thắng. Thể hiện qua lời cầu kính dâng thần, cáo tổ tiên: cầu bình yên, vô sự, lớn lên như sông nước, cao lên như cây rừng. Cách so sánh nhiều tầng bậc làm cho âm hưởng đất trời hòa cùng với nhịp điệu của con người cùng cất cánh âm vang của cồng chiêng nhưng Chiêng có tiếng đồng, tiếng bạc đều rung lên vang vọng khắp đó đây. Khách xa là các tù trưởng cùng tôi tớ chật ních trong nhà. Các loài vật như hòa cùng niềm vui ngập tràn hạnh phúc.

Đăm Săn uống không biết say, ăn không biết no, chuyện trò không biết chán. Đó là hành vi, ứng xử của một dũng tướng, một tù trưởng tiếng tăm lừng lẫy.

b. Phần này có những lời bình luận của các tác giả dân gian tỏ thái độ ngưỡng vọng ngợi ca Đăm Săn. Cuộc chiến tranh bộ tộc trong Đăm Săn chưa mang rõ tính chất nhà nước như Ô-đi-xê của Hi Lạp hay Ra-ma-ya-na của Ấn Độ nên nó còn có phần cổ xưa, hồn nhiên qua nghệ thuật miêu tả. Đăm Săn là anh hùng, là tù trưởng của chiến tranh bộ tộc mở rộng đất đai khẳng định sức mạnh cá nhân trong cộng đồng, là linh hồn trong buổi đầu lịch sử của dân tộc Ê-đê.

————– HẾT —————

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn và cùng với phần Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây để ôn tập và học tốt môn Ngữ Văn 10 hơn.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/phan-tich-doan-cuoi-trong-doan-trich-chien-thang-mtao-mxay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp