15 từ viết tắt trên mạng khiến bạn đần mặt

0
80
Rate this post

Các từ viết tắt đang trở nên cực kỳ phổ biến trên Internet, đặc biệt là các mạng xã hội. Nếu bạn từng hoang mang không hiểu gì khi thấy đứa bạn comment những từ như “imo,” “tbh,” “tl;dr”, “AFK”, “NSFW”, “AKA” hay thấy dãy ký tự ICYMI trên một số post nước ngoài hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hết ý nghĩa của những từ viết tắt này nhé.

1. AFK

AFK

Bạn đang xem: 15 từ viết tắt trên mạng khiến bạn đần mặt

AFK là viết tắt của tiếng Anh Away From Keyboard, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “rời khỏi bàn phím”, thường được sử dụng để chỉ người đang không sử dụng máy tính. Trên Internet, AFK là từ viết tắt được dùng cho những ai không lên mạng (online) trong một thời gian. Trong game, AFK chỉ hành động thoát giữa trận hoặc ngừng hoạt động.

2. OP

Trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn, OP là viết tắt của từ tiếng Anh “Original Poster” có nghĩa tiếng Việt là “người đăng bài viết gốc” hoặc “Original Post” – “Bài viết gốc”.

Trong game, OP là viết tắt của Overpowered – Quá mạnh, thường được sử dụng để chỉ các nhân vật, vũ khí hoặc kỹ năng trong game quá mạnh, giúp người chơi có lợi thế hơn so với đối thủ.

3. DM

DM là viết tắt của Direct Message – Tin nhắn trực tiếp, thường được dùng để nhắc, hoặc yêu cầu người khác trao đổi tin nhắn trên mạng xã hội. Ngoài DM, một số người thường sử dụng từ PM, viết tắt của Private Message – tin nhắn riêng tư.

4. BTW

BTW là viết tắt của By The Way – Nhân tiện, thường được dùng để liên kết giữa các chủ đề không (hoặc ít) liên quan với nhau.

5. AKA

AKA

AKA là viết tắt của Also Known As – Còn được biết đến là. Từ viết tắt này thường được dùng để giải thích biệt danh, bút danh của một người hoặc chương trình, dịch vụ nào đó.

6. TBA

TBA là viết tắt của To Be Announced – Sẽ được công bố sau, thường được sử dụng khi nói đến một kết quả, số liệu, sự kiện sắp được công bố trong thời gian cụ thể.

7. IMO

Imo là viết tắt của cụm từ cổ điển In My Opinion (theo ý tôi thì). Một trong những cách nhẹ nhàng và an toàn để bạn bộc lộ ý kiến cá nhân. Còn trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ dùng từ viết tắt imo với hàm ý “trật tự hết đi nghe tao nói”.

8. TL;DR

Tl;dr là viết tắt của Too Long; Didn’t Read (dài quá, đừng đọc). Từ viết tắt này thường xuất hiện trên web, ở cuối hoặc đầu của một bài viết dài hoặc trong phần người đọc đưa ra bình luận, ý kiến. Nếu xuất hiện trong bài viết, người đọc có thể bỏ qua phần tldr và xem tổng quan nhanh về nội dung mà không cần phải đọc toàn bộ bài.

Tl;dr là viết tắt của Too Long; Didn’t Read (dài quá, nghỉ đọc)

9. ICYMI

Icymi là viết tắt của cụm từ In Case You Missed It (nếu lỡ bạn chưa xem). Icymi xuất hiện chủ yếu trên các post Facebook khi một số trang bí nội dung và quyết định share lại các bài viết cũ.

10. TBH

Tbh là viết tắt của từ To Be Honest (thật ra thì). Khi 3 ký tự xuất hiện, nó cho thấy người kia đã bắt đầu nổi điên với bạn hoặc bạn chuẩn bị đọc được những lời giả dối nhất trần đời.

11. NSFW

NSFW là cụm từ viết tắt của Not Safe For Work (không hợp ở chỗ làm). Cụm từ này xuất hiện là sự cảnh báo cho người đọc biết nội dung họ đang xem hoặc đang chuẩn bị xem có thể không hợp với chốn công sở, nơi đông người hoặc có trẻ em ngồi gần. Ví dụ như trang web bạn đang mở có chứa hình ảnh hoặc clip nhạy cảm.

Với nhiều người, NSFW là một từ khóa để search Google mỗi khi không ở chỗ làm.

NSFW là cụm từ viết tắt của Not Safe For Work

12. AMA

Ama là từ viết tắt của Ask Me Anything (hỏi tôi bất cứ cái gì) từng trở thành trào lưu trên các mạng xã hội nước ngoài một thời.

13. TBT

Tbt viết tắt của cụm từ Throwback Thursday (thứ Năm hoài cổ), trào lưu up lại ảnh ngày xưa của bạn lên Instagram vào các ngày thứ 5. Nhiều người tin rằng, nếu thực hiện điều đó thì lượt like trên Instagram sẽ tăng vọt.

Tbt viết tắt của cụm từ Throwback Thursday (thứ Năm hoài cổ)

14. STFU

Stfu là viết tắt của cụm từ Shut The F*ck Up (im miệng đi), một câu chửi nhau hơi nặng lời của người nước ngoài. Khi “du nhập” vào Việt Nam, nhiều người rút gọn Shut The F*ck Up thành stfu để “nói giảm nói tránh” ở những nơi công cộng.

15. FML

Fml là viết tắt của cụm từ F*ck My Life, một câu chửi thề khá mất lịch sự. Vì vậy, người ta thay thế F*ck My Life bằng fml để thể hiện sự bất mãn với cuộc đời khi đang ở trong một tình huống khó khăn, cảm thấy bế tắc… Fml tương tự như một câu than trời, kể khổ.

    Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
    Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
    https://thcs-thptlongphu.edu.vn/15-tu-viet-tat-tren-mang-khien-ban-dan-mat/

    Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

    Chuyên mục: Tổng hợp