Suy nghĩ về ý kiến: Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm

0
27
Rate this post

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến: Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm

suy nghi ve y kien de dat duoc dieu ban chua bao gio co hay dam lam nhung viec ban chua bao gio lam

 

Bạn đang xem: Suy nghĩ về ý kiến: Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm

I. Dàn ý Suy nghĩ về ý kiến: Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận

– Giải thích các khái niệm: điều bạn chưa bao giờ có, những việc bạn chưa bao giờ làm.

– Giải thích nội dung ý nghĩa của quan điểm.

b. Bàn luận, phân tích vấn đề nghị luận

– Những mong muốn của chúng ta chỉ được hiện thực hóa khi biến những dự định, mơ ước thành hành động, việc làm cụ thể.

– Nếu “dám nghĩ” nhưng “không dám làm”, con người sẽ không bao giờ vượt qua giới hạn của bản thân.

– Con người chỉ có thể đạt được những điều “chưa bao giờ có” khi nỗ lực, phấn đấu, cố gắng hết mình với tinh thần kiên trì, nhẫn nại.

– Khi “dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm”, con người đang tự tạo ra cho mình cơ hội để chiến thắng và vượt qua những giới hạn của bản thân.

– Tuy nhiên, chúng ta chỉ thực hiện được những mong muốn của bản thân khi mục tiêu đặt ra phù hợp với năng lực và thực tế cuộc sống, tránh đặt ra những vọng tưởng, mơ ước hão huyền, xa rời thực tiễn.

c. Lật lại vấn đề

– Trong cuộc sống vẫn còn tồn tại những người sống thu mình cùng những vọng tưởng xa xôi.

– Họ không bao giờ can đảm thực hiện mơ ước của chính mình.

d. Bài học nhận thức và hành động

– Con người cần dũng cảm hiện thực hóa ước mơ, những dự định, kế hoạch mà bản thân mình đã đặt ra.

– Thực hiện ước mơ bằng sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của vấn đề nghị luận. Liên hệ bản thân.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý kiến: Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm

Mảnh đất thành công luôn là nơi mà con người khao khát đặt chân đến. Tuy nhiên, để vươn tới những điều mà bản thân mong muốn, con người cần mạnh mẽ vượt qua rất nhiều chông gai cùng những điều mới lạ. Bàn về vấn đề này, có quan điểm cho rằng: “Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm”

Như chúng ta đã biết, “điều bạn chưa có” là cách nói hình ảnh diễn tả những điều mà con người chưa thể vươn tới và chưa làm được ở thời điểm hiện tại; “những việc bạn chưa bao giờ làm” là những hành động, việc làm mà con người chưa bao giờ trải nghiệm và thực hiện. Như vậy, câu nói trên đã thể hiện quan điểm về quy luật nhân – quả giữa mơ ước và hành động của con người: Nếu dũng cảm hiện thực hóa ước mơ, hoài bão, con người sẽ hoàn thành tốt mục tiêu, mục đích của bản thân và vươn tới thành công.

Những mong muốn của chúng ta chỉ được hiện thực hóa khi biến những dự định, mơ ước thành hành động, việc làm cụ thể. Nếu “dám nghĩ” nhưng “không dám làm”, con người sẽ không bao giờ vượt qua giới hạn của bản thân, bởi: “Giới hạn chỉ nằm trong suy nghĩ của chúng ta” (Đỗ Mạnh Hùng – TGĐ Công ty CP Công nghệ Giáo dục Nova). Tuy nhiên, con người chỉ có thể đạt được những điều “chưa bao giờ có” khi nỗ lực, phấn đấu, cố gắng hết mình với tinh thần kiên trì, nhẫn nại vượt qua những gian nan, thử thách, bởi: “Trên con đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”. Ngược lại, nếu thực hiện mục tiêu với thái độ không bền bỉ, thiếu ý chí và quyết tâm, luôn nhụt chí, chùn bước trước gian nan thì con người không thể đạt được mục đích của bản thân. Thực tế cuộc sống đã chứng minh, có rất nhiều bạn trẻ đang cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện để mở mang tầm hiểu biết, phát triển và hoàn thiện bản thân để chinh phục những điều mà mình chưa đạt được. Bác Hồ – vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc chính là tấm gương sáng ngời minh chứng cho thành công mà con người đạt được khi “Dám nghĩ dám làm”. Bằng tinh thần yêu nước mãnh liệt cùng ý chí quyết tâm giải phóng dân tộc, Người đã vượt qua hành trình ba mươi năm bôn ba nơi đất khách quê người để tìm ra con đường cứu nước, đưa toàn thể nhân dân Việt Nam vùng dậy thoát khỏi những đêm trường nô lệ. Như vậy, sự can đảm thực hiện những mục tiêu, mơ ước đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự tạo cho bản thân những cơ hội và tấm vé để đặt chân đến bến bờ thành công. Tuy nhiên, chúng ta chỉ thực hiện được những mong muốn của bản thân khi mục tiêu đặt ra phù hợp với năng lực và thực tế cuộc sống, tránh đặt ra những vọng tưởng, mơ ước hão huyền, xa rời thực tiễn.

Thực tế đã chứng minh, trong cuộc sống vẫn còn tồn tại những người sống thu mình trong những vọng tưởng xa xôi. Họ không bao giờ can đảm thực hiện mơ ước của chính mình bởi nỗi e sợ và lo ngại trước những gian nan, thử thách, thất bại. Chính điều này đã khiến họ không bao giờ đạt được những điều chưa có.

Như vậy, con người cần xác lập cho bản thân lí tưởng, mục tiêu sống đúng đắn, tích cực, phù hợp với thực tiễn và can đảm thực hiện những điều đó bằng thái độ, tinh thần kiên trì, quyết tâm để chiến thắng bản thân và bước qua mọi gian nan, chông gai trên con đường chinh phục thành công.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy được ý nghĩa và bài học giáo dục sâu sắc về bản lĩnh thực hiện ước mơ, hoài bão của con người chứa đựng trong quan điểm trên. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện sự kiên trì, bền bỉ trên con đường học tập để chinh phục những chân trời tri thức mới.

Bên cạnh bài Suy nghĩ về ý kiến: Để đạt được điều bạn chưa bao giờ có, hãy dám làm những việc bạn chưa bao giờ làm, các em học sinh còn có thể tham khảo rất nhiều chủ đề nghị luận đặc sắc khác như: Có 3 điều nếu qua đi sẽ không lấy lại được: Thời gian, lời nói và cơ hội. Nêu suy nghĩ về ý kiến đó, Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động…, Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm, Suy nghĩ về ý kiến: Trí tuệ con người trưởng thành trong tĩnh lặng…

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/suy-nghi-ve-y-kien-de-dat-duoc-dieu-ban-chua-bao-gio-co-hay-dam-lam-nhung-viec-ban-chua-bao-gio-lam/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp