5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết

0
3599
Rate this post

5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết được tổng hợp từ các bài thi kiểm tra học kì sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện tại nhà trước khi bước vào kì thi sắp tới. Hy vọng với bộ đề Mùa lạc đọc hiểu dưới đây, các em sẽ trả lời đúng các câu hỏi trong bài thi nhé.

5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết
5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 1

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

“Một năm đi qua. Mùa xuân thứ hai đã đến. Màu xanh thẫm của đỗ, của ngô, của lạc, màu xanh non của lá mạ, màu đỏ tươi của ớt chín lấn dần lên các thứ màu nham nhở khác của đất hoang… Một mảnh vải trắng làm rèm che cửa, một giàn liễu leo có những chấm hoa đỏ thắm như nhung ở mé hiên phía trước,bóng lá loáng mướt của rặng chuối, màu càng rực của khóm đu đủ, mấy con ngỗng bì bạch ở mé nhà, tiếng guốc đi lẹp kẹp, bóng dáng nặng nề của những chị có mang ở khu gia đình, những ngọn đèn le lói, mảng thuốc bay qua ánh đèn trông rõ từng sợi xanh. Tiếng cười the thé, tiếng thủ thỉ, tiếng la hét, tiếng trẻ con khóc. Người ta làm việc, người ta yêu nhau, và làm cho nhau đau khổ. Những nỗi niềm, những tâm sự, những mong ước. Cuộc sống vĩ đại đã trở lại rồi”

(Mùa lạc – Nguyễn Khải)

Câu 1. Xác định những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn?

Lời giải:

Những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn: miêu tả, tự sự, biểu cảm.

Câu 2. Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào? Chỉ ra những biểu hiện đặc trưng của phong cách ngôn ngữ đó?

Lời giải:

– Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ nghệ thuật.

– Những biểu hiện đặc trưng của phong cách ngôn ngữ đó:

+ Đoạn văn đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên và cuộc sống tươi mới, giàu âm thanh và màu sắc thông qua việc sử dụng tài tình, hiệu quả biện pháp tu từ liệt kê, so sánh.

+ Nhịp điệu nhịp nhàng, giọng văn mượt mà, giàu cảm xúc. Hình ảnh phong phú, sinh động, đầy màu sắc. Các câu văn như những nét vẽ mau lẹ, thanh thoát, tạo thành một bức tranh đầy sức sống.

+ Sử dụng các câu văn đặc biệt “Tiếng cười the thé,… những mong ước.”

Câu 3. Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn? Tác dụng?

Lời giải:

– Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn: so sánh, liệt kê, điệp.

– Tác dụng: Tái hiện sự hồi sinh của cảnh vật và cuộc sống con người.

Câu 4. Đoạn văn nói về vấn đề gì?

Lời giải:

Đoạn văn nói về vấn đề: Miêu tả sự hồi sinh của mảnh đất Điện Biên vào mùa xuân, cả thiên nhiên và con người đều bừng lên sức sống mới.

Câu 5. Dựa vào đoạn trích, anh/chị hiểu thế nào về câu: “Người ta làm việc, người ta yêu nhau, và làm cho nhau đau khổ. Những nỗi niềm, những tâm sự, những mong ước. Cuộc sống vĩ đại đã trở lại rồi”?

Lời giải:

Câu văn có nghĩa là con người ta sống trên đời có những quy luật hoạt động đã được định sẵn. Đồng thời câu văn cũng khẳng định sự hồi sinh mạnh mẽ, thay da đổi thịt của cả đất nước và con người sau mấy chục năm. Đó cũng là sự sống hồi sinh của đất nước trên mảnh đất Điện Biên, nay hoàn toàn mới và ngày càng ấm no, hăng say lao động

Câu 6. Thông điệp nào của đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị?

Lời giải:

Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em đó là sự hồi sinh của đất nước được tác giả ghi chép lại vô cùng tinh tế và sâu sắc. Ứng với giai đoạn này của dân tộc, tác giả đã có những cảm nhận sâu sắc, chân thực về sự lột xác hoàn toàn của đất nước. Trên mảnh đất từng xảy ra chiến tranh, nay chỉ còn những cánh đồng lạc, ngô tươi tốt và những con người lao động miệt mài, hăng say.

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 2

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

“Một năm đi qua. Mùa xuân thứ hai đã đến. Màu xanh thẫm của đỗ, của ngô, của lạc, màu xanh non của lá mạ, màu đỏ tươi của ớt chín lấn dần lên các thứ màu nham nhở khác của đất hoang… Một mảnh vải trắng làm rèm che cửa, một giàn liễu leo có những chấm hoa đỏ thắm như nhung ở mé hiên phía trước,bóng lá loáng mướt của rặng chuối, màu càng rực của khóm đu đủ, mấy con ngỗng bì bạch ở mé nhà, tiếng guốc đi lẹp kẹp, bóng dáng nặng nề của những chị có mang ở khu gia đình, những ngọn đèn le lói, mảng thuốc bay qua ánh đèn trông rõ từng sợi xanh. Tiếng cười the thé, tiếng thủ thỉ, tiếng la hét, tiếng trẻ con khóc. Người ta làm việc, người ta yêu nhau, và làm cho nhau đau khổ. Những nỗi niềm, những tâm sự, những mong ước. Cuộc sống vĩ đại đã trở lại rồi”

(Mùa lạc – Nguyễn Khải)

Câu 1. Nêu phương thức biểu đạt của đoạn trích trên.

Lời giải:

Phương thức biểu đạt của đoạn trích: miêu tả, tự sự, biểu cảm.

Câu 2. Thiên nhiên mùa xuân được tác giả miêu tả như thế nào?

Lời giải:

Thiên nhiên mùa xuân được tác giả miêu tả: Màu xanh thẫm của đỗ, của ngô, của lạc, màu xanh non của lá mạ, màu đỏ tươi của ớt chín lấn dần lên các thứ màu nham nhở khác của đất hoang, một giàn liễu leo có những chấm hoa đỏ thắm như nhung ở mé hiên phía trước, bóng lá loáng mướt của rặng chuối, màu càng rực của khóm đu đủ.

Câu 3. Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn? Tác dụng?

Lời giải:

Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn: so sánh (đỏ thắm như nhung), liệt kê (thiên nhiên và hoạt động của con người), điệp.

Tác dụng: Tái hiện sự hồi sinh của cảnh vật và cuộc sống con người.

Câu 4. Qua đoạn trích trên, anh/chị hãy nêu cảm nhận của mình về sự hồi sinh của đất trời những ngày đầu đất nước dành lại độc lập.

Lời giải:

Nêu cảm nhận của mình về sự hồi sinh của đất trời những ngày đầu đất nước dành lại độc lập:

  • Thiên nhiên tươi mới, tràn đày sức sống hơn.
  • Con người vui vẻ, hân hoan, tích cực tham gia lao động sản xuất.

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 3

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Quê hương thứ nhất của chị ở mảnh đất Hưng Yên, quê hương thứ hai của chị ở nông trường Hồng Cúm, hạnh phúc mà chị đã mất đi từ bảy, tám năm nay ai ngờ chị lại tìm thấy ở một nơi mà chiến tranh đã xảy ra ác liệt nhất. Ở đây trong những buổi lễ cưới, người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và những cái võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng. Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy.

(Trích Mùa lạc – Nguyễn Khải, NXB Văn học, 1960)

Bạn đang xem: 5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết

Câu 1. Xác định ngôi kể trong đoạn trích?

Lời giải:

Ngôi kể trong đoạn trích: ngôi thứ ba

Câu 2.Trong đoạn trích, những món quà nào thường được tặng trong đám cưới?

Lời giải:

Trong đoạn trích, những món quà thường được tặng trong đám cưới: một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và những cái võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê trong câu văn “Ở đây trong những buổi lễ cưới, người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và những cái võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng”

Lời giải:

Tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê:

– Diễn tả hiện thực khó khăn và vẻ đẹp của tình người trong cuộc sống

– Tạo cho câu văn sinh động, phong phú

Câu 4. Anh/Chị hãy nhận xét quan niệm về cuộc sống được tác giả nêu trong đoạn trích?

Lời giải:

Nhận xét quan niệm về cuộc sống được tác giả nêu trong đoạn trích:

– Cuộc sống luôn có thử thách, khó khăn, con người cần phải vượt qua để vươn tới thành công.

– Quan niệm sống tích cực, tiến bộ, thể hiện khuynh hướng lãng mạn của văn xuôi Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 4

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Quê hương thứ nhất của chị ở mảnh đất Hưng Yên, quê hương thứ hai của chị ở nông trường Hồng Cúm, hạnh phúc mà chị đã mất đi từ bảy, tám năm nay ai ngờ chị lại tìm thấy ở một nơi mà chiến tranh đã xảy ra ác liệt nhất. Ở đây trong những buổi lễ cưới, người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và những cái võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng. Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy.

(Trích Mùa lạc – Nguyễn Khải, NXB Văn học, 1960)

Câu 1. Hạnh phúc đã mất của nhân vật chị lại được tìm thấy ở một nơi như thế nào?

Lời giải:

Hạnh phúc mà chị đã mất đi từ bảy, tám năm trước nay ai ngờ chị lại tìm thấy ở một nơi mà chiến tranh đã xảy ác liệt nhất.

Câu 2. Quà tặng trong những buổi lễ cưới được nhắc đến trong đoạn trích là gì?

Lời giải:

Người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cổi đã tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này và những cái võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng.

Câu 3. Nếu ý nghĩa hình ảnh “con đường cùng” trong câu văn sau: “Ở đời này không có con đường cùng, chi có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua ranh giới ấy”?

Lời giải:

Con đường cùng: con đường không còn lối đi, bế tắc, không lối thoát.

=> Ý nghĩa của cả câu nói: Trong cuộc sống, có khi con người chúng ta gặp phải những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được. Nhưng đó không phải là cùng đường (đường cùng), đó chỉ là một ranh giới, một thử thách ý chí mà nếu con người có niềm tin, có quyết tâm thì sẽ vượt qua.

Câu 4. Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị? Vì sao?

Lời giải:

Hạnh phúc sẽ đến nếu con người biết vươn lên. Vì cuộc sống không cho không ai cái gì và để có thể tồn tại trong cuộc sống ngoài đầy bão tố, phong ba thì bản thân mỗi chúng ta phải tự biết vươn lên và nỗ lực phấn đấu tạo cho mình hạnh phúc của riêng.

Câu 5. Nhà văn đã kể gì về nhân vật chị trong đoạn trích?

Lời giải:

Nhà văn đã kể :

  • Chị có 2 quê hương: Hưng Yên và Hồng Cúm
  • Chị từng có quá khứ bất hạnh, khổ đau và đã tìm được hạnh phúc trong hiện tại.

Câu 6. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong cụm từ in đậm trong câu văn sau : “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua ranh giới ấy”?

Lời giải:

Biện pháp tu từ: ẩn dụ con đường cùng chỉ cái chết hay sự thất bại.

Tác dụng : tăng tính hàm súc, cô đọng trong diễn đạt, làm cho câu văn mang giá trị biểu đạt cao, gợi những liên tưởng ý nhị, sâu sắc.

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 5

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Khu nhà nữ công nhân rộn rịp người ra vào, nhộn nhạo những tiếng cười, tiếng mời chào, cả tiếng la hét. Đào không đi chơi đâu. Một lá thư mới nhận làm chị bàng hoàng. Ông trung đội trưởng già phụ trách lò gạch của nông trường mới gặp chị có vài bận mà đã dám ngỏ lời táo bạo. Mới đọc được mươi dòng chị giận dữ tưởng như có thể xé vụn từng mảnh được, người ta coi thường chị đến thế kia ư. Nhưng khi gập lá thư lại thì một cảm giác êm đềm cứ lan nhanh ra, như mạch nước ngọt rỉ thấm vào những thớ đất khô cằn vì nắng hạn, một nỗi vui sướng kỳ lạ rào rạt không thể nén lại nổi, khiến chị ngây ngất, muốn cười to một tiếng nhưng trong mí mắt lại như đã mọng đầy nước mắt chỉ định trào ra. Từ ngày goá bụa đến nay chưa ai nói được với chị một câu nào yêu thương, một lần gắn bó, chưa ai khao khát đến chị, coi chị là nguồn hạnh phúc của họ, là niềm an ủi cho họ. Những dòng, những chữ trong bức thư xa lạ ngân vang mãi trong lòng chị, vang dội đến tận những kẽ ngách sâu kín nhất, thức tỉnh nỗi khao khát yêu đương, khao khát hạnh phúc mà chị cố hắt hủi, vùi nén một cách bất lực từ ngót chục năm nay.

(Trích Mùa lạc – Nguyễn Khải)

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Lời giải:

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Tự sự

Câu 2. Đoạn trích đề cập đến sự việc gì?

Lời giải:

Đoạn trích đề cập đến sự việc: Sự việc chị Đào nhận được lá thư ngỏ lời từ ông trung đội trưởng già phụ trách lò gạch của nông trường.

Câu 3. Tâm trạng của Đào khi nhận được bức thư của ông trung đội trưởng là gì?

Lời giải:

Tâm trạng của Đào khi nhận được bức thư của ông trung đội trưởn: Ban đầu chị tức giận muốn xé tan bức thư vì cảm thấy bị coi thường, nhưng sau đó “một nỗi vui sướng kỳ lạ rào rạt không thể nén lại nổi, khiến chị ngây ngất, muốn cười to một tiếng nhưng trong mí mắt lại như đã mọng đầy nước mắt chỉ định trào ra. Từ ngày goá bụa đến nay chưa ai nói được với chị một câu nào yêu thương”, những dòng chữ hiện mãi trong đầu chị, thức tỉnh khao khát được hạnh phúc

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến sau hay không: Mỗi còn người đều có niềm khao khát hạnh phúc chính đáng của mỗi con người.

Lời giải:

Em đồng ý với ý kiến trên. Bởi hạnh phúc đều là điều mà tất cả chúng ta khao khát có được, nó không phải là thứ gì đó không chính đáng cả. Mỗi con người đều nên có hạnh phúc của riêng mình.

Câu 5. Từ đoạn trích trên trình bày suy nghĩ của anh/chị về niềm khao khát hạnh phúc chính đáng của mỗi con người.

Lời giải:

Con người ai cũng có niềm khao khát được hạnh phúc chính đáng. Ai trên cuộc đời này cũng mong muốn được yêu thương, được là nguồn hạnh phúc, chỗ dựa của người khác và cũng được người khác che chở. Đó là tâm lí rất tự nhiên, bình thường của con người. Con người sống và làm việc đều có một mục đích đó là mưu cầu cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy. Vì vậy, mỗi người lại cần cố gắng hơn để thực hiện, đạt được mong ước ấy

 

************************

Trên đây là 5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết thường gặp trong các bài thi học kì. Các em hãy ôn luyện thật kỹ để trả lời đúng các câu hỏi trong bài thi sắp tới nhé. Chúc các em thi thật tốt và đạt điểm cao.

 

 Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/doc-hieu-mua-lac-nguyen-khai/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp