99+ Tranh tô màu theo cách đơn giản nhất

0
128
Rate this post

Vẽ tranh tô màu thực tế không phải là một hoạt động vui chơi bổ ích và thú vị dành cho trẻ. Tuy nhiên, với những bé bắt đầu làm quen với lĩnh vực này thì bố mẹ phải hướng dẫn con như thế nào? Từ việc chọn màu, phối màu, cách tô đều phải thực hiện đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn và bé học cách tô màu tranh hiệu quả và ưng ý.

Vẽ tranh tô màu

Lợi ích của việc vẽ tranh tô màu cho trẻ 

Vẽ tranh tô màu cho trẻ là một hoạt động vui chơi thú vị và mang lại nhiều ý nghĩa. Bằng cách sáng tạo cùng những gam màu yêu thích thì bé sẽ có cơ hội phát triển toàn diện từ tư duy đến cảm xúc. Bố mẹ sẽ bất ngờ về lợi ích dưới đây khi cho con tô màu tranh.

Bạn đang xem: 99+ Tranh tô màu theo cách đơn giản nhất

1. Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho bé

Nội dung đa dạng của những bức tranh mang đến một cái nhìn mới lạ và đầy hấp dẫn. Hoạt động tô màu được bé chủ động thực hiện một cách ngẫu hứng như một cách các con khám phá những sắc màu của cuộc sống. Chính vì vậy, con sẽ được kích thích khả năng quan sát và óc sáng tạo của mình.

Vẽ tranh tô màu

Cùng một bức tranh nhưng cách phối màu khác nhau sẽ mang đến một tác phẩm riêng. Điều này có nghĩa là khả năng quan sát, tư duy màu sắc và sáng tạo ở mỗi bé là không giống nhau. Hoạt động vẽ tranh tô màu đã kích thích sự học hỏi, khám phá của mỗi đứa trẻ.

2. Mang đến cho con sự phát triển toàn diện

Bạn có tin rằng, chỉ bằng những mẫu vẽ đơn giản nhưng sẽ giúp con trở nên linh hoạt và phát triển về mọi mặt. Sự linh hoạt từ hoạt động của tay, mắt, khả năng quan sát đến tư duy, sự phát triển trí não. Điều này có ý nghĩa tạo tiền đề và nền tảng cho việc học tập sau này của bé.

3. Là một hoạt động thư giãn, giải trí hiệu quả

Vẽ tranh tô màu là một hoạt động vừa học vừa chơi lý thú, bổ ích và có thể giúp bé quên đi những giận dữ, muộn phiền hay căng thẳng. Không chỉ có vậy, những đường nét, màu sắc còn mang đến cảm xúc vui tươi, hạnh phúc trong tâm hồn trẻ thơ. 

4. Gắn kết tình cảm gia đình

Bằng việc tô màu tranh, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương của bố mẹ. Các con sẽ học được những điều này, ngoan ngoãn, nghe lời hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng sẽ hiểu rõ những tâm tư, cảm xúc của con mình thông qua hoạt động sáng tạo này.

Bé nên vẽ tranh tô màu từ khi nào?

Vẽ tranh tô màu

Tùy thuộc vào khả năng và nhận thức của mỗi bé mà bố mẹ có thể cho con làm quen với tranh tô màu vào từng độ tuổi thích hợp. Thông thường, trẻ 2 tuổi là đã bắt đầu hứng thú và có khả năng cầm bút. Chính vì vậy, giai đoạn này là phù hợp để cho con tập tô tranh.

Vẽ tranh tô màu đặc biệt phù hợp với các bé đang đi học mầm non. Lúc này, nhu cầu học hỏi, khám phá của trẻ là rất lớn. Bé tò mò và mong muốn biết nhiều thứ xung quanh mình. Vậy thì những mẫu vẽ cho con tập tô sẽ thỏa mãn khát khao khám phá ấy. Ngoài ra, việc tô màu còn giúp con rèn luyện khả năng cầm bút, khả năng tư duy và phát triển trí não tốt nhất.

Trẻ từ 5 tuổi trở lên, những bài vẽ màu vẫn luôn cần thiết để giúp bé giải lao, xua tan căng thẳng sau những giờ học tập vất vả. Nếu cho con vẽ tranh tô màu thì bé nhanh chóng phát triển tư duy. Bé sẽ nhờ đó mà học tập tiến bộ, sáng tạo.

Hướng dẫn bé cách cầm bút khi vẽ tranh tô màu

Vẽ tranh tô màu - Cách bé cầm bút

Bước đầu tiên khi bố mẹ hướng dẫn bé vẽ tranh tô màu chính là cách cầm bút. Chỉ khi cầm bút một cách thuần thục thì bé mới có hứng thú tô màu. Đầu tiên, cần xác định đúng vai trò, nhiệm vụ của mỗi bàn tay cho con. Tay nào tay thuận để cầm bút và bàn tay nào trợ giúp con tập tô. Bàn tay cầm bút điều chỉnh từng nét màu, mảng màu con tô. Trong khi đó, bàn tay hỗ trợ để cố định giấy, tập vẽ cho việc tô màu trở nên dễ dàng hơn.

Đối với những bé mới làm quen tập vẽ tô màu thì bố mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn con cầm bút. Thời gian đầu có thể hỗ trợ con bằng cách làm mẫu trước hoặc cầm tay con, chỉ nét bút cho con. 

Trong khi chỉ con cách cầm bút, bạn cũng nên điều chỉnh tư thế ngồi cho con, tránh để tình trạng bé cúi sát mặt vào giấy hoặc ngồi sai tư thế.

Cách chọn màu và phối màu

cách chọn màu và phối màu

Cách tốt nhất là hãy cho con cơ hội làm quen với cây bút, chì màu từ sớm, điều này có lợi cho sự phát triển của trẻ. Để bé làm quen với các màu sắc, sau đó, bạn sẽ giúp con nhận diện và ghi nhớ từng màu sắc ấy. Một gợi ý hay là cho bé xem những bức tranh và hỏi con từng màu sắc có trong bức tranh ấy. Như vậy, con sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn và thuận tiện trong việc tập tô.

Khi cho bé vẽ tranh tô màu, bố mẹ cần hướng dẫn con tô màu đúng đặc trưng của sự vật. Hãy chỉ sự vật có trong tranh để hỏi con đây là gì? Màu sắc gì sẽ phù hợp. Như vậy, bé sẽ tiến bộ rất nhanh. 

Qua các tập vẽ tô màu bé hoàn thành, bố mẹ đừng quên dành những lời động viên con để con cố gắng. Hãy xem đây là hoạt động vui chơi sáng tạo, khuyến khích trẻ nhưng không ép buộc, gò bó.

Ngoài ra, bố mẹ nên chọn màu vẽ an toàn với trẻ. Bạn có thể chọn những loại màu khác nhau như sáp màu, màu nước nhưng cần đảm bảo về chất lượng và phù hợp với trẻ nhỏ. 

Như vậy, có thể thấy việc hướng dẫn bé vẽ tranh tô màu là việc làm quan trọng và cần thiết. Chỉ khi được định hướng đúng ngay từ đầu thì hoạt động này mới mang lại ý nghĩa thực sự.

==>>>> Xem thêm 30+ mẫu tranh tô màu cho bé 3 tuổi đẹp, dễ thương.

Tranh tô màu

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/99-tranh-to-mau-theo-cach-don-gian-nhat/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp