1 sào bằng bao nhiêu m2? Cách tính diện tích đất đai chuẩn xác nhất

0
90
Rate this post

1 sào bằng bao nhiêu m2? Sào là đơn vị đo diện tích đất đai thuộc hệ đo lường cổ của người Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đã hội nhập với thế giới và áp dụng các đơn vị đo quốc tế nhằm thống nhất giá trị cũng như tránh sai số trong quá trình áp dụng. Tuy nhiên, ở các vùng miền vẫn còn sử dụng các khái niệm như thước, sào, mẫu,… Hãy cùng tìm hiểu cách quy đổi những đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây.

ĐẤT 03 LÀ GÌ ? ĐẤT 03 CÓ ĐƯỢC XÂY NHÀ KHÔNG? CÓ ĐƯỢC LÀM SỔ ĐỎ? - CÔNG TY  CP TƯ VẤN ĐO ĐẠC TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG KTC

Có rất nhiều người thắc mắc 1 sào bằng bao nhiêu m2

1 sào bằng bao nhiêu m2?

Trước đây, các đơn vị đo diện tích như sào, mẫu, thước,… được áp dụng đồng nhất theo hệ thống thước Điền Xích cổ. Việc sử dụng đơn vị đo này khiến diện tích của một sào tương đương với gần 500m2. Tuy nhiên, tính đến nay thì giá trị này đã thay đổi và có những cách tính khác nhau cho câu hỏi 1 sào bằng bao nhiêu m2 ở từng vùng miền.

Lý do của sự khác biệt này là do khu vực miền Nam phải sử dụng hệ thước đo mét của người Pháp, trong khi đó khu vực miền Bắc phải sử dụng hệ thước đo 0.4m và miền Trung còn giữ nguyên cách tính từ thời phong kiến đến nay. Vì những sự khác biệt trong cách quản lý đất đai này mà diện tích ruộng đất trên thực tế giữa các vùng miền có sự chênh lệch rất lớn.

Trải qua nhiều năm thăng trầm của lịch sử, đến nay thì người dân ở từng vùng vẫn quen với giá trị truyền thống của khu vực mình. Do đó, các quy ước về sào được chia rõ thành sào Bắc Bộ, sào Trung Bộ và sào Nam Bộ. Nếu các bạn muốn tìm câu trả lời cho thắc mắc 1 sào bằng bao nhiêu m2 thì cần xác định rõ đấy là đơn vị tính ở khu vực nào nhé. Hiện nay, giá trị của đơn vị đo này được tính như sau:

  • 1 sào Bắc Bộ = 360m2 => 1 mẫu Bắc Bộ = 3600m2 = 0.36ha
  • 1 sào Trung Bộ = 497m2 => 1 mẫu Trung Bộ  = 4970m2 ~ 0.5ha
  • 1 sào Nam Bộ = 1000m2 => 1 mẫu Nam Bộ = 10,000m2 = 1ha

Vài nét về các đơn vị đo lường cổ của Việt Nam

Hiện nay, đa số người Việt Nam sử dụng hệ đo lường quốc tế nhưng vẫn áp dụng song song một hệ đo lường cổ theo phong tục tập quán lâu đời. Hệ đo lường này bao gồm các đơn vị đo chiều dài và đơn vị đo diện tích. Vào đầu thế kỷ 20, hệ thống các đơn vị đo chiều dài cổ của Việt Nam là:

Bảng hệ thống các đơn vị đo chiều dài cổ của Việt Nam

Đơn vị đo Giá trị Chuyển đổi cổ Giá trị hiện nay
trượng 4 m 2 ngũ 
ngũ 2 m 5 thước
thước/xích 40 cm 10 tấc 1 m
tấc 4 cm 10 phân 10 cm
phân 4 mm 10 ly 1 cm
li 0,4 mm 10 hào 1 mm
hào 0,04 mm 10 ti
ti 4 µm 10 hốt .-
hốt 0,4 µm 10 vi
vi 0,04 µm

Dựa vào các đơn vị đo chiều dài kể trên, người Việt Nam xưa cũng có hệ thống đo diện tích cổ với các đơn vị đo vẫn còn được sử dụng đến hiện nay như sào, mẫu, phân,… Để có thể tham khảo các giá trị đo lường cổ của những đơn vị đo này, quý khách hãy cùng ABC tham khảo bảng sau nhé.

Bảng thống kê các đơn vị đo diện tích cổ của Việt Nam

Đơn vị đo Giá trị cổ Chuyển đổi cổ Giá trị hiện nay
mẫu 3600 m² 10 sào 3600 – 4970 – 10000 m²
sào 360 m² 10 miếng 360 – 497 – 1000 m²
miếng 36 m² 1.5 xích
xích/thước 24 m² 10 tấc 33 m²
than 4 m²
tấc/thốn 2.4 m² 10 phân 3.3135 m²
phân 0.24 m² 1.5 ô
ghế 0.16 m² 10 khấu
khấu 0.016 m²

Cách tính diện tích đất đai nhanh và chính xác nhất

Ứng dụng chính của những đơn vị đo diện tích chính là sử dụng trong các nghiệp vụ quản lý đất đai, nông lâm ngư nghiệp,… Do đó, bên cạnh việc nắm rõ cách quy đổi những đơn vị đo cổ thường gặp sang hệ thống đo lường quốc tế như 1 sào bằng bao nhiêu m2, 1 mẫu bằng bao nhiêu ha,… thì các bạn cũng cần biết cách đo đạc và tính toán diện tích khu vực sao cho chuẩn xác nhất. Các bước cần thực hiện để xác định diện tích mảnh đất bao gồm:

  • Chuẩn bị một cuộn thước dây với độ chia nhỏ nhất đến đơn vị cm
  • Xác định địa giới, hình dạng của mảnh đất
  • Tiến hành đo kích cỡ các chiều của mảnh đất và ghi chép lại kết quả đã đo được
  • Tiến hành tính diện tích của mảnh đất đã có theo công thức tính diện tích hình chữ nhật, hình thang và hình tam giác. Nếu mảnh đất không có một hình dạng xác định thì cần chia nhỏ thành các phần, tính diện tích các phần và cộng lại với nhau.

Ở nhiều vùng quê Việt Nam, việc sử dụng các khái niệm đo lường cổ như sào, mẫu, thước,… vẫn còn rất phổ biến. Do đó, việc nắm vững cách quy đổi những đơn vị đo này giúp ích rất nhiều trong thống kê và nghiên cứu. Qua bài viết trên, các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc 1 sào bằng bao nhiêu m2. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, quý vị có thể truy cập website để tìm hiểu thông tin hữu ích.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/1-sao-bang-bao-nhieu-m2/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp