1 tạ bằng bao nhiêu kg?

0
109
Rate this post

1 tạ bằng bao nhiêu kg là câu hỏi mà nhiều người đang trăn trở và chưa tìm thấy câu trả lời. Tấn, tạ, yến là các đơn vị đo lường phổ biến ở Việt Nam nhưng không có đơn vị tương ứng nào trong hệ đo lường quốc tế. Do đó, để có thể đọc hiểu và áp dụng các đơn vị đo này, chúng ta cần quy đổi chúng sang những đơn vị đo phổ biến hơn như ki lô gam hoặc gam.

Để giúp các em học sinh giải đáp thắc mắc này, đã tìm hiểu và tổng hợp nên bài viết dưới đây. Mọi người hãy cùng đón đọc nhé.

1 tạ bằng bao nhiêu kg? ✓ Cách đổi tạ sang tấn yến gram ✓ [Dễ Hiểu] - Như Quỳnh

1 tạ bằng bao nhiêu kg?

1 tạ bằng bao nhiêu kg?

Cùng với tấn, yến, tạ là một đơn vị đo được người Việt sử dụng từ rất lâu trước đây. Với giá trị đo lường lớn, đơn vị đo này thường được dùng để biểu thị khối lượng của các vật thể có kích thước lớn và trung bình. Để có thể dễ dàng xác định giá trị của tạ, chúng ta hãy cùng theo dõi bảng sau:

Bảng quy đổi giá trị đo lường khối lượng phổ biến

Tấn Tạ Yến Kg Hg Dag g
0.1 1 10 100 1000 10,000 100,000

Qua bảng trên, chúng ta có thể dễ dàng xác định được 1 tạ bằng bao nhiêu kg. Câu trả lời cho thắc mắc này chính là 1 tạ = 100kg. Từ đó, công thức để chuyển đổi các giá trị từ tạ sang kg là: 

A tạ = A x 100 (kg)

Ví dụ: 

 • 5 tạ = 5 x 100 = 500kg
 • 0.75 tạ = 0.75 x 100 = 75kg
 • ½ tạ = ½ x 100 = 50kg

Tổng quan về các đơn vị đo khối lượng phổ biến hiện nay

Khối lượng là một đại lượng vô hướng, biểu thị số lượng các vật thể tạo nên vật đó nên luôn có giá trị dương. Đại lượng này còn có tính chất cộng khi kết hợp nhiều vật thì khối lượng của khối vật thể sẽ bằng tổng khối lượng của từng vật trong khối đó. 

Như mọi người đã biết, ki lô gam là đơn vị đo khối lượng tiêu chuẩn của hệ thống đo lường quốc tế SI. Giá trị này được xác định tương đương với khối lượng của một mét khối nước tại điểm nóng chảy của băng, hoặc được tính bằng cân nặng của nguyên mẫu quốc tế được làm bằng gang. Tuy nhiên, những định nghĩa này đều có độ sai lệch đáng kể nên các nhà khoa học trên thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu và tiến hành tái định nghĩa khái niệm ki lô gam.

Trước khi tìm hiểu 1 tạ bằng bao nhiêu kg thì các bạn hãy cùng ABC điểm danh một số đơn vị đo khối lượng đang được sử dụng trên thế giới hiện nay. Bên cạnh ki lô gam, các đơn vị đo khối lượng phổ biến thường gặp bao gồm:

 • Tấn: Được xác định giá trị tương đương với một megagram, thường được quy đổi chính xác bằng 1000kg.
 • Tạ: Là đơn vị đo lường thông dụng ở Việt Nam, được sử dụng trong các hệ đo lường cổ và được điều chỉnh thích hợp với các giá trị hiện đại. Đơn vị đo này nhỏ hơn tấn và lớn hơn ki lô gam.
 • Yến: Cũng như tạ, đây là giá trị đo lường phổ biến ở Việt Nam từ trước đến nay và có giá trị tương đương với 10kg. 
 • Héc tô gam: Hay còn được gọi là lạng, với giá trị quy đổi thông thường là 10 lạng = 1kg
 • Đề ca gam: Đơn vị đo này không phổ biến trong đời sống, tuy nhiên vẫn được giới khoa học công nhận và xuất hiện trong một số hệ thống đo lường khối lượng dưới hình thức độ chia nhỏ nhất.
 • Gam: Là đơn vị đo khối lượng phổ biến có giá trị nhỏ nhất hiện nay. Đơn vị này thường được xác định bằng 0.0001kg.
 • Electronvolt: Đây là một đơn vị năng lượng, nhưng eV hoàn toàn có thể chuyển đổi sang khối lượng nhanh chóng nên thường được sử dụng như một đơn vị đo khối lượng tiêu chuẩn.
 • Đơn vị khối lượng nguyên tử u: Với giá trị xác định bằng 1/12 khối lượng của nguyên tử carbon C12, đơn vị đo này có giá trị xấp xỉ 166 x 10-27 kg, thường được sử dụng trong các ngành nghiên cứu phân tử và nguyên tử.
 • Slug: Đây là đơn vị đo khối lượng thường dùng của Hoàng gia Anh, được xác định tương đương với 14.6kg
 • Pound: Đơn vị đo này thường được dùng trong các ngành vật lý xác định khối lượng và độ lớn của lực tác động, thường phổ biến ở Mỹ và các nước Bắc Mỹ khác. Một pound thường được xác định khoảng 0.45kg.
 • Khối lượng Planck: Đây là khối lượng tối đa của các hạt điểm, thường được sử dụng trong ngành vật lý hạt và quy đổi tương đương với 218 x 10-8
 • Khối lượng mặt trời: Đây là khối lượng tiêu chuẩn được ước lượng của mặt trời, thường được sử dụng trong các ngành thiên văn học
 • Bước sóng Compton: Thường dùng để xác định khối lượng của một hạt rất nhỏ
 • Bán kính Schwarzschild: Đơn vị đo này thường được sử dụng để xác định khối lượng của một ngôi sao hoặc lỗ đen có kích thước rất lớn.

Cách quy đổi các đơn vị đo khối lượng nhanh chóng và chính xác nhất

Để có thể chuyển đổi các giá trị đơn vị đo khối lượng qua lại như 1 tấn bằng bao nhiêu gam, 1 tạ bằng bao nhiêu kg,… thì có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên, ABC giới thiệu cho các bạn một vài cách đơn giản và tiết kiệm thời gian bao gồm:

 • Tính nhẩm: Để quy đổi các đơn vị đo khối lượng liền kề, chúng ta chỉ cần nhân hoặc chia giá trị đó cho 10 vì các đơn vị đo trong hệ thập phân này thường hơn kém nhau 10 lần.
 • Sử dụng google: Google là một công cụ tìm kiếm đa năng nên các bạn chỉ cần gõ từ khóa chính là có thể nhận được kết quả chính xác ngay lập tức
 • Công cụ Convertworld: Đây là trang web hỗ trợ chuyển đổi các giá trị đơn vị đo được ưa chuộng nhất hiện nay. Các bạn chỉ cần nhập giá trị cần quy đổi, lựa chọn đơn vị đo đầu vào và đầu ra, chọn OK là nhận được kết quả mà mình mong muốn.

Dựa vào những thông tin trong bài viết trên, các thắc mắc về 1 tạ bằng bao nhiêu kg đã được giải quyết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, các em học sinh có thể truy cập website để tìm hiểu. 

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/1-ta-bang-bao-nhieu-kg/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp