Thuyết minh về chiếc bánh Tét ngày Tết

0
114
Rate this post

Đề bài: Thuyết minh về chiếc bánh Tét ngày Tết

thuyet minh ve chiec banh tet ngay tet

Thuyết minh về chiếc bánh Tét ngày Tết

Bạn đang xem: Thuyết minh về chiếc bánh Tét ngày Tết

I. Dàn ý Thuyết minh về chiếc bánh Tét ngày Tết (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: chiếc bánh Tét ngày Tết

2. Thân bài

a. Nguồn gốc lịch sử của bánh Tét
– Bánh Tét là kết quả của sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau, là thứ bánh đặc trưng của vùng Nam Bộ.
– Tên gọi bánh Tét có từ thời vua Quang Trung Nguyễn Huệ đánh quân Thanh
– Hình dáng: hình trụ dài nên còn được gọi là đòn bánh Tét

b. Quá trình làm bánh Tét
– Thời điểm gói bánh: thường được gói vào các dịp lễ Tết, đặc biệt là ngày Tết cổ truyền. Ngày này bánh được gói để bán quanh năm
– Nguyên liệu gói bánh: gạo nếp, đậu xanh, nhân bánh (thịt lợn, đậu đỏ, đậu đen, chuối,…), lá dong, lá chuối, lạt gói bánh

– Quá trình làm bánh:
+ Ngâm gạo, rửa lá, đãi gạo, đãi đỗ xanh, chuẩn bị nhân bánh
+ Gói bánh
+ Luộc bánh ngập nước trong 6-8 giờ tùy lượng bánh
+ Vớt bánh và rửa bánh trong nước lạnh

c. Thưởng thức bánh Tét
– Bánh Tét thường được cắt thành từng tét, dùng lạt hoặc dao cắt khoanh tròn ngang đòn bánh
– Bánh thường được ăn cùng đường trắng hoặc dưa hành, dưa củ kiệu, mắm rươi
– Các loại bánh Tét ngọt thường được dùng ăn quanh năm

d. Ý nghĩa của bánh Tét
– Ý nghĩa nhân sinh: ý nghĩa bao bọc, tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau
– Tượng trưng cho đất trời, mùa màng, chăn nuôi, sức lao động của con người
– Bánh Tét tạo nên không khí ấm cúng, sung túc của ngày Tết

3. Kết bài

Khẳng định giá trị ý nghĩa về truyền thống, văn hóa và lịch sử của bánh Tét, nêu cảm nghĩ về bánh Tét

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc bánh Tét ngày Tết (Chuẩn)

Nếu nói bánh Chưng là biểu trưng cho ngày Tết miền Bắc thì bánh Tét chính là linh hồn Tết của miền Nam. Mặc dù ở mỗi địa phương lại có loại bánh Tét khác nhau nhưng nhìn chung bánh Tét Nam Bộ đều chung một khuôn mẫu, chung một quy trình cách thức và đều mang ý nghĩa sâu sắc.

Bàn về nguồn gốc của bánh Tét, có rất nhiều những thông tin khác nhau được đưa ra. Có nghiên cứu chỉ ra rằng nguồn gốc bánh Tét là từ sự giao lưu văn hóa Việt – Chăm-pa, cũng có truyền thuyết nói rằng bánh Tét có từ thời vua Quang Trung Nguyễn Huệ đánh quân Thanh. Khi vua cho quân nghỉ chân ăn Tết năm 1789, vua thấy anh lính mang mời một món bánh rất ngon liền ra lệnh mọi người gói bánh này ăn Tết, đặt tên là bánh Tết, lâu ngày tên bánh chuyển thành bánh Tét.

Bánh Chưng có hình vuông tượng trưng cho trời, đất thì bánh Tét có hình trụ dài tượng trưng cho những cột chống trời, đứng giữa trời và đất mở ra không gian cho con người sinh hoạt và lao động sản xuất. Chính vì hình dáng trụ dài này nên bánh Tét còn được gọi với tên thân thuộc là những đòn bánh Tét. Thuở xa xưa khi đời sống còn khó khăn, bánh Chưng hay bánh Tét chỉ được gói vào dịp đặc biệt quan trọng như Tết nguyên đán, ngày nay bánh tét cũng được gói vào dịp này, tuy nhiên cũng có thể gói để bán vào mọi thời điểm trong năm. Mọi người gói bánh vào dịp trước Tết để vào ngày Tết có cặp bánh tét để trên bàn thờ dâng tổ tiên.

Bánh tét được gói bằng là chuối hoặc lá dong với nhân là gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn. Có nhiều loại bánh tét phụ thuộc vào nhân của nó nhưng nhìn chung có hai loại là bánh tét mặn và bánh tét ngọt. Bánh tét mặn nhân thịt còn bánh tét ngọt nhân các loại đỗ đen, đỗ đỏ, hạt điều, làm nên sự phong phú của món ăn này. Từng địa phương ở Nam bộ lại làm ra những món bánh tét mang hương vị khác nhau, mỗi nơi lại cố gắng mang hương vị đặc trưng của địa phương vào chiếc bánh. Điển hình như Bến Tre còn có bánh tét không nhân, bánh chỉ có gạo nếp trộn cũng đậu và nước cốt dừa ăn rất lạ. Trước khi gói bánh cần có khâu chuẩn bị nguyên liệu: rửa sạch lá dong, ngâm gạo, vo rửa gạo và đậu xanh thật kỹ, thái và ướp thịt hoặc chuẩn bị các loại nhân. Nguyên liệu phải hoàn toàn tự nhiên và tươi ngon nhất, màu xanh của gạo có được nhờ trộn với nước lá rau ngót hoặc lá dứa, gạo nếp thơm dẻo có độ xốp nhất định. Một chiếc bánh tét được xem là gói khéo nhất khi bánh tròn đều, lạt buộc chắc tay và khi cắt ra nhân bánh có hình tam giác.

Quá trình luộc bánh rất quan trọng, nó quyết định đến độ thơm ngon, dẻo đẹp và bắt mắt của chiếc bánh. Bánh sau khi gói xong được dựng thẳng đứng vào trong nồi, đổ ngập nước và luộc sôi trong 6 đến 8 tiếng tùy vào số lượng và kích thước của bánh. Lúc vớt bánh ra người ta thường đem bánh rửa trong nước lạnh để bánh sạch sẽ không bị mốc, nước lạnh giúp bánh cứng chắc và giữ dáng hơn. Khi thưởng thức bánh tét, cách ngon nhất là dùng lạt để cắt, một tay cầm bánh, một tay cầm đầu dây lạt, một đầu dùng răng cắn rồi nhẹ nhàng kéo để cắt ra một khoanh bánh tét. Ăn đến đâu sẽ lột vỏ và cắt bánh đến đó, như vậy sẽ giữ được bánh lâu hơn và bảo quản tốt hơn. Bánh tét có nhiều cách ăn cùng các món ăn khác, thông thường đối với bánh tét mặn sẽ được ăn kèm với các loại dưa hành, dưa kiệu, dưa củ quả còn các loại bánh tét ngọt sẽ được ăn với hoa quả như chuối.

Là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Nam bộ, bánh tét mang ý nghĩa nhân sinh cao cả, tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bao bọc con cái, lớp vỏ bánh bao quanh lớp nhân bên trong giống như sự đùm bọc, bảo vệ nhau, yêu thương nhau giữa mọi người. Bánh tét làm từ những nguyên liệu xuất phát từ quá trình lao động của con người vì thế nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho đất trời, mùa màng, chăn nuôi, sức lao động của con người. Sự có mặt của bánh tét trong ngày Tết mang đến sự ấm cúng, sum vầy, không khí ấm áp hạnh phúc trong mọi gia đình.

Bánh tét là một món ăn nhưng hơn cả ý nghĩa của một món ăn, nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nó thể hiện được bản sắc văn hóa, đời sống tình cảm cũng như lối sống của người dân Nam Bộ. Từ những khoanh bánh tét trên mâm cơm ngày Tết người ta gợi ra những câu chuyện, trao nhau những tình cảm và răn dạy nhau nhiều điều trong cuộc sống.

——————HẾT——————-

Để làm tốt bài văn thuyết minh, các em không chỉ nên trau dồi kĩ năng viết văn thuyết minh của mình mà còn cần tìm đọc nhiều đề văn thuyết minh khác để mở rộng vốn hiểu biết của bản thân. Bên cạnh bài Thuyết minh về chiếc bánh tét ngày Tết, các em có thể tham khảo: Thuyết minh về chiếc điện thoại di động, Thuyết minh về chiếc khăn quàng đỏ, Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế, Thuyết minh về chiếc bút chì.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thuyet-minh-ve-chiec-banh-tet-ngay-tet/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp